Nhiều người đến nhận mình là chủ nhân của 3 lượng vàng bỏ quên trong bao lúa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:15 18/03/2018 |

Người nhặt vàng “xin” để… mua tủ lạnh

Theo ông Thắng, gia đình ông có nhà máy xay xát lúa gạo và thường xuyên thu mua lúa của người dân ở xã Phước Hưng. Vào ngày 2/1, 1 công nhân xay xát gạo ở nhà máy ông và 2 người đến xay xát gạo phát hiện một hộp bằng gỗ khá cũ nằm trong bao lúa. Sau khi kiểm tra, công nhân này thấy trong hộp đựng nhiều vàng nên lấy bỏ túi. Phát hiện ra vụ việc, ông Thắng nói với nam công nhân rằng đó là số vàng của người em họ của ông bỏ quên trong bao lúa.

Người em này ở cùng địa phương vừa đem lúa tới xay xát ngày hôm trước nên yêu cầu nam công nhân bàn giao lại số vàng để trả cho người bị mất. “Số vàng mà anh công nhân giao cho tôi là gần 3 lượng. Tuy nhiên, trước khi bàn giao số vàng, anh này đã lấy đi một ít chỉ trong hộp. Sau khi nhận được vàng, tôi gặng hỏi mãi thì anh này bảo nhà khổ quá nên “xin” 3 chỉ để về mua cái tủ lạnh cho mấy đứa con nó mừng”, ông Thắng cho biết.

Sau khi nhận được số vàng trên, gia đình ông Thắng cất giữ cẩn thận, đồng thời thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh xã cho người dân địa phương rằng ai bỏ quên vàng trong bao lúa thì đến liên hệ để nhận lại. Ngoài ra, gia đình ông cũng hỏi thăm các đầu nậu hay bán lúa cho gia đình nhưng không có ai nhận là chủ nhân số vàng trên. “Số lượng vàng lớn như vậy thì người dân ở quê phải tích góp rất lâu mới có được. Vì vậy, người đánh mất chắc phải đang trong tình trạng mất ăn, mất ngủ lo tìm kiếm. Trước Tết, vợ tôi có nghe phong thanh ngoài chợ rằng có cụ bà mất vàng trong bao lúa, nhưng mãi vẫn không thấy liên hệ để nhận”, ông Thắng cho biết.

Nhà máy xay xát lúa gạo của gia đình ông Thắng

Trong khoảng thời gian 2 tuần sau khi phát hiện vàng và thông báo lên đài truyền thanh xã mà không ai đến nhận, nam công nhân phát hiện ra số vàng liên tục đến gây áp lực, yêu cầu gia đình ông Thắng giao vàng cho anh ta. Anh ta cho rằng mình phát hiện ra vàng, nhưng không có người nhận thì sẽ được hưởng. Dù vậy, ông Thắng vẫn cương quyết không giao vì tài sản đó không phải của anh ta. “Dù tôi không phải là người đầu tiên phát hiện ra số vàng nhưng số vàng nằm trong bao lúa ở nhà máy của tôi, nên tôi có quyền quản lý. Tôi nhất định phải tìm cho được người đánh mất để trả lại vì không phải của mình thì không thể lấy dùng được, anh công nhân cũng vậy”, ông Thắng cho hay.

Nhiều người tự nhận mình là chủ số vàng

Im ắng một thời gian, cách đây khoảng 10 ngày, gia đình ông Thắng tiếp tục nhờ báo chí địa phương đưa tin tìm người mất vàng. Lúc này, có nhiều người trực tiếp đến nhận số vàng đó là của mình. “Sau khi đăng thông tin trên báo, nhiều người đã liên hệ với tôi và tự nhận là chủ nhân của số vàng trên. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu nêu đặc điểm số vàng để nhận dạng thì họ trả lời không đúng, rồi họ lại vòng vo nói này nói nọ.

Mà đâu chỉ người ở địa phương, có người từ tận Hà Nội gọi điện vào bảo đó là vàng của họ. Họ nói có người bà con ở đây, lúc vào chơi nên họ bỏ quên, lâu nay tìm nhưng không thấy, đến nay mới biết là bỏ quên trong bao lúa và nhờ tôi gửi vàng ra cho họ. Tôi bảo nếu đúng vậy thì vào đây xác nhận rõ ràng, có công an, chính quyền địa phương rồi mới nhận thì họ cúp máy”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, ngày 5/3, có người phụ nữ tên Hiền (ngụ xã Phước Hưng) đã đến nhận vàng. Ban đầu bà Hiền nói khớp số vàng bị mất làm ông cũng tưởng thật. Nhưng về sau xác minh lại, ông cho rằng số vàng trên không phải của bà Hiền. “Lúc đầu, bà Hiền nói đúng số vàng nên tôi định nhờ chính quyền địa phương và công an xã làm các thủ tục cần thiết rồi trao trả lại vàng cho bà. Tuy nhiên, khi hỏi chi tiết, bà Hiền lại ú ớ, không trả lời đúng. Chứng minh nhân dân bà ấy mang đến cũng không hợp lệ nên tôi không trả lại vàng. Sau đó, bà ấy chửi vợ chồng tôi tham lam, còn rủa gia đình tôi sẽ gặp tai họa nếu không trả vàng cho bà ấy”, ông Thắng nói.

Ông Thắng làm việc trong nhà máy của mình

Ngày 6/3, một người đàn ông tên Thanh (ngụ xã Phước Hưng) đến nhà ông Thắng liên hệ để nhận lại số vàng được cho là của người chị dâu ông vừa qua đời. Ông Thắng cũng đề nghị ông Thanh mô tả lại đặc điểm số vàng. Tuy nhiên, sau khi nghe ông Thanh mô tả lại số vàng trên được mua tại 2 tiệm vàng ở địa phương trong thời gian gần đây, ông Thắng khẳng định số vàng ông đang giữ không phải của chị dâu ông Thanh.

“Tôi khẳng định như vậy vì vàng tôi đang giữ rất cũ, có nguồn gốc từ trước năm 1975. Trong khi đó, vàng của chị dâu ông Thanh mới mua gần đây thì không thể cũ như thế được. Tôi hy vọng ai thật sự là chủ nhân thì hãy đến nhận, chứ đừng nhận ẩu như vậy. Giữ vàng không phải của mình, gia đình tôi cũng lo sợ, rồi bị chửi bới mệt mỏi lắm”, ông Thắng cho biết.

Chia cho người nghèo nếu không tìm được chủ nhân đích thực

Ông Thắng cũng cho biết, công an địa phương có đến nhà đề nghị giao lại số vàng cho công an hoặc UBND xã để niêm phong và thông báo rộng rãi tìm người mất, tuy nhiên ông chưa giao. “Tôi không phải là người duy nhất phát hiện ra vàng mà còn nhiều người khác tại nhà máy xay xát của gia đình tôi. Vì vậy, việc giao vàng phải có ý kiến của họ. Nhưng tôi nghĩ từ từ đã, tôi giữ lại để tìm người mất chứ lúc này chưa cần thiết bàn giao. Trong vòng 1 năm, nếu không tìm được chủ nhân đích thực số vàng trên, tôi sẽ bàn với những người này rồi mang đi giao cho hội chữ thập đỏ để chia cho người nghèo chứ không giữ nữa”, ông Thắng quả quyết.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Dương Minh Tân (Chủ tịch UBND xã Phước Hưng), cho biết: “Trước đây, công an xã đã đến làm việc với gia đình ông Thắng, đến ngày 9/3, UBND xã tiếp tục làm việc với gia đình ông về vụ việc. Tại buổi làm việc, chúng tôi vận động gia đình ông Thắng bàn giao số vàng nêu trên để chính quyền niêm phong xử lý theo pháp luật. Xã cam kết bảo mật tuyệt đối đặc điểm số vàng nêu trên. Nhưng ông Thắng lại bảo rằng, trong thời điểm phát hiện vàng còn 3 người nữa nên cần phải bàn bạc với những người này để thống nhất rồi mới trả lời. Sắp tới, chúng tôi sẽ mời những người liên quan trong việc phát hiện vàng để làm việc. Hiện, chính quyền xã vẫn đang chờ câu trả lời từ gia đình ông Thắng để tìm chủ nhân của số vàng nói trên”.

Ông Tân cũng cho rằng, hành động nhặt được vàng và trả lại người mất của gia đình ông Thắng là rất ý nghĩa, đáng để biểu dương. Khi nào số vàng trên được trao lại cho người bị mất, UBND xã sẽ tổ chức khen thưởng, biểu dương gia đình ông Thắng và những người liên quan để nhân rộng điển hình này trong toàn xã.

Sỹ Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm