Người Trung Quốc ngày càng tích cực gom nhà đất khắp thế giới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 19/06/2020 |

Kể từ cuối tháng 1, nhu cầu mua đất bên ngoài lãnh thổ của người Trung Quốc tăng 300% so với cuối năm 2019. Con số này vẫn đang ngày một phát triển và người ta chưa rõ điểm dừng của nó ở đâu. Người Trung Quốc đang tích cực gom các loại bất động sản mà họ có thể, tùy theo nhu cầu.

Người Trung Quốc ngày càng tích cực gom nhà đất khắp thế giới 1
Người siêu giàu Trung Quốc luôn muốn sở hữu bất động sản nước ngoài

Khát khao mua bất động sản của người Trung Quốc

Kenny Chan, một doanh nhân người Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu tiết lộ với Finalcial Time rằng, ông vừa hoàn tất thủ tục mua hai biệt thự tại Mỹ và Canada chỉ trong vòng 1 tuần. Các giao dịch diễn ra chóng vánh và Chan sẽ tiếp tục tìm kiếm mỗi khi có thời gian rảnh.

 Tương tự như Chan, Boris Mei, người mang hai quốc tịch Trung Quốc và Bulgaria sống với vợ cùng con gái ở Nam Kinh cũng đang tìm mua đất ở Los Angeles và Melbourne, sau khi lệnh phong tỏa covid-19 được nới lỏng. “Chúng tôi muốn con gái học đại học ở một trong hai nơi này để trải nghiệm cuộc sống nước ngoài và có thể sau này cả nhà sang định cư nữa”, Mei cho biết trên Financial Times. Anh đang lên kế hoạch mua bất động sản giá khoảng 3 triệu nhân dân tệ (425.000 USD).

Mei bắt đầu tìm kiếm từ trước khi đại dịch bùng phát, nhưng giờ mới thực sự nghiêm túc vì anh cho là “cần thiết và cấp thiết”. Người này đang chờ thời cơ thích hợp để chốt hợp đồng. “Tình hình kinh tế toàn cầu hiện không lạc quan. Tôi cảm thấy giá nhà đất sẽ còn đi xuống. Vì thế, tôi sẽ chờ xem nó có thấp hơn được nữa không?”, Mei giải thích.

Chan và Mei chỉ là hai trong số những người đang khao khát đất ngoài lãnh thổ Trung Quốc điển hình. Những người còn lại được Financial Times khẳng định là “nhiều vô kể”. Người giàu thì tìm mua biệt thự, người siêu giàu có khi đặt vấn đề mua nguyên thảo nguyên hoặc hòn đảo. Cá biệt có người Trung Quốc dạm hỏi… mua cả thành phố của Mỹ, Canada hoặc Australia.

CEO của Sodichan, một cổng thông tin giúp người Trung Quốc mua nhà đất quốc tế, Esther Yong thừa nhận rằng, hiện rất nhiều người siêu giàu chỉ đơn giản là rảnh rỗi quá nên tìm kiếm bất động sản để mua. Họ mua để đấy, sau đó mới tìm hiểu quốc gia, văn hóa, tính cách, thấy hợp thì dọn đến ở. Số lượt tìm kiếm nhà đất tăng vọt cho thấy người Trung Quốc hiện có 3 mối quan tâm chính với bất động sản nước ngoài. Một là những địa điểm truyền thống như Mỹ, Canada, Australia, với nền tảng kinh tế tốt và hệ thống giáo dục hấp dẫn. Hai là các địa điểm rẻ hơn, phi truyền thống với người Trung Quốc, như Estonia, Romania và Morocco. Cuối cùng là các nước có chương trình cấp quyền công dân theo diện đầu tư, như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Người Trung Quốc ngày càng tích cực gom nhà đất khắp thế giới
Đất vàng ở quốc gia nào cũng có người Trung quốc nhòm ngó

Kể cả các khu trượt tuyết – vốn không hấp dẫn với người mua Trung Quốc – giờ cũng đang thu hút họ. Điển hình là các resort ở Nhật Bản và Mỹ. Trong 3 tháng đầu năm, SnowOnly – cổng thông tin về các bất động sản dạng này đã nhận được gấp đôi số yêu cầu tư vấn từ Trung Quốc so với quý cuối năm ngoái.

Tại London – nơi thị trường bất động sản vẫn đang đóng băng kể từ khi chính phủ thông báo hoãn các thương vụ cho đến khi đại dịch kết thúc, các hãng môi giới cũng liên tục phải giải đáp câu hỏi từ nhà đầu tư Trung Quốc. Từ đầu tháng 3, Marc Schneiderman – Giám đốc Arlington Residential cho biết ông đã nhận 15 “yêu cầu đáng tin” từ người mua Trung Quốc đang tìm bất động sản cao cấp ở Bắc London.

“Một số người mua có niềm tin mãnh liệt rằng họ sẽ có cơ hội đầu tư vào thị trường London với giá thấp hơn nhiều so với vài tuần trước”, Schneiderman cho biết. Ông hiện có hai khách hàng Trung Quốc. Người đầu tiên đang tìm một căn nhà lớn ở Highgate. Còn người kia tìm một căn hộ để đầu tư ở St John’s Wood. Cả hai đều có kế hoạch cho thuê trước, rồi sau đó mới chuyển đến ở. “Họ đều sẵn sàng bỏ chi phí cao”, Schneiderman nhấn mạnh.

Victoria Garrett – Giám đốc phụ trách bất động sản nhà ở châu Á – Thái Bình Dương tại Knight Frank khẳng định người mua Trung Quốc đang tìm cơ hội đầu tư ở nước ngoài. “Tiền không quá quan trọng với họ vì  mục đích cuối cùng của họ vẫn là chọn nơi phù hợp cho con cái du học”, bà nói.

Jojo Romarx Salas – Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại Leading Real Estate Companies cho biết, các triệu phú Trung Quốc có xu hướng mua cùng nhau, như các đồng nghiệp, bạn đại học hay thậm chí đồng hương. Họ muốn quây quần trong một khu toàn những người hợp ý với nhau. Điều này có nghĩa, người Trung Quốc đang có thêm xu hướng “mua chung”, tự mình lựa chọn hàng xóm chứ không đơn giản là mua cá nhân.

Xu hướng mua bất động sản nước ngoài của Trung Quốc đã có từ hàng chục năm nay, khi người Trung Quốc ngày một giàu lên khiến nhu cầu đầu tư, học tập hay định cư ở nước ngoài cũng tăng cao. Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế tại nước này không còn trên 10%, nhưng con số này vẫn cao gấp đôi nhiều nước như Australia và New Zealand. Tạp chí Hurun ước tính Trung Quốc hiện có gần 800 tỷ phú, nhiều hơn cả Mỹ và Ấn Độ cộng lại.

CNBC trích số liệu của Hiệp hội Các hãng phát triển bất động sản Mỹ cho thấy trong giai đoạn tháng 4/2018 – 3/2019, Trung Quốc là khách mua nước ngoài lớn nhất với bất động sản nhà ở Mỹ, cả về số lượng và giá trị trong 7 năm liên tiếp. Giá trị số nhà được mua là 13,4 tỷ USD, bỏ xa Canada xếp sau với 8 tỷ USD.

Bất chấp chiến tranh thương mại và Covid-19, số yêu cầu thông tin về nhà đất Mỹ trên Juwai tháng 3 vẫn cao hơn 22% so với trung bình các tháng năm 2019 và cao hơn 9% so với tháng 2. Juwai là nền tảng kết nối các hãng môi giới bất động sản nước ngoài và khách mua Trung Quốc lớn nhất nước này.

Nhà đầu tư Trung Quốc cũng mua nhiều bất động sản Hong Kong đến nỗi thường xuyên bị đổ lỗi là đã đẩy giá địa ốc tại đây lên cao nhất thế giới. Một số thậm chí khẳng định giá nhà đất quá cao là nguyên nhân đằng sau bất ổn xã hội dai dẳng tại thành phố này.

Trong khi đó, tại Australia, Trung Quốc là thực thể nước ngoài sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn thứ nhì, khi kiểm soát 2,3% đất tại quốc gia này năm 2018. SMH cho biết trong một năm, nhà đầu tư Trung Quốc đã mua thêm 50.000 hecta, nâng tổng số lên hơn 9,1 triệu hecta.

Nhu cầu nghỉ hưu tại Thái Lan cũng giúp nước này trở thành địa điểm nhận đầu tư bất động sản lớn thứ 4 của Trung Quốc năm 2018. Theo Juwai, với 2,3 tỷ USD, quốc gia Đông Nam Á này chỉ đứng sau Mỹ (30 tỷ USD), Hong Kong (16 tỷ USD) và Australia (14 tỷ USD).

Phản ứng của cộng đồng chung

Finalcial Times dùng từ “cộng đồng chung” sau khi đại dịch covid-19 quét qua toàn cầu. Người Trung Quốc có nhu cầu cao về mua nhà đất quốc tế. Nếu xét về mặt tích cực, nó khiến thế giới trở nên phẳng hơn, đa dạng hơn và các quốc gia có người giàu Trung Quốc đến cũng được thúc đẩy kinh tế.

Tuy nhiên, trong khoảng 3 tháng gần đây, những cuộc giao dịch với khách từ Trung Quốc không đơn giản như trước nữa. Phân tích về vấn đề này, bà Cassie Young, viện phó viện nghiên cứu con người ở Washington cho biết, dù văn hóa mua và đầu tư bất động sản nước ngoài của Trung Quốc khá mạnh, nhưng hiện tại, cả người mua và quốc gia họ muốn mua đều đang đánh giá nghiêm túc vấn đề này. Sự ổn định xã hội, môi trường tốt là thứ người Trung Quốc lựa chọn, nhưng nhiều nơi dường như đang có suy nghĩ thận trọng hơn. Họ có thể đã bị ám ảnh bởi “thứ gì đó rất khó nói” sau đại dịch covid-19.

“Các vấn đề như hệ thống y tế, chính sách với người nhập cư hay cách phản ứng của chính phủ với đại dịch rất có thể trở thành các yếu tố cân nhắc mới khi người Trung Quốc chọn nơi đầu tư”, bà nói.

Tâm lý thận trọng với nhu cầu mua bán từ Trung Quốc hiện đang trở thành rào cản đối với nhiều quốc gia và nhiều nơi vẫn đang dựa vào lệnh phong tỏa dịch bệnh để từ chối các lời đề nghị mà trước đây, họ hồ hởi đón nhận.

Năm 2013, nữ tỷ phú Zhang Xin đặt vấn đề mua 40% quyền sở hữu tòa nhà General Motor thuộc khu thượng lưu Mahattan (New York) với giá 3,4 tỷ USD khiến cả thế giới rúng động. Người phụ nữ quyền lực được cho là “một tay xây dựng Bắc Kinh” còn thường xuyên hỏi mua những khu đất vàng đắt nhất thế giới ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp… Đây là minh chứng cho khát khao chinh phục và sở hữu bất động sản thế giới của người Trung Quốc.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm