Những chuyện bi hài của người nghiện rượu (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:42 13/01/2020 |

Đằng sau chuyện nghiện rượu, say xỉn của cánh đàn ông là hàng loạt tình huống bi hài. Có người thà bỏ vợ chứ quyết không bỏ rượu, ngược lại, có người bị vợ dọa ly dị vì uống nhiều rượu nên sinh lý yếu, kém mặn nồng chuyện gối chăn.

Những chuyện bi hài của người nghiện rượu (kỳ 1)
Người nghiện rượu khi say thường xảy ra những tình huống bi hài

Kỳ 1: Bị xe đạp tông đến chấn thương vẫn không hay biết chỉ vì… quá say

Người nghiện rượu thường… thiếu bạn nhậu

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, người nghiện rượu không bao giờ có nhiều bạn nhậu. Nguyên nhân là vì đô nhậu của họ không có đối thủ và thời gian. Họ có thể nhậu từ sáng sớm tới nửa đêm!

Ông Q., tay nghiện rượu có tiếng ở TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cho biết ông có thể không uống nước, nhưng nếu không uống rượu thì ông sẽ ngã bệnh. Ông từng dõng dạc tuyên bố trong cơn say rằng có thể bỏ vợ, chứ không bỏ rượu. Ông Q. nói khi trong người vừa “ngốn” hơn xị rượu: “Rượu có một sức hút mê hoặc tôi đến lạ kỳ. Thiếu rượu, bản thân tôi như người ở thế giới khác vậy. Những lúc không có tiền mua rượu, tôi đi bộ ngoài đường mà không thể ý thức được mình đi đâu, với mục đích gì. Khi đó, tôi chỉ biết đi và đi thôi. Tôi có thể lội bộ một đoạn đường hơn 1km hàng chục lần/ngày chỉ để tìm bạn nhậu”.

Theo ông Q. những lúc đi bộ như vậy, hễ thấy ai nhậu là ông lại ghé vào xin nhậu chung bất kể đó là người quen hay người lạ. “Có lần, tôi thấy người ta nhậu rồi sáp vào nhậu chung. Thấy tôi nhậu hoài mà không chịu đi, họ bực mình và đuổi. Tôi không chịu đi thì họ đánh đập máu me tùm lum hết. Đã đôi lần tôi quyết định bỏ rượu, nhưng mà sao khó quá. Mới mở mắt thức dậy, điều trước tiên tôi nghĩ đến là rượu thì hỏi làm sao bỏ được bây giờ”, ông Q. trải lòng.

Ông Q. còn kể về lần bị một thanh niên đi xe đạp tông trúng: “Lần đó, trời chạng vạng rồi và tôi cũng say, còn cháu kia thì đạp xe phóng nhanh nên tông trúng tôi. Tôi ngã xuống đường rồi đứng vậy đi về nhà. Lúc đó, máu tuôn xối xả nhưng tôi vẫn không ý thức được mình bị chấn thương. Về nhà, tôi còn vào mùng ngủ, nằm ướt cả gối mền, người thân thấy máu ra nhiều mới đưa tôi đi bệnh viện cấp cứu”.

Theo ông Q. nếu lần đó, người thân không phát hiện ông bị chấn thương mà đưa đi bệnh viện, thì có thể ông đã mất mạng vì mất nhiều máu. Tưởng chừng sau lần thập tử nhất sinh đó, ông Q. sẽ đoạn tuyệt với rượu, nhưng không, sau khi xuất viện về nhà, ông Q. lại lao vào uống rượu. Tần suất nhậu của ông ngày một nhiều hơn, có khi, 1-2 ngày ông Q. không đụng đến hột cơm nào, mà chỉ có rượu và rượu. “Nhậu say rồi thì biếng ăn dữ lắm. Mà ăn làm cái gì, cơm cũng là… gạo nấu thành và rượu cũng vậy thôi. Nói chung là trong rượu có gạo mà trong cơm cũng có gạo, thì uống rượu cũng thành ra ăn cơm rồi”, ông Q. suy luận.

Những chuyện bi hài của người nghiện rượu (kỳ 1) 1
Người nghiện rượu thường tưới rượu để “cúng” thổ thần trước khi đánh chén

Gõ cửa quán để mua rượu nhậu lúc… 2 giờ sáng

Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cảm thấy ngán ngẩm khi trao đổi với chúng tôi về chuyện những tay ghiền rượu đến cửa hàng để mua rượu. Bà H., ngụ huyện Vĩnh Thuận, chia sẻ: “Họ mua có bao giờ trả tiền mặt đâu, toàn là nợ thôi. Ở đây, có 1-2 ông nghiện rượu dữ lắm, hầu như ngày nào cũng uống 1-2 lít. Họ có 5.000 đồng cũng mua rượu nhậu, mà 10.000 đồng cũng mua rượu nhậu. Có khi, không tiền cũng mua thiếu luôn, thiếu hoài mình không bán thì họ ngồi lì ở đó, đuổi mấy cũng không đi nên cuối cùng cũng phải bán. Thậm chí, 1-2 giờ sáng họ cũng đến gõ cửa để mua rượu nhậu, giờ đó ngủ say mà kêu cửa thì ức chế dữ lắm, nhưng vẫn bấm bụng mở cửa bán rồi vào ngủ tiếp. Vì nếu không bán, họ gọi tới sáng luôn”.

Trò chuyện với PV khi đã ngà ngà say, Sáu T., 1 “sâu rượu”, ngụ huyện Vĩnh Thuận tâm tình: “Không phải anh nói phét, chứ anh nhậu vô địch thủ luôn. Không một ai ngồi nhậu chung mà khiến anh Sáu T. xỉn trước đâu. Với anh, chỉ có thiếu rượu anh mới sợ thôi, còn lại anh chẳng ngán thứ gì. Nếu gõ cửa mà không bán thì anh gọi hoài, tới bán cho anh mới thôi. Thử xem ai lì hơn, bị làm phiền hoài cũng phải bán, không bán làm sao ngủ được với anh Sáu mày. Cứ ở đây, nhậu với anh, rượu có anh Sáu lo, an tâm”.

Bịch bim bim nhậu 2 ngày… còn nguyên

Ông Út B., 67 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển là “sâu rượu” có tiếng lừng lẫy một thời về độ nhậu không biết say ở Cà Mau. Trước đây, khi được “tôn sùng” là người nhậu không say, ông Út B. vô cùng thích thú và tự hào về bản thân. Song giờ đây, khi đã đoạn tuyệt với rượu, ông Út B. nghĩ rằng, đó chẳng qua là lời dè bỉu, dèm pha của người đời dành cho người nghiện rượu như ông B.

“Hồi đó, tôi nhậu dữ lắm, nhậu đến xuất huyết bao tử luôn vì 1-2 ngày có ăn hột cơm nào đâu. Có lần, tôi mua bịch bim bim 2.000 đồng để nhậu, mà nhậu gần 2 ngày, hết rượu chứ bịch bim bim còn nguyên”, nói đoạn, ông Út B. trở mình cựa quậy cho đỡ đau nhức. Sau thời gian dài là “bợm nhậu”, ông Út B. được chuẩn đoán ung thư bao tử giai đoạn cuối. Hiện ông phải nằm một chỗ để chờ “tử thần” gọi tên.

“Ngày nhận tin mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối từ bệnh viện, tôi suy sụp hoàn toàn và biết rằng, đó là dấu chấm hết cho cuộc đời tôi rồi. Nếu có cơ hội được làm lại, tôi sẽ không chọn rượu, nhưng giờ có hối hận thì đã muộn rồi”, ông Út B. thở dài.

Những chuyện bi hài của người nghiện rượu (kỳ 1) 2
Với những “sâu rượu” thì mồi màng với họ không quan trọng

Tương tự, ông K. (66 tuổi, ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) rất mê nhậu và nhậu rất giỏi. “Tôi bị ho ra máu mấy tháng nay rồi, thêm bệnh trĩ hành hạ nữa, nên những lúc trái gió trở trời tôi bị đau nhức, chảy máu không sao chịu nổi. Trĩ hành hạ, tối ngủ tôi phải nằm sấp cho đỡ đau, khó chịu dữ lắm, đi thì đi hàng hai chớ có đi bình thường được đâu”, ông K. tỏ bày.

Chúng tôi hỏi, bây giờ ông còn muốn nhậu không? Ông K. cho hay, vẫn muốn, nhưng sợ chết nên không dám uống nhiều, mà chỉ uống 1-2 cốc rượu cho đỡ thèm. “Tôi không dám uống một vài lít như trước nữa. Vả lại, bác sĩ cấm uống rượu rồi. Hy vọng tôi được lành bệnh, khỏe khắn đi lại để sống vui với con cháu vài năm nữa”, ông K. ngán ngẩm.

Bạn nhậu gục chết tại mâm vẫn không hay

Trong quá trình tìm hiểu về chuyện nhậu của dân ghiền rượu, PV TT&ĐS được nghe những câu chuyện vộ cùng bi hài, nhưng ẩn chứa không ít ghê rợn. Anh A. ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu kể: “Tôi từng được nghe kể lại, trong 1 tụ nhậu gồm 4 người, toàn dân ghiền kinh niên cả. Họ nhậu với nhau 2 ngày hết nguyên can rượu 20 lít. Khi 1 người trong nhóm gục chết xuống tại bàn thì họ cũng chẳng màng tới, vì nghĩ là bạn mình say quá nên ngủ.

Thế là, cứ thế họ tiếp tục cuộc nhậu, đến khi người nhà phát hiện người kia bị tím tái, cứng đơ, la lên thì họ mới biết là bạn mình chết rồi”. Anh A. chia sẻ thêm: “Khi cơ quan pháp y đến để mổ tử thi thì bao tử của người này teo dính lại luôn rồi, ruột gan hư hết, vì ông ấy có ăn uống gì đâu. Chắc do đói quá, cộng với trúng gió độc mà tử vong”.

Mới hồi tháng 5/2019, một người đàn ông tên Danh Canh, vô gia cư, tử vong sau chầu nhậu bí tỉ. Trong lúc nhiều người đang lo hậu sự, 2 “chiến hữu” của người này vẫn thản nhiên ngồi nhậu bên xác chết. Hay như trường hợp của ông S. ngụ huyện Trần Văn Thời, hiện đã mất. Trước đây, khi còn sống, bình quân mỗi ngày ông S. phải uống đến 2 lít rượu, có khi ông dùng rượu uống thay nước.

Kể về người chồng quá cố của mình, bà X. cho biết: “Có lẽ, cái chết là cách giải thoát tốt nhất cho ông ấy. Bởi lúc nào ông ấy cũng say rượu, nhậu về còn đánh đập vợ con. Ông ấy thà bỏ vợ chớ nhất quyết không bỏ rượu”. Theo bà X., trong một đợt nhậu nhiều ngày liền, chẳng ăn uống gì, ông S. gục chết tại nhà. Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân cái chết của ông S. là do nhồi máu cơ tim.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm