Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời và khoảng trống để lại cho dòng phim võ thuật

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:02 07/11/2020 |

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM lúc 5h ngày 22/10 sau một thời gian dài đau yếu, hưởng thọ 79 tuổi. Sự ra đi của Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh, không chỉ để lại nhớ thương cho người hâm mộ, mà còn để lại nỗi tiếc nuối cho phim võ thuật.

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời và nỗi nuối tiếc cho phim võ thuật
Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh  (tên thật là Lý Kim Tuyền) sinh năm 1942 tại Vĩnh Long. Ông theo cha mẹ lên Sài Gòn lập nghiệp vào đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, và nhanh chóng trở thành một ngôi sao trên các sàn tỉ thí quyền cước. Từ 20 tuổi, lò võ của Lý Kim Tuyền đã là một địa chỉ uy tín của giới võ thuật. Năm 1973, Lý Kim Tuyền từng thách đấu Lý Tiểu Long.

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh khởi nghiệp điện ảnh với những bộ phim võ thuật như “Long hổ sát đấu”, “Quái nữ Việt Quyền đạo, “Hải vụ số 9”, “Báu kiếm rửa hận thù”… Tuy nhiên, sau năm 1975, ông lại được hâm mộ qua những bộ phim kinh điển như “Ông Hai Cũ”, “Vùng nước xoáy”, “Mùa gió chướng”. Cuộc đời Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh đã gặt hái không ít thành tựu, nhưng khi chia tay ông, thì công chúng mới thấy rõ ràng hơn một khoảng trống của dòng phim võ thuật Việt.

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh có hai vai diễn mà đồng nghiệp nể trọng là vai Hai Lúa trong bộ phim “Vùng nước xoáy” sản xuất năm 1981 và vai Hai Cũ trong bộ phim “Ông Hai Cũ” sản xuất năm 1982. Đó là hình ảnh hai nhân vật nam vạm vỡ và có thân thủ bất phàm trên màn bạc nước ta, dù đó không phải hai tác phẩm định vịở thể loại phim võ thuật. Tướng mạo ấy và những hành động phô diễn sức mạnh cá nhân ấy, thật khó tìm được người khác thay thế Lý Huỳnh.

Vẻ đẹp ở Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh là sự cộng hưởng của hai vai trò: diễn viên và võ sư. Cho nên, nền điện ảnh nước ta có thể tự hào về Lý Huỳnh không hề thua kém Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt hoặc Hồng Kim Bảo của Hồng Kông – Trung Quốc. Nếu gặp may, có được kịch bản thuyết phục và đạo diễn phù hợp, chắc chắn tuyệt nghệ của Lý Huỳnh sẽ đóng góp cho công chúng những bộ phim võ thuật xứng đáng đồng tiền bát gạo. Đáng tiếc, bối cảnh lịch sử của Việt Nam giai đoạn chín muồi của Lý Huỳnh không đủ điều kiện để thực hiện những bộ phim võ thuật một cách chuyên nghiệp.   

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời và nỗi nuối tiếc cho phim võ thuật 1
Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh (phải) vai Hai Lúa trong phim “Vùng gió xoáy”

Khi đã vào độ tuổi tri thiên mệnh, Lý Huỳnh không còn đủ sức thể hiện giá trị kép võ sư kiêm diễn viên, thì ông vẫn không nguôi đam mê phim võ thuật. Lý Huỳnh đã đầu tư sản xuất những bộ phim võ thuật vừa tầm với năng lực tài chính của ông để chinh phục thị trường như “Lửa cháy thành Đại La”, “Thanh gươm để lại”, “Thăng Long đệ nhất kiếm”, “Võ sĩ bất đắc dĩ”… Thậm chí, ông còn hợp tác với nhiều ngôi sao võ thuật quốc tế để sản xuất các bộ phim “Kế hoạch 99”, “Phi vụ Phượng Hoàng” hoặc “Cảnh sát đặc khu”… Bộ phim cuối cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh xuất hiện với tư cách diễn viên kiêm đạo diễn là “Tây Sơn hào kiệt”.

Không có ai thay thế Lý Huỳnh trong dòng phim võ thuật, kể cả con trai của ông là diễn viên Lý Hùng. Khoảng trống mà Lý Huỳnh để lại, đã nhắc nhở điện ảnh rằng, chúng ta chỉ có vài võ sĩ miễn cưỡng tham gia đóng phim hoặc có vài diễn viên cố gắng làm võ sĩ trên màn ảnh, mà chúng ta đang thiếu vắng ngôi sao phim võ thuật. Bởi lẽ, võ sĩ đóng phim thì được động tác tay chân mà không đủ biểu cảm khuôn mặt, còn diễn viên đánh võ thì sự múa may khiến hành động trên phim rất vụng về.

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh lập gia đình với bà Đoàn Thị Nguyên vốn là một sư muội đồng môn võ thuật của mình, vào năm 1965. Sau đám cưới, vợ chồng Lý Huỳnh mở lò võ để chiêu sinh. Tuy nhiên, chỉ mình võ sĩ Lý Huỳnh đứng lớp, còn bà Đoàn Thị Nguyên bận… sinh con. Chỉ trong 6 năm, 5 đứa con lần lượt ra đời. Giã từ giấc mơ võ thuật, bà Đoàn Thị Nguyên trở thành người nội trợ chuyên nghiệp. Bữa cơm cho chồng, tấm áo của con lớn, cái tã của con nhỏ, đều một tay bà vun vén. Không một lời thở than, không một câu trách móc, không một phút tủi hờn!

Bà Đoàn Thị Nguyên nhớ lại giai đoạn thăng hoa của chồng trên màn ảnh: “Cát-sê đóng phim lúc đó chỉ đủổng uống cà phê thôi, nhưng thấy chồng mình được cống hiến nên tui gánh vác kinh tế! Khó khăn nhất là lúc sinh đứa con gái út Lý Hương vào năm 1978. Thời bao cấp mà, ai cũng chật vật. Tui nuôi heo và đi bỏ mối bút bi ở chợ Bình Tây để có đồng ra đồng vào, cho ổng an tâm đi đóng phim!”.

Làm một người vợ suốt ngày đầu tắt mặt tối để chồng thong dong đi làm tài tử, bà Đoàn Thị Nguyên có khi nào chạnh lòng không? Nghe câu hỏi ấy, bà lắc đầu nhẹ nhàng: “Tui cũng nhờ lộc điện ảnh của chồng lắm chớ. Nhờ vai ông Hai Cũ trong bộ phim cùng tên và vai Hai Lúa trong bộ phim “Vùng gió xoáy” mà người ta cứ gọi ổng là “ông Hai”, rồi gọi tui là “bà Hai” luôn! Tui thương ổng vì tánh tình thật thà, chứ hồi cưới tui thì ổng cũng nghèo lắm!”.

Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh qua đời và nỗi nuối tiếc cho phim võ thuật 2
Gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh

Chính Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh cũng xác nhận, nếu không có được người vợ, người mẹ như bà Đoàn Thị Nguyên thì gia đình ông không thể có được mái ấm như hôm nay. Bà dạy dỗ 6 đứa con rất nghiêm khắc. Diễn viên Lý Hùng hoặc diễn viên Lý Hương dù nổi tiếng đến cỡ nào, dù là ngôi sao trong mắt ai, nhưng chỉ cần bà Đoàn Thị Nguyên nói là răm rắp nghe theo.

Khi luật điện ảnh cho phép điện ảnh tư nhân hoạt động, thì hãng phim Lý Huỳnh thành lập đầu tiên. Người đàn bà nội trợ Đoàn Thị Nguyên lại đảm trách vai trò giám đốc tài chính cho những sản phẩm mang thương hiệu Lý Huỳnh. Bà chia sẻ: “Tui làm kế toán kiêm thủ quỹ cho hãng phim. Nhiều người thắc mắc sao hãng phim Lý Huỳnh dám chơi sang mời cả những diễn viên Hồng Kông nổi tiếng như Lê Tư hay Mạc Thiếu Thông sang Việt Nam đóng phim? Có gì đâu, tui áp dụng nguyên tắc bớt thù lao của người nhà để trả thù lao cho người ngoài!”.

Rất thật thà, rất thẳng thắn và cũng rất bao dung, bà Đoàn Thị Nguyên luôn khiến người tiếp xúc với bà có được cảm giác chan hòa và gần gũi. Một điều đặc biệt ở bà Đoàn Thị Nguyên là cách bà ứng xử với những người phụ nữ hâm mộ chồng mình. Võ sĩ kiêm nghệ sĩ Lý Huỳnh phong độ và lịch lãm nên thời trai trẻ và thời trung niên cũng có lắm bóng hồng vây quanh. Có hai câu chuyện mà kể lại, cả vợ chồng Lý Huỳnh đều cười thú vị.

Thứ nhất, chuyện của võ sĩ Lý Huỳnh. Khi không còn thượng đài nữa, Lý Huỳnh làm chủ một lò võ. Đang nuôi con nhỏ, bà Đoàn Thị Nguyên nghe xì xầm có người phụ nữ ngày nào cũng đến tìm chồng mình không phải để học võ mà để làm quen. Không lẽ đi đánh ghen sao? Bà Đoàn Thị Nguyên đã từng là võ sinh mà, thừa sức dằn mặt kẻ thứ ba chứ. Vậy mà không, bà Đoàn Thị Nguyên lặng lẽ tìm gặp người phụ nữấy và trình bày rằng: Lý Huỳnh là người đam mê võ thuật, mỗi ngày cần ăn như thế này, cần uống như thế này, cần nghỉ ngơi vào giờ này, cần tập luyện vào giờ này, nếu cô lo cho ổng được chu đáo thì tui nhường! Người phụ nữ kia vỡ lẽ, tự động rút lui!

Thứ hai, chuyện của diễn viên Lý Huỳnh. Sau một loạt phim nổi tiếng, Lý Huỳnh ngày nào cũng nhận được thư hâm mộ của một người phụ nữ. Sau một thời gian kiên trì bày tỏ tấm lòng một “fan cuồng”, người phụ nữ thông báo địa điểm muốn gặp diễn viên Lý Huỳnh với quyết tâm “anh không đến thì tôi không về”. Diễn viên Lý Huỳnh lúng túng, chẳng biết phải làm sao. Bà Đoàn Thị Nguyên đã cùng chồng đến điểm hẹn. Bà đứng ở ngoài giữ xe, để chồng vào nhà hàng gặp nữ khán giả. Sau này, “fan cuồng” đã trở thành một người bạn của gia đình Lý Huỳnh.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm