Những chuyện rợn người của những người thợ hàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:23 27/07/2019 |

Nghề thợ hàn vinh quang thì ít nhưng lại lắm rủi ro. Đã có nhiều trường hợp thợ hàn tử vong hoặc tàn phế do tai nạn nghề nghiệp. Ngoài ra, người thợ hàn còn dễ bị mắc các bệnh do ảnh hưởng tia hàn khi làm việc.

Thợ hàn thường tiếp xúc với tia hàn và khói bụi từ việc cắt sắt, kẽm nên rất dễ mắc bệnh về mắt, và đường hô hấp

Những sự cố có khi khiến người thợ hàn phải đổi bằng mạng sống

Trong quá trình làm việc, người thợ hàn luôn tiếp xúc nhiều với điện, sắt, thép… nên rất dễ gặp phải những sự cố như bị đứt, té gãy tay, chân. Thậm chí người thợ hàn còn mất mạng nếu như bất cẩn trong quá trình sử dụng điện. Dẫu biết nguy hiểm nhưng vì cuộc sống mưu sinh, người thợ hàn phải chấp nguy hiểm, rủi ro để đổi lấy đồng tiền, chén gạo. Anh Nguyễn Văn Khuynh (chuyên gia công nhà tiền chế, 28 tuổi, ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Nghề này bạc lắm, có khi sống nay chết mai! Quá trình làm việc, chúng tôi cầm sắt, thép hàn để lắp đặt nhà tiền chế, nếu chẳng may vướng vào điện thì không ai cứu mình kịp đâu. Tôi đã từng chứng kiến những người đồng nghiệp phải bỏ mạng vì nghề này rồi. Vì cuộc sống nên tôi mới cố gắng đeo bám để có tiền nuôi vợ con, nếu khá hơn tôi đã nghỉ”.

Anh Khuynh còn nhớ như in, một ngày cách đây gần 2 năm, anh cùng một người bạn đi gia công nhà tiền chế cho 1 hộ dân ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Khi anh đang cố lắp đặt để kịp tiến độ thì trời đổ mưa. Người bạn của anh Khuynh lúc đó còn ở trên mái nhà, chưa kịp lấy dụng cụ che chắn ổ điện thì bị điện giật văng xuống đất. Anh này chết ngay tại chỗ. “Đó là sự cố mà đến giờ tôi cảm thấy ân hận nhất. Bạn tôi mất khi vợ nó đang mang bầu tháng thứ 7. Đứa con đầu lòng chưa kịp chào đời thì nó đã vĩnh diễn ra đi. Vợ nó khóc ngất lên ngất xuống dẫn đến sinh non, tội lắm. Giá như ngày đó, mọi người kịp thời ngắt điện thì bạn tôi đã không ra đi tức tưởi như vậy”, anh Khuynh đau đớn kể lại sự việc.

Rút kinh nghiệm từ sự cố của người bạn thân, sau này mỗi khi đi thi công nhà ở cho người dân, anh Khuynh luôn có ý thức trong việc ngắt bật điện khi làm việc. Đồng thời anh quy định rất rạch ròi với anh em công nhân trong quá trình làm việc, mỗi người phải tự ý thức để bảo vệ chính mình. “Nghề này rất đặc thù, tai nạn gặp phải rất nhiều vì vậy ý thức để tự bảo vệ mình là rất cần thiết. Tỉ mỉ và cẩn thận là 2 đức tính cần phải có đối với thợ hàn, nếu bất cẩn, lơ là thì mất mạng như chơi”, anh Khuynh chia sẻ thêm.

Những chuyện rợn người của những người thợ hàn 1
Nếu bất cẩn khi làm việc có sử dụng điện, thợ hàn có thể đánh đổi bằng cả tính mạng

Ông Huỳnh Tấn Bửu (56 tuổi, ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Làm nghề này có sướng vui, tự hào gì đâu, cũng vì chén cơm manh áo mà ráng đeo bám. Tôi đã có kinh nghiệm trên 30 năm làm nghề thợ hàn, nhưng vẫn bị đứt tay, đứt chân như cơm bữa. Nghề này tiếp xúc với sắt thép, sắt nhọn nên nếu bất cẩn thì dễ đổ máu lắm”. Ông Bửu còn cho hay, có lần do trượt chân, ông va vào tấm tôn dẫn tới đứt lìa gót chân, phải nhập viện khâu cả chục mũi và phải mất gần 1 tháng rưỡi để điều trị phục hồi. Sau lần đấy, mỗi khi đi làm, ông Bửu luôn nhắc nhở bản thân tuyệt đối phải thận trọng trong quá trình gia công, lắp đặt nhà ở hoặc làm tủ kính, cửa nẻo…

“Lâu nay ai hỏi tôi làm nghề gì, tôi dõng dạc giới thiệu mình làm cơ khí cho oách. Nhưng nghề này bạc lắm, luôn làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nhiều rủi ro. Đứt tay, chân, đạp ốc vít chảy máu là chuyện cơm bữa, ngày nào không có 1-2 vết thương xoàng là ăn cơm không vô. Còn nếu, hôm nào có vết thương sâu sâu thì hôm ấy bỏ ăn luôn, chỉ húp cháo thôi”, ông Bửu nửa thật nửa đùa.

Người thợ hàn có guy cơ mắc bệnh vì ảnh hưởng khói bụi, tia hàn

Lửa hàn chứa tia UV có bước sóng 315mm, tia này có thể làm viêm kết giác mạc, viêm quang – giác mạc, bỏng nhiệt… Việc thường xuyên nhìn vào tia lửa của que hàn sẽ khiến mắt bị tổn thương dẫn đến viêm giác mạc do ánh sáng. Tuy nhiên, do đặc thù của công việc nên nhiều thợ hàn luôn xem nhẹ những tác hại của những tia lửa hàn. Từ đó, mắt của nhiều thợ hàn bị suy giảm thị lực nghiêm trọng. Anh Trần Thái Khang (thợ hàn tại 1 cơ sở nhôm – kính, phường 8, TP.Cà Mau) chia sẻ: “Trong quá trình hàn, tôi có đeo kính đen che chắn, nhằm tránh cho mắt tiếp xúc với tia lửa điện. Nhưng do đặc thù của công việc nên mắt thường xuyên đau rát rất khó chịu. Hầu như ngày nào tôi cũng sử dụng thuốc để nhỏ mắt, nhưng vì thường xuyên hàn đồ cho khách nên thị lực của tôi đã bị suy giảm nghiêm trọng”.

Những chuyện rợn người của những người thợ hàn 2
Đứt tay, chân là chuyện rất bình thường đối với thợ hàn

Theo anh Khang, trong quá trình cắt sắt, thép và dùng que hàn nối để tạo hình, khuôn mẫu theo yêu cầu của khách thì khi que hàn cháy sẽ sinh ra nhiều độc hại như khí cacbonic, bụi silic, bụi mangan, bụi oxit kẽm… Hít phải các loại bụi độc hại này khiến thợ hàn mắc phải những chứng bệnh về đường hô hấp. “Ngoài ảnh hưởng đến thị lực, tôi còn bị hen suyễn do hít phải khói bụi từ sắt, que hàn trong quá làm việc, nên thường xuyên bị khó thở. Hầu như ai theo nghề này lâu ngày dài tháng đều mắc những chứng bệnh này. Tôi cố làm vài năm có dư dả rồi nghỉ. Chứ đeo mãi nghề này, sau bệnh tật thì khổ lắm! Còn việc bị bỏng da từ tia lửa hàn là chuyện cơm bữa, bất cẩn là bỏng liền”, anh Khang cho biết.

Nằm trên giường bệnh, chia sẻ về nghề hàn với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Văn Thưởng (thợ hàn, 75 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) vừa ho, vừa thở hổn hển, nhưng vẫn có nói chậm rãi rành rọt từng câu chữ: “Nghề thợ hàn để lại nhiều di chứng lắm. Tôi từng làm nghề mấy chục năm tôi biết. Bây giờ mắt tôi mờ lắm. Tôi còn bị ung thư phổi do ảnh hưởng của khói bụi từ việc hàn xì. Giờ mang bệnh nằm liệt giường, chờ ngày nhắm mắt xuôi tay”. Nói được vài câu, ông Thưởng lại rướn người ho khù khụ rồi hì hục thở trông rất nặng nề. Tiếp xúc với ông Thưởng, PV cảm thấy xót xa cho người đàn ông này đang phải gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo do di chứng của nghề hàn.

Những chuyện rợn người của những người thợ hàn 4
Thợ làm nhà tiền chế tỉ mỉ lắp ráp

“Nghề gì mà bạc bẽo, vinh quang đâu hổng thấy, chỉ thấy toàn bệnh tật, sức khỏe sa sút. Nếu ai theo nghề này, khỏe lắm chừng 20 là hưu rồi, vì bệnh tật làm không nổi nữa. Nếu trang bị dụng cụ bảo hộ thì may ra nguy cơ mắc bệnh sẽ ít hơn. Tuy nhiên, do làm việc trong môi trường nóng nực nên đâu ai che chắn kỹ lưỡng, có chăng thì cũng chỉ sơ sài”, ông Thưởng nói thêm.

“Nghề nào, nghiệp ấy” câu nói ấy có lẽ luôn đúng đối với nghề thợ hàn, với những chứng bệnh, những tai nạn nghề nghiệp mà họ luôn phải đối mặt trong quá trình làm việc. Đã có những trường hợp gặp nạn tử vong do bất cẩn khi sử dụng điện, đứt tay, chân, rồi nhiễm bệnh hiểm nghèo do hít của khói bụi từ sắt kẽm, tia hàn…đã khiến cho nhiều thợ hạn phải nếm trái đắng khi tuổi đã xế chiều và trường hợp của ông Thưởng là một minh chứng điển hình.

Ông Trịnh Hoàng Thơm, chủ 1 cửa hàng chuyên về nhôm – sắt – nhà tiền chế (phường 4, TP. Cà Mau) cho biết: “Nguyên tắc làm việc của cơ sở tôi là an toàn lao động. Việc sử dụng điện khi lắp đặt đối với thợ hàn phải tuân thủ theo nguyên tắc mà tôi quy định, nhất là rèn luyện tính cẩn thận cho nhân viên của mình. Bởi nếu bất cẩn sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Bất kỳ nghề nào cũng có rủi ro, những góc khuất, nỗi niềm riêng. Chính vì vậy, đã theo nghề thì phải yêu lấy nghề của mình và cố gắng vì lửa nghề. Thợ ở cơ sở tôi rất chú trọng đến việc trang bị dụng cụ bảo hộ khi làm việc”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm