Dân Bắc Kinh ùn ùn xét nghiệm, lễ hội thịt chó mở cửa bất chấp đe doạ đại dịch bùng phát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:48 06/07/2020 |
Người Trung Quốc mở lễ hội thịt chó bất chấp đe doạ đại dịch bùng phát
Người dân tại thành phố Ngọc Lâm, Trung Quốc vẫn tổ chức lễ hội thịt chó mặc dịch Covid 19 đang có nguy cơ bùng phát đợt 2

Dân Bắc Kinh khổ sở xét nghiệm

Từ 5h sáng 21/6, Cảnh Mễ Hoàn đánh thức chồng và con gái 5 tuổi dậy sớm, sửa soạn thật nhanh, đánh răng rửa mặt, đeo khẩu trang để gia nhập đội xếp hàng dài dằng dặc chờ lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại địa điểm định sẵn ngoại ô Bắc Kinh. Dậy sớm là thế, nhưng gia đình 3 người nhà Cảnh Mễ Hoàn cũng mất đến gần 30 phút di chuyển ô tô cho khoảng cách 25km từ nhà đến nơi xét nghiệm. Đến nơi, họ phải chờ khoảng… vài trăm người mới đến lượt mình. Cô cho phóng viên tờ QQ biết, có những người ngủ luôn tại điểm lấy mẫu từ đêm qua để đợi đến lượt. Ai cũng muốn mình được làm xét nghiệm trước. 

Khoảng hơn 6h sáng, nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, kính, đứng sau bàn lấy mẫu xét nghiệm khoảng trên dưới trăm người. Lực lượng làm nhiệm vụ đông là thế, nhưng so với số người có nhu cầu thì vẫn quá chênh lệch.

Trên bàn y tế đầy tăm bông và thanh đè lưỡi, kèm cồn rửa tay và thuốc sát trùng. Gia đình Cảnh Mễ Hoàn nằm trong số hơn nghìn người dân ở phố cổ Hải Vận Thương, quận Đông Thành – khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp, nhưng được thông báo bắt buộc phải làm xét nghiệm nCoV.

Trong nỗ lực xoa dịu lo lắng của người dân về lần bùng dịch thứ hai, Bắc Kinh đã yêu cầu ngày càng nhiều người đi xét nghiệm. Thành phố huy động đội quân khoảng 7.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên. Đội ngũ này có khả năng lấy mẫu nửa triệu người mỗi ngày, nhưng với thành phố hơn 20 triệu dân, chưa kể khách vãng lai ra vào thì nỗ lực của nhà chức trách vẫn chưa biết có mang lại hiệu quả đến đâu?

Người Trung Quốc mở lễ hội thịt chó bất chấp đe doạ đại dịch bùng phát 1
Người dân Bắc Kinh xếp hàng xét nghiệm Covid 19

Song song với lực lượng lấy mẫu, các phòng thí nghiệm tại Bắc Kinh đang hoạt động hết công suất, nhân viên được khuyến cáo giới nghiêm, ăn ở tại chỗ để xử lý mẫu. Tuy nhiên, lượng tồn đọng quá lớn nên phải mất 10 ngày mới có kết quả.

Khi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở khu chợ Tân Phát Địa (phía nam Bắc Kinh) hồi đầu tháng, chính quyền đã yêu cầu mọi nhân viên và chủ sạp hàng tại chợ, cũng như những người sống ở khu vực lân cận phải xét nghiệm. Chính quyền hôm 22/6 ghi nhận thêm 9 ca Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới lên 236. Tất cả các trường hợp này đều từng ghé qua chợ đầu mối Tân Phát Địa hoặc từng tiếp xúc gần với người ở đó.

Tân Phát Địa, khu chợ lớn nhất châu Á cung cấp 80% lượng rau củ và trái cây cho thành phố hàng ngày vẫn khiến người ta lo ngại virus có thể lây theo chuỗi cung ứng sản phẩm. Tất cả các chợ ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa để vệ sinh và khử trùng. Các nhà cung cấp hàng hoá cũng phải xét nghiệm nCoV gắt gao. Xét nghiệm tiếp tục mở rộng tới nhân viên nhà hàng và những người tiếp xúc với thực phẩm, lái xe, người giao hàng, nhân viên y tế.

Khoảng 8h30, gia đình 3 người nhà Cảnh Mễ Hoàn cuối cùng cũng được xét nghiệm. Cô và chồng đã phải thay nhau bế con gái 5 tuổi vì đứa trẻ quá mệt do vừa đeo khẩu trang, vừa phải xếp hàng dưới thời tiết oi bức.

Tuy nhiên, với những người dân ở khu phố như nhà Cảnh Mễ Hoàn, họ vẫn thận trọng làm đủ xét nghiệm dù cách Tân Phát Địa tới 25 km. “Lấy mẫu không phức tạp và chỉ mất chưa đầy một phút. Phức tạp là đi xa và chờ đợi. Nhưng cuối cùng, tôi cũng yên tâm vì gia đình mình đã được xét nghiệm”, Cảnh Mễ Hoàn chia sẻ.

Người phụ nữ 32 tuổi này cho biết thêm, người dân Bắc Kinh, từ trung tâm thành phố đến ngoại ô vô cùng lo lắng trước nguy cơ bùng phát đại dịch. Họ ý thức được sự nguy hiểm của ncoV đến mức nào và việc đi xét nghiệm là việc đầu tiên họ phải làm.

Người Trung Quốc mở lễ hội thịt chó bất chấp đe doạ đại dịch bùng phát 2
Chợ thịt chó

Lễ hội thịt chó bất chấp đại dịch!

Các khu chợ động vật hoang dã suốt hơn nửa năm qua được xem là khởi đầu cho những nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc. Dẫu vậy, giữa đại dịch corona có nguy cơ bùng phát trở lại, lễ hội thịt chó kéo dài 10 ngày ở thành phố tây nam Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, đã được cấp phép mở cửa. Nó thu hút hàng nghìn người tham gia, trong đó hàng nghìn con chó còn sống, hoặc chết trên đường vận chuyển được bày bán trong những chiếc chuồng chật chộI và bẩn thỉu.

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm được tổ chức thường niên từ năm 2009, bắt đầu từ ngày hạ chí, nơi người dân ăn thịt chó và vải để “giải nhiệt” trong ngày hè nóng bức. Lễ hội năm nay bắt đầu từ ngày 21/6 và sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Chính phủ Trung Quốc đang soạn thảo các điều luật mới để cấm buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ thú nuôi, trong khi các nhà hoạt động hy vọng năm nay sẽ là lần cuối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm được tổ chức.

Nhiều con chó bị giết để phục vụ lễ hội

“Tôi hy vọng Ngọc Lâm sẽ thay đổi không chỉ vì lợi ích của động vật mà còn vì sức khỏe và an toàn của người dân”, Peter Li, chuyên gia chính sách Trung Quốc của Hiệp hội Nhân văn Quốc tế, một nhóm quyền động vật nói, “Việc cho phép các cuộc tụ tập để buôn bán và tiêu thụ thịt chó ở những khu chợ đông đúc dưới danh nghĩa một lễ hội gây ra nguy cơ lớn về sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay, lễ hội này thật khó hiểu”.

Hồi tháng 4, Thâm Quyến trở thành thành phố đầu tiên tại Trung Quốc cấm tiêu thụ chó, trong khi các địa phương khác dự kiến có động thái tương tự. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng quyết định xếp chó vào danh sách thú cưng thay vì gia súc, nhưng dường như điều này chẳng ảnh hưởng đến lễ hội ở Ngọc Lâm.

Theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (HSI), mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết thịt khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo. Trương Quý Quý, một nhà hoạt động quyền động vật có mặt ở Ngọc Lâm từ hôm 20/6, cho rằng việc lễ hội thịt chó bị cấm chỉ là vấn đề về thời gian. Nhưng tại thời điểm này, nó vẫn nên được hoãn thay vì cấp phép. “Những gì chúng tôi hiểu được sau cuộc trao đổi với những người bán thịt chó là các lãnh đạo nói rằng trong tương lai việc tiêu thụ thịt chó sẽ bị cấm”, bà Trương nói. “Tuy nhiên, việc cấm tiêu thụ thịt chó sẽ rất khó khăn và cần có thời gian vì quan niệm ẩm thực cực kỳ khó bỏ của nhiều người Trung Quốc”.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm