Nghịch lý triều cường ở Cần Thơ: Vùng ven “thảnh thơi” nhìn nội ô… lội nước

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 03/11/2020 |

Mỗi ngày 2 lần sáng – chiều, triều cường cứ thế đến “thăm” nội ô ở TP. Cần Thơ vài tiếng đồng hồ sau mới chịu rút, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Nghịch lý triều cường ở Cần Thơ: Vùng ven “thảnh thơi”, nội ô… lội nước
Cuộc sống người dân ở TP. Cần Thơ xáo trộn trong đợt triều cường tháng 9 âm lịch năm nay

Ba năm liên tiếp, nội ô TP. Cần Thơ ở tỉnh Cần Thơ hứng chịu triều cường đạt đỉnh, việc đi lại, kinh doanh, sinh hoạt của người dân bất đắc dĩ phải phụ thuộc vào con nước. Tờ mờ sáng 17/10, mực nước ở sông Hậu bắt đầu dâng cao. Một số tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám, ngã tư Mậu Thân – Nguyễn Văn Cừ, quanh khu vực hồ Búng Xáng và hồ Xáng Thổi… của quận trung tâm Ninh Kiều nước tràn lên đường đi, ngập gần nửa bánh xe máy. Những ngày sau đó, mỗi ngày 2 lần sáng – chiều, triều cường cứ thế đến “thăm” nội ô ở TP Cần Thơ, vài tiếng đồng hồ sau mới chịu rút.

Ông Nguyễn Quý Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ cho biết, mực nước sông Hậu trong những ngày qua dâng cao ở mức 2,17 mét, trên mức báo động 3 là 0,17 mét. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lũ thượng nguồn, triều cường kết hợp với mưa nội vùng. Mỗi đợt triều cường như vậy sẽ kéo dài khoảng 5 – 6 ngày. Từ thời điểm này đến cuối năm 2020, dự báo sẽ còn vài đợt triều cường như thế.

Trái ngược với tình hình ở nội đô, một số quận huyện vùng ven lại gần như khô ráo. Ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, người dân thảnh thơi nhìn mức nước ngoài sông dâng cao nhưng không tràn vào nhà cửa, vườn tược. Nguyên do là phần lớn diện tích xã Nhơn Ái nằm trong đê bao Ô Môn – Xà No, có các cống chặn nước ngoài sông tràn vào.

Nghịch lý triều cường ở Cần Thơ: Vùng ven “thảnh thơi”, nội ô… lội nước 1
Một mảnh vườn khô ráo ở xã Nhơn Ái

Vấn đề đặt ra là chu kỳ nước của sông Hậu bao đời nay vẫn lên xuống theo ngày tháng. Nhưng tại sao chỉ 3 năm nay, nội ô TP. Cần Thơ mới chịu tác động của triều cường? Trả lời câu hỏi này tiến sĩ Dương Văn Ni – giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. ĐBSCL mỗi năm đang lún xuống khoảng 2,5cm và Cần Thơ cũng không nằm ngoài tình trạng đó. Ngoài ra quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh khiến dân số tăng hằng năm, tạo áp lực nước thải lên các hệ thống xả. Hệ thống đê bao các huyện vùng ven khép kín khiến dòng nước lớn không còn nơi để tràn vào, buộc phải chảy dồn về vùng thấp là một số điểm trung tâm thành phố, gây nên các đợt ngập nặng do triều cường.

Một số ý kiến khác cho rằng, nguyên do còn do nhiều kênh rạch ở TP. Cần Thơ bị lấp lấy đất ở, làm dự án, một số kênh rạch còn lại thì chưa được nạo vét, cải tạo. Tiến sĩ Ni cho biết, tình trạng này không chỉ xảy ra ở Cần Thơ mà còn ở các đô thị thuộc Vĩnh Long, An Giang. “Ngày xưa, thành phố có rất nhiều kinh rạch ở cầu Rạch Ngỗng, Rạch Bần, Tham Tướng… Những rạch này đóng vai trò như hồ chứa tạm thời, bây giờ mình lấp hết rồi, nước không còn chỗ chảy nữa, nên tràn ra đường”, vị này nói.

Nghịch lý triều cường ở Cần Thơ: Vùng ven “thảnh thơi”, nội ô… lội nước 2
Mực nước trong và ngoài cống chênh nhau cả mét

Vị tiến sĩ này cũng cho rằng, ngày xưa, nông dân Cần Thơ chỉ làm lúa từ 1 – 2 vụ. Hết mùa, nông dân xả cho nước vào đồng ruộng. Bây giờ hệ thống đê bao khép kín để thâm canh tăng vụ, nước không được tràn vào được nữa. “Như vậy nước sẽ đổ về những chỗ thấp, nội ô TP. Cần Thơ trở thành vùng trũng vì không được bồi đắp hằng năm, thay vào đó còn bị lún tự nhiên nhanh hơn vùng ven.

Từ tình trạng trên, một người dân nêu ý kiến: “Cơ quan chức năng nên nghiên cứu phương án  mở cống dẫn nước ở một số vùng ven để làm giảm áp lực nước lên nội ô TP. Cần Thơ. Việc một số điểm nội ô Cần Thơ ngập khi triều cường có thể chưa gây thiệt hại nặng, nhưng mỗi năm tình trạng này có thể diễn biến khác”.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm