Ít nhất 60 trẻ bị nhiễm sán lợn sau nghi án trường mua thịt thối làm thức ăn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:41 18/03/2019 |

Sau khi nghi ngờ Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) mua thịt lợn nhiễm sán gạo và thịt gà thối làm thức ăn cho học sinh, nhiều phụ huynh lo lắng đã cho con nghỉ học. Bà Nguyễn Thị Mây – Hiệu phó nhà trường cho biết, số trẻ tới lớp sau vụ bê bối nói trên chỉ còn 115/568 trẻ và việc ăn bán trú tại trường cũng đã bị dừng để chờ kết quả giám định từ cơ quan chức năng.

Được biết, UBND huyện Thuận Thành đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bắc Ninh trong đó có nêu rõ, huyện đã chỉ đạo cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh và huyện đến Trường mầm non Thanh Khương kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu thực phẩm đi giám định, đồng thời dừng nhập thực phẩm của đơn vị cung cấp là Công ty Hương Thành. UBND huyện cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Cao Thị Hòe – Hiệu trưởng nhà trường.

Trẻ được lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 

Quá trình tìm hiểu cho thấy, mặc dù đã hai lần liên tiếp xuất hiện tình trạng thịt lợn nổi hạch sán ở bếp ăn của Trường mầm non Thanh Khương, thế nhưng Công ty TNHH Hương Thành – đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho trường này từ năm 2018 đến nay – lại không chịu bất cứ trách nhiệm nào, thậm chí còn cho rằng thịt lợn không có biểu hiện gì bất thường. Nhiều phụ huynh bức xúc, yêu cầu nhà trường phải chấm dứt hợp đồng với Công ty Hương Thành, đưa các cháu đi xét nghiệm. Khi chia sẻ hình ảnh thịt lợn bẩn lên mạng xã hội, một số phụ huynh đã bị các đối tượng lạ đe dọa, yêu cầu gỡ bỏ.

Sáng ngày 15/3, vì lo lắng cho sức khoẻ của con em mình, hơn 300 phụ huynh của hai Trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã đưa con em mình đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để làm xét nghiệm.

Một trong ba kết quả của những trẻ đã làm xét nghiệm trước đó

GS. TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, trong sáng ngày 15/3, bệnh viện đã tiếp nhận 230 trẻ đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn gạo. Đến chiều cùng ngày đã có kết quả của 173 mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Trước đó, ngày 12/3, bệnh viện cũng đã xét nghiệm và phát hiện 3 cháu nhỏ đến từ xã Thanh Khương bị nhiễm sán lợn. Còn tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, qua xét nghiệm 135 ca sáng 15/3 đã phát hiện 13 trường hợp bị nhiễm sán lợn. Như vậy, đã có 60 cháu ở xã Thanh Khương dương tính với sán lợn. Con số này có thể còn tăng lên.

Các chuyên gia y tế cho biết, nhiễm sán dây lợn là bệnh không cấp tính. Ký sinh trùng đa bào nên không gây sốt, khi bị nhiễm sán người bệnh thường không có biểu hiện nào về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, nếu trẻ em đã bị nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa, không phát triển được thể lực. Người ăn phải thịt lợn nhiễm ấu trùng sán chưa được nấu chín sẽ rất dễ dàng nhiễm bệnh. Nếu ấu trùng chui ở dưới da nổi thành cục, gọi là ấu trùng sán lợn, ấu trùng chui lên não gọi là ấu trùng sán não, khiến bệnh nhân bị động kinh. Phác đồ điều trị diệt sán trưởng thành chỉ trong 1 ngày, còn tiêu diệt hết trứng trong ruột thì kéo dài khoảng 2 tuần.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm