Nghị lực không thể tưởng tượng của anh thợ máy liệt nửa người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 13/12/2019 |

Năm 2002, khi đang làm việc, anh Thông bị một khối sắt nặng vài tấn quét ngang, quật anh bẹp rúm vào một góc phân xưởng. Vụ tai nạn khiến anh thợ máy liệt nửa người.

Nghị lực không thể tưởng tượng của anh thợ máy liệt nửa người
Bị liệt nửa người, song anh Thông vẫn là thợ máy giỏi

Tự tử không thành, quyết tâm sống có ích

Cuộc gặp gỡ với anh Nguyễn Văn Thông (SN 1973, trú tại khu phố Phú Hội, thị xã Thuận An, Bình Dương) đã thay đổi hoàn toàn định nghĩa của chúng tôi về người thợ sửa cơ khí. Thông thường, hình ảnh của mấy anh thợ sửa máy móc bao giờ cũng là đôi tay hoen màu dầu nhớt, nhanh nhẹn và cường tráng. Anh Thông thì chỉ có đôi tay đen dầu mỡ, còn lại thì liệt nửa người và cần phải được bế vào gầm xe mỗi khi sửa chữa. Nhưng, anh thợ máy liệt nửa người ấy là một người thợ giỏi, một tấm gương nghị lực phi thường và hiếm có.

Nếu một ngày nào đó, khi đang tuổi tráng niên, bạn bỗng nhiên mất đi nửa phần cơ thể, không còn khả năng đi lại, chạy nhảy, phải gắn cuộc đời vào chiếc giường, thì bạn sẽ phản ứng thế nào? Liệu có thể gượng đứng dậy và làm lại cuộc đời? Hẳn là khó khăn vô cùng. Song, đó chính xác là những gì mà anh Nguyễn Văn Thông đã trải qua. Nhắc đến quãng thời gian đen tối trong cuộc đời, anh Thông rầu rầu: “Cảm xúc của mình dường như không còn chỗ cho mình đau nữa hay sao đó. Nhưng mà bỏ đi. Cái gì nó qua rồi bỏ đi. Cơ hội phải tự mình tạo ra thôi. Công việc sẽ xua tan tất cả”.

Quê gốc của anh Thông ở Tiền Giang. Thời thiếu niên anh đã mê máy móc cơ khí rồi xin cha cho đi học trung cấp ngành cơ khí. Sau đó anh rời quê lên TP.HCM tìm đường lập nghiệp. Sau nhiều công việc lông bông vất vả, anh được nhận vào thực tập nghề trong một xưởng cơ khí. Anh học hỏi rất nhanh và làm việc giỏi nên lương và thưởng đều khá. Sau đó anh chuyển sang làm cho một công ty xây dựng ở Thủ Đức. Đó là những năm tháng anh lo được cho cha mẹ, vợ con đầy đủ, sung túc ở quê. Dự định của anh là khi tích lũy đủ, anh sẽ mở xưởng cơ khí riêng và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Nhưng một hôm, vào cái ngày oan nghiệt năm 2002, một đồng nghiệp bất cẩn đã gây ra tai nạn kinh hoàng. Anh đang đứng làm việc thì khối sắt vài tấn quét ngang, quật anh vào một góc bẹp rúm. Nhiều ngày sau anh tỉnh dậy, không hề cảm thấy đau đớn, không có bất cứ cảm giác nào trên cơ thể. Anh bàng hoàng nhận ra mình đã bị liệt toàn thân. Bác sỹ kết luận anh bị mất sức lao động đến 94%.

Nghị lực không thể tưởng tượng của anh thợ máy liệt nửa người 1
Kể về cuộc đời của mình, anh Thông luôn tỏ ra lạc quan

Nhiều tháng trôi qua, anh vẫn nằm liệt trên giường bệnh, mọi sinh hoạt đơn giản đều phải có người bồng bế, làm thay. Từ một thanh niên to khỏe, anh nhanh chóng suy kiệt, ốm nhom. Số tiền dành dụm tích cóp cho gia đình nhanh chóng đội nón ra đi. Vợ anh, cha mẹ anh thất thần, lo rạc cả người.

Khi đôi tay bắt đầu cử động lại được, anh âm thầm lên kế hoạch để giải thoát gánh nặng cho mọi người. Anh hắt hủi ruồng rẫy vợ, ngày nào cũng xéo xắt đuổi vợ đi. Cuối cùng vợ anh cũng rời đi như ý nguyện của anh. Anh nhớ lại: “Cô ấy còn trẻ đẹp, tính nết hiền lành, bắt cô ấy gắn bó với tôi sao được, tội nghiệp lắm!”.

Lại chứng kiến cha mẹ già khổ sở làm lụng để chăm bẵm cho mình, anh nghĩ quẩn, anh tìm cách giết bản thân mình. Trên thực tế, anh đã bốn lần định tự tử. Anh Thông kể: “Tôi thất vọng với bản thân ghê gớm. Có lần tôi dùng dao cắt mạch máu, có lần cho điện giật hay uống thuốc quá liều để chết”.

Cảm giác gần với cái chết nhất là khi anh cắt dây điện chích vào người để tự tử. Anh không cảm thấy đau đớn gì, chỉ ngất đi. Mọi thứ trở nên mông lung, trắng xóa. Anh nghĩ mình đang đi vào cõi chết. Tuy nhiên, vài ngày sau, khi tỉnh lại, anh vẫn thấy mình trong bệnh viện, cha mẹ anh khóc sưng mắt, chạy vạy lo cho anh. Lần kế tiếp anh lại thức dậy trong bệnh viện. Anh nói với cha mẹ: “Thôi, số con trời không cho chết, con không dám chết nữa, khổ cha mẹ quá”.

Vợ ra đi, anh Thông buồn như đứt từng khúc ruột. Được một thời gian, con gái anh bệnh nặng rồi mất. Anh đau buồn đến suy sụp, sức khỏe tuột dốc nhanh chóng. Năm ngoái cha anh cũng bệnh rồi mất. Mọi người trong gia đình canh chừng anh, sợ anh lại nghĩ quẩn. Anh không để cho ai thấy anh khóc. “Tôi mà chết thì má tôi sống thế nào. Mười mấy năm qua ba má ẵm bồng chăm sóc, thay tã cho tôi cực khổ vô cùng, tôi làm sao dám bất hiếu lần nữa”, anh thợ máy liệt nửa người bùi ngùi chia sẻ.

Nghị lực không thể tưởng tượng của anh thợ máy liệt nửa người 2
Gần đây, anh Thông làm thêm mặt dây thắt lưng để kiếm thêm thu nhập

Sức mạnh tinh thần của anh thợ máy liệt nửa người

Đang dở cuộc trò chuyện, ngoài ngõ có tiếng xe tải xình xịch chạy vào. Một người đàn ông trung niên choài cả nửa người khỏi cabin, hô lớn: “Xe tui bị hư rồi, ông ơi. Ông sửa giùm tôi”. Nghe tiếng, đôi mắt anh Thông sáng lên, đôi tai vểnh và cái đầu lúc lắc, giống như một nhà soạn nhạc đang tập trung tinh thần lắng nghe khúc hát du dương. Một lát, anh dùng đôi tay nâng người dậy, mò tìm đồ nghề sửa xe trong các hộp dụng cụ để dưới gầm giường. Những dụng cụ cần thiết để sửa xe anh bỏ sang một bên, rồi nói với người lái xe: “Ông bế tui vô gầm xe, rồi chuyển mấy cái này vô cho tui”. Tài xế có vẻ khó tin, hỏi lại: “Sao biết nó hư gì mà lượm ra nhiêu đây?”. Anh thợ liệt sửa xe cười trả lời: “Khi xe ông chạy vô đây, nghe tiếng xe thôi là tôi biết nó hư cái gì rồi”.

Người lái xe loay hoay bế anh Thông đưa vào gầm sửa xe, chuyển đồ nghề vào gầm xe và ngồi bên ngoài chăm chú theo dõi. Anh Thông xem xét giàn máy cẩn thận rồi bắt vặn lại các con bu-lông. Anh nói: “Xe ông chở nặng quá, đường xóc nữa nên mấy con bu-lông lỏng ra. Nếu bữa sau xe bị vậy mà không ở gần nhà tui thì ông có thể tự siết lại như vậy nè”. Anh nhiệt tình chỉ cho chủ xe cách sửa mà không giấu nghề. Sau 40 phút, anh Thông sửa xong. Chiếc xe đi êm ru, ngon lành.

Bà con gần nhà anh Thông cũng rất khen ngợi tay nghề. Ở địa bàn có nhiều người dùng ghe, sà lan chở hàng hóa qua lại trước nhà anh Thông. Mỗi khi ghe thuyền, sà lan gặp trục trặc, họ chạy lại nhà anh Thông, bế anh xuống để anh sửa máy. Không có loại máy móc nào làm khó được anh.

Có lần chủ xe xúc đất nhờ anh tới sửa máy xúc. Sửa xong, chủ xe nói: “Thông lái được xe xúc luôn đó hả?”. Anh trả lời: “Xe xúc đấy chỉ ngồi một chỗ xoay cần điều khiển, có gì đâu không làm được”. Chủ xe giao luôn việc vận hành máy xúc đất cho anh. Anh cảm thấy mình đã thật sự sống lại. Anh đã kiếm được tiền kha khá phụ giúp gia đình. Gần đây, anh còn mày mò làm thêm những mặt dây lưng da, cũng được nhiều người ủng hộ.

Về cuộc sống cá nhân, cũng có người từng lỡ dở mến tính anh, thương cái tài của anh muốn làm bạn tri kỷ chăm sóc cho anh. Anh dứt khoát không nhận tình cảm của người ta, anh nói: “Khi nào tôi lo được cho người ta tôi mới nhận tình cảm đó. Bây giờ niềm vui của tôi là làm việc và dạy dỗ mấy đứa cháu nên người”.

Những lúc rảnh rỗi, anh nằm nghe nhạc hay xem những video về cơ khí, máy móc để trau dồi thêm tay nghề. Anh Thông tâm sự: “Cũng vui là anh chị em, con cháu ở gần đây hay qua chơi cho tôi khuây khỏa. Giờ tôi chỉ mong sức khỏe ổn định để vẫn được làm việc nuôi mẹ là hạnh phúc rồi”.

Tây Ninh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm