Nhiều đại gia giác ngộ từ giã thú vui nuôi nhốt chim, thú quý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:25 11/03/2019 |

Khi chim lạ xuất hiện ở Sài Gòn

Cuối năm 2018, dân săn ảnh động vật hoang dã ở TP. HCM được một phen nháo nhào thích thú vì không ngờ ở thành phố đông dân và ồn ào náo nhiệt nhất Việt Nam này lại liên tiếp xuất hiện hai con chim lạ. Ban đầu là một con chim có cái đuôi dài gần cả mét màu nâu đỏ tuyệt đẹp xuất hiện ở khu du lịch Kỳ Hòa (quận 10). Tiếp đến là một con chim có cái đầu to mỏ quắp với đôi cánh rộng gần sải tay và những chiếc lông vàng rực xuất hiện trên những tán cây cổ thụ ở công viên Tao Đàn (quận 1). Sự xuất hiện bất ngờ của hai con chim lạ ở hai khu vực trên khiến cho những tay săn ảnh động vật hoang dã phải tất tả mang theo những ống kính to đùng, túc trực suốt mấy ngày liền để chụp cho bằng được những bức ảnh đẹp nhất về hai “nhân vật” đặc biệt này.

Từ những hình ảnh dân săn ảnh chụp được, chuyên gia về giám định động vật hoang dã cho biết, con chim có đuôi dài đẹp xuất hiện ở khu vực Hồ Kỳ Hòa có tên gọi là chim thiên đường đuôi phướn. Loài chim này chỉ có con đực có đuôi dài đẹp còn chim cái đuôi ngắn như những con chim bình thường khác. Chim thiên đường đuôi phướn dù không có tên trong Sách Đỏ Việt Nam nhưng trên thực tế đây là loài chim quý, thường sống trong những cánh rừng già ở phía Nam Việt Nam. Những con chim có đuôi dài đẹp như con chim xuất hiện ở khu du lịch Kỳ Hòa có thể có giá tới 100 triệu đồng. Trong khi đó, con chim xuất hiện ở công viên Tao Đàn là chim hồng hoàng quý hiếm được xếp vào phụ lục 1 của Công ước Cites về bảo vệ động vật hoang dã. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giống chim này thuộc nhóm IB – thuộc nhóm nguy cấp quý hiếm, người săn bắt, tiêu thụ bị xử lý hình sự.

Chim thiên đường quý hiếm bất ngờ xuất hiện ở TP. HCM vào cuối năm 2018 

Vì sao chim thiên đường đuôi phướn và chim hồng hoàng quý hiếm vốn chỉ thấy ở những cánh rừng già lại xuất hiện tại TP. HCM? Đây là câu hỏi được những tay săn chim thắc mắc nhiều nhất. Có không ít đồn đoán cho rằng, có thể chim do đại gia Sài Gòn nào đó nuôi kiểng bị sổng ra, hoặc “đại gia” thả ra do đã không còn thích nuôi nữa hoặc sợ liên lụy đến pháp luật, nhất là sau vụ báo chí liên tục thông tin gây sức ép khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc vụ “Đại gia khoe cảnh giết thịt chim quý trên facebook”. Một tay chuyên săn ảnh  chim quý ở TP. HCM nhận định: “Có thể sau vụ người đàn ông khoe ảnh chụp với hai con chim hồng hoàng ở Tây Ninh bị cơ quan chức năng xác minh, xử lý người nuôi chim quý ở TP. HCM cũng lo sợ nên thả chim ra để tránh bị liên lụy. Những con chim mới thả ra nên chỉ luẩn quẩn ở TP. HCM, chưa bay về rừng”.

Phút trải lòng của đại gia mê chim

Đến nay, thông tin về đại gia thả chim thiên đường, chim hồng hoàng quý hiếm về lại thiên nhiên cũng chỉ là suy đoán, nhận định nửa vời vì không có cơ sở để đưa ra kết luận chính xác. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Sài Gòn từng có nhiều “đại gia” có sở thích sưu tầm những con chim độc, lạ, giờ đã “rửa tay gác kiếm”, giã từ thú vui chơi chiếm hữu chim trời. Một trong những tay chơi chim nổi tiếng là ông L. – giám đốc một công ty tư nhân ở huyện Củ Chi. Phải nhờ nhiều người quen giới thiệu, chúng tôi mới hẹn gặp được ông L. ở nhà riêng của ông tại Củ Chi. Căn nhà ông L. không to lớn đồ sộ nhưng có sân vườn rộng cả ngàn mét với những giàn dây leo rợp bóng mát. Ông L. nhấp ngụm cà phê, phà khói thuốc lá, chỉ tay về phía giàn nho xanh mướt, chia sẻ: “Lúc trước tôi treo mấy chục cái lồng chim ở đó, toàn chim quý. Có con người ta trả trăm triệu, tui không bán. Giờ tui thả đi hết rồi. Thả nó về với trời xanh để nó tự do tự tại”.

Chim hồng hoàng quý hiếm bất ngờ xuất hiện ở TP HCM vào cuối năm 2018

Ông L. cho biết, trước đây ông rất mê chim nên hễ nghe chỗ nào có chim quý, chim đẹp là ông tìm cách bắt cho bằng được. “Hồi đó, tui đi Bình Phước hoài. Chim khổng tước ở trong rừng tui còn bẫy được. Hình như ông trời phú cho tui tài bẫy chim nên hầu hết chim quý là tui bẫy được chứ không phải săn lùng mua lại từ người khác”, ông L. tâm sự. Ông bày tỏ thêm: “Hồi đó, có bầy chim quý trong nhà sướng lắm. Sáng chiều nghe nó hót rất thích. Ai tới thấy cũng mê ly.  Rồi công việc làm ăn sa sút dần, tui không còn nhiều thời gian dành cho lũ chim, đam mê cũng giảm. Rồi tui đọc báo, thấy cơ quan chức năng ngày càng tăng cường xử lý tình trạng mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã nên cũng có phần e ngại…”.

Nhưng những lý do trên chưa phải là nguyên nhân chính dẫn đến chuyện ông L. thả hết bầy chim quý về trời. Sau một lúc trò chuyện chân tình, hút hết ba điếu thuốc, ông L. mới trải lòng: “Thật tình, mình cũng có e ngại chuyện nuôi chim hoang dã là không đúng nhưng mình nuôi nó đàng hoàng chứ có ngược đãi hay giết thịt đâu mà sợ. Nhưng rồi một hôm tui đi chơi về, tự nhiên nhìn lũ chim bị nhốt trong mấy cái lồng nhỏ thấy tội quá. Chợt nghĩ, mình thích đi khắp mọi nơi sao lại bắt mấy con chim phải quanh quẩn ở trong lồng. Rồi cảm thấy buồn cho lũ chim. Rồi tự nhiên mình mở cửa lồng thả cho chúng bay đi hết…”.

Nước mắt của đại gia và thú quý

Ông Nguyễn Đình Cương (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. HCM) cho biết, trước đây khi chưa có những quy định cụ thể về mua bán nuôi nhốt động vật hoang dã, tại TP. HCM nhiều người có kinh tế khá giả thích nuôi thú rừng làm vật cưng trong nhà. Sau khi Việt Nam tham gia vào Công ước Cites, các quy định về bảo vệ động vật hoang dã được ban hành, tình trạng người nuôi nhốt thú rừng bắt đầu giảm xuống và số người tình nguyện giao nộp động vật hoang dã tăng lên.

Một con khỉ từng được nuôi trong nhà một đại gia ở Sài Gòn, trước khi được giải cứu

Theo ông Cương, ngoài tình trạng nuôi thú rừng để chứng tỏ “đẳng cấp” cũng có nhiều trường hợp nuôi vì yêu thích, giống như nuôi thú cưng. “Có một phụ nữ nhà ở khu vực trung tâm thành phố nhưng lại thích nuôi voọc. Nuôi lâu năm nên bà rất quyến luyến. Khi bàn giao nó cho chúng tôi, bà ta buồn đến mức rơi nước mắt. Dù người nuôi có yêu thương thú rừng đến mức nào thì việc này cũng trái với quy định của pháp luật. Mặt khác, thú rừng khi bị nuôi nhốt như thế sẽ mất đi bản năng hoang dã, nuôi càng lâu khi được giải cứu càng khó thích nghi được với đời sống tự nhiên”, ông Cương bày tỏ.

Dù được nuôi nhốt và yêu thương như thú cưng nhưng hầu hết các loài động vật hoang dã không thể chịu đựng được cảnh sống trong cũi lồng, chỉ muốn trở về với thiên nhiên hoang dã. “Có một đại gia sống trong khu biệt thự ở Thảo Điền (quận 2) nuôi hai con voọc quý hiếm, một con màu vàng và một con màu nâu. Dù ông chăm sóc, yêu thương đến cỡ nào hai con voọc này lúc nào cũng buồn rười rượi. Một hôm nghe tiếng voọc hú thảm thương quá nên ông quyết định gọi điện báo cho chúng tôi đến để giao nộp. Chúng tôi phải bắn thuốc mê mới bắt được hai con voọc ra khỏi lồng đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi chăm sóc, sau đó thả về tự nhiên”, một cán bộ thuộc lực lượng thanh tra của Chi cục Kiểm lâm TP. HCM chia sẻ lại một trường hợp “đại gia” ở TP. HCM tự nguyên giao nộp thú quý.

Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TP. HCM cho biết, trong năm 2018, do báo chí thường xuyên đăng tải thông tin tuyên truyền về bảo vệ động vật quý hiếm nên số người giao nộp động vật hoang dã ở TP. HCM tăng lên đáng kể. Tính từ đầu năm 2018 cho đến hết tháng 11/2018, Chi cục Kiểm lâm TP. HCM đã tiếp nhận 89 cá thể động vật hoang dã với 18 loài. Trong đó, có nhiều con thú thuộc nhóm quý hiếm như  voọc chà vá chân nâu, cu li nhỏ, vượn đen má vàng. Người dân tự động giao nộp động vật hoang dã, trong đó có nhiều thú rừng quý hiếm, cho thấy chuyện nuôi nhốt động vật hoang dã ở trong nhà để chứng tỏ đẳng cấp giàu sang cũng đã đến lúc thoái trào bởi chính sự giác ngộ của những người từng muốn chiếm hữu cả… trời xanh.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm