Người mẹ làm clip cầu xin danh hài Hoài Linh lên tiếng về cái chết oan khuất của 2 con: Giới luật gia phẫn nộ, chủ tịch tỉnh phải chỉ đạo xử lý!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:29 04/12/2017 |

Nghịch lý khi công lý phải nhờ cậy tới danh hài

Trong vụ TNGT này, văn bản của cơ quan điều tra cho thấy chị Lê Thị Kim Chung (ngụ phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và con không phạm phải bất cứ lỗi lầm nào. Chị Chung chở 2 con trên xe máy, dừng xe đúng phần đường quy định để chờ đèn xanh thì bị xe khách lao tới tông trực diện. Hậu quả, 2 con gái của chị (19 tháng tuổi và 10 tuổi) chết tại chỗ, chị bị thương tật hơn 50%. Công an xác minh cho thấy tài xế chỉ có bằng lái xe hạng B2 (lái xe 9 chỗ trở xuống) nhưng vẫn lái xe 29 chỗ. Tuy nhiên, công an cho rằng nguyên nhân tai nạn là do xe khách mất thắng, là lỗi khách quan nên không xử lý hình sự.

Quá bất ngờ và bất lực trước kết luận của công an, chị Chung đã làm clip đưa lên mạng xã hội. Trong clip chị nhắn  gửi thần tượng của mình là danh hài Hoài Linh hãy lên tiếng bênh vực chị, đòi lại công lý. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa thấy danh hài Hoài Linh có bất cứ phát ngôn nào. Nhìn nhận câu chuyện này, luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn luật TP.HCM nói: “Con cái chết oan mà chị Chung đi cầu cứu danh hài. Đó là điều nghịch lý đáng suy ngẫm. Trong một đất nước thượng tôn pháp luật, công lý không thể giao một danh hài phán quyết”.

Chị Chung bên ảnh 2 con

Thấm thía nỗi đau và nghịch cảnh của chị Chung, thông qua mạng xã hội, báo chí, hàng chục chuyên gia luật đã lên tiếng. Theo Luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao), tài xế Nguyễn Thái Dương (37 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp) đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì đã thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm tại Điều 202 BLHS.

Đối chiếu với Luật Giao thông đường bộ, tài xế đã vi phạm các điều 70, 59 và 53. Vì trách nhiệm của người lái xe vận tải hành khách là phải kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn của xe trước khi khởi hành, trong đó có hệ thống thắng (phanh). Thắng rất quan trọng, nếu người lái xe không kiểm tra hoặc kiểm tra mà không phát hiện thắng không đảm bảo an toàn thì buộc phải dừng lại để khắc phục.

Ông Hùng cho rằng luật đặt ra quy định bằng lái xe phải phù hợp với từng loại xe là để bảo đảm kỹ năng, tay nghề, cách thức xử lý tình huống tương xứng. Trong vụ này, tài xế Nguyễn Thái Dương có bằng B2 và chỉ lái được xe 9 chỗ là tối đa nhưng lại lái xe 29 chỗ. Đặc biệt tài xế này còn có ý định đánh lừa cơ quan chức năng khi tẩy sửa bằng lái của mình từ hạng B2 sang hạng D.

LS Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng: “Công an và VKSND thị xã Dĩ An không khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Nguyễn Thái Dương là bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng cần xem xét trách nhiệm hình sự đối với chủ phương tiện do có dấu hiệu của các tội: “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn” và tội “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”, theo BLHS. Cụ thể, ông Trần Thanh Giống mua lại chiếc xe khách này từ ông Trần Thanh Sơn tuy nhiên không làm thủ tục mua bán, sang tên theo quy định. Riêng ông Giống kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách nhưng không có giấy phép kinh doanh”.

Kinh động đến Chủ tịch tỉnh

Câu chuyện oan trái của chị Chung tạo thành một làn sóng dư luận gay gắt tại Bình Dương. Ngày 24/11, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đã phải lên tiếng. Ông Liêm cho biết mình đã yêu cầu công an tỉnh rút hồ sơ để làm rõ, xem xét các yếu tố pháp lý mà báo chí phản ánh để có giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo hợp tình hợp lý, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Hiện trường vụ tai nạn

Trong khi đó đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc – Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khẳng định: “Tôi sẽ yêu cầu Công an thị xã Dĩ An đem ngay hồ sơ lên để tỉnh xem lại. Thời điểm này nói ngang thì không thể đúng bản chất. Sau khi xem hồ sơ, Công an tỉnh sẽ có bộ phận trả lời chính thức cho báo chí”.

Liên tiếp trong 2 ngày 22 và 23/11, phóng viên đã liên hệ điện thoại với thượng tá Võ Văn Hồng, Trưởng Công an thị xã Dĩ An để nghe ý kiến chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, thượng tá Hồng cho biết mình “bận họp”. Còn VKSND thị xã Dĩ An thì đến nay vẫn nhất quyết cho rằng Công an thị xã Dĩ An không khởi tố là là đúng.

Theo LS Nguyễn Tri Đức (Đoàn LS TP.HCM), Công an thị xã Dĩ An không khởi tố vụ này để làm gương thì sẽ tạo tiền lệ không tốt. “Các đối tượng kinh doanh vận tải như ông chủ xe Trần Thanh Giống sẽ bất chấp, coi thường pháp luật, tùy nghi sử dụng lao động vô tội vạ, sử dụng tài xế không có GPLX đủ điều kiện vận hành phương tiện. Ngay cả người lao động là những tài xế không có GPLX theo luật định vẫn bất chấp sử dụng phương tiện một cách cẩu thả như trường hợp tài xế Nguyễn Thái Dương thì lúc đó tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ sinh ra nhiều hậu quả khôn lường” – LS Đức nhấn mạnh.

Vẫn chưa đền bù cho gia đình nạn nhân!

Vụ TNGT này gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài 2 người con gái của chị Chung tử vong, bản thân chị Chung và 1 người phụ nữ khác phải gánh thương tật hơn 50%. Ngoài ra còn có 4 xe máy và 2 xe ô tô khác bị hư hại sau cú tông của xe khách. Mất mát là vô cùng lớn nhưng đã gần 10 tháng trôi qua, đến nay phía gây tai nạn chỉ mới gửi cho gia đình chị Chung 5 triệu đồng.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm