Nhiều uẩn khúc quanh vụ người đàn ông “tốt số” được phường “cho” lấy 2 vợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:15 13/03/2019 |

Chồng có 2 người vợ hợp pháp

Chị Đào Thị L. (SN 1987, trú thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, thời gian gần đây, chị thường xuyên bị chồng mình là anh Nguyễn Huỳnh T. (SN 1987, trú phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) xuống tay bạo hành khiến chị bị thâm tím mặt mày và thương tích nhiều vùng cơ thể. Nguyên nhân khiến chị bị chồng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” xuất phát từ một sự việc vô cùng “kỳ lạ”. Chuyện là, chị làm đám cưới với anh Nguyễn Huỳnh T. từ năm 2014 và được UBND phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trong năm đó. Quá trình chung sống, hai người có với nhau một đứa con chung. Khi cháu bé này được 2 tuổi thì chị L. vô tình phát hiện ra việc chồng “bắt cá hai tay”. Oái oăm ở chỗ, anh T. chung sống với người phụ nữ kia như vợ chồng và cũng có giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp do UBND phường Tân Lập cấp.

Để minh chứng cho điều này, chị L. đưa ra giấy chứng nhận kết hôn của mình và anh T. do UBND phường Tân Lập cấp ngày 4/4/2014  có chữ ký của ông Nguyễn Văn Phương (cán bộ Tư pháp) và ông Y Lhiêt Niê (Phó chủ tịch UBND phường) ký tên, đóng dấu. Kèm theo đó, chị cũng đưa ra một giấy chứng nhận kết hôn khác mang tên anh T. và chị N.T.V.A (SN 1988, trú tại phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột). Giấy chứng nhận kết hôn này do UBND phường Tân Lập cấp ngày 23/12/2013, có chữ ký của bà Thân Thị Mai (cán bộ Tư pháp) và ông Nguyễn Văn Hoan (Chủ tịch UBND phường) ký, đóng dấu.

Hai giấy chứng nhận kết hôn được UBND phường Tân Lập cấp

Đối chiếu hai giấy chứng nhận kết hôn có thể nhận thấy, khoảng 4 tháng trước khi đăng ký kết hôn với chị L., anh T. đã đăng ký kết hôn với chị V.A cũng ngay tại UBND phường Tân Lập. Được biết, hiện anh T. và chị V.A đã có một đứa con chung khoảng 2 tuổi. Sau khi phát hiện sự việc “động trời” này, chị L. vô cùng đau khổ và bức xúc. Chị L. đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật; đồng thời đề nghị UBND phường ra quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn giữa chị với anh T. Ngoài ra, chị L. cũng gửi đơn ly hôn với anh T. ra toà án địa phương. Phản ứng trước việc làm này của vợ, anh T. đã trút lên đầu chị L. những trận đòn vô cớ.

Không chịu đựng nổi cuộc sống bế tắc bên cạnh người chồng vũ phu, chị L. quyết định sống ly thân với anh T. Thế nhưng vì vẫn không thể thoát khỏi việc bị chồng đánh đập, chị L. đành ôm con gái ra thuê phòng ở riêng một mình. Mặc dù vậy, anh T. nhất định không chịu buông tha cho vợ mà liên tục tìm đến phòng trọ để chửi bới, nhục mạ chị về mặt tinh thần kèm theo đánh đập, doạ nạt. Cũng theo lời chị L. thì anh T. còn tìm cách bắt con gái đem về nhằm gây áp lực ép chị phải quay lại sống chung với mình. Lo lắng cho sự an toàn của con, chị L. đành “ngậm đắng nuốt cay” quay trở về nhà theo ý muốn của chồng để mong được yên thân nhưng anh T. vẫn chứng nào tật nấy, thậm chí còn đánh đập chị tàn tệ  hơn trước. “Dù tôi đã nộp đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Tân Lập cấp giấy chứng nhận kết hôn trái luật, gửi đơn ly hôn lên tòa án TP. Buôn Ma Thuột từ nhiều tháng nay nhưng không được giải quyết”, chị L. chia sẻ trong nước mắt.

Những vết thương trên người chị L. do bị chồng đánh đập 

Lỗi do máy tính bị hỏng?

Ngày 15/2, ông Nguyễn Minh Thuận, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã có văn bản đề nghị Phòng Tư pháp TP. Buôn Ma Thuột kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân về việc UBND phường Tân Lập cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn cho một người đàn ông. Ông Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch UBND phường Tân Lập xác nhận rằng UBND phường đã nhận được văn bản của Phòng Tư pháp TP. Buôn Ma Thuột về vụ việc nói trên và sẽ báo cáo trước ngày 20/2. “Việc đăng ký kết hôn cho 1 trường hợp lấy 2 vợ là sai phạm nghiêm trọng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Hiện nay, phường đã gửi giấy mời cho anh T. lên làm việc, sẽ có hướng xử lý đúng thẩm quyền”, ông Đức nói.

Cũng theo lời của vị Chủ tịch UBND phường Tân Lập thì hai cán bộ tư pháp có liên quan đến vụ việc này là ông Nguyễn Văn Phương và bà Thân Thị Mai cũng đã thừa nhận lỗi sai của mình. “Ông Phương cho rằng, do thấy bản tự khai của anh T. đã đầy đủ nên ông ấy tin tưởng cấp giấy chứng nhận kết hôn lần 2 mà không kiểm tra lại kỹ càng xem hồ sơ lưu ở phường thế nào. Bên cạnh đó, do trong bản kê khai đăng ký kết hôn lần thứ 2, anh T. khai đã ly dị với người vợ đầu nên ông Phương thấy đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận kết hôn”, ông Đức giãi bày.

UBND phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk – nơi cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn cho một người đàn ông

Ông Đức cũng lý giải sai sót này còn liên quan đến việc máy tính của phường bị lỗi phần mềm quản lý hộ tịch nên cán bộ tư pháp không kiểm tra lại dữ liệu trên phần mềm đó được. Trước nghi vẫn cho rằng cán bộ tư pháp của phường Tân Lập thời điểm đó đã nhận “lót tay” của anh T. để cấp giấy chứng nhận kết hôn lần 2 cho anh này, vị chủ tịch phường khẳng định đây là thông tin không có cơ sở và cho biết “chưa nghe ai phản ánh về việc này nên sẽ không giao công an điều tra, quan điểm của phường là vụ việc sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Huỳnh T. – nhân vật chính trong câu chuyện người đàn ông “tốt số” được phường “cho” lấy 2 vợ cho hay, tính đến thời điểm hiện tại anh cũng không nhớ rõ mình đã kê khai như nào do sự việc đã xảy ra cách đây khá lâu. “Tôi chỉ nhớ thời điểm kết hôn với L., người vợ đầu nói đã làm đơn ly hôn rồi nên tôi mới đi đăng ký lấy vợ 2. Không những thế, người vợ 2 lúc đó cũng biết tôi đã từng kết hôn mà vẫn giục tôi đi đăng ký để lấy cô ấy”, anh T. giải thích.

Theo tìm hiểu của PV, trước Tết Nguyên đán, phía UBND phường Tân Lập đã có buổi làm việc với bà Thân Thị Mai và ông Nguyên Văn Phương yêu cầu kiểm tra lại hồ sơ, làm tường trình cụ thể về sự việc. Được biết, trước đây, tại UBND phường Tân Lập cũng đã từng xảy ra việc chính quyền cấp cùng lúc cấp 2 giấy chứng nhận kết hôn cho một cá nhân. Người ký xác nhận cho trường hợp đó là ông Y Lhiêt Niê (Phó chủ tịch UBND phường). Sự việc sau này có dẫn đến tranh chấp tài sản, công dân đã làm đơn tố cáo và UBND phường đã đứng ra giải quyết theo đúng các quy định.

Bảo Hân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm