Nguồn nước ô nhiễm vây bủa, dân nuôi cá kỳ cựu ở Sài Gòn cay đắng bỏ nghề

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:48 30/03/2018 |

Cá koi đắt tiền cũng tháo, bỏ nghề

Với hồ nuôi rộng hơn 10.000 mét vuông và hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, ông ông Trịnh Văn Tân được nhiều người nuôi cá ở xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) ngưỡng mộ. Song, trước nguồn nước đen đang vây bủa, ông Tân cũng bất lực và đành quyết định bỏ nghề. “Hơn 15 năm trước tôi đã nuôi cá kiểng khá thành công ở quận 8. Sau đó do nguồn nước ô nhiễm nên tôi phải bỏ hồ nuôi ở đó ra đây gầy dựng lại từ đầu. Nói thiệt, lúc đó nhìn dòng sông, kênh rạch ở đây xanh sạch lắm nên tôi nghĩ chắc sẽ nuôi cá ở đây cả đời. Không ngờ, bây giờ nước ở đây cũng đen sì, không cách gì nuôi cá được”, ông Tân chua chát.

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh có báo cáo phản ánh lên lãnh đạo UBND TP.HCM bày tỏ lo ngại vì hiện tượng nước đen kèm mùi hôi đang lan rộng trên địa bàn huyện gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Nguồn nước đen được UBND huyện Bình Chánh xác định chảy từ sông Chợ Đệm ở đoạn tiếp giáp với quận 8 rồi lan sang kênh Xáng Ngang (huyện Bình Chánh) làm ảnh hưởng đến hơn 1.000 hộ nuôi cá và hơn 700 hộ trồng lúa nước ở các xã Tân Nhựt, Bình Lợi. “Trong thời gian, theo phản ánh của người dân đã xảy ra tình trạng cá chết do nguồn nước đen ô nhiễm”, một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết thêm.

Ông Tân – chủ trại nuôi cá kiểng nói trên xác nhận với chúng tôi trong thời gian qua, cá nuôi của ông chết vô số, thiệt hại ước tính từ 400- 500 triệu đồng. “Tôi nuôi nhiều loại cá đắt tiền như cá Koi, cá chép Nhật nên với số cá chết lên đến cả chục nghìn con thì thiệt hại rất lớn. Có hôm nhìn cảnh cá chết trắng hồ, nhiều người đi đường dừng lại xem rồi xuýt xoa tiếc rẻ làm tôi càng chua sót, chỉ muốn khóc”, ông Tân nhớ lại. Theo ông Tân, do nguồn nước đen từ kênh đổ vào, không xác định đơn vị nào cụ thể nên không thể cầu cứu hay bắt đền ai được.

Bị nguồn nước ô nhiễm bủa vây nên ông Tân phải bán tháo cá, bỏ nghề

Nói xong, ông Tân ra hồ vớt hết số cá koi, cá chép còn sót lại để chuẩn bị đóng hồ, đóng trại. Chúng tôi hỏi, những loại cá này, mỗi con bán được bao nhiêu, ông Tân cười như mếu: “Giờ tôi chuẩn bị đóng cửa bỏ nghề nên chẳng còn tâm trí nghĩ ngợi đến chuyện mua bán nữa. Tôi sẽ kêu mấy đứa học trò, bạn bè trong nghề tới rồi bán tháo được bao nhiêu thì được. Có người khuyên sao không chuyển sang nơi khác nhưng biết đi đâu bây giờ. Bình Chánh là vùng ven mà nước còn ô nhiễm cỡ đó thì hỏi ở Sài Gòn còn nơi nào nước sạch hơn?”.

Nhiều người nuôi cá kiểng ở xã Tân Nhựt cho biết, ông Tân chính là người đầu tiên nuôi cá kiểng ở địa phương này. Trong thời gian qua ông đã dạy nghề và hướng dẫn cho nhiều dân địa phương nuôi cá kiểng, cải thiện thu nhập. Do đó, khi thấy cơ sở của ông Tân lụn bại, họ cũng thấy buồn. “Tôi gọi ông Tân là thầy. Nhờ ổng mà mình mới biết nghề này nhưng bây giờ với tình hình nguồn nước ô nhiễm thế này nghề cá kiểng khó trụ nổi. Gia đình tôi là người ở đây nên còn ráng bám trụ, chứ ông Tân là người từ nơi khác tới đất nuôi cá phải thuê nên không cách gì chịu nổi”, một người nuôi cá trẻ tuổi ở Tân Nhựt chia sẻ. Nhưng anh cho biết mình cũng đang tính bỏ nghề nuôi cá kiểng, chuyển sang nuôi cá thịt như cá tra, cá rô vì những loại cá này chịu đựng nước ô nhiễm tốt hơn.

Lúc sắp rời trại cá của ông Tân, chúng tôi hỏi với kinh nghiệm nuôi cá dạn dày như thế chẳng lẽ không còn cách nào để chế ngự tình trạng nước đen hay sao, ông Tân càng thêm buồn rầu: “Mình nuôi cá kiểng nên nguồn nước rất quan trọng. Nếu đóng kín, ít cho nước ra vào lưu thông thì cá không phát triển. Còn cho nước ra vào liên tục thì với tình trạng nước đen bủa vây thế này thì hết cách. Mà nước đen ở đây không phải ô nhiễm bình thường. Nếu đen do ô nhiễm hữu cơ thì còn xử lý được đằng này nước đen mà còn có hóa chất độc hại nữa nên nói thật là tôi bất lực”.

Nguồn nước đen trên sông Chợ Đệm đoạn giáp quạn 8 đang lan sang huyện Bình Chánh

Đủ nguồn xả thải ô nhiễm

Đúng như nhận định của ông Tân, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, trong thời gian gần đây UBND huyện Bình Chánh đã phát hiện 24 công ty xả nước thải không đạt quy chuẩn ra môi trường. “Điều này đồng nghĩa với việc hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh có nhiều nguồn xả nước thải công nghiệp nhiễm vào hệ thống kênh rạch. Mà nước thải công nghiệp không đạt chuẩn có thể hiểu nôm na là nước thải có hóa chất độc hại. Với người nuôi cá, nhất là cá kiểng có sức đề kháng yếu thì nguồn nước như thế này cá không thể sống được”, một chuyên gia về môi trường phân tích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay nước trên sông Chợ Đệm thường xuyên có màu đen kịt như than. Mỗi khi triều lên, dòng nước đen từ khu vực quận 8 lan rộng ra huyện Bình Chánh. Trong khi đó, hầu hết các tuyến kênh rạch ở Bình Chánh, nhất là nơi có khu công nghiệp và cơ sở sản xuất nước kênh đều đen ngòm và bốc mùi hôi khó chịu. Điều này cho thấy không chỉ có nguồn nước đen từ hướng quận 8 đổ sang mà trên địa bàn huyện Bình Chánh còn vô số nguồn xả thải gây ô nhiễm khác chưa được kiểm soát. Các nguồn nước này thông nhau, đồng nghĩa diện tích ô nhiễm ngày càng lan rộng khắp Bình Chánh, như mê hồn trận bủa vây người nuôi cá, trồng cây.

Nhiều dòng kênh ở Bình Chánh đang có đen kịt

Đối với khu công nghiệp Lê Minh Xuân (nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất nhất trên địa bàn huyện Bình Chánh), UBND huyện Bình Chánh cũng xác định có tình trạng nước công nghiệp chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa, sau đó đổ ra nhiều nhánh kênh. Nước ô nhiễm từ các nhánh kênh này đổ ra kênh B, kênh C rồi thông nhau với nguồn nước đen trên sông Chợ Đệm, kênh Xáng Ngang…

Trong buổi sáng 16/3, PV tiếp cận khu công nghiệp Lê Minh Xuân và phát hiện màu nước ở dòng kênh ngay phía sau nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, nước có màu đỏ nhạt, rất bất thường. Tại thời điểm này, kết quả quan trắc tự động tại nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Lê Minh Xuân truyền về Trung tâm quan trắc môi trường của Sở tài nguyên môi trường TP.HCM thể hiện thông tin có hai chỉ tiêu trong nước thải vượt quy chuẩn cho phép với màu đỏ hiển thị.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, đơn vị này sẽ xác minh, xử lý vụ việc trên. Vị này cũng cho biết thêm, phía Sở cũng đã nhận được kiến nghị của UBND huyện Bình Chánh về hiện tượng nước thải công ngiệp ô nhiễm chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa ở khu công nghiệp Lê Minh Xuân và cũng lên kế hoạch kiểm tra, xử lý.

UBND TP.HCM yêu cầu giải quyết

Liên quan đến nguồn nước đen gây ô nhiễm ở Bình Chánh, hiện UBND TPHCM đã chỉ đạo nhiều sở ngành, đơn vị liên quan tiến hành khảo sát các nguồn xả thải và đề xuất hướng giải quyết ngay trong tháng 3/2018.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hiện nay TP.HCM đang vào mùa khô, mực nước trên sông, kênh rạch xuống thấp, do đó nồng độ ô nhiễm trong nước tăng cao. “Nói để dễ hình dung, vào mùa mưa nước nhiều nên chất ô nhiễm được pha loãng bớt. Bây giờ mùa khô, nước ít nên chất ô nhiễm tích tụ lại càng đậm đặc hơn”, một chuyên gia về môi trường giải thích thêm.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm