Người chế tạo thuyền buồm số 1 Việt Nam từng bán nhà để theo đuổi đam mê

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:22 13/04/2020 |

Hơn nửa thế kỷ trước, ông là người Việt đầu tiên học thiết kế thuyền buồm ở một trường đại học danh giá của Mỹ, về nước ông mở xưởng chế tạo thuyền buồm.

Khăn gói đi nửa vòng trái đất học chế tạo thuyền buồm

Người chế tạo thuyền buồm số 1 Việt Nam từng bán nhà vì đam mê 3
Ông Trần Trung Nghĩa

Nếu tính tuổi mụ, năm Canh Tý này ông Trần Trung Nghĩa tròn 80 tuổi. Bước vào cái tuổi giống như “đèn dầu sắp cạn” nhưng trông ông vẫn còn sung mãn so với bạn bè trong Câu lạc bộ thuyền buồm Sài Gòn. Hàng ngày, từ căn hộ ở tầng 3 cao ốc Bình Minh, quận 9, TP. HCM, ông vẫn cưỡi xe máy đến xưởng chế tạo thuyền buồm cách đó độ 4km để trông coi thợ thuyền.

Ông Nghĩa chia sẻ, lúc còn trẻ, khi đang học Đại học Luật khoa Sài Gòn, ông đã ôm mộng thiết kế thuyền buồm để đi du lịch vòng quanh thế giới. Qua báo chí, ông biết ở nước ngoài có nhiều người dùng thuyền buồm dài 7, 8 mét đi du lịch. Từ đó, ông tìm đọc những cuốn tạp chí chuyên đề và cảm thấy thích thú khi biết môn chơi thuyền buồm mang tính nghệ thuật cao hơn so với chơi thuyền máy hay lướt ván.

Thế nên, năm 1968, vừa học xong đại học, ông tham gia CLB thể thao dưới nước ở Sài Gòn. Vào CLB, mỗi hội viên phải sắm một chiếc thuyền máy, ngoài chơi thể thao chính là trượt nước trên sông Sài Gòn, vài hội viên trong đó có ông còn sắm thêm thuyền buồm. Hội viên đa số là người nước ngoài, nhiều nhất vẫn là người Mỹ và chỉ có vài người Việt tham gia. Từ đây, ông học hỏi được rất nhiều từ những người bạn ngoại quốc, càng chơi càng bị lôi cuốn.

Ông tìm hiểu sâu hơn và biết thêm môn chơi thuyền buồm du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19, do người Pháp mang vào cùng với súng ống và đạn dược. Thời điểm đó, họ chơi biểu diễn nhiều lần ở Hồ Tây (Hà Nội) và Hồ Xuân Hương (Đà Lạt). Quan niệm của người Việt hồi ấy cho rằng, bộ môn này mang tính xa xỉ, chỉ dành cho những người ăn trên ngồi trước, quyền cao chức trọng nên không thích hợp với văn hoá người Việt.

Một cuộc đua thuyền buồm

Cho đến khi ông Nghĩa tham gia vào CLB, ông nhận thấy chơi thuyền buồm mặc dù tốn kém thời gian, tiền bạc nhưng không phải môn chơi dành riêng cho giới quý tộc. Nó thuộc về tất cả những người đam mê lướt sóng, căng buồm trên biển khơi để chứng minh tài nghệ của mình. Với ông, nó là môn chơi mang đẳng cấp và đem lại cảm giác rất khác lạ. Ngoài sức khoẻ, nó cần đến một kỹ năng và nghệ thuật cao trong thú chơi.

Ông nói, những ai muốn trở thành “tín đồ” chơi thuyền buồm, điều đầu tiên các tay chơi (Yachtmen) phải có chính là tâm hồn nghệ sĩ, chất lãng du, dễ rung động trước vẽ đẹp của biển cả mênh mông nhưng cũng không ngại đương đầu với thử thách sóng gió. Sóng càng to, kích thích thú đam mê càng nhiều, càng muốn được thử thách khả năng chế ngự thiên nhiên. Chỉ có người chơi mới trải qua được mọi cảm xúc, từ việc lướt thuyền trên mặt nước dịu êm, thơ mộng, thả hồn mặc cho gió cuốn mây trôi vào sóng nước. Nhưng bất chợt thiên nhiên trở nên hung hãn như thách đố mình thì người chơi trải qua cảm xúc tột cùng căng thẳng, phải vận dụng mọi kỹ năng, nghệ thuật của mình để đương đầu, chế ngự thách đố của biển cả mênh mông.

Một khi chế ngự được phong ba, lèo lái con thuyền đến bến bờ an toàn cũng là lúc niềm hãnh diện chợt dâng trào khi chính tài năng đã vượt qua cơn sóng dữ. Đó là một trải nghiệm vô cùng sung sướng mà chỉ có người chơi mới tận hưởng được mọi cảm xúc. Ông nói chính cái cảm xúc đó đã thôi thúc ông thực hiện ước mơ của mình.

Đầu năm 1973, ông ghi danh học thiết kế thuyền buồm tại trường đại học danh giá ở Mỹ. Đang lúc miệt mài làm những bài thực hành để kết thúc khoá học thì đất nước thống nhất, việc học đành dở dang nhưng ông cũng kịp nghiên cứu khá sâu về cách chế tạo thuyền buồm.

Người chế tạo thuyền buồm số 1 Việt Nam từng bán nhà vì đam mê
Chiếc thuyền chèo do ông Nghĩa thiết kế

Cho đến 1984, đời sống kinh tế tương đối “dễ thở”, ông bắt tay thành lập CLB thuyền buồm Sài Gòn và mở luôn xưởng sản xuất chế tạo thuyền buồm. Thực tế, trên thế giới, những tay chơi thuyền buồm chuyên nghiệp đều biết thiết kế, chế tạo thuyền buồm, chí ít là để thiết kế cho riêng mình thì cuộc chơi mới thật sự thú vị. Điều này khác biệt với người chơi du thuyền, chỉ cần “đại gia” bỏ tiền ra nước ngoài mua một chiếc đem về còn người lái, thợ máy… đều thuê hết. Ông chủ du thuyền chỉ việc ngồi không hưởng thụ mọi thú vui, nhưng đôi khi mục đích của họ nhằm khoe của, hoặc phục vụ cho những lạc thú mà thôi.

Sau khi thành lập CLB và mở xưởng sản xuất, ông xuống Vũng Tàu hợp tác với Công ty Du lịch để làm đội thuyền buồm 5 chiếc phục vụ du khách. Lúc đó, bãi biển Vũng Tàu còn khá hoang sơ nhưng rất xinh đẹp. Người chơi đón nhận đầy thích thú, nhưng đa số chỉ đến xem và chụp ảnh. Ngày thường bãi biển Vũng Tàu vắng khách, mỗi tuần đội thuyền buồm chỉ hoạt động hai ngày thứ 7 và chủ nhật.

Thời gian hoạt động quá ít, thu không đủ chi nên hợp tác chưa tròn một năm thì chia tay. Mỗi bên mất trắng 3 cây vàng. Đây là số tài sản góp vốn của mỗi bên. Vào thời điểm đó, 3 cây vàng đã mua được một cái nhà tương đương với giá 4 – 5 tỷ đồng bây giờ. Ông nói điều này vì chính ông là người trong cuộc. Trong lúc đam mê thuyền buồm đã bán đi căn nhà của mình ở khu Kiến Thiết (Thủ Đức) với giá 3 cây vàng để hùn vốn đầu tư chơi thuyền buồm. Căn nhà này hiện nay vẫn còn. Mới mấy tháng trước chủ căn nhà rao bán lại với giá 5 tỷ đồng và ông đang có ý định mua lại.

80 tuổi vẫn chưa thỏa mộng đam mê

Sau khi “bỏ của chạy lấy người” ở Vũng Tàu, ông trở về với công việc liên quan đến pháp luật để kiếm tiền, vì trước năm 1975, ông từng hành nghề luật sư. Phải mất nhiều năm sau ông mới tích luỹ được chút đỉnh tiền, có bao nhiêu lại dồn hết vào sở thích và đầu tư lại xưởng sản xuất thuyền buồm. Thuyền ông sản xuất chủ yếu là thuyền chèo và thuyền buồm bằng composite. Khách hàng đa số người nước ngoài, đặt hàng chơi trong nước cũng có, đem ra nước ngoài cũng có.

Người chế tạo thuyền buồm số 1 Việt Nam từng bán nhà vì đam mê 1
Một chiếc thuyền buồm được ông Nghĩa chuẩn bị xuất xưởng

Ông nói đến giờ, ông đã sản xuất được khoảng 50 chiếc, có nhiều chiếc thuyền lớn dài đến 25 feet (khoảng 7,6m). Sau Tết, ông đang tất bật chuẩn bị đưa 10 chiếc thuyền buồm xuống hồ Trị An (Đồng Nai) để kịp chơi trong mùa khô năm nay thì bất ngờ kế hoạch bị hoãn vì dịch virus corona. Trong số những chiếc thuyền buồm này, nhiều chiếc được thiết kế đầy đủ tiện nghi phục vụ ăn uống, tiệc tùng, hưởng tuần trăng mật… ngay trên thuyền với tên gọi Honeymoon.

Năm năm trước, ông từng đem xuống hồ Trị An 7 chiếc để biễu diễn, kinh doanh du lịch. Khi đó hồ chưa được cải tạo, hoạt động mấy tháng không hiệu quả đành thu về. Hiện thời, hồ mới chỉnh trang lại rất đẹp, mặt hồ có diện tích rộng, điều kiện gió cũng rất thích hợp. Vùng hồ mênh mông bao quanh là rừng cây, đồi núi nhấp nhô, sóng nước nhẹ nhàng lãng mạn, ít tính thử thách hơn ngoài biển khơi nên thích hợp cho người mới bước vào thú chơi này.

Ông nói kế hoạch chơi thuyền buồm lần này ở hồ Trị An tuy tạm thời bị hoãn, nhưng không vì thế mà ông dừng hẳn cuộc chơi. Bởi ông hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch bệnh lắng dịu sẽ tiếp tục đưa một số thuyền buồm ra Đà Nẵng, Hội An và Lý Sơn. Dưới con mắt nhà nghề, ông Nghĩa cho rằng, Việt Nam với đường bờ biển trải dài, có những vịnh biển đẹp nhất nhì thế giới như Hạ Long, Quảng Ninh, vịnh Xuân Đài, vịnh Nha Trang, Cam Ranh, đặc biệt là Côn Đảo, Phú Quốc… là những điểm đến bất ngờ thú vị với bất cứ tay chơi thuyền buồm chuyên nghiệp nào.

Tập trung vào “cái nghề chơi” lần này, ông kỳ vọng sẽ tạo cho giới trẻ hứng thú kế tục đam mê của mình, vì ở Việt Nam nhìn đi nhìn lại dường như chỉ có mình ông học thiết kế thuyền buồm. Hơn thế nữa, ngành du lịch Việt Nam đã khởi sắc. Mấy năm qua du khách quốc tế đến Việt Nam càng lúc càng đông và rất mê những vùng biển xinh đẹp, quyến rũ ở đây. Đó là lý do thôi thúc ông quyết định đóng những chiếc thuyền buồm vượt biển, bồng bềnh khắp đó đây trên sóng nước. Song đầu tư vào lĩnh vực này cần nguồn vốn tương đối lớn, công ty du lịch nhỏ thường không có khả năng, công ty lớn không có kiến thức hoặc chưa nghĩ đến. Quả thật ở tuổi tám mươi không ai biết trước được điều gì. Nhưng với ông, chúng tôi hy vọng những uớc mơ, những đam mê của ông sẽ được thực hiện…

Cao Thục Đoan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm