Người dân khốn đốn đối phó với nạn “giặc ruồi” cạnh bãi rác Mỹ Luông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:23 30/10/2017 |

Nhắc tới bãi rác ở thị trấn Mỹ Luông (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), người dân địa phương không khỏi phiền lòng ca thán. Theo ông Nguyễn Văn Tòng (54 tuổi, ngụ ấp Mỹ Quý), bãi rác này hình thành khoảng 17 năm trở lại đây. Rác quá tải, nước thải tràn ra đường, ruồi nhặng bu đầy, mùi hôi thối bốc theo chiều gió, khiến người dân sống dở chết dở. Nhất là vào mùa hè, mùi hôi cùng với mùi khói đốt rác khiến người dân không thể thở nổi.

Ông Tòng cho hay, gia đình ông có 3 cháu nhỏ thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp. Ruồi muỗi từ bãi rác bay vào nhà dân nhiều không đếm xuể. Mỗi khi ăn cơm, mỗi người trong gia đình phải bới 1 tô, vừa ăn vừa đuổi ruồi cật lực. Thậm chí, có bữa ruồi tấn công, cả nhà ông phải chui vào mùng để ăn cơm. Dù mỗi ngày ông sử dụng 6 tấm keo dính ruồi, nhưng không lúc nào yên ổn với chúng. Cống thoát nước thải từ bãi rác xả thẳng ra kênh Cột Dây Thép, trong khi xóm Mỹ Quý có khoảng 100 hộ vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Người dân phải dùng nước ô nhiễm khiến cơ thể mẩn ngứa, mắc các bệnh về da.

Ruồi trong nhà dân nhiều kinh khủng

“Mấy năm nay tui và người trong gia đình không có nổi một giấc ngủ trọn vẹn. Nửa đêm đang ngủ bị mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi. Tui bị bệnh tim, suy nhược thần kinh mà phải sống chung với mùi hôi thối, hơn cả chịu cực hình. Xóm tui, có cô đang mang bầu, phải hít mùi hôi thối từ bãi rác, sợ sinh con ra bệnh tật nên phải phá bỏ bào thai”, ông Tòng tâm sự.

Bà Lê Thị Thảo Trang (48 tuổi, ngụ ấp Thị 2, thị trấn Mỹ Luông) kể, có lần, nhà tổ chức đám giỗ cho cha chồng, bà phải đứng cầm nón lá đuổi ruồi cho khách ăn uống. Mấy tuần nay, gia đình tổ chức đám cúng tuần cho mẹ chồng thì ruồi cũng hoành hành khủng khiếp. Bà nấu chè đậu đãi khách, nhưng chẳng ai dám ăn vì sợ ruồi tấn công. “Cả ngày lẫn đêm ruồi đều phá hoại sinh hoạt của chúng tôi. Nhà nghèo, không có tiền mua đất chỗ khác, đành bấm bụng ở đây, chịu cảnh hôi thối này”, bà Trang buồn bã.

Chạy dọc theo con kênh Cột Dây Thép, đến nhà nào cũng nghe người dân ca thán mùi hôi thối, nạn “giặc ruồi” và nước thải từ bãi rác ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Cụ Hồ Thị Dư (81 tuổi, ngụ ấp Thị 2) bộc bạch: “Cháu ngoại tui là Nguyễn Triệu Phương Thanh sống cùng tui từ nhỏ. Trước đây Thanh khỏe mạnh bình thường, nhưng khi nó học đến lớp 8 thì sinh ra tật nhức đầu. Đến lớp 9 Thanh bỏ học vì bị chứng nhức đầu thường xuyên hành hạ. Hôm rồi đang ở nhà, nó lăn ra ngất xỉu, phải đưa tới gặp bác sĩ. Lúc tỉnh, nó bảo “thối quá con không chịu nổi. Càng ngửi mùi hôi thối thì con càng đau đầu. Hễ nó sang nhà dì bên Đồng Tháp chơi thì giảm đau đầu. Sống ở đây khổ quá, nhiều hôm tui cũng phải bỏ bữa bởi không nuốt nổi cơm”.

Cụ Dư kể việc cháu ngoại mình bỏ học do nhức đầu vì mùi thối

Bà Nguyễn Thị Hoa (48 tuổi, ngụ ấp 2) kể: “Con trai tui là Trần Trung Tính, năm nay 18 tuổi nhưng cơ thể gầy nhom, chỉ nặng 40kg. Từ lúc mới sinh là nó đã sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác nên mắc bệnh suốt ngày. Vừa rồi nó đi khám người ta bảo nó thiếu ký, không đủ sức khỏe trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự. Rồi cả đứa con gái Trần Thị Kim Sương (23 tuổi) của tôi cũng ngại lấy chồng chỉ vì “nếu làm đám cưới thì bắt khách ngửi mùi thối từ bãi rác rất kỳ cục”. Nó bảo khi nào bãi rác này đóng cửa, thì nó mới lấy chồng. Gia đình tui không có điều kiện đãi tiệc ở nhà hàng, mà tổ chức tại nhà thì thức ăn vừa dọn ra đã bị ruồi bâu đen kịt. Nó mời bạn bè toàn là dân thành thị, người ta đến thấy cảnh ruồi nhặng dơ dáy và hôi thối làm sao dám ăn. Nó mắc cỡ với bạn bè”.

Nhiều người dân sống quanh bãi rác huyện Chợ Mới cũng phản ánh, trong xóm họ ở bây giờ chẳng mấy ai dám tổ chức đám tiệc ở nhà mình. Bởi ruồi và mùi hôi thối không thể nào ăn tiệc cho ngon được. Chỉ vì cuộc sống khó khăn, họ đành giăng mùng ăn cơm cho qua bữa, chứ khách khứa thỉnh thoảng đến là lắc đầu, từ chối dùng cơm.

Cả người già lẫn trẻ em ngoài bị mùi thối còn bị ruồi nhặng tấn công

Được biết, người dân địa phương đã nhiều lần làm đơn phản ánh. Cán bộ hứa làm lò đốt rác, rồi bỏ bãi rác cũ, nhưng chờ hết năm này sang tháng khác, chẳng thấy lò đốt rác mọc lên.

Ông Vũ Minh Thao – Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: “Bãi rác ở thị trấn Mỹ Luông có lâu đời, từ khi chưa có nhà dân tới sinh sống. Do bà con không có chỗ ở nên về cất nhà ở gần đó. Bãi rác này có phát sinh mùi hôi nhưng đang được xử lý tạm thời bằng phun xịt hóa chất. Việc xây dựng lò đốt rác đang tiến hành, dự kiến vào quý 1/2018 sẽ hoàn thành. Khi đó sẽ cho đóng cửa bãi rác này”.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm