Những chủ nhà miễn phí 100% tiền trọ cho người lao động

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 29/04/2020 |

Giữa cơn khốn khó do đại dịch Covid-19, những người lao động nghèo phải thuê trọ mưu sinh chìm trong bế tắc. Trong bối cảnh đó, hành động nghĩa hiệp miễn phí 100% tiền trọ của các chủ nhà như thắp lên ngọn lửa giữa đêm đông, sưởi ấm những mảnh đời đang vất vả, bươn trải từng ngày.

Những chủ nhà miễn phí 100% tiền trọ cho người lao động 1
Dãy nhà trọ của bà Loan, nơi có hàng chục con người đang gặp khó khăn khi dịch bệnh hoành hành

Cho không 60 triệu đồng mỗi tháng vì miễn phí 100% tiền trọ

Dãy nhà trọ hơn 23 phòng của bà Đặng Hồng Loan (49 tuổi, ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) giữa đại dịch Covid-19 thật vắng lặng. Chỉ còn lác đác vài phòng có người ở. Những người khác đa phần đã về quê trốn dịch. Không phải lo lắng chuyển phòng, hay trả phòng trong thời điểm này, khách trọ của bà Loan sẽ được miễn phí 100% tiền trọ trong thời gian chống dịch. Tính đến nay, “chính sách” nghĩa tình này đã được bà Loan triển khai hơn 1 tháng.

Vợ chồng bà Loan ở tận TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê ở quận Bình Thủy, huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) và  Hậu Giang. Tính tổng cộng, bà Loan có 43 phòng trọ. Bà bắt đầu miễn phí cho khách thuê từ tháng 3. Nếu thu đủ như trước, mỗi tháng các khu trọ mang đến cho gia đình bà khoảng 60.000.000 đồng. Đây là số tiền đáng mơ ước, nhất là trong thời điểm kiếm tiền khó khăn như lúc này.

Khách thuê trọ của bà Loan đa phần là sinh viên, công nhân, người buôn bán nhỏ với giá thuê từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, tùy diện tích và vị trí phòng. Bà Nguyễn Ngọc Lành (70 tuổi, ngụ TX. Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, bà và một người cháu thuê phòng trọ của bà Loan với giá 2.000.000/tháng đồng hơn nửa năm nay để làm nghề bán cây cảnh. Hơn 1 tháng nay, công việc buôn bán giậm chân tại chỗ, cuộc sống của bà lâm vào cảnh khó khăn. Bao nhiêu chi phí sinh hoạt, tiền ăn, tiền ở khiến bà mất ăn mất ngủ. Hay tin được chủ nhà miễn phí 100% tiền thuê phòng trọ, bà rơm rớm nước mắt.

Những chủ nhà miễn phí 100% tiền trọ cho người lao động
Bà Nguyễn Ngọc Lành xúc động khi được chủ nhà miễn hoàn toàn tiền thuê trọ trong đại dịch Covid-19

“Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp nên kiếm tiền khó khăn biết bao nhiêu, vậy mà cô Loan còn miễn phí cho mấy chục phòng trọ. Thực sự là quý lắm. Do vợ chồng cô Loan ở xa quá, tôi chưa kịp gặp mặt. Mai này hết dịch, gặp được vợ chồng cô ấy, tôi nhất định phải cảm ơn tấm lòng nhân ái của họ”, bà Lành xúc động chia sẻ.

Hơn 1 tháng trước, nhận được tin chủ trọ sẽ miễn 100% tiền thuê nhà do dịch bệnh, cư dân xóm trọ mừng như mở cờ trong bụng. “Phải ở trọ thì mới biết tới đầu tháng đóng tiền trọ, tiền điện, nước là cả vấn đề. Trong số các thứ cần chi tiêu, tiền nhà trọ lúc nào cũng nằm đầu danh sách. Mà những người phải ở trọ thì thu nhập lúc nào cũng bấp bênh, không ổn định. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, cắt giảm được khoản nào là mừng khoản đó. Cô Loan miễn tiền thuê nhà trọ là điều tôi không dám nghĩ đến”, một khách trọ của bà Loan chia sẻ niềm vui.

Trần Quang Minh, sinh viên năm cuối của Trường đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, do quê ở tận Ninh Thuận nên em không tiện về nhà. “Hơn nữa, em cũng phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn cho mình và cho những người khác. Do đó em chọn ở lại để vừa học online vừa ôn lại bài vở. Đối với sinh viên nghèo như tụi em, được miễn phí 2 tháng tiền trọ là điều vô cùng quý giá”, Minh xúc động nói.

Mỗi phòng trọ giá từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng có thể chưa phải là số tiền lớn, nhưng với 60.000.000 đồng, vợ chồng bà Loan có thể làm được rất nhiều việc. Tuy vậy, bà Loan chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều là công chức Nhà nước, dịch bệnh hoành hành thì vẫn có lương, có thu nhập còn sinh viên, công nhân khó khăn, thu nhập bấp bênh nên mình giúp chút đỉnh được thì giúp”. Dù làm việc tốt, nhưng bà Loan từ chối xuất hiện hình ảnh trên các phương tiện truyền thông. Bà nói rằng, thời sinh viên, chồng của bà được nhiều người giúp đỡ, nay vợ chồng bà cũng muốn giúp đỡ lại những người gặp khó khăn. Việc miễn phí tiền thuê trọ sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Hãy mạnh dạn làm điều tốt

Tấm lòng thơm thảo của những người như bà Loan còn lan rộng đến các chủ nhà trọ khác.

Dãy nhà trọ 48 phòng của bà Nguyễn Hồng Đào (ở đường Lê Lai, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) có quá nửa là sinh viên. Thời gian qua, dịch bệnh hoành hành, dù Cần Thơ vẫn là một trong những tỉnh thành an toàn, nhưng để phòng chống dịch người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác. Học sinh, sinh viên không đi học tập trung, chuyển sang hình thức ôn tập tại nhà, học trực tuyến. Người lao động gặp khó vì các cơ sở kinh doanh, công ty ngưng hoạt động, nhất là người bán vé số phải nghỉ 15 ngày nên cũng chỉ biết quanh quẩn ở phòng trọ.

Những chủ nhà miễn phí 100% tiền trọ cho người lao động 2
Bà Đào quyết định miễn và giảm tiền cho những khách đang thuê phòng của mình

Trước tình hình đó, bà Đào quyết định miễn 100% tiền thuê trọ cho sinh viên và người lao động nghèo. Viên chức Nhà nước thuê trọ nếu khó khăn cũng được giảm một nửa tiền. Thời gian miễn giảm tiền thuê trọ sẽ tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Bà Đào cho biết sẻ, dịch bệnh gây khó khăn cho nhiều người quá, ban đầu bà không biết làm cách nào để chia sẻ cùng mọi người. Sau khi suy nghĩ, bà quyết định giúp đỡ trong khả năng của mình đó là miễn giảm tiền nhà cho khách thuê.

Ở dãy trọ của bà Đào có những người lớn tuổi nhưng vì cuộc sống mưu sinh phải đi làm thuê vất vả. Như trường hợp của bà Lê Thị Dung (ngụ TP. Vị Thanh, Hậu Giang) vốn làm tạp vụ cho một quán cà phê. Dịch bệnh xảy ra, quán đóng cửa, bà phải tự kiếm sống. Phải chi trả tiền thuê trọ khi không có công ăn việc làm, điều này quả thật quá sức với người phụ nữ này. Được bà Đào cho không tiền nhà, bà Dung rưng rưng nói lời cảm ơn. Hành động của bà Đào đã khiến cho hàng chục người thuê trọ nơi đây cảm động và vô cùng vui sướng. Sinh viên có thể tiết kiệm được tiền để đóng học phí, những người lao động nghèo có thể bớt đi một khoản lo toan từ tấm lòng thiện nguyện của bà chủ nhà trọ.

Tinh thần lá đành đùm lá rách, tương thân tương ái là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Giữa đại dịch Covid-19 lại càng được nhân rộng. Chính quyền địa phương, các mạnh thường quân hiện vẫn đang tiếp tục lan tỏa tinh thần này. Nhiều người lao động nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch vẫn đang được hỗ trợ một phần về vật chất, động viên về tinh thần để đương đầu với dịch bệnh.

“Những tấm như bà Loan, bà Đào thật đẹp. Nếu họ không miễn giảm tiền thuê trọ cũng không ai nói gì cả. Nhưng họ đã lựa chọn chung tay, chung sức để góp một phần vào cuộc chiến chống dịch. Cách làm của họ còn thiết thực ở chỗ hỗ trợ trực tiếp, đúng người, đúng chỗ trong mùa dịch bệnh. Việc làm đó xuất phát từ cái tâm tốt và tôi nghĩ là họ cũng rất can đảm mạnh dạn làm điều tốt. Đâu phải ai có tiền cũng sẵn sàng làm từ thiện trong hoàn cảnh này”, một bạn đọc của Báo TT&ĐS chia sẻ cảm nhận của mình trước tấm lòng của 2 người phụ nữ miền Tây.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm