Nhóm học sinh lớp 12 chế tạo robot có thể chữa cháy thay thế con người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:27 15/12/2020 |

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm 3 học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Văn Trị ở Cần Thơ đã chế tạo được robot hỗ trợ chữa cháy hoàn thiện.

Nhóm học sinh lớp 12 chế tạo robot chữa cháy có thể thay thế con người
Thầy Nguyễn Phúc Thịnh hướng dẫn, hỗ trợ cho các em thi công sản phẩm FIBOT, robot hỗ trợ chữa cháy

Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26, năm 2020 diễn ra tại tỉnh Cà Mau vừa có kết quả chung cuộc. Nhóm 3 học sinh Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo và Lê Thị Mỹ Duyên cùng học lớp 12A4, Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Ðiền, TP.Cần Thơ) đoạt giải Ba nhờ sản phẩm robot chữa cháy FIBOT.

Nhóm học sinh này là những cậu bé, cô bé vẫn đang rất vô tư trong độ tuổi mới lớn. Vốn là một nhóm bạn yêu thích nghiên cứu về công nghệ thông tin, 1 năm trước, các em lên ý tưởng về 1 con robot có thể chữa cháy tự động rồi trình bày với giáo viên hướng dẫn của trường. Nhóm trưởng Liêu Vinh Khôi kể: “Em thấy các chú lính cứu hỏa khi đi dập lửa rất nguy hiểm, nhất là những đám cháy lớn, lối đi hẹp, hoặc phải lên lầu cao. Trong đám cháy có thể phát sinh ra những hóa chất độc hại nguy hiểm tới người lính chữa cháy. Từ đó, em và các bạn nảy ra ý tưởng về robot chữa cháy tự động. Tụi em tiến hành làm rồi nhờ thầy hướng dẫn từng chút một, cho đến khi hoàn thiện”.

Bắt đầu từ cuối năm 2019, nhóm lên ý kiến rồi phân công mỗi người một nhiệm vụ để bắt tay vào thực hiện. Người viết mã CODE, người chuẩn bị tài liệu, thi công. Mẫu FIBOT thế hệ đầu tiên nhìn như 1 chiếc xe đồ chơi được ghép từ những lon nước ngọt. Đến lúc robot tới giai đoạn phiên bản thứ 2, 3 sau khi thử nghiệm chữa nhiều đám cháy, nhóm còn liên hệ với Phòng Cảnh sát PCCC TP. Cần Thơ để xin ý kiến và tìm hiểu thêm những khó khăn trong công tác chữa cháy. Từ đó, nhóm từng bước cải thiện sản phẩm.

Nhóm học sinh lớp 12 chế tạo robot chữa cháy có thể thay thế con người 1
Robot FIBOT, sản phẩm hỗ trợ chữa cháy đang được đưa đi thực nghiệm

Trải qua 1 năm ròng, các em vừa học ở lớp vừa tranh thủ ở quán cà phê để họp bàn, phân công mỗi người một việc dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Phúc Thịnh. Qua 4 lần thử nghiệm rồi nâng cấp, đến nay FIBOT đã trở thành một sản phẩm khá hoàn thiện được đem tham dự nhiều cuộc thi. Gần đây nhất là Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26.

Thầy Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên hướng dẫn của nhóm học sinh này cho biết: “Các em nghiên cứu làm việc rất nghiêm túc, đến tôi cũng phải bất ngờ. Những ngày gần hoàn thiện sản phẩm, các em thi công ở nhà tôi đến khuya mới chịu về. Thấy các em ham mê tìm tòi nghiên cứu, tôi cũng mừng nhưng luôn nhắc nhở các em không quên việc học hành ở lớp”.

Mô tả về robot chữa cháy, Khôi cho biết ở phiên bản 4, giá trị mỗi con khoảng gần 20 triệu đồng. Kinh phí để nghiên cứu, tạo ra con robot này là từ phía nhà trường, gia đình và một phần được thầy Thịnh hỗ trợ. FIBOT có 2 phần, phần khung xe được thiết kế bằng kim loại và sử dụng bánh xích như xe tăng, phía sau thiết kế thêm phần khung xe 3 bánh để robot có thể di chuyển tốt trên những địa hình khác nhau. Thậm chí là cầu thang, FIBOT cũng có thể từng bước đi cuộn lên nhanh chóng. Cánh tay robot phía trên có thể quay 360˚, kết nối với 3 xi lanh bằng 3 khớp đỡ 2 cánh tay. Một cánh tay dùng để phun nước vòi rồng xa hơn 50 mét vào đám cháy, cánh tay còn lại phun khí CO2 hỗ trợ dập lửa. Mỗi cánh tay có thể chịu được lực lên đến 400kg, rất chắc chắn.

Nhóm học sinh lớp 12 chế tạo robot chữa cháy có thể thay thế con người 2
FIBOT có thể phun nước xa lên đến hàng chục mét

Tổng trọng lượng của sản phẩm này khoảng 125kg. Mọi hoạt động của robot sử dụng bình ắc quy, có thể sử dụng, di chuyển liên tục khoảng 2 giờ đồng hồ. “Nếu để robot đứng yên hoặc ít di chuyển, chỉ để cánh tay xoay thì thời gian sử dụng năng lượng sẽ tăng lên. Tụi em đang tìm cách để nâng cao thời gian sử dụng năng lượng của thiết bị này”, một học sinh trong nhóm cho biết.

Từ sự nghiên cứu sâu, những nhược điểm của robot này khi hỗ trợ chữa cháy đã được các em học sinh khắc phục. Chẳng hạn, đối với một số bộ phận không phải là kim loại của robot, các em sử dụng cao su chịu nhiệt có thể chịu được 160˚C. Ngoài ra, trong robot các em còn thiết kế hệ thống phun sương để làm mát, đảm bảo robot không gặp vấn đề trở ngại khi sử dụng thực tế.

Để điều khiển robot từ xa, các em gắn camera trên thân robot và truyền hình ảnh đám cháy về điện thoại thông minh. Từ điện thoại và hình ảnh robot truyền về, có thể trực tiếp điều khiển robot trên điện thoại, tập trung vào đám cháy. Khôi cho biết có thể thay thế một số bộ phận của robot FIBOT, viết lại mã code để tạo thành những robot hỗ trợ với mục đích sử dụng khác nhau.

Các em học sinh này hiện vẫn đang nghiên cứu robot FIBOT hỗ trợ chữa cháy tự động để hoàn thiện sản phẩm. Các em mơ ước rằng trong tương lai gần, FIBOT có thể kề cận các cảnh sát PCCC trong nhiều trận chiến với giặc lửa. Nếu ứng dụng vào thực tế thành công, điểm ưu việt của thiết bị này là giúp người lính PCCC tiếp cận hỏa hoạn ở những nơi có vật liệu gây nổ, hóa chất độc hại, khói độc gây nguy hiểm… giúp giảm thiểu rủi ro trong công tác chữa cháy.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm