Ai chịu trách nhiệm trong vụ người phụ nữ tử vong vì lao xe xuống hồ khi triều cường dâng?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:14 12/10/2019 |

Khi điều khiển xe máy đến khu vực hồ Bún Xáng, do triều cường dâng cao, bà T. không phân biệt được đâu là đường, đâu là hồ, nên đã rơi xuống hồ, tử vong.

Người phụ nữ tử vong vì lao xe xuống hồ khi triều cường dâng
Khu vực hồ Búng Xáng nơi xảy ra tai nạn đau lòng được giăng dây và đặt biển cảnh báo sau tai nạn

Khi công trình chống ngập bị… ngập lúc triều cường dâng

Sáng 2/10, quanh khu vực hồ Bún Xáng (khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) được chủ đầu tư cho giăng dây, cắm bảng hố sâu nguy hiểm cảnh báo quanh khu vực bờ. Nhìn những hàng dây căng tạm dài hàng trăm mét, 1 người dân sống gần ngao ngán nói: “Đó, mất bò mới lo làm chuồng”. Bởi trước đó, công trình không hề có biển hoặc dây giăng cảnh báo!

Trước đó, khoảng hơn 18 giờ chiều 1/10, bà Lê Thị K.T. (50 tuổi, ngụ phường An Lạc, quận Ninh Kiều) điều khiển xe honda đến khu vực này. Do triều cường dâng cao, bà không phân biệt được đâu là đường, đâu là hồ, nên đã điều khiển xe rơi xuống hồ và tử vong. Người dân ở khu vực này cho biết, triều cường dâng làm mực nước dâng cao đã mấy ngày qua. Trong ngày, có 2 thời điểm nước lên cao đỉnh điểm là sáng sớm vào chập choạng tối.

Thời điểm bà T. gặp nạn là lúc triều cường dâng lên cao nhất, tới khoảng đầu gối của người lớn. Vậy mà con đường mới thi công xong dài hàng trăm mét quanh bờ hồ Bún Xáng, chưa lắp lan can, nhưng không có biển cảnh báo để người dân thận trọng, nhất là trong thời điểm triều cường dâng đạt đỉnh như năm nay.

Người phụ nữ tử vong vì lao xe xuống hồ khi triều cường dâng 1
Lực lượng chức năng lặn tìm kiếm thi thể bà T. trong đêm 1/10

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Lê Tiến Dũng (Giám đốc Sở GT-VT TP. Cần Thơ) đã đề nghị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án ODA và đơn vị thi công xem lại thiết kế của dự án để bổ sung phần lan can ở vị trí tiếp giáp mái taluy và vỉa hè, để đảm bảo an toàn cho người dân khi công trình đưa vào sử dụng. Công trình hồ Bún Xáng thuộc Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án TP. Cần Thơ (Dự án 2) sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).

Riêng dự án hồ Bún Xáng có tổng kinh phí 222 tỷ đồng, tổng diện tích trên 12 héc-ta. Dự án gồm các hạng mục như nạo vét bùn, xây đường quanh hồ với tổng chiều dài trên 2.800 mét, xây bờ kè quanh hồ với chiều dài trên 2.500 mét, xây dựng hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt kết nối với hệ thống cấp nước chung của thành phố để cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực dân cư quanh hồ Bún Xáng… Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2017 và được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện vệ sinh môi trường, tăng lưu lượng dự trữ nước và góp phần cho công tác chống ngập khu vực trung tâm thành phố.

Ông Huỳnh Thanh Sử (Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ) cho biết, trước đây khi thiết kế có phương án xây dựng đập tràn cho hồ này với kinh phí dự kiến 30 tỷ đồng. Nhưng ý kiến của các chuyên gia và lãnh đạo thành phố chưa thống nhất là có cần phải xây dựng đập tràn hay không… Hiện tại một số hạng mục quanh hồ Bún Xáng vẫn chưa hoàn thành nên những công trình này chưa được bàn giao, nghiệm thu. Việc xảy ra tai nạn làm bà T. tử vong, nhiều ý kiến dư luận cho rằng phải có đơn vị chịu trách nhiệm trong cái chết của nạn nhân. Trong khi đó, đơn vị thi công phần bờ kè quanh hồ cho rằng mình đã làm đúng với thiết kế của bản vẽ. Còn đại diện chủ đầu tư – Ban Quản lý ODA thì từ chối phát ngôn về trách nhiệm.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, nơi tiếp giáp vỉa hè, lòng sông, hồ nước trong khu dân cư thì tối thiểu phải có lan can bảo vệ. “Công trình đã hoàn thành, đang chờ bàn giao thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Công an TP. Cần Thơ hoàn toàn có thể khởi tố vụ án do có dấu hiệu vô ý làm chết người”, luật sư Đức nói. Ngoài ra, luật sư Đức cũng cho biết gia đình nạn nhân có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường, bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Tương lai mịt mù của cậu sinh viên mất mẹ

Võ Nhật Minh (20 tuổi), con trai của bà T. hiện đang là sinh viên Trường Đại học Cần Thơ. Minh kể, chiều hôm đó, 2 mẹ con đi 2 chiếc xe máy tới khu vực gần hồ Bún Xáng để thăm một người quen. Trên đường về, Minh đi trước, còn mẹ đi sau. Bà T. dự định chạy ra đường cặp bờ hồ Bún Xáng để ra hẻm 51, thông ra đường 3/2. Do trời tối, lại không quen đường nên mới xảy ra tai nạn. Khi chiếc xe máy được vớt lên trước, một người quen biết bà T. nhận ra chiếc xe mới gọi điện báo cho người thân.

Người phụ nữ tử vong vì lao xe xuống hồ khi triều cường dâng 2
Minh đứng bên linh cửu của người mẹ qua đời do triều cường dâng cao

Chồng bà T. vì bạo bệnh đã qua đời 10 năm trước. Từ đó, bà T. trở thành trụ cột kinh tế, nuôi dạy đứa con trai ăn học và mẹ già ngoài 70 tuổi nay ốm mai đau. Bà T. là tạp vụ trong Tòa án Quân sự Quân khu 9. Với đồng lương ít ỏi đó, bà rất chật vật khi vừa lo cho con ăn học, vừa lo cho mẹ ốm đau. Gia đình 3 người của bà T. sống chen chúc trong căn nhà nhỏ, xuống cấp tại hẻm 57, đường Điện Biên Phủ, phường An Lạc. Dù khó khăn, nhưng trong gia đình luôn đầy hạnh phúc, sự quan tâm của các thành viên dành cho nhau. Sự ra đi đột ngột của bà T. khiến hàng xóm láng giềng không khỏi thương cảm.

Thương mẹ, tranh thủ thời gian rảnh, Minh đi dạy thêm ở một số nơi để có thể tự lo cho mình. “Em hiện đang học năm 2, ngành Nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Cần Thơ, tiền học phí của em một năm khoảng 10 triệu đồng. Trước giờ mẹ lo cho em, chứ em cũng chưa tự lo cho mình được bao nhiêu. Giờ mẹ mất như vậy, em cũng chưa biết tính sao nữa”, Minh ủ rũ nói.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều nhà hảo tâm, ban ngành đoàn thể TP. Cần Thơ cũng đã đến thăm hỏi động viên Minh và gia đình vượt qua khó khăn. Minh dự định, số tiền được các nhà hảo tâm, ban ngành thành phố tặng sẽ gửi tiết kiệm để dành phụng dưỡng bà ngoại. Còn phần mình, Minh sẽ cố gắng vừa học vừa làm để có thể tự lo được cho bản thân. Mới đây, Minh nghe thông tin có một công ty nào đó hứa sẽ tài trợ cho mình học phí trong những năm còn lại và khi ra trường sẽ nhận vào làm việc. Chỉ mới nghe vậy nhưng Minh cũng không biết là công ty nào và khi nào họ mới thực hiện lời hứa. Dù vậy, giữa lúc khó khăn, mất mát bủa vây, Minh cũng cảm thấy ấm lòng.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm