Những câu chuyện cảm động trong rốn lũ miền Trung

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:26 31/10/2020 |
Những câu chuyện cảm động trong rốn lũ miền Trung
Hình ảnh lũ dữ tại sông Gianh đoạn đi qua địa phận xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch

“Chuyến xe bão táp” ngay rốn lũ miền Trung

Quảng Bình nằm trong rốn lũ miền Trung. Khoảng 17h30 ngày 19/10, nhận được tin một sản phụ trú tại xã Cảnh Hoá (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) trở dạ giữa thời điểm nước lũ dâng cao, toàn bộ tuyến đường liên xã, liên huyện ngập sâu hơn 1 mét, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện ngay lập tức xuống địa bàn. Sản phụ đó là chị Hồ Thị Liên, 28 tuổi. Chị Liên khi đó đang nằm chờ tại Trạm xá xã Cảnh Hóa trong tình trạng quá ngày dự sinh, nước ối đã cạn, bác sĩ chỉ định đẻ mổ.

Cùng lúc đó, Công an xã Quảng Phương điện thoại báo tin, tại thôn Pháp Kệ (xã Quảng Phương) có 2 sản phụ khác cũng đang có dấu hiệu chuyển dạ. Hai sản phụ là chị Cao Thị Huệ (26 tuổi) và Nguyễn Thanh Trà (26 tuổi, cùng trú tại xã Quảng Phương) trước đó đã từng mổ đẻ nên không thể sinh thường. Ngoài ra, tại đây còn có cháu Nguyễn Ngọc Phương Trang (8 tuổi, trú tại phường Quảng Phong (thị xã Ba Đồn) đang bị đau ruột thừa dữ dội.

Cảnh Hóa, Quảng Phương là các xã nằm liền kề với sông Gianh. Lúc này, Quảng Trạch đang ở thời điểm đỉnh lũ, mực nước liên tục dâng làm cô lập toàn bộ các xã ven sông. Nhiều điểm, mực nước dâng cao trên một mét tại các trục đường liên huyện, liên xã, các phương tiện không thể di chuyển. Trước tình huống cấp bách, Đại tá Phan Thanh Sơn đã hội ý nhanh với Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch và Ban chỉ huy phòng chống bão lũ của huyện.

Thời điểm đó, xuồng máy, ca nô của huyện đang tập trung vào cứu dân tại các điểm ngập cao ở xã Phú Hòa, thôn Thiên An… từ sáng 19/10. Nước lũ dâng cao, sông Gianh chảy xiết, trời tối sầm sập, các xuồng không thể ra kịp. Việc thuê các phương tiện chuyên chở khác lúc này là bất khả thi.

“Do thời tiết mưa to, nước xiết và địa hình khó khăn, tôi quyết định chọn phương án sử dụng xe ô tô tải chuyên dụng (xe chở quân) của đơn vị và phối hợp với bộ đội biên phòng huyện đón bằng ca nô tại vị trí cổng chào phía tây của thị xã Ba Đồn. Một số chiến sỹ bơi giỏi, ứng biến tốt và lái xe nhiều kinh nghiệm  nhất của Đội CSGT công an huyện được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ” – Đại tá Sơn cho biết.

Những câu chuyện cảm động trong rốn lũ miền Trung 1
Đại tá Phan Thanh Sơn (thứ 3 từ trái sang) chỉ huy “chuyến xe bão táp” trong rốn lũ miền Trung đưa 3 sản phụ đi sinh

Từ UBND xã Cảnh Hóa tới điểm đón sản phụ Hồ Thị Liên chỉ hơn 1km, tuy nhiên, do đường nhỏ, ngập nước, trơn trượt, mưa to và một số chỗ bị ngập sâu nên xe phải di chuyển chậm, vừa đi vừa dò đường để tới điểm hẹn ở ngã tư Quảng Thanh. Mất hơn 1 giờ đồng hồ, Đại tá Sơn mới đón được sản phụ Liên lên xe. Hai sản phụ Trà và Huệ cùng bé Trang được bà con di chuyển bằng ghe nhỏ từ Trạm y tế xã Quảng Phương ra điểm hẹn ngã tư Quảng Thanh để lên xe chuyên dụng. Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra trong dòng nước lũ.

Đón xong 3 sản phụ và bé gái, điểm đến là Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, khoảng cách chừng 7km. Tuy nhiên, vừa xuất phát được hơn 1km thì xe gặp dòng nước chảy mạnh và sâu, đèn chiếu sáng không thể hoạt động nên phải dùng đèn pin để dò đường. Đi thêm một đoạn thì xe dừng đột ngột do nước vào làm động cơ chết máy.

“Mưa mỗi lúc một to, nước càng lúc càng chảy xiết, phải cố gắng làm sao cho xe mau thoát khỏi chỗ nước xiết, đề phòng tình huống xe bị cuốn trôi. Chỉ huy lệnh cho cán bộ chiến sĩ xuống đẩy xe lên chỗ cao, còn đồng chí Trưởng công an huyện tự cầm lái và cầm đèn pin dò đường” – Trung úy Nguyễn Thái Sơn (đội CSGT công an huyện Quảng Trạch, người trực tiếp tham gia trên chuyến xe đưa 3 sản phụ tới bệnh viện trong đêm lũ) cho biết.

Dưới trời đêm, bên trên là mưa xối xả, bên dưới là nước mỗi lúc một dâng cao, dù mặc áo mưa chuyên dụng, áo phao… nhưng các cán bộ chiến sỹ đều đã ướt hết cả. Ai cũng đói và lạnh. Chiếc xe được tắt động cơ, gần như nổi trên mặt nước nên nhẹ hơn. Các chiến sĩ đẩy xe đi trong dòng nước lũ hơn 1km thì tới điểm hẹn đón bằng ca nô của bộ đội biên phòng.

Tuy nhiên, những khó khăn, hiểm họa chẳng ai lường trước được. Nước chảy xiết khiến ca nô không thể tiếp cận được xe để chuyển bệnh nhân. Các chiến sĩ lại tiếp tục đẩy xe lên vị trí cao hơn.

Khi đã tiếp cận được vị trí cao hơn, nước ngập thấp hơn nên có thể ghé mũi cano vào đuôi xe, ba sản phụ và bé gái được chuyển qua ca nô của bộ đội biên phòng để di chuyển dần xuống bệnh viện. Chiếc xe tải chuyên dụng được sửa ngay tại đó.

Công an huyện Quảng Trạch đưa ba sản phụ vượt lũ trong đêm 19/10 để đến Bệnh viện vượt cạn

Trời tiếp tục thử thách lòng người. Cano di chuyển được một đoạn thì phải dừng vì nước ngập… không đủ sâu để cano chạy. Lúc này xe chuyên dụng đã sửa xong lại được điều đến, chuyển các sản phụ từ cano lên xe tải, tiếp tục dò đường đến bệnh viện.

“Chúng tôi cố tránh các tuyến đường nhánh, liên xã do những tuyến này ngập sâu để di chuyển ra Quốc lộ 1. Thế nhưng, ra tới Quốc lộ, đường tắc kẹt cứng thành dãy dài vì các xe tránh lũ mấy ngày qua, đợi nước rút mới tiếp tục di chuyển vào hướng Đồng Hới. Chỉ huy lại điều động cán bộ chiến sỹ ra dẹp đường, xin nhường đường để cho xe chuyên dụng đưa người tới bệnh viện. Anh em phải chạy bộ 4- 5km, gõ cửa từng xe để nói họ ưu tiên nhường đường cho xe chở sản phụ đi trước” – Trung úy Nguyễn Thái Sơn cho hay. 12h đêm, “chuyến xe bão táp” đã tới được Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Ba sản phụ và bệnh nhân 8 tuổi đau ruột thừa an toàn nhập viện.

Đại tá Phan Thanh Sơn thở phào sau những giờ khắc cân não chỉ huy “chuyến xe bão táp”: “Khi đó, việc quan trọng nhất là đưa các sản phụ đến bệnh viện an toàn. Bàn giao bệnh nhân cho bệnh viện, lúc đó chúng tôi mới thở phào, quên hết đói, hết rét. Hơn 10km nhưng phải mất 8 giờ đồng hồ”. Rồi ông cười dí dỏm: “Mừng nhất là không có sản phụ nào sinh con trên xe của đơn vị, không thì chúng tôi không biết xoay xở thế nào để làm “bà đỡ”.

Giải cứu cụ già gãy cả tay và chân khỏi rốn lũ miền Trung

Theo Đại tá Phan Thanh Sơn, trận lũ đang diễn ra vượt lũ lịch sử năm 1979, trong đó, Quảng Trạch là một trong nhưng huyện rốn lũ của miền Trung. 17/17 xã trong huyện đều bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó, các xã ven sông Gianh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi ngập sâu tới 5 mét. Trong những ngày qua, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt đã túc trực 24/24, cùng nhân dân chống lũ. Ưu tiên hàng đầu là cứu hộ, di dời người dân khỏi vùng lũ đến nơi an toàn.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN) huyện Quảng Trạch, huyện Quảng Trạch có hơn 3.833 ngôi nhà bị ngập do mưa lũ, nơi ngập cao nhất lên tới 5m. Xã Quảng Thanh có 1.031 ngôi nhà bị ngập, Cảnh Hóa 741 ngôi nhà, Liên Trường 257 ngôi nhà, Quảng Lưu 81 ngôi nhà, Quảng Phương 556 ngôi nhà, Quảng Thạch 3 nhà. Đặc biệt, xã Phù Hóa do nằm ở vị trí thấp trũng nên 1.164 ngôi nhà toàn xã đã bị ngập trên 1m.

Những câu chuyện cảm động trong rốn lũ miền Trung 3
Công an giải cứu cụ già giữa rốn lũ miền Trung

Mưa lớn cũng khiến trụ sở UBND, trạm y tế và một số chợ, trường học các xã Phù Hóa, Quảng Thanh bị chìm trong nước lũ. Các tuyến đường của thôn Thuận Hòa, xã Liên Trường; thôn Kinh Nhuận, xã Cảnh Hóa; các thôn Phù Ninh, Tân An xã Quảng Thanh và toàn bộ các thôn xã Phù Hóa đang bị ngập. Riêng xã Phù Hóa và các thôn Thuận Hòa xã Liên Trường; Kinh Nhuận, xã Cảnh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Tuyến đường tỉnh lộ 558B bị chia cắt nhiều chỗ ở Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Hợp.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, chính quyền huyện đã khẩn trương di dời được 153 hộ ở địa bàn trũng thấp lên vị trí cao, an toàn, trong đó Quảng Thanh 68 hộ; Phù Hóa 25 hộ; Quảng Thạch 2 hộ; thôn Thuận Hòa, xã Liên Trường 37 hộ…

Ban chỉ huy PCTT-TKCN đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân vùng trũng, thấp tiếp tục di dời tài sản và người lên các điểm cao nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu, di dời người dân khi cần thiết. Công an huyện Quảng Trạch đã vận động, di dời người dân vùng rốn lũ Phù Hóa ra nơi cư trú an toàn. Sáng ngày 19/10, cụ Hoàng Thị Mai (72 tuổi, trú tại xã Phù Hóa) đã được công an huyện cứu hộ ra khỏi rốn lũ. Cụ Mai bị gãy cả chân, cả tay, hiện đang điều trị tại nhà.

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Quảng Trạch đã bố trí cano, xuồng cứu hộ để di dời người dân các xã rốn lũ đến nơi an toàn. Thời điểm hiện tại, nước lũ tiếp tục dâng cao tại Quảng Bình. Mưa lớn trong ngày khiến nước sông Gianh, sông Ròn vượt báo động 3.

Hơn 100 mét kè biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) dù đã được gia cố bằng hàng ngàn bao cát nhưng tiếp tục bị thủy triều làm hư hại hoàn toàn; Quốc lộ 1 tê liệt chia cắt cục bộ, không thể lưu thông do mực nước lên cao. Trước đó, ngày 18/10, đoạn kè đê biển Cảnh Dương (xã Cảnh Dương) bị sạt lở hơn 100 mét đã được chính quyền cùng người dân xử lý, gia cố bằng 12.000 bao tải cát, gần 1.000 người tham gia. Trong đó, 35 mét đê biển bị sạt lở hoàn toàn ước tính thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng. Sáng 19/10, đoạn đê biển nói trên tiếp tục bị sạt lở do thủy triều lên cao, nước sông Ròn tiếp tục xói mạnh.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Trạch Trần Xuân Định cho biết, tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện đã bị ngập hoàn toàn hoặc chia cắt từng đoạn. BCH phòng chống thiên tai của huyện đã tập trung công tác di dân khỏi các vùng rốn lũ. Mực nước trên sông Ròn, sông Gianh vẫn tiếp tục dâng cao.

Tại huyện Quảng Trạch, trên Quốc lộ 1 đi qua địa phận xã Quảng Hưng, Quảng Xuân nhiềm điểm ngập cục bộ, sâu hơn 1m khiến các phương tiện không thể lưu thông. Hàng trăm xe tải, xe container phải dừng chờ nước rút, kéo dài hàng km.

Tại xã Quảng Tùng, Quảng Hồng là hai xã có độ cao nhất của huyện Quảng Trạch, chiều cùng ngày, nước đã dồn về sâu 30 – 40cm. Người dân đã tự gia cố nhà cửa, vận chuyển tài sản, thóc gạo lên chỗ cao hơn để tránh lụt. Bà Lê Thị Hoài Thương (xã Quảng Tùng) cùng các con cháu đóng bao hai thùng đựng gạo di chuyển lên cao; đóng bè chuối cho đàn lợn có chỗ trú. “Hơn 40 năm qua, chúng tôi mới chứng kiến trận lũ lịch sử như này. Lợn gà phải di chuyển lên chỗ cao, nếu không chúng bị chết đuối hoặc bị lũ cuốn hết” – bà Thương cho hay.

Cùng thời điểm, tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), nước lũ tiếp tục dâng cao, cô lập nhiều thôn xã. Thượng tá Lê Văn Hóa, Trưởng Công an thị xã Ba Đồn cho biết, 10/10 xã đã bị ngập nước từ 1 đến 5 mét; hàng trăm ngôi nhà bị ngập mái. Giao thông bị cô lập hoàn toàn; điện, nước đã bị cắt. Hiện tại, nước sông Giang và lũ thượng nguồn đang lên rất nhanh. “Công an thị xã đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu của người dân đề nghị hỗ trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, do gió to, nước sông Gianh chảy xiết nên không di chuyển được. Tình hình rất căng”  – Thượng tá Hóa thông tin.

Đặt tên con là Lụt

Sáng 21/10, chị Hồ Thị Liên (sản phụ được công an huyện đưa đến bệnh viện trong đêm mưa lũ ngày 19/10) hạnh phúc nói: “Cả ba chúng em đều đã mẹ tròn con vuông. Em sinh bé trai ngày hôm qua (20/10). Con được đặt tên là Lương Quang Minh Anh. Vợ chồng em còn đặt tên ở nhà của con Lụt để nhớ mãi kỷ niệm không bao giờ quên, được các bác, các chú công an huyện đưa mẹ con em đến bệnh viện an toàn”.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm