Nhiều người nước ngoài cảm thấy ở Việt Nam an toàn hơn trong mùa dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 27/03/2020 |

Khi dịch Covid 19 đang lan ra nhiều nước châu Âu thì nhiều công dân Anh, Mỹ… đã chọn cách ở lại Việt Nam để bảo đảm an toàn.

Nhiều người nước ngoài cảm thấy ở Việt Nam an toàn hơn
Trong mùa dịch Covid 19, nhiều người nước ngoài chọn ở lại Việt Nam vì cảm thấy an toàn hơn

Khi châu Âu hiện đã trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm và ca tử vong tăng nhanh khủng khiếp từng ngày thì nhiều công dân Anh, Mỹ… chọn cách ở lại Việt Nam để bảo đảm an toàn. Ông David James (1 người Anh đang sống ở Cần Thơ) cho biết ông thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và đọc báo chí ở Việt Nam để theo dõi tin tức về các biện pháp, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam. James nói ông rất ấn tượng với cách mà Việt Nam đã và đang làm để đối phó với dịch bệnh.

“Tôi cảm thấy an toàn ở Cần Thơ và cảm thấy mọi thứ đang được kiểm soát tốt. Hãy so sánh số ca bệnh Việt Nam và Anh đang có hiện nay mà xem! Trừ khi bị buộc phải về nước chứ tôi chắc chắn sẽ chọn ở lại Việt Nam qua mùa dịch. Hơn nữa, nếu về nước, tôi cũng phải bị cách ly hai tuần, điều này rất bất tiện” – James thẳng thắn chia sẻ. James cũng khoe ông đã bắt đầu đeo khẩu trang như khuyến và cảm thấy không có vấn đề gì với điều này.

Nhiều người nước ngoài cảm thấy ở Việt Nam an toàn hơn 1
Ông David James

Trong mấy ngày gần đây, chia sẻ cá nhân của anh Aaron Johnson – một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng về chuyện chống dịch của Việt Nam trên mạng xã hội Twitter đã thu hút được rất nhiều bình luận trên khắp thế giới.

Anh chia sẻ: “…Chăm sóc sức khỏe là quyền cơ bản của con người và Việt Nam đang cố gắng đem đến điều đó cho mọi người. Tất cả chi phí khám chữa bệnh COVID-19 đều được Nhà nước bảo đảm. Còn trong trường hợp tôi bị nhiễm COVID-19 thì Chính phủ Việt Nam cũng sẽ bảo vệ cả tôi – một người nước ngoài. Tôi nghĩ rằng đây là điều thế giới cần biết về Việt Nam. Rất nhiều bạn bè tôi ở Mỹ thường xuyên hỏi thăm rằng tôi ở Việt Nam có ổn không vì đây rất gần Trung Quốc – nơi dịch bệnh bùng phát. Nhưng mỗi lần như vậy tôi thường hỏi ngược lại là họ có ổn không vì tôi lo lắng cho họ ở Mỹ hơn…”. Và anh đã xúc động suýt khóc khi nhìn thấy những hình ảnh xe cảnh sát mang đồ ăn và nhu yếu phẩm đến phân phát cho người dân trong những khu vực cách ly do bệnh dịch đầy tình người.

Nhiều người nước ngoài sống ở Việt Nam cho rằng chính các giải pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam ngay từ ban đầu đến giờ đã tạo được niềm tin lớn trong nhân dân để cả nước cùng nhau chung tay chống dịch, tuân thủ các biện pháp mà Bộ Y tế đưa ra. Trong khi đó Covid-19 bùng phát mạnh ở các nước châu Âu là do họ còn chủ quan với dịch bệnh này. Trước đây một số nguyên thủ quốc gia từng so sánh COVID-19 với cúm mùa và cho rằng cúm mùa làm nhiều người chết hơn mà tình hình cũng không có gì đáng lo ngại cả. Chính tâm lý này dẫn tới việc không có biện pháp phòng ngừa quyết liệt nào được đưa ra khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Người dân không đeo khẩu trang vì cho rằng phải có bệnh mới đeo, chứ không phải để hạn chế nguy cơ lây từ người khác sang. Thậm chí, nhiều người tỏ ra khó chịu và có thái độ không tốt với những người đeo khẩu trang. Một nguyên nhân nữa khiến dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại ở châu Âu và Bắc Mỹ, bởi những nơi này đề cao quyền riêng tư và tự do cá nhân trong khi châu Á đề cao yếu tố tập thể hơn. Văn hóa này khiến châu Âu khó hành động quyết liệt trong việc ngăn chặn dịch bệnh vì các biện pháp này nếu được thực thi sẽ hạn chế sự thoải mái và sự tự do đi lại của người dân.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm