Những chia sẻ bất ngờ từ người uống cà phê với Thủ tướng Canada ở vỉa hè Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:35 20/11/2017 |

Từng sống ở Canada, nói được hai ngoại ngữ

– PV: Chào ông! Lời đầu tiên xin ông giới thiệu đôi nét về bản thân và ông có thể cho biết trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Candada, ông sử dụng ngôn ngữ gì?

– Tôi tên họ đầy đủ là Nguyễn Công Hiệp, 71 tuổi, hiện ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Đúng là tôi sử dụng được cả tiếng Pháp và tiếng Anh trong cuộc trò chuyện với ngài Thủ tướng. Tôi biết hai ngoại ngữ này là do được học từ nhỏ. Sau giải phóng (1975) tôi và mẹ tôi có qua Canada sinh sống một thời gian.

– Ông từng sống ở Canada à? Ông có thể chia sẻ đôi điều về quãng thời gian ông sống ở bên đó được không? Vì sao ông lại trở về quê nhà?

– Tôi và mẹ tôi sinh sống ở Canada được một thời gian thì mẹ tôi bị bệnh về túi mật. Lúc mới qua chưa có bảo hiểm nên việc điều trị rất tốn kém. Trong hoàn cảnh đó, mẹ con tôi quyết định về lại Sài Gòn sinh sống và chữa bệnh. Khoảng năm 1990, hai mẹ con tôi về nước và sinh sống tại quận Tân Bình, TP.HCM.

– Lúc mới về nước ông sống bằng nghề gì? Công việc có thuận lợi không?

– Lúc mới về Sài Gòn, tôi xin vào làm việc tại Công ty du lịch Saigontourist. Trong thời gian làm việc tại đây, tôi có quen được một số người làm việc cho Tổng lãnh sự quán Canada. Sau đó, họ nói cho tôi biết có một đợt tuyển nhân sự. Tôi nộp hồ sơ xin việc và được nhận vào làm. Công việc ban đầu là làm nhân viên văn phòng, xử lý hồ sơ. Tính đến nay, tôi đã công tác được 23 năm, trải qua 9-10 đời Tổng lãnh sự quán.

Ông Nguyễn Công Hiệp

– Công việc của ông là nhân viên văn phòng, sao có thông tin ông lái xe cho Lãnh sự quán Canada?

– Đúng là tôi là nhân viên văn phòng. Khi hết tuổi tuổi lao động tôi được nhiều người ở Tổng lãnh sự quý mến nên giữ lại làm với công việc lái xe. Ngoài lái xe, tôi cũng có thể cùng các vị ở Tổng lãnh sự quán Canada chơi tenis. Tôi rất thích môn thể thao này và nhiều vị ở Tổng lãnh sự cũng rất mê môn này. Vì vậy, hễ cuối tuần là họ rủ tôi cùng thi đấu. Trong giờ làm việc phải giữ đúng vị trí nhưng lúc hết giờ thì có mọi người rất hòa đồng, “sếp”, “lính” có thể vui đùa, rủ nhau đi uống cà phê bình thường như bạn bè.

Tiết lộ về cuộc chuyện trò với Thủ tướng Canada  

– Ông và nhiều vị trong Tổng lãnh sự quán Canada thân quen nhau, nhưng Thủ tướng Canada mới lần đầu sang Việt Nam. Vậy sao ngài Thủ tướng lại mời ông uống cà phê thân mật được?

– Cách đây 3 tháng, nhân viên ở Tổng Lãnh sự quán thông báo Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ sang Việt Nam công tác. Trong chuyến công tác này, ông ấy muốn đi chợ Bến Thành hoặc ăn uống hè phố. Thế là, Tổng Lãnh sự quán đưa ra rất nhiều phương án để vừa bảo đảm an ninh cho Thủ tướng nhưng vẫn đảm bảo tính tự nhiên khi đi lại trên đường phố. Do tôi lớn tuổi, rành đường phố Sài Gòn nên được mọi người đề nghị cùng Thủ tướng đi “khám phá” phố xá.

– Khi được giao nhiệm vụ quan trọng như vậy, ông có lo lắng không? Ông đã chuẩn bị gì có cuộc gặp gỡ đặc biệt này?

– Khi nhận được nhiệm vụ, tôi rất vui nhưng cũng hồi hộp. Nhất là khi tôi được Tổng Lãnh sự  cho biết, cách đây 20 năm, khi còn trai trẻ, ngài  Justin Trudeau đã có dịp sang Sài Gòn “du lịch bụi”. Bây giờ ông ấy muốn quay lại quán cà phê xưa nằm ở khu phố Tây Bùi Viện, quán nằm vỉa hè và ngồi bằng ghế đỏ.

– Đã 20 năm rồi, Sài Gòn đã thay đổi rất nhiều. Làm sao có thể tìm được quán cà phê mà vị Thủ tướng đã từng ngồi?

– Đúng là Sài Gòn giờ thay đổi rất nhiều. Tôi không thể tìm được quán cà phê nào ưng ý ở phố Bùi Viện. Sau khi đi một vòng, tôi quyết định chọn quán cà phê Vy nằm góc đường Lê Thánh Tôn. Quán này có vỉa hè thoáng, cà phê cũng khá ngon, mang đậm hương vị cà phê Sài Gòn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong hàng chục phương án mà đoàn tháp tùng Thủ tướng Canada dự kiến thực hiện.  Nói chung việc có tới quán cà phê này hay đi địa điểm khác phụ thuộc quyết định cuối cùng của Thủ tướng.

– Nhiều vị khách ở quán Vy cho biết, họ rất bất ngờ khi thấy ông và Thủ tướng Canada đi đến quán như hại người bạn thân tình. Ông có thể chia sẻ diễn biến của câu chuyện này được không?

– Dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng chiều ngày 9/11, tôi khá bất ngờ khi nhận thông báo một giờ đồng hồ nữa ông Justin Trudeau sẽ tới uống cà phê ở quán Vy. Nhận được “lệnh” tôi tức tốc tới quán cà phê Vy ngồi đợi. Sau đó, tôi được thông báo Thủ tướng muốn đi bộ một đoạn rồi mới đến quán nên xe sẽ dừng ở giao lộ Phạm Hồng Thái – Trương Định, quận 1. Do đó, tôi phải chạy đến nơi xe đậu để đón ngài Thủ tướng rồi mới cùng đến quán cà phê.

Thủ tướng Canada dạo phố cùng ông Nguyễn Công Hiệp

– Cảm xúc của ông thế nào khi gặp ngài Thủ tướng?  Trong lúc đi bộ đến quán cà phê ngài Thủ tướng Canada nói gì với ông?

– Nói thật khi gặp ngài Thủ tướng tôi cũng rất ngạc nhiên bởi sự giản dị nhưng đầy lịch lãm và gần gũi của ông ấy. Sau khi bắt tay chào hỏi, Thủ tướng cùng tôi đi bộ đến quán. Lúc đó, Thủ tướng hỏi thăm tôi về cuộc sống của gia đình, về công việc. Ông ấy cũng hỏi tôi về cuộc sống của người dân Sài Gòn. Ông ấy có hỏi tại sao, có lúc gọi là TP.HCM, có lúc thì gọi là Sài Gòn?

– Ông giải thích thế nào về câu hỏi của ngài Thủ tướng?

– Tôi giải thích nếu gọi theo văn bản hành chính thì hay dùng từ TP.HCM còn gọi theo thói quen là Sài Gòn.

– Sau 20 năm trở lại Sài Gòn, ngài Thủ tướng cảm thấy thế nào? Ông ấy có chia sẻ điều gì không?

– Thủ tướng nói so với lần sang trước đây dân cư và nhà cửa quá sầm uất. Ông ấy cảm thấy choáng ngợp bởi cảnh xe cộ đông đúc trên đường phố. Tuy nhiên, để tránh kẹt xe ông đề nghị bộ phận an ninh không chặn đường mà cứ để người dân đi lại thoải mái.

Lúc đến quán thì sao? Thủ tướng có bất ngờ với khung cảnh cũng như cách uống cà phê của người Việt mình không?

– Khi tới quán cà phê, ngài Justin Trudeau rất thích thú với cách uống cà phê ngồi bên hè phố. Điều này ít nhiều khiến ông nhớ lại lúc sang Việt Nam du lịch.

Tới quán, Thủ tướng vẫy tay chào mọi người và kéo chiếc ghế ngồi xuống. Lúc đó, xung quanh Thủ tướng là những vị khách bình thường chứ không phải là an ninh, công an. Khi thấy ngài Justin Trudeau ai cũng bất ngờ. Phần thì thấy ông quá gần gũi, phần khác vì ổng quá đẹp trai. Tuy nhiên, Thủ tướng khá lạ lẫm với cách thưởng thức cà phê của người Việt mình. Vì ở Canada mọi người uống cà phê rất loãng, pha bằng sữa tươi chứ không đậm đặc như Việt Nam.

– Thế ngài Thủ tướng có uống được cà phê theo cách pha chế của người Việt mình không?

– Tôi thấy ông ấy chỉ nhấp một ngụm nhỏ chứ không uống hết. Thật tình lúc đó tôi chỉ mải trò chuyện, không quan sát đến chuyện uống cà phê.

– Nhiều người khá tò mò khi thấy ngài Thủ tướng mang tất đỏ. Ông có thấy bất ngờ về chuyện này không?

– Tôi cũng thấy lạ nên có thắc mắc về chuyện này. Ngài Justin Trudeau cho biết ông có sở thích sưu tầm tất và mang tất theo cảm xúc, sự kiện. Ông ấy mang tất đỏ vì thấy vui, muốn cầu chúc những điều tốt đẹp đến người dân Việt Nam. Vị Thủ tướng này khá chu đáo, khi rời TP.HCM ông còn gửi email cảm ơn tôi. Tôi rất ấn tượng về ngài.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm