Người dân sống dở chết dở khi dự án nhà máy lọc hóa dầu bị thu hồi sau 10 năm “đắp chiếu”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 27/04/2018 |

“Sống thế này thì biết lấy gì mà ăn”

Đi quanh thôn Đồng Bé (xã Hòa Tâm), chúng tôi chứng kiến những ngôi nhà lụp xụp, một số căn bỏ hoang, vườn tược trống trơn, trơ sỏi đá. Trong ngôi nhà tuềnh toàng, tường cũ kỹ, ông Nguyễn Cao Ký (47 tuổi) cho biết, gia đình ông có gần 700m2 đất, trong đó vợ chồng ông dựng ngôi nhà cấp bốn gần 200m2. Còn lại ông để đất để trồng cây trái và chăn nuôi gia súc. Hơn 10 năm trước, chính quyền bất ngờ thông báo khu này được quy hoạch làm dự án. Ban đầu, vợ chồng ông rất hoang mang nhưng sau đó đồng ý sẽ đến nơi mới sống, cách đó hơn 3km, với diện tích đất hẹp gần 200m2 được nhà đầu tư cấp. Tuy nhiên, giá đền bù giải phóng mặt bằng cùng các tài sản liên quan giữa gia đình ông với chủ đầu tư chưa đi đến thống nhất.

“Chúng tôi cũng muốn đi, nhưng chủ đầu tư chưa trả tiền nên phải nhập nhằng thời gian dài. Suốt một thời gian dài vì vướng quy hoạch nên gia đình không trồng trọt, chăn nuôi gì. Cuối cùng rơi vào tình trạng đi không được, ở cũng không xong bởi dự án thu hồi, vợ chồng tôi đành phải sống tạm bợ”, ông Ký buồn bã nói.

Ông Ký buồn bã khi nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù

Cách nhà ông Ký chừng 200m, bà Đỗ Thị Kim Uyên (64 tuổi) cho biết: “Dự án chưa thấy triển khai nhưng đường sá trước nhà tôi bị đào lên hết. Đào xong họ chẳng làm gì, xe chạy cả ngày, đất đá ngổn ngang, bụi bặm bay vào nhà ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình. Nhà cửa xuống cấp dột nát cũng không cho sửa sang, xây mới lại. Đã hơn 10 năm rồi mà có thấy triển khai gì đâu”.

Sau khi nghe tin dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, người dân vùng dự án như sét đánh bên tai. Người dân như bị chủ đầu tư dự án đem con bỏ chợ, bao nhiêu kỳ vọng và hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho con em địa phương đã tan biến. “Từ năm 2013, chủ đầu tư đã cho người xuống đo đất của gia đình tôi nhưng đến nay vẫn chưa thấy nói năng gì về đền bù. Giờ dân chúng tôi cũng bơ vơ không biết có di dời hay là không. Sắp đến đây chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Đông Hòa để có câu trả lời chính xác cho dân. Nếu không đi nữa thì để tôi sửa lại nhà, làm chuồng trại để chăn nuôi, chứ cứ sống thế này thì biết lấy gì mà ăn”, ông Lê Minh (52 tuổi, ở thôn Phước Long, xã Hòa Tâm) cho biết.

Gia đình ông Minh đi cũng chẳng được ở cũng chẳng xong

Trong khi đó, số người dân đã chuyển đến khu tái định cư Phú Lạc, dù đã có nơi ở ổn định, nhưng công việc lại rất bấp bênh, phải đối mặt với nhiều lo ngại. Nhận 520 triệu đồng từ tiền đền bù cùng mảnh đất gần 200m2 ở khu tái định cư, gia đình bà Châu Thị Hưởng (53 tuổi) dựng nhà, còn lại ít tiền để lo chi tiêu. Tuy nhiên, gia đình đang đối diện với tình trạng thiếu việc làm. “Hồi ở chỗ cũ, gia đình tôi có gần 3.000m2 đất canh tác làm nông, trồng cây. Các con xúm vào làm chung. Tuy nhiên, từ khi về nhà mới thì đất hạn hẹp, không làm ăn được gì. Bây giờ, cả nhà tôi ai thuê gì cũng làm, cuộc sống đối diện với đói nghèo. Chúng tôi cứ nghĩ dự án hình thành, rồi con cháu chúng tôi được tuyển vào làm, ai ngờ bây giờ lại dừng như thế này”, bà Hưởng nói.

Sẽ có dự án khác đầu tư

Ông Lê Văn Thiệu (Trưởng thôn Phước Long) xác nhận, toàn thôn có trên 20 hộ chưa nhận tiền đền bù bị ảnh hưởng từ dự án nên lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. “Ở thì sống hiu quạnh, thiếu thốn và lo sợ vì nhà cửa xuống cấp. Còn muốn đi thì chưa nhận tiền đền bù, bố trí tái định cứ thì lấy tiền đâu mà cất nhà, ổn định cuộc sống”, ông Thiệu nói.

Đường sá trong vùng dự án bị đào bới, hư hỏng, bụi bặm

Theo ông Lê Văn Dãng (Chủ tịch UBND xã Hòa Tâm), toàn xã có 3 thôn Đồng Bé, Phước Long và Phước Tân, với diện tích đất 538ha nằm trong vùng dự án. 134ha đã được giao để thực hiện giai đoạn 1 với 200 hộ dân di dời sang khu tái định cư Phú Lạc. Những diện tích này phần lớn là đất nông nghiệp, trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và đất thổ cư, thế nhưng giờ cũng chỉ là những bãi đất hoang, đất bạc màu. “Thiếu việc làm, gặp khó khăn về kinh tế là tình cảnh chung của bà con nơi đây. Đã vậy, hơn 10 năm dự án không được triển khai, dân số phát triển, trẻ em không có trường mẫu giáo đành phải học ở nơi khác cách đó hơn 3km”, ông Dãng cho biết.

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Phú Yên cho biết, dự án do Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào tháng 11/2007. Ngành chức năng, địa phương tỉnh Phú Yên nỗ lực giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trong đó, đã bàn giao 134ha để chủ đầu tư triển khai khu vực cảng nước sâu Bãi Gốc. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án đã nâng số vốn đầu tư từ 1,7 tỷ USD lên 3,2 tỷ USD và chính thức động thổ vào tháng 9/2014, với công suất nhà máy dự kiến 8 triệu tấn/năm. Tại lễ động thổ, nhà đầu tư cam kết đến năm 2019 dự án sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, nhà đầu tư có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động của dự án với lý do khó khăn về kinh tế. Đến cuối tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định thu hồi dự án này.

Nhà cửa trong vùng dự án hư hỏng, xuống cấp

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Đình Tiến (Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) cho biết, dự án chấm dứt triển khai thì vẫn có các nhà đầu tư khác đăng ký đầu tư trên vùng đất này. Bởi nơi đây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu công nghiệp lọc hóa dầu. Hiện tại, UBND tỉnh đã thu hồi 134ha mặt bằng sạch và đang tiếp tục triển khai thực hiện công tác rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2. Tỉnh cũng đang hoàn thiện dự án khu tái định cư Phú Lạc để phục vụ công tác di dời và tái định cư cho hộ bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã lập phương án bồi thường và tái định cư cho những hộ thuộc giai đoạn 2. Phương án bồi thường theo đúng quyết định phê duyệt giá đất cụ thể và đơn giá bồi thường tài sản, vật kiến trúc đã được tỉnh phê duyệt. Tổng kinh phí phần còn lại khoảng 55,3 tỷ đồng. UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài chính tiếp tục sắp xếp nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng sạch khu vực này. Riêng việc người dân băn khoăn có doanh nghiệp mới đầu tư hay không, tôi cũng nói luôn là mới đây ít hôm, chúng tôi có buổi gặp tập đoàn của Singapore xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, hai bên chỉ mới làm việc chứ chưa thỏa thuận bất kỳ giao dịch nào”, ông Tiến cho biết.

Sỹ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm