Người dân sống trong sợ hãi bên công trường chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:27 16/11/2017 |

Bất an trong chính căn nhà của mình

Thời gian qua, người dân sinh sống bên công trường cống kiểm soát triều cường Phú Định thuộc phường 7 và phường 16, quận 8, TP.HCM rất bức xúc vì luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ trước tình  hình nhà cửa tiếp tục có dấu hiệu sụt lún, nứt nẻ. Ngoài ra, do hệ thống tiêu thoát nước cũ bị làm sập khiến nhiều hộ dân còn bị ảnh hưởng bởi “giặc nước”, bùn bẩn mỗi khi trời mưa lớn.

Chỉ tay vào bức tường căn nhà cấp 4 của gia đình rạn nứt loang lổ, chị Nguyễn Thị Tuyết Vân (35 tuổi, ngụ số 14, đường Đình An Tài, P.7, Q.8) cho hay, gần 2 tháng nay gia đình chị phải rời khỏi căn nhà lớn để chuyển xuống nhà phía sau ở tạm vì lo sợ nhà có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

“Chủ đầu tư đã mời đơn vị giám định và đơn vị bảo hiểm đến ghi nhận thực trạng xuống cấp của căn nhà. Phía đơn vị giám định thông báo căn nhà có nguy cơ bị đổ sập lớn, không thể ở được. Chủ đầu tư có hứa với gia đình tôi sẽ trợ cấp 2 tháng thuê tiền nhà, đồng thời làm việc với phía đơn vị bảo hiểm đền bù thiệt hại căn nhà cho gia đình tôi. Thế nhưng, nhiều tháng đã trôi qua, gia đình tôi chỉ nhận được câu trả lời là tiếp tục chờ đợi. Chẳng lẽ phải chờ đến khi căn nhà sập xuống chúng tôi mới nhận được tiền đền bù?”, chị Vân bức xúc nói.

Chị Vân bên bức tường nhà bị nứt toác ngang dọc có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Tương tự, căn nhà của gia đình bà Mai Thị Lài (73 tuổi, số nhà 87 Rạch Bùng, P.7, Q.8) cũng đang có nguy cơ bị đổ sập vì hiện tượng nhà lún ngày một nghiêm trọng hơn. “Gia đình tôi sống tại địa phương này đã hơn 40 năm qua, nhà cửa, cuộc sống luôn ổn định. Từ khi công trình thi công cống kiểm soát thủy triều khởi công, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn rất nhiều. Xét về mặt khách quan, chủ đầu tư cũng không hề muốn xảy ra những vấn đề trên. Tuy nhiên, giờ đây nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng thì phía chủ đầu tư cũng nên xử lý, tiến hành đền bù cho người dân sao cho thỏa đáng nhất. Đã nhiều tháng trôi qua nhưng chủ đầu tư không đả động gì, người dân rất lo lắng, sống bất an trong chính căn nhà của mình”, bà Lài nói.

Công trường cống kiểm soát triều cường Phú Định

Theo ghi nhận của chúng tôi, còn có gần 400 hộ dân khác thuộc phường 7 và phường 16, quận 8, nhà cửa cũng nứt nẻ ngang dọc do bị ảnh hưởng bởi công trình thi công cống kiểm soát thủy triều Phú Định nhưng chỉ một số ít hộ được nhận tiền đền bù để sửa sang gia cố lại nhà cửa.

Hết nhà nứt tới nước ngập

Ngoài việc nhà cửa bị lún, nứt, người dân tại tuyến đường Đình An Tài và đường Rạch Bùng thuộc phường 7 và đường Bến Phú Định, P.16, Q8, TP.HCM còn phản ánh hơn nửa tháng trở lại đây, hàng chục nhà dân trên các tuyến đường này bị nước bẩn, bùn non… tấn công mỗi khi trời mưa lớn.

Nhà bà Tùng bị ngập nặng, bùn non chảy vào nhà mỗi khi mưa lớn

Bà Nguyễn Thị Tùng (62 tuổi, số nhà 102 Rạch Bùng, P.7, Q.8) cho hay, vào chiều tối ngày 8/11, trận mưa hơn 1 giờ đồng hồ khiến căn nhà của bà ngập nặng trong nước bẩn, bùn non. Sau khi trời tạnh mưa, gia đình bà Tùng phải dùng 3 máy bơm liên tục trong hơn 1 giờ đồng hồ mới thoát hết nước ra ngoài.

“Sau khi đơn vị thi công làm đường bờ kè, căn nhà của tôi thấp hơn mặt đường 60cm. Hệ thống thoát nước cũ bị hư hỏng, cứ trời mưa lớn là nhà tôi chìm trong nước, bùn đất. Gần nửa tháng nay, nhà tôi ngập trong nước khổ muôn bề. Nước mưa rồi bùn non chảy tuột vào nhà gây hỏng hết đồ đạc. Mỗi lần nước rút, cả gia đình lại hò nhau đi lau chùi bàn ghế, đồ đạc, sàn nhà, phải mất mấy tiếng đồng hồ mới xong. Giờ chỉ cần nghe thấy có mưa là tôi đã thấy bủn rủn hết chân tay rồi”, bà Tùng nói.

Cạnh nhà bà Tùng, nhà ông Hồ Văn Lạc (số 100A, đường Rạch Bùng, P.7, Q.8) cũng phải chịu cảnh tượng tương tự. Ông Lạc buồn bã nói: “Sau những trận mưa gây ngập ban đầu, gia đình tôi đành phải di chuyển phần lớn các vật dụng điện tử, đồ dễ hỏng lên trên gác cao tránh ngập. Dù thế nhưng hậu quả của những lần ngập khiến cả gia đình không khỏi ngao ngán. Chẳng biết đến khi nào tình trạng ngập nước này mới kết thúc”.

Ông Lạc cho rằng chính đơn vị thi công công trường là tác nhân gây ngập lụt, bùn non… chảy vào nhà dân

Theo người dân địa phương, vào cuối tháng 10 vừa qua, đơn vị thi công công trình cống ngăn thủy triều Phú Định đã tiến hành làm bờ kè con đường Đình An Tài và đường Rạch Bùng (P.7, Q.8). Trong khi hệ thống cống thoát nước mới chưa lắp đặt, đơn vị thi công lại phá bỏ hệ thống cấp thoát nước cũ. Hệ quả là sau mỗi trận mưa lớn, hàng chục hộ dân dọc 2 con đường này phải chịu cảnh ngập nước, bùn non. Dòng nước thải sinh hoạt của người dân cũng bị tắc nghẽn trong hầm chứa, không có lối thoát nên ùn ứ, dâng lên khiến cuộc sống của người dân đảo lộn rất nhiều.

Tại khu vực đường Bến Phú Định, P.16, Q8, đơn vị thi công tiến hành lắp đặt tường rào thi công bằng tôn thép khiến độ thoát nước tự nhiên của mặt đường bị ảnh hưởng. Khi trời mưa lớn, lượng nước mưa ùn ứ khiến nhiều nhà dân tại đây bị ngập nước, bùn bẩn chảy vào nhà. Để khắc phục, người dân đã lắp đặt máy bơm để giải quyết thoát nước khi trời mưa. Phía đơn vị thi công cũng đã đưa máy bơm hỗ trợ thoát nước, tránh ngập cho người dân. Tuy nhiên, đây được cho là cách khắc phục tạm thời, chỉ xử lý được phần ngọn của vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND phường 7, quận 8, TP.HCM cho biết, toàn phường có hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng do thi công công trình cống kiểm soát thủy triều Phú Bình gây ra. Phía chính quyền địa phương đã thúc giục chủ đầu tư kết hợp với công ty bảo hiểm tiến hành thống kê, đền bù… cho các hộ dân bị ảnh hưởng và nhanh chóng đưa ra các giải pháp khắc phục để người dân ổn định sinh sống, sản xuất.

Người dân tự lắp máy bơm phòng chống ngập

Nhằm thông tin đa chiều hơn về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ làm việc với công ty Trung Nam BT 1547 (thuộc Tập đoàn Trung Nam), chủ đầu tư công trình thi công cống kiểm soát thủy triều Phú Định. Tuy nhiên, đại diện của đơn vị này cho biết sếp đang bận đi họp ở TP.Đà Nẵng nên chưa thể tiếp, thông tin tới cơ quan báo chí.

Được biết, công trình thi công cống kiểm soát thủy triều Phú Định thuộc Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 do công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Dự án gồm 8km kè chống triều được xây dựng ở các vị trí xung yếu ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh cùng 25 cống nhỏ đoạn từ Vàm Thuật đến Mương Chuối. Hạng mục quan trọng nhất của dự án là 6 cống kiểm soát triều cường đặt ở Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Theo kế hoạch, toàn bộ công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công (30/4/2016 – 30/4/2018) và sẽ kiểm soát ngập cho vùng diện tích 570 km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Dương Hùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm