Những phụ nữ bị bán qua biên giới và hành trình “tự lực” gạt lệ giúp đời (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 18/09/2019 |

Tham gia nhóm “Tự lực”, nhiều người muốn kể chuyện mình thành gái mại dâm và đào thoát ra sao, nanh vuốt của bọn buôn người thế nào để qua đó khuyên các em các cháu thơ ngây phải làm gì để tránh thảm họa.

Nhóm "Tự lực" và “nghề” đi kể chuyện mình thành gái mại dâm ra sao 2
Hai nạn nhân bì lừa bán sang Trung Quốc, sau khi bỏ trốn đã tìm đến chúng tôi để tố cáo thủ phạm

Kỳ cuối: “Nghề” đi kể chuyện mình thành gái mại dâm ra sao!

Gượng dậy để khỏi phụ công người tốt

Nhóm “Tự lực” đầu tiên ở Tây Ninh được thành lập năm 2012. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tài trợ cho mô hình này trên 4 huyện của Tây Ninh, ngành LĐTBXH và Hội phụ nữ địa phương là nhân tố đắc lực, các cơ quan như công an, tòa án tham gia hỗ trợ rất hiệu quả. Họ đã tập hợp chị em phụ nữ từng là nạn nhân của bọn buôn người lại với nhau. Chị em đều từng đối mặt với “địa ngục trần gian”.

Có người trở về, bỏ xứ đi, chôn vùi quá khứ trong dằn vặt, phải giấu nỗi đau đời từng giờ từng phút. Như chị Tr., lúc lấy chồng, dù sinh hoạt trong nhóm “Tự lực” nhưng anh chồng không hề biết gì đến quá khứ của vợ. Có người thông cảm được, có người chắc chắn không thể nào “bỏ qua” cho quá khứ bị đưa vào nghề “buôn phấn bán hương”, “bán trôn nuôi miệng” như vậy.

 Cùng nỗi đau kiếp “hồng nhan bạc mệnh”, khi sinh hoạt trong nhóm “Tự lực”, nhiều chị em cho biết đã thoát ra gần như toàn bộ khỏi tự ti, mặc cảm. Họ thấy mình ít nhiều có ích cho cuộc đời. Theo chị Kim Phượng (người điều hành các nhóm “Tự lực” suốt nhiều năm), khi được gặp “người cùng cảnh ngộ”, chia sẻ với nhau thông tin, nỗi đau và sự thiệt thòi, chị em thấy rất khuây khỏa.

Họ nhận ra, mình không phải là thứ đáng vứt đi trong cuộc đời này. Mất mát, không có nghĩa là đã hết. Được xã hội đầu tư chăm chút quá nhiều, mình cũng phải có cách sống tích cực để tự cứu mình, kể cả không muốn, cũng phải gượng dậy để không phụ lòng những người tử tế với mình. Bằng việc chia sẻ câu chuyện của mình, khuyên bảo các “nạn nhân tiềm năng” (phụ nữ và trẻ em gái) của nạn buôn người, tố cáo thủ đoạn của các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia đưa phụ nữ trẻ em đi làm vợ, làm gái mại dâm, chị em đã thấy rõ được sự hữu ích của mình với cuộc đời như thế nào.

Nhóm "Tự lực" và “nghề” đi kể chuyện mình thành gái mại dâm ra sao
Buổi tuyên truyền chống nạn buôn người của nhóm “Tự lực” tỉnh Tây Ninh

Ngoài ra, “chị em được hỗ trợ khám sức khỏe tổng quát, mua bảo hiểm y tế, vay vốn dạy nghề phát triển kinh tế, hòa nhập cộng đồng”, chị Kim Phượng nhấn mạnh. Các thành viên nhóm “Tự lực” đặc biệt tâm đắc với dự án nuôi bò sinh sản giúp chị em phát triển kinh tế.

Công việc của các tuyên truyền viên chống nạn buôn người như Kim Hoa, Bích L. càng trở nên quan trọng hơn, có thể đo đếm được hiệu quả hơn khi Tây Ninh vẫn đang là một địa bàn nóng với các đường dây buôn người. Theo Công an Tây Ninh, trong gần chục năm qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh phá 60 vụ án buôn người, giải cứu hơn 300 phụ nữ và trẻ em gái, khởi tố điều tra 250 bị can nguy hiểm.

Những phụ nữ bị bán qua biên giới và hành trình “tự lực” gạt lệ giúp đời (kỳ 1)

Có lẽ không địa ngục nào đáng sợ bằng địa ngục ra đời từ thủ đoạn tàn độc của bọn buôn người. Phụ nữ và trẻ em bị lừa bán qua biên giới, bị bắt trói, dọa giết, ép bán dâm…

Read more

Qua đấu tranh, các “mẹ mìn” khai nhận đã lừa bán trót lọt gần 500 phụ nữ, đến nay vẫn còn hơn 200 chị em đang lưu lạc ở các địa ngục trần gian xứ người, chưa xác định được địa chỉ. Hầu hết họ bị bán đi làm vợ, làm gái mại dâm ở Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia. Nạn nhân thường là phụ nữ ưa nhìn, nhẹ dạ, 100% gia cảnh rất nghèo, trình độ học vấn dưới lớp 9, sinh sống ở những vùng nông thôn hẻo lánh. Lúc bị lừa bán, họ cũng không có đủ trình độ, kỹ năng để tự giải thoát hay tố cáo những kẻ thủ ác.

Thiếu tá Dũng (Công an Tây Ninh, người trực tiếp tham gia giải cứu nhiều phụ nữ trẻ em bị bán buôn) cho biết: “Trước tình trạng phức tạp này, cùng với các chuyên án quyết liệt, Công an Tây Ninh đề cao sự vào cuộc của cả cộng đồng. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các tổ chức đoàn thể phải giúp đỡ chị em không đi vào vết xe đổ của các nạn nhân bị bán buôn, thay vì để họ bị lừa bán rồi mới tìm cách giải cứu.

Và, địa phương đánh giá cao hiệu quả của các nhóm “Tự lực” ở 4 huyện điểm nóng về nạn buôn người. Không chỉ giúp chị em tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, nhóm “Tự lực” còn giúp bà con đề phòng cao độ các đối tượng buôn người, giúp cơ quan chức năng hành động thêm hiệu quả”.

Chị Nguyễn Thị Nhàn (Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Châu Thành, nơi có nhóm “Tự lực” mang tên “Ban Mai” được thành lập từ năm 2012) tâm đắc nhấn mạnh: “Ban đầu có 12 thành viên là chị em phụ nữ đã từng bị bán buôn, làm vợ, làm gái mại dâm ở nước ngoài được giải cứu trở về. Số lượng thành viên hiện nay lên đến gần 20 người”.

Nhiều người bị bạo hành dã man, bị mắc các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục cũng được chữa trị, được điều trị tâm lý kịp thời và hiệu quả. Quan trọng không kém là các khóa học giúp chị em vượt qua mặc cảm, chia sẻ động viên nhau, tìm ra ra phương án phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo.

Tự cứu mình rồi đi cứu các “bóng hồng” khác

Chúng tôi tham dự một buổi họp của nhóm “Ban Mai” huyện Châu Thành. Tiếng nói cười rôm rả, ai nấy tự tin hướng dẫn nhau làm ăn. Thấy nhà báo hỏi, có chị còn nói luôn: “Thông qua báo chí, chuyện của chúng tôi mới có thêm nhiều người biết đến để cảnh báo các em các cháu sau này”. Chị Loan hiện đang nuôi cá lóc bông dưới chân cầu Gò Chai, còn hai tháng nữa là được thu hoạch. Lồng cá lóc bông đang nuôi cũng là quà của dự án IOM.

Chị Loan được giúp để mua cá giống. Giáo viên của dự án hướng dẫn chị cách nuôi, cách phòng bệnh cho cá và cách quản lý nguồn vốn của mình một cách hết sức chu đáo. Tham gia nhóm tự lực Ban Mai, chị Loan được tặng một căn nhà nhỏ kiên cố. Mỗi ngày sau khi chăm sóc lồng cá, chị vẫn đi chặt mía mướn kiếm tiền. Như nhiều nạn nhân khác, chị Loan đã tự mình đào thoát khỏi “tổ quỷ” ở nước ngoài, rồi trở về tìm cách cứu những bóng hồng vô tội (phụ nữ và trẻ em gái) khác thông qua hoạt động của nhóm “Tự lực”.

Nhóm "Tự lực" và “nghề” đi kể chuyện mình thành gái mại dâm ra sao 1
Chị Châu Pha được hỗ trợ nuôi bò sinh sản

Cộng sự của chị Loan là chị V.L.P (SN 1978). Khi kể chuyện đời mình, chị P. run run, nước mắt chứa chan, bởi ám ảnh quá khứ ùa về. Năm 2010, lúc đó đã có chồng, đang buôn bán ở chợ huyện, thì chị P. được một người đàn bà đến làm quen, rủ sang Malaysia bán hàng thuê, kiếm hơn 10 triệu đồng/tháng. Ai ngờ, vừa ra khỏi sân bay, chúng đã đưa chị vào ổ mại dâm, tra tấn, đánh đập tàn nhẫn, ép bán dâm từ tối đến sáng.

Khi chị tuyên bố thà chết không chấp nhận, chúng đánh bài ngửa mụ kia đã bán chị P. với giá 2.000 đô la, nếu gia đình chồng đủ tiền chuộc ra thì chúng thả về. “Câu giờ” chờ tiền chuộc, chị P. đã tìm được đường bỏ trốn, nhờ người đưa đến Đại sứ quán Việt Nam và được hồi hương.

Chị L.P.M (SN 1987) bị bán khi mới 18 tuổi. Gia cảnh chị nghèo khó đến mức bố mẹ ly dị, bỏ lại 3 chị em chị M. với ngôi nhà tồi tàn và cuộc sống dựa vào bố thí của xóm giềng. 18 tuổi, chị bị thả vào động “bàn tơ” xứ người, bị ép bán dâm suốt ngày đêm. Các trận đòn tra tấn dã man, không một mảnh giấy tờ tùy thân, vậy mà chị M. vẫn “nỉ non” với khách làng chơi, nhờ họ mà tìm được kế tự giải thoát hoàn hảo. Trong một lần “đổi đào” từ “ổ” nọ sang “động” kia, chị M. đã đào thoát, nhờ người địa phương báo cảnh sát, báo cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Malaysia rồi được trao trả về quê mẹ Châu Thành.

Đặc biệt nhất là chị Châu Pha. Nhà quá nghèo, nghe theo lời kẻ xấu, chị đồng ý sang Trung Quốc làm vợ người ta. Ai ngờ, sang đó, chị bị nhà chồng nghèo khổ trên núi cao đối xử tệ bạc. Bị đòn roi, bị ép đi làm việc ở công xưởng, rồi chồng lĩnh luôn lương, coi chị như một nô lệ về mọi mặt theo đúng nghĩa đen. Lợi dụng lúc trời tối, chủ xưởng lơ là, chị Châu Pha đã trốn vào vườn chuối, bỏ chạy nhiều ngày, một mình vượt sông để tìm một người bạn gốc Việt, nhờ họ tìm cách giải cứu.

Không ngờ, về đến Việt Nam, chị phát hiện mình đã mang thai 5 tháng. Hội Phụ nữ xã phải quyên góp tiền đường sữa cho chị sinh con. Thế nhưng cháu bé sinh ra đã suy dinh dưỡng. Khi vào Câu lạc bộ Ban Mai, chị Pha được hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản, được nhà hảo tâm xây dựng nhà. Các chị em trong Hội Phụ nữ giúp chị Châu Pha tìm được công việc ổn định ở nông trường cao su, mỗi tháng kiếm “thêm” được hơn 3 triệu đồng.

Lúc đầu triển khai dự án, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận và thuyết phục các chị tham gia nhóm tự lực do các chị mặc cảm và ngại tiếp xúc. Hội Phụ nữ đã vận động rất hiệu quả. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của Hội Phụ nữ trong dự án. Đến nay, các nhóm tự lực đã hoạt động rất thành công. Chúng tôi quyết tâm duy trì và vận động các nguồn lực để thực hiện tiếp dự án”.

Ông TRẦN VĂN YÊN, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh) cho biết.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm