Những bí ẩn về giáo phái Tân Thiên Địa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:53 16/03/2020 |

Trước mỗi buổi cầu nguyện của giáo phái Tân Thiên Địa sẽ có hoạt động điểm danh, tất cả mọi người tham gia đều phải xuất trình một tấm thẻ đặc biệt. Bất kỳ ai vắng mặt sẽ bị lưu tên lại và theo dõi.

Những bí ẩn về giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc
Lee Man-hee lãnh đạo giáo phải Tân Thiên Địa

Tân Thiên Địa – câu hỏi nhức nhối trong đại dịch xứ Hàn

Shincheonji hay còn được gọi dưới cái tên Tân Thiên Địa xuất hiện năm 1984 nhờ nỗ lực gây dựng của Lee Man-hee. Người đàn ông năm nay 88 tuổi tự cho mình là sứ giả của Thiên Chúa, có khả năng trường sinh bất tử thành lập Tân Thiên Địa với mục đích giúp các tín đồ lên thiên đàng.

Theo điều tra của báo chí Hàn Quốc tính đến thời điểm trước ngày 21/3/2020, Tân Thiên Địa có khoảng hơn 300 ngàn tín đồ từ khoảng hơn 30 quốc gia trên thế giới. Trong số này, khoảng 42 tín đồ xuất thân từ Vũ Hán, nơi khởi phát đại dịch toàn cầu. Những tín đồ ở Vũ Hán từng đi – về giữa quê nhà và Daegu, thành phố bây giờ cũng trở thành tâm dịch của xứ Hàn. Những tài liệu y tế mới nhất cho biết, Tân Thiên Địa chiếm 50% những người nhiễm Covid19 tại Hàn Quốc, và điều nguy hiểm là con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại!

Khoảng 9h15 phút sáng 1/3/2020, chính phủ Hàn Quốc và các cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm Covid19 với giáo chủ Lee Man-hee vì nghi ngờ ông này có liên quan mật thiết đến dịch bệnh và không hợp tác như lời hứa với chính phủ.

Trước đó, trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan, Tổng thống Moon Jae In đã gửi thông báo đến Tân Thiên Địa yêu cầu hợp tác. Theo công lệnh, giáo phái sẽ không được tổ chức cầu nguyện như thường lệ, tránh tụ tập đông người. Lee Man-hee tuyên bố “sẽ cùng quốc gia chống dịch triệt để”. Tuy nhiên, văn phòng công tố quận Suwon – nơi đang chịu trách nhiệm điều tra Tân Thiên Địa cáo buộc ông Lee Man-hee đã không làm theo lời hứa.

Hôm 27/2, một nhóm cựu tín đồ đã giải nghệ của giáo phái này đã trình đơn đề nghị điều tra hình sự ông Lee Man-hee với cáo buộc giáo chủ Tân Thiên Địa cản trở chính phủ ngăn chặn dịch Covid-19.  

Nhà thờ của Tân Thiên Địa tại Daegu được khử trùng

Sở dĩ có sự bức xúc này là do trước đó, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu giáo phái cung cấp danh tính của các tín đồ để cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh, nhưng nhiều nhà thờ phái Tân Thiên Địa từ chối chia sẻ với chính phủ. Chỉ đến khi đối mặt với làn sóng phẫn nộ cực lớn từ cộng đồng, phái Tân Thiên Địa mới trao danh sách 212 ngàn tín đồ cho chính quyền để kiểm tra triệu chứng liệu có nhiễm virus corona chủng mới hay không? Tuy nhiên, trước đó, giáo phái này tuyên bố có 240.000 tín đồ, tức là danh sách 212 ngàn còn thiếu… vài chục ngàn người.

Chiều 1/3, tức là sau khi được đưa đi xét nghiệm bắt buộc, thị trưởng thành phố Seoul Park Won Soon tiếp tục yêu cầu công tố viên trưởng quận Suwon là Yoon Seok Youl cần phải nhanh chóng bắt giữ ông Lee. “Việc truy tố ông ta vì liên quan đến sự lây lan của Covid-19 là cần thiết. Nếu nhà thờ và ông Lee không hành động, thành phố cũng sẽ yêu cầu điều tra hình sự về tội giết người do sơ suất cố ý”, ông Park viết trên Facebook cá nhân.

Tại sao giáo phái Tân Thiên Địa bị tình nghi là “lồng ấp ổ dịch”?

Có hai sự kiện rõ nhất về việc Tân Thiên Địa là nơi khởi phát dịch bệnh – như giả thiết của người Hàn Quốc. Đó là lễ an táng của anh trai giáo chủ Lee Man-hee và “đường đi của bệnh nhân số 31”.

Theo truyền thông Hàn Quốc, rất nhiều tín đồ Tân Thiên Địa đã tham dự trọn vẹn tang lễ của anh trai giáo chủ Lee Man-hee kéo dài trong ba ngày, từ 31/1/2020 đến 2/2/2020. Anh trai của giáo chủ mất rạng sáng 31/1, trước khi chết người này nhập viện Cheongdo Daenam, gần tâm dịch Daegu. Một vài nhân chứng nói rằng, bệnh nhân “rất nhiều bệnh” khi qua đời, nhưng biểu hiện nhìn thấy được là xuất hiện những cơn đau thắt ngực và ho dữ dội trước lúc tắt thở.

Tang lễ của người này cũng được cử hành tại Cheongdo Daenam và cho đến nay, hàng loạt ca nhiễm Covid-19 được xác nhận bắt nguồn từ bệnh viện trên. Cho tới ngày 18/2, thời điểm truyền thông đưa tin về “bệnh nhân số 31”, tức nữ tín đồ 61 tuổi của giáo phái. Bà này có biểu hiện nhiễm bệnh nhưng vẫn đi đến rất nhiều nhà thờ Tân Thiên Địa để cầu nguyện cùng hàng trăm tín đồ khác. Trong vòng hai tuần trước khi xác nhận nhiễm Covid-19, bệnh nhân 31 đã bắt taxi ít nhất 5 lần và vẫn đi làm. Ngày 29/1, người phụ nữ này còn đi tàu đến thăm trụ sở công ty tư nhân do mình đầu tư ở quận Gangnam, thủ đô Seoul. Hồi đầu tháng Hai, bà cũng tới huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, địa phương nằm ngay gần Daegu.

Những bí ẩn về giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc 2
Đội quân khử trùng tại Daegu

“Đối với những người biết về Tân Thiên Địa, cách hành xử của bà ấy không gây ngạc nhiên”, Chung Yun-seok, chuyên gia về các giáo phái và điều hành trang web Christian Portal News, cho hay. “Với họ, bị ốm là một tội lỗi bởi nó ngăn cản họ phụng sự Chúa. Hơn nữa, họ rất cứng đầu trong việc bảo vệ luận điểm của mình”.

Giáo phái này không bao giờ chấp nhận lý do vắng mặt của các thành viên. Chuyện ốm đau, bệnh tật phải được bình thường hoá và chưa từng được coi là lý do không đến các buổi cầu nguyện. Trước mỗi buổi cầu nguyện sẽ có hoạt động điểm danh, tất cả mọi người tham gia đều phải xuất trình một tấm thẻ đặc biệt. Bất kỳ ai vắng mặt sẽ bị lưu tên lại và theo dõi. Du Hyen Kim, cựu thành viên Tân Thiên Địa, cho hay: “Ngay cả bạn ốm, bạn vẫn phải có mặt vào ngày Chủ nhật. Nếu bạn ốm liệt giường không thể đến vào Chủ nhật, bạn phải đến vào thứ Hai hoặc thứ Ba, bạn nhất định phải đi bù cho lần mình bỏ lỡ”.

Chính yếu tố “lạ đời” của giáo phái được coi là dị giáo này đã khiến đường lây lan của đại dịch Covid-19 tại Hàn Quốc khó kiểm soát. Đến thời điểm này, người dân xứ Kim Chi không thể không coi Tân Thiên Địa là “đại dịch” vì những tư tưởng mà giáo phái này gieo vào đầu các tín đồ. Theo tìm hiểu của Peter Daley, giảng viên tiếng Anh của Đại học Seoul thì giáo chủ Lee Man-hee đã thuyết phục được các tín đồ của mình tin vào việc bất tử và mang đến cho mình cuộc sống vĩnh cửu. “Ông ta giảng về Ngày phán quyết và tự cho rằng mình được bảo vệ ở mức… bất tử. Vấn đề là các tín đồ đều tin vào điều đó. Họ tin họ cũng bất tử như thủ lĩnh của mình và mạnh mẽ đến mức chả con virus nào xâm nhập được”, Daley nhấn mạnh.

Giáo phái Tân Thiên Địa từng truyền đạo trái phép tại Việt Nam với hoạt động kỳ quái

Theo lời kể của Đại úy Lê Hải Quang Vũ – Đội phó Đội An ninh Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng), ông và các cán bộ chiến sĩ vẫn nhớ rõ các đối tượng, tình tiết trong vụ phát hiện cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa vào năm ngoái.

Qua kiểm tra hành chính cư trú và hoạt động của người nước ngoài, tối 22/8/2019, Đội An ninh CAQ.Thanh Khê kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy (239B Nguyễn Phước Nguyên, P.An Khê, Q.Thanh Khê) do Trần Thị Tâm (SN 1993, ngụ xã Nghĩa Hải, H.Nghĩa Hưng, Nam Định) làm Giám đốc, phát hiện nhiều người đang truyền bá kinh thánh. Học viên có 18 người, tuổi từ 18 – 32, chủ yếu là sinh viên, người lao động.

Những bí ẩn về giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc 5
Shin Book là giảng viên người Hàn Quốc truyền đạo cho học viên

Trung tâm này thuộc Công ty TNHH MTV Best One Language Academy, thành lập ngày 10/7/2019, đăng ký giảng dạy tiếng Anh và tiếng Hàn nhưng không có giấy phép hoạt động. Công an tạm giữ gần 500 quyển kinh thánh các thứ tiếng và nhiều tài liệu liên quan. Giáo phái nhắm vào các học viên hều hết gặp các vấn đề như không được sự quan tâm của gia đình, người thân, bị người yêu ruồng bỏ, chán nản cuộc sống… Họ được hướng dẫn cách nghiên cứu, giới thiệu về Tân Thiên Địa sau đó thông qua mạng xã hội để quen biết và liên kết với nhau thành nhóm, mở rộng quan hệ, giao lưu hoạt động khắp nơi.

Căn nhà thuê để truyền đạo ở 239B Nguyễn Phước Nguyên (P.An Khê, Q.Thanh Khê) đã đóng cửa từ nửa năm nay từ sau khi công an phát hiện sự việc. Tại số nhà K45/H17/7 Lê Độ (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nơi các đối tượng sinh sống được làm nơi tổ chức sinh hoạt tôn giáo từ 9 giờ 30 – 11 giờ vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần.

Theo quy định, các đối tượng tập trung trong phòng, mặc áo trắng, quần đen và đi tất để cùng cầu nguyện, nghe thuyết giảng của giáo chủ Lee Man-hee qua video, cam kết làm theo ý muốn của Chúa bằng cách hy sinh thân xác… Từ lúc hoạt động đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã kêu gọi và lôi kéo hơn 50 người đến phỏng vấn, học với học phí 600.000 đồng/tháng/học viên. Hoạt động của các đối tượng có tính cuồng tín, được chỉ đạo chặt chẽ về vai trò của từng cá nhân, quản lý, giám sát chặt học viên cả trong học tập, làm lễ cũng như sinh hoạt. Học viên được truyền đạt không thờ thần, phật, tượng do con người làm ra, không được vái lạy, thờ phụng, chỉ tin vào đức chúa trời… Học viên còn được “dạy” cách nói dối gia đình, bạn bè, người thân việc học thánh tại trung tâm, không được tiết lộ tung tích với ai; che mắt, xóa tài liệu, trang thiết bị, máy móc khi cần thiết…

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm