Ngư dân hoang mang vì cá, hàu chết bất thường ở vùng biển gần nhà máy nhiệt điện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 27/06/2018 |

Khoảng 2 tuần gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở ngoài biển rồi trôi dạt vào bờ. Ông Phạm Văn Hồng – ấp Hồ Thùng, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, cho biết, sống ở đây đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy tình trạng này. Còn ông Dương Minh Dức – Trưởng ấp Hồ Thùng chia sẻ: “Loại cá chết gồm cá nâu, cá đù, cá ngát, cá đối,… Do ngược gió nên số lượng cá chết không dạt vào bờ nhiều, nhưng một số người dân đánh cá bên ngoài biển cũng thấy cá chết trôi trên mặt nước”.

Theo tìm hiểu của PV, địa điểm người dân ấp Hồ Thùng phát hiện cá chết cách Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải khoảng 5 – 6km. Một lãnh đạo xã Đông Hải cho biết, cá chết không chỉ xảy ra ở xã này mà còn ở địa phương lân cận thuộc thị xã Duyên Hải. Theo ông Kim Ngọc Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Sở TNMT tỉnh đang phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân tình trạng cá chết ở ven biển huyện Duyên Hải. Các cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi phân tích nhưng chưa có kết quả.

Được biết, trước khi xảy ra tình trạng cá chết, vùng biển Duyên Hải này đã có nhiều điều bất thường. 7 tháng trước, hàu nuôi của nhiều hợp tác xã ở Duyên Hải đột ngột chết một cách khó hiểu. HTX Thuận Phát (xã Long Khánh, huyện Duyên Hải) có 95 người dân ở huyện Duyên Hải là xã viên. Trong đó, có nhiều hộ nghèo hùn vốn đầu tư 3,3 tỷ đồng nuôi hàu để thay đổi cuộc sống. Sau 1,5 năm nuôi, số hàu gần đến ngày thu hoạch bị chết đột ngột khiến hàng trăm xã viên mất trắng vốn liếng, thua lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Thiệu – Chủ nhiệm HTX Thuận Phát cho biết: “Từ tháng 10/2017, hàu bắt đầu chết dần. Đến cuối tháng 1/2018, không còn con hàu nào sống. Chúng tôi đã báo cáo với UBND xã, Phòng NN&PTNT huyện Duyên Hải và nhờ các các nhà khoa học phân tích tìm hiểu nguyên nhân hàu chết. Tuy nhiên, đến nay, HTX vẫn chưa có được câu trả lời thoả đáng cũng như chưa nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị có liên quan”.

Cũng theo ông Thiệu, nhiều năm qua, ông chưa từng thấy cảnh hàu nuôi ở địa phương bị chết. Vì vậy, tình trạng trên khiến cho các xã viên vô cũng bất ngờ và thất vọng. HTX Thuận Phát có đến 2/3 xã viên là hộ nghèo nên khi vụ việc xảy ra, nhiều người bị mất hết vốn sản xuất. Còn gia đình ông Thiệu mất 500 triệu đồng. Ông Thiệu nói thêm: “Theo chúng tôi tìm hiểu, vào thời gian hàu chết, phía Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải ngừng hoạt động để bảo trì máy móc, xúc hồ thải nước ra nên con hàu mới chết”.

Ông Nghiệp (bên trái) chỉ cho PV xem hàu nuôi đã chết như thế nào

Ông Nguyễn Trung Nghiệp – Phó Chủ nhiệm HTX Thuận Phát buồn rầu chia sẻ, hàu chết nên ông không có tiền trả tiền ngân hàng: “Tôi vay tổng cộng 70 triệu để đầu tư nuôi hàu trong HTX và nuôi một ít bên ngoài. Hàu chết, không có tiền trả, ngân hàng đòi hoài tôi khổ lắm. Tôi không biết nguyên nhân có phải từ phía Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải hay không, chỉ biết rằng tôi nuôi hàu lâu năm rồi nhưng khi có nhà máy thì mới xảy ra tình trạng này. Chỗ tôi nuôi cách nhà máy chừng 10 cây số. Lúc xảy ra vụ việc, nước có màu lạ, chúng tôi đã lấy nước đem cho lãnh đạo xã xem”.

Theo ông Nghiệp, con hàu dễ nuôi hơn rất nhiều so với tôm, cá. “Hàu nuôi không bao giờ bị bệnh, mình không phải cho ăn gì cả. Trong khoảng 1,5 năm, người nuôi sau khi thả cá thể hàu chỉ theo dõi chờ hàu lớn để thu hoạch thôi. Nếu thuận lợi, được giá, người nuôi sẽ lãi gấp 3 lần vốn bỏ ra. Nhiều người ở đây đã phất lên nhờ nuôi hàu, thấy vậy chúng tôi mới học nuôi theo”, ông Nghiệp kể. Còn ông Nguyễn Văn Ngọt, 1 xã viên nuôi hàu chia sẻ: “Là hộ nghèo, được vận động tham gia HTX nuôi hàu, tôi mừng lắm. Nhưng niềm vui đã trở thành nỗi buồn khi hàu đột ngột chết. Bây giờ tôi không dám thả nuôi lại vì sợ nguồn nước ô nhiễm sẽ tiếp tục bị thiệt hại”.

Hiện những người xã viên này sống rất chật vật, họ kiếm sống bằng đủ thứ nghề, chủ yếu là bám biển nhặt nhạnh từng con cá, con tôm sống qua ngày. Trong khi đó, đã nửa năm trôi qua, nguyên nhân vì sao hàu nuôi chết thì vẫn chưa được làm rõ. Và giờ, nhiều hàu nuôi và cá biển lại chết rất lạ thường…

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm