Nhiều cánh rừng trên đỉnh Ngọa Long đang “chảy máu”, thảm họa lở đá cận kề (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 12/08/2018 |

Những cây rừng nằm cách xa đường cũng bị chặt hạ

Núi Dài còn gọi Ngọa Long Sơn (núi rồng nằm), dài khoảng 8km. Dãy núi hùng vĩ cao 850m này nằm trên địa bàn 3 xã Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Để lên đỉnh núi Dài, có 3 đường chủ yếu: đường Ô Vàng, Ô Sìn và Ô Đá.

Đầu tiên, chúng tôi chạy xe lên đỉnh núi theo đường Ô Vàng. Con đường tráng bê tông này khá nhỏ và ngoằn ngoèo, đồi dốc ghập ghềnh. Đi được một đoạn, chúng tôi thấy có những đám cây sao và mít ven đường bị chặt hạ và cắt lóng (đoạn thân), mỗi lóng dài khoảng 2m. Theo 1 người đàn ông ngoài 40 tuổi đang chất củi lên xe để chở xuống núi, dân tự đóng góp kinh phí làm đường Ô Vàng nhằm có đường lên xuống núi làm rẫy. Đường Ô Vàng đã và đang mở rộng lên Ô Hồng Hoàng. Những cây sao và mít cạnh đường phải đốn để mở đường. Tuy nhiên, nếu để làm đường, chỉ cần đốn những cây rừng cản trở là được, đằng này, chúng tôi thấy có những cây sao nằm cách con đường lên đỉnh Ô Hồng Hoàng 5 – 10m cũng bị chặt hạ

Nghi ngờ có việc lợi dụng làm đường để chặt cây rừng, chúng tôi quyết định lên đỉnh núi Dài theo hướng Ô Sìn. Lên đến đỉnh núi Dài, chúng tôi thấy có 1 lán trại không bóng người, lũ chó nhảy ra sủa dữ dội. Bên trái lán trại có con đường hẹp. Chúng tôi lái xe vào con đường đó thì phát hiện rất nhiều cây tràm bông vàng ruột trắng lẫn ruột đỏ đã bị chặt. Tại hiện trường, còn khoảng chục lóng gỗ, mỗi lóng dài chừng 2m để ngổn ngang. Hầu hết cây rừng bị chặt nằm cách con đường từ vài mét đến cả chục mét. Điều đó chứng tỏ rằng, đường chưa làm thì cây đã bị hạ!

Sao rừng bị đốn cách xa đường lên Ô Hồng Hoàng 

Theo quan sát của chúng tôi, có lẽ vì tràm bông vàng ruột đỏ bán được giá cao nên tại điểm chặt phá trên đỉnh Ô Sìn có 2 điểm cưa xẻ gỗ. Hiện trường còn sót lại vài tấm ván phần bìa cây và mạt cưa. Còn ruột cây bị xẻ ván thì không còn. Tại đó, vẫn còn cái máy chạy xăng gắn với bộ phận dây cáp kéo cây rừng.

Phát hiện “hang ổ” phá rừng trên đỉnh Ô Đá!

Một ngày nọ, chúng tôi lên đỉnh Ngọa Long Sơn theo con đường Ô Đá, đoạn thuộc khóm An Hòa A, thị trấn Ba Chúc. Đi theo đường Ô Đá, rẽ theo hướng Vồ Cờ hay Cỏ Xả thì đều lên được đỉnh núi. Chúng tôi chọn rẽ theo hướng Vồ Cờ. Cách đỉnh núi Dài chừng 50m, chúng tôi tình cờ gặp 2 người đàn ông. Một người xưng tên T. cho biết, ở vùng Vồ Cờ, cây rừng được trồng vào khoảng năm 1997. Nhiều người dân nhận khoán trồng rừng từ bấy đến nay, giờ đến tuổi xin phép kiểm lâm khai thác bán. Do trồng quá lâu nên cây rừng rất lớn. Rừng trồng có nhiều loại nhưng trong đó có tràm bông vàng là loại gỗ bán giá trị nhất hiện nay.

Hiện cây rừng ở cánh Vồ Cờ chưa ai đốn vì không có đường chở gỗ xuống chân núi Dài. Cạnh đất của ông T. có đám rừng lớn toàn tràm bông vàng, tính tổng có khoảng 50-70m3 gỗ. Hôm trước, có người hỏi mua nhưng nếu hạ cây phải đi nhờ sang đất của ông T. mà ông không cho phép, nên cũng chưa đốn được.

Đám xoài bị thuốc chết

Ông T. ngỏ ý giúp chúng tôi mua cây về cất nhà bằng cách cho số điện thoại của anh S. – cò gỗ, chuyên mua cây bên cánh rừng Cỏ Xả. Ông T. nói, mặc dù để đốn hạ cây rừng phải xin phép kiểm lâm, nhưng làm nghề nào thì cũng có mánh lới. Hễ mua gỗ của anh S. thì sẽ được anh này bảo kê vì có đủ giấy tờ. “Nó đồng ý bán thì chỉ cách đi, có “đề lô” canh đường cho mình, ăn thua giá cả thôi. Nó mới chở xuống 7-8m3 gỗ. Cánh Vồ Cờ kiểm lâm lên xuống nhậu hoài nên còn cây. Cỏ Xả thì bình địa rồi”, ông T. nói.

Theo chỉ dẫn của ông T., chúng tôi chạy xe vào cánh rừng Cỏ Xả. Dọc đường, chúng tôi chứng kiến những cụm rừng bị chặt ngổn ngang, thậm chí có những cụm rừng đã bị chặt trụi. Trên khu đất núi rộng chừng chục công chỉ lác đác vài cây rừng còn sống. Chúng tôi tiếp tục chạy xe ngược dốc một đoạn, thì thấy mấy cây tràm bông vàng bị hạ trơ gốc. Những lóng cây dài chừng 2m, lớp khác thì cưa ngắn, lớp còn lại là ván, chất đầy ven đường. Khuất sâu trong con đường xe chạy khoảng 5m còn có 1 lóng gỗ tràm đã cắt gốc và ngọn. Lóng gỗ này dài chừng 2,5m, đường kính khoảng 3 gang tay. Hình như ai đó chưa kịp chuyển xuống chân núi để biến nó thành gỗ thương mại.

Điều khiến chúng tôi tá hỏa nhất khi đi vào cánh rừng Cỏ Xả là đoạn đến gần đỉnh núi Dài. Ở đó chúng tôi phát hiện 1 khu đất gần như không còn cây rừng nào quý giá. Nhiều cây tràm bông vàng khá lớn đã bị chặt trơ gốc. Cả khu đất rộng khoảng 2ha nhưng cây rừng đã bị đốt hết chỉ còn lại than.

Chúng tôi nghĩ đến cảnh vừa qua, ở vùng núi phía Bắc, đã có biết bao nhiêu đứa trẻ, người dân vô tội bị sạt lở núi, lũ quét, chết dưới lớp đất đá do không còn cây rừng chống đỡ. Tình trạng này liệu có lặp lại ở núi Dài khi ở Cỏ Xả có 1 con suối và trên mặt suối có rất nhiều tảng đá mồ côi, chưa biết bao lâu nữa, mưa lũ sẽ kéo những tảng đá này xuống tàn sát dân làng, vì rừng phía dưới chúng đã bị chặt trụi?

Đường lên Ô Vàng qua chùa An Lập

Tiết lộ của người trong cuộc để được… phá rừng!  

Chúng tôi đã gặp được anh S., 1 trong những “tác giả” đem lại sự tan hoang cho cánh rừng Cỏ Xả. Anh khá hiền và ăn nói lịch sự. Gặp chúng tôi ở trại cưa thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, anh cho biết nhà mình ở nơi khác, đây chỉ là trại cưa để anh mua bán gỗ. Khi chúng tôi than khó chuyện muốn mua gỗ nhưng không biết làm sao để chở về nhà, anh S. mạnh dạn nói sẵn sàng lo giấy tờ từ A đến Z. Anh cho biết, trước kia anh mua đất của 1 cán bộ Trạm Kiểm lâm Lê Trì. Đó chính là khu đất chặt hạ gần như trống hoác cây rừng mà chúng tôi chứng kiến ở cánh rừng Cỏ Xả. Chính từ mối quan hệ này mà anh “bắt tay” được với sếp kiểm lâm nơi đây, rồi được họ tạo điều kiện cho mua bán gỗ.

“Tui bán gỗ mít, giáng hương và tràm bông vàng. Tui lo giấy tờ cho anh, anh muốn đi tới Huế cũng được. Cây trên núi hạ nhiều nhưng chưa chở xuống kịp vì mấy hôm nay mưa, chứ đoàn xe tui chở 1 ngày 4-5m3. Người ta (kiểm lâm) làm nghề phải kiếm ăn, nhờ vậy mình mới làm ăn được. Mình xin phép 1 lần kèm bảng kê đủ các loại gỗ rồi cầm đi hoài. Nhưng mỗi đợt đi mình phải báo mấy ổng. Chuyến nào lời ít thì mình với họ làm… chầu nhậu. Chuyến nào mình lời đậm thì “chung” nặng tay chút…”, anh S. tiết lộ.

Bảo Trân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm