Người nghèo nhường khoản hỗ trợ Covid 19 và sự vô cảm của quan chức tham nhũng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 26/05/2020 |

Hàng nghìn người nghèo ở Thanh Hóa và vài địa phương khác đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ Covid-19, vì muốn san sẻ khó khăn với Chính phủ trong giai đoạn nhiều thử thách. Nghĩa cử đẹp ấy khiến cộng đồng xúc động. Nghĩa cử đẹp ấy, nếu đặt cạnh sự vô cảm của những quan chức tham nhũng thì càng thấy rõ hơn sự tương phản ê chề.

Người nghèo nhường hỗ trợ Covid 19 và sự vô cảm của quan tham nhũng
Nhiều người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ vì muốn san sẻ khó khăn với Chính phủ trong giai đoạn nhiều thử thách

Cả huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa có đến 2400 người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do Covid-19. Riêng xã Xuân Lập có 577 trường hợp. Thông tin ấy được lan truyền rất nhanh và tạo ra những hiệu ứng khác nhau trong cộng đồng. Trước hết, cần khẳng định đó là một nghĩa cử tốt đẹp. Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ được triển khai nhằm giúp những đối tượng yếu thế trong xã hội ứng phó hệ lụy đại dịch toàn cầu. Người dân không nhận khoản hỗ trợ có thể xuất phát từ động cơ cao thượng là muốn san sẻ khó khăn với Chính phủ và nhường khoản tài chính quý báu kia cho những mảnh đời túng bấn hơn. Thế nhưng, lại rộ lên sự nghi ngờ chính quyền cơ sở đã vận động hoặc ép buộc người dân phải từ chối nhận hỗ trợ.

Thử nghe hai câu chuyện từ những người tự nguyện không nhận hỗ trợở xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân để hiểu thêm sự việc. Ông Lê Văn Bảo, 65 tuổi, tiết lộ:“Gia đình tôi là hộ cận nghèo, có 8 khẩu. Hai vợ chồng ông đều đã hết tuổi lao động, vợ thường xuyên đau yếu vì bệnh tim.Với mức hỗ trợ 750.000 đồng/khẩu, gia đình tôi sẽ nhận tổng số tiền 6 triệu đồng.Cán bộ thôn có trao đổi, động viên việc các hộ dân được nhận hỗ trợ, ai có lòng hảo tâm thì rút đi 1-2 khẩu, coi như chia sẻ khó khăn với xã hội. Chúng tôi thấy hợp lý nên tự nguyện rút đi 1 khẩu. Không có chuyện ai ép buộc cả”. Còn bà Lê Thị Hà, 62 tuổi, cũng trình bày tương tự: “Lúc họp thôn, cán bộ phổ biến người dân nhiều nơi còn đang túng thiếu hơn. Họ động viên mỗi nhà tự nguyện rút ra 1 khẩu. Ai đồng ý thì rút, không thì thôi. Không có chuyện cán bộ ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ. Chuyện đó không thể nào xảy ra nếu họ không muốn!”.

Ông Nguyễn Công Hiệu, phó giám đốc Trung tâm Tư vấn dịch vụ truyền thông của Bộ Lao động – thương binh và xã hội,cho biết: Tổng đài 111 đã tiếp nhận thông tin người dân phản ảnh có việc vận động dân không nhận hỗ trợ.Cụ thể, người dân từ huyện Ứng Hòa-Hà Nội phản ảnhở địa phương này có việc chính quyền chuẩn bị sẵn đơn đề nghị không hưởng trợ cấp.

Hay như ở Quảng Xương -Thanh Hóacó hiện tượng hộ cận nghèo vừa nhận tiền hỗ trợ xong thì được trưởng thôn vận động ủng hộ lại một suất tiền cho Nhà nước vì Nhà nước đang khó khăn. Tại địa phương này, người dân cũng phản ảnh chính quyền cũng có sẵn đơn từ chối nhận hỗ trợ để người dân nào đồng ý thì tự điền vào đơn.Đây mới là phản ảnh một chiều từ người dân và chưa thể xác minh đúng sai. Tất cả các cuộc gọi đến Tổng đài 111 được chuyển tiếp đến các đơn vị chức năng và Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội.

Người nghèo nhường hỗ trợ Covid 19 và sự vô cảm của quan tham nhũng 1
Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ của người dân

Giữa nghĩa cử đẹp và thông tin xấu, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã có công văn yêu cầu làm rõ thực hư. Bởi lẽ, thống kê có đến 20 triệu người gồm gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo bịảnh hưởng cuộc sống từ Covid-19 là mối bận tâm của toàn xã hội. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, dù khoản hỗ trợ không lớn, nhưng cần được thực hiện công khai, minh bạch, đúng thời điểm, đúng đối tượng.

Quan điểm của ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội về gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng là phải làm sao đểnhững đồng tiền chắt chiu không giống “đàn gà đi lạc” như những chính sách dự án trước đây. Không khuyến khích người dân “nhường cơm sẻ áo” kiểu này, nhưng nếu người dân được hưởng mà cảm thấy gia đình mình, bản thân mình có thể khắc phục được và họ tự nguyện không nhận để nhường cho người khác khó khăn hơn thì rất hoan nghênh.

Trước những thị phi ồn ào, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.Theo công điện, từngày 30/4, UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.Tuy nhiên, thông tin từ tổng đài 111 phản ảnh có tình trạng ở một vài nơi, người dân được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Công điện yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.Chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nếu có. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những người dân có ý định tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Người nghèo nhường hỗ trợ Covid 19 và sự vô cảm của quan tham nhũng 2
Cả huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa có đến 2400 người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do Covid-19

Tổng số tiền 1,5 tỷ đồng mà 2400 người dân ở huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa tự nguyện không nhận hỗ trợ, chắc chắn sẽ được trả lại ngân sách. Tuy nhiên, sự hoài nghi có hay không câu chuyện địa phương ép buộc hay vận động người dân không nhận hỗ trợ, cũng là điều đáng băn khoăn. Thử hỏi, khi lập danh sách những đối tượng cần được hỗ trợ vì đại dịch Covid-19, địa phương đã thăm dò và khảo sát chuẩn xác mức độ nào, mà giờ đây nhiều người trong số đó lại tự tin họ không đến mức chật vật để nhận giúp đỡ bằng hiện kim?

Vướng mắc trong thực hiện giải ngân gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ, không chỉ xảy ra ở Thanh Hóa. Tại buổi làm việc với TP.HCM về tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nêu ra sự bất cập: “Tôi ngồi đây mà nghe rất nhiều cuộc điện thoại của người dân tại TPHCM kêu khổ vì thủtục nhiêu khê khi giải quyết tiền hỗ trợ. Tình trạng này cho thấy bệnh quan liêu của cán bộ phường, xã-quận, huyện là vấn nạn cần khắc phục. Ngay chính mỗi người chúng ta phải nhìn lại mình, dám nghĩ, dám làm, khắc phục con virus trì trệ trong từng người, từng ban, ngành, lãnh đạo… thì mới thành công. TPHCM thành công lớn trong kiểm soát dịch Covid-19. Tôi hy vọng các đồng chí cũng thành công trong việc khắc chế con virus trì trệ, rề rà này”.

Xung quanh việc người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ Covid-19, đáng băn khoăn nhất là nhiều xã có cả mẫu “Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch Covid-19” được in sẵn và phát ra khá thoải mái. Có thể giải thích bằng thiện chí nhằm tạo thuận tiện cho người dân. Thế nhưng, cái thuận tiện được mặc định lại hoàn toàn phản tác dụng. Bởi lẽ, lòng tốt trong thiên hạ luôn muôn hình vạn trạng. Những dòng chữ có thể run rẩy, có thể nghệch ngoạc, có thể lủng củng… của từng người dân khi viết đơn tự nguyện, sẽ phát ra một thứ ánh sáng lung linh hơn, thuyết phục hơn những mẫu đơn in sẵn khô cứng và công thức.

Bởi lẽ, những đơn tự nguyện có nét chữ của những số phận lam lũ, không chỉ đánh thức những nghĩa cử đẹp của người Việt Nam, mà còn khiến những quan chức tham nhũng sẽ cảm thấy hổ thẹn. Lạm dụng vị trí công tác được giao phó, những quan chức đã tham nhũng hàng chục tỷ đồng, hàng trăm tỷ đồng và làm thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng… mà vẫn không chút áy náy nào ư? Sự lạnh lùng và vô cảm của những kẻ mũ cao áo rộng, thật ngao ngán và rùng rợn thay! Khi bị phanh phui hành vi đê tiện, rất nhiều lý lẽ ngụy biện đã được những quan chức đưa ra đầy gian trá, mà họ không biết rằng những người chân lấm tay bùn ngay lúc cơ cực nhất vẫn nghĩ đến lợi ích chung của dân tộc. Bao giờ lương tri của người nghèo có thể đánh động tâm can những kẻ ăn trên ngồi trốc chỉ biết vơ vét cho bản thân? Một câu hỏi lớn chưa lời đáp.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm