Người nhà tố bác sĩ “ép” sản phụ phải nhịn đói, sinh thường dẫn tới tử vong

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:32 14/04/2018 |

Thai to nhưng vẫn cho sinh thường

Ngày 5/4, anh Phan Văn Mến (27 tuổi), chồng chị Văng Thị Thùy Dương (23 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, khoảng 9 giờ sáng 14/3, Dương được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới khám thai. Sau đó các bác sĩ yêu cầu chị Dương nhập viện để chuẩn bị sinh con.

Gần 13 giờ, chị Dương được truyền dịch. Khi chai nước còn khoảng một nửa, chị Dương vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ. Anh Mến thắc mắc sao không mổ bắt con, thì nhân viên bệnh viện nói đã sắp lịch mổ vào 13 giờ chiều hôm sau (15/3), các y tá truyền dịch kích thích chị Dương sinh thường. Đến khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, chị Dương than đói bụng nhưng nhân viên bệnh viện nói chị Dương không được ăn cơm, chờ mổ. Họ cho phép chị Dương ăn nửa chén cháo. Lúc này sức khỏe chị Dương vẫn tốt và ngủ qua đêm tại bệnh viện. Đến khoảng 7 giờ sáng 15/3, chị Dương lại được truyền dịch. Chị Dương than đói nên anh Mến mua cháo cho vợ ăn. Ăn được chừng nửa chén cháo thì nhân viên khoa sản dặn chị Dương dừng ăn, chờ sinh.

Anh Mến thắc mắc vì sao hôm qua nói để mổ, mà giờ lại nói chờ sinh? Khi đó nhân viên y tế giải thích trước đây chị Dương sinh con nặng 3,8kg. Lần này đứa bé cũng nặng tương đương, để thử thách đẻ thường. Anh Mến trao đổi lại với nhân viên bệnh viện rằng bào thai nặng tới 4kg, nên gia đình đề nghị sinh mổ cho chị Dương.

Đến khoảng hơn 11 giờ ngày 15/3, khi chai dịch truyền gần cạn thì chị Dương đau bụng từng cơn. Khi đó nhân viên bệnh viện đến khám và nói tử cung chị Dương bắt đầu mở. Đến khoảng 13 giờ chiều, nhân viên khoa sản kêu chị Dương vào phòng sinh.

Chị Dương lúc ở Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới 

Khi vợ vào phòng sinh thì anh Mến đứng bên ngoài đợi. Ở ngoài, anh nghe tiếng vợ la hét dữ dội. Rồi sau đó bác sĩ tên Khuyên chạy ra tìm anh Mến và báo tin chị Dương đang nguy kịch, yêu cầu anh kí giấy để mổ cấp cứu cho sản phụ. Khi anh làm giấy tờ xong thì thấy nhiều nhân viên bệnh viện đưa vợ anh sang phòng mổ. Khi đó, anh thấy mặt vợ mình đã tái xanh, 2 môi tím và chân tay không còn cử động.

Khoảng nửa giờ sau, nhân viên bệnh viện kêu anh lấy đồ em bé. Lát sau, bác sĩ Phú – Giám đốc Bệnh viện, thông báo việc phải cắt tử cung để cứu chị Dương. Anh Mến đồng ý. Tiếp đó, nhân viên bệnh viện tìm người có nhóm máu O để truyền cho sản phụ Dương.

“Đến khoảng 16 giờ chiều 15/3, nhân viên bệnh viện thông báo với gia đình tui là Dương và em bé trong bụng đang nguy kịch, phải chuyển em bé đi Long Xuyên cấp cứu. Lúc sau họ báo tin vợ tui đã tử vong, kêu người nhà chở xác về. Ngay từ đầu, gia đình tôi đã yêu cầu mổ bắt con cho vợ tôi, nhưng các bác sĩ vẫn ngoan cố thử thách sinh thường. Người nhà tui đã đến Công an huyện Chợ Mới trình báo sự việc. Tiếp đó, công an đã có mặt tại bệnh viện và tiến hành khám nghiệm tử thi”, anh Mến cho hay.

Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới, nơi xảy ra cái chết của chị Dương

Khả năng chết do kiệt sức vì đói?

Bà Nguyễn Thị Hồng (bà ngoại Dương) kể, chị Dương mang thai lần 2 này là bé trai. Con đầu của chị Dương là bé gái, khi sinh nặng 3,8kg (hiện cháu bé đã 5 tuổi). Quá trình mang thai, phần lớn chị Dương đến khám ở phòng mạch tư của bác sĩ Khuyên. Khi vào bệnh viện cũng do bác sĩ Khuyên theo dõi. Do bào thai đoán nặng khoảng 4kg và đã trễ ngày dự sinh (ngày 28/2), nên ngày 14/3 chị Dương được nhập viện. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ Khuyên nói để theo dõi, nếu chị Dương không sinh được thì mổ.

Bà Hồng cho biết, khi mới nhập viện gia đình bà đã nói với bác sĩ Khuyên là cho Dương sinh mổ. Nhân viên bệnh viện cũng nói đã lên lịch mổ. Nhưng chẳng hiểu sao họ lại truyền dịch, cho tới khi Dương đau bụng rồi kêu vào phòng sinh và tử vong. “Bình thường cái Dương khỏe lắm. Khi bác sĩ kêu vào phòng sinh, tay nó còn cầm chai nước biển, đi bộ vào phòng, không cần băng cáng gì. Thế mà cháu tôi chết oan…”, bà Hồng đau buồn nói.

Bà Hồng thắc mắc sao không cho chị Dương sinh mổ

Anh Mến nói, vì ngay từ đầu gia đình yêu cầu bệnh viện mổ bắt con nên nhân viên bệnh viện không cho vợ anh ăn cơm. Gần 2 ngày nằm viện, chị Dương chỉ ăn được khoảng… 1 chén cháo. Anh Mến phán đoán: “Có thể vợ tui chết là do kiệt sức vì phải nhịn đói. Khi họ chuyển vợ tui sang phòng mổ để cắt tử cung thì xác định là chỉ có thể cứu được đứa bé thôi. Bởi lúc chuyển bé đến bệnh viện tỉnh, bác sĩ ở đây có nói là bé uống nhiều nước ối, khả năng mẹ tử vong trước khi sinh. Trên hộp sọ bé lại có ngấn. Điều đó chứng tỏ họ cố móc bé ra. Chứ nếu vợ tui còn sống để họ mổ bắt con bình thường, thì làm sao đầu bé có ngấn được?”, anh Mến nghi vấn. Anh cũng nói thêm, nếu phía bệnh viện xác định vợ anh sinh thường thì phải cho ăn, còn sinh mổ thì phải đúng lịch. Đằng này để quá trễ.

Theo tìm hiểu, vợ chồng anh Mến đều làm công nhân ở tỉnh Bình Dương, cưới nhau được 3 năm. Vợ chồng anh sống chung với gia đình nhà ngoại. Trong đám tang vợ anh có 2 người ở bệnh viện đến chia buồn và phúng viếng 10 triệu đồng. Về phần bé trai đã được xuất viện sau 10 ngày cấp cứu.

“Cơ quan khám nghiệm tử thi nói khoảng 2 tuần sau có kết quả, nhưng vợ tui chết đến nay hơn 3 tuần mà gia đình chưa nhận được kết quả. Càng để sự việc kéo dài thì tui càng bức xúc. Tại sao không mổ cho cô ấy mà lại ép sinh thường để rồi dẫn tới tử vong. Tui muốn có câu trả lời thấu đáo về cái chết của vợ tui chứ không phải vì tiền. Bởi có bao nhiêu tiền cũng không đổi được sinh mạng của cô ấy”, anh Mến chua xót.

Ngày 5/4, bác sĩ Phạm Việt Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới, cho biết, ông không nắm hồ sơ và cũng không có thẩm quyền phát ngôn. Hồ sơ liên quan đến cái chết của chị Dương phía công an đã niêm phong. Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang xác minh làm rõ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Văng Thị Thùy Dương.

Chết do bệnh lý

Ngày 6/4, đại tá Nguyễn Tấn Phước – Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang, cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi thể hiện sản phụ Văng Thị Thùy Dương chết là do bệnh lý cấp tính. Qua điều tra hồ sơ bệnh án kết hợp với kết quả khám nghiệm tử thi khẳng định ê kíp trực sinh cho sản phụ Dương đã làm đúng quy trình, không tắc trách hay sai sót chuyên môn. Từ đó không có dấu hiệu tội phạm.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm