Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 02/06/2020 |

Chuyện anh Thiện tự ý xây dựng cây cầu để có lối đi vào nhà cho gia đình khi chưa được chính quyền cho phép là có vi phạm. Nhưng kết quả bất ngờ là 100% người dân đều đồng ý kiến nghị chính quyền cho anh Thiện giữ lại cây cầu.

Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà
Anh Thiện trên cây cầu bê tông tự xây

Kỳ 1: Tá hỏa bị xử phạt 40 triệu đồng vì tự bỏ tiền xây cầu mở lối đi vào nhà

Khốn khổ vì không có lối đi vào nhà

Gần 1 tháng qua, ngày ngày anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1981, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cứ đi ra đi vào nhìn cây cầu bê tông của anh vẫn còn dang dở khoảng 10 mét vì chưa được chính quyền cho phép xây lại, vật tư bị bỏ mặc ngoài nắng. Anh Thiện là nhân vật chính trong câu chuyện tréo ngoe “tự ý xây cầu để có lối đi vào nhà rồi bị bắt tháo dỡ, phạt 40 triệu đồng” gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua.

Anh Thiện kể, năm 2004 anh được cha mẹ cho 7.000m2 đất rừng lá dừa nước ở ấp Vĩnh Thạnh. Cất căn nhà nhỏ, vợ chồng anh khai phá đất để nuôi tôm, nhưng… không có đường đi ra đi vào, vì xung quanh là đất người khác, kênh rạch và rừng lá dừa. “Từ năm 2004 đến nay, muốn đi ra lộ lớn thì vợ chồng con cái tui phải đi vòng vòng nhờ bờ đất người ta, hoặc lội theo các con đường mòn sình lầy trong rừng lá. Giữa năm 2009, chủ đất gần nhà tui đào ao chuẩn bị nuôi tôm nên thông báo sẽ không cho đi nhờ trên đất họ”, anh Thiện kể. Trước nguy cơ không còn lối đi, ngày 30/9/2019, anh Thiện làm đơn gửi UBND xã Phước Vĩnh Đông, xin được tự bắc cây cầu xi măng rộng 1,2 mét, dài 40 mét ngang qua kênh Bàu Sình, để có lối đi từ đất nhà ra đường Nguyễn Thị Nga.

Là nông dân, gửi đơn xong thấy không ai nói gì nên anh Thiện thuê thợ đổ trụ xi măng và mấy chục tấm bê tông mỏng, rồi tiến hành bắc cầu. Trong lúc cầu đang xây thì ngày 7/10/2019, UBND xã Phước Vĩnh Đông tiến hành lập biên bản hành vi vi phạm lĩnh vực khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều của anh Thiện. Sau đó Phòng NN&PTNT huyện Cẩn Giuộc đến khảo sát, khẳng định anh Thiện xây cầu ngang 0,8 mét, dài 40 mét trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và quyết định không đồng ý cho anh Thiệp tiếp tục xây cầu. Đến ngày 25/10/2019, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với anh Thiện vì xây cầu trái phép, đồng thời buộc anh Thiện phải tháo dỡ cây cầu sắp hoàn thành.

Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà 3
Nhà của anh Thiện ở bên rừng dừa nước, không có lối đi từ năm 2004 đến nay

“Sau khi bị UBND xã lập biên bản và Phòng NN&PTNT không cho xây cầu, mấy ông thợ hồ tui thuê đều bỏ về hết. Từ lúc đó tui tự mình làm cây cầu, tự trộn hồ đổ đà, lót tấm bê tông. Bà con trong xóm thấy vậy nên thương tình xúm ra phụ giúp tui bắc cây cầu. Cầu làm gần xong thì bị UBND huyện xử phạt, buộc tháo dỡ, nên còn khoảng 10 mét chưa được lót bê tông cho đến nay”, anh Thiện kể. Theo anh Thiện, anh xây cây cầu chỉ với mục đích cho vợ làm công nhân Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc và 3 con nhỏ đang đi học có lối đi thuận tiện mỗi ngày, không còn cảnh sình, lội bùn. Hơn nữa, cây cầu còn phục vụ nhu cầu đi lại cho gia đình người em ruột của anh là chị Nguyễn Thị Kim Thoa (có 2 con nhỏ đang đi học) cùng nhiều hộ dân có ao nuôi tôm trong vùng.

Xã, huyện đòi đập bỏ, dân kiên quyết giữ cầu

Sau khi UBND huyện Cần Giuộc buộc anh Thiện phải tháo dỡ cây cầu, ngày 16/2/2020, UBND xã Phước Vĩnh Đông tổ chức lực lượng khoảng 20 người đến dỡ cầu. Nhưng khi lực lượng cán bộ xã đến nơi, đã có rất nhiều người dân trong ấp Vĩnh Thạnh chờ sẵn, ngồi đầy trên mặt cây cầu, không chịu rời đi, nên nhóm cán bộ dỡ cầu chỉ tháo được 1 tấm bê tông rồi để đó, đi về tay không.

Sự việc đến tai lãnh đạo UBND huyện Cần Giuộc, nên ngày 24/2 ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện, đã chỉ đạo UBND xã Phước Vĩnh Đông phải tổ chức họp dân lấy ý kiến về số phận cây cầu. Nếu đa số người dân đồng thuận không tháo dỡ thì chính quyền sẽ đồng ý cho anh Thiện giữ lại cây cầu, với điều kiện sau này các cơ quan hữu trách có giải phóng mặt bằng thi công nạo vét kênh, xây dựng đê điều thì anh Thiện không được yêu cầu bồi thường.

Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà 1
Toàn cảnh cây cầu tự xây của anh Thiện

Trong buổi chiều 24/2, cuộc họp lấy ý kiến người dân được UBND xã tổ chức tại ấp Vĩnh Thạnh. Tại cuộc họp, người dân ấp Vĩnh Thạnh đều cho rằng anh Thiện tự ý xây dựng cây cầu khi chưa được sự cho phép của chính quyền và các cơ quan hữu trách là có vi phạm. Nhưng kết quả bất ngờ là 100% người dân dự họp đều đồng ý kiến nghị chính quyền cho anh Thiện giữ lại cây cầu. “Không có cây cầu thì vợ chồng con cái ổng lấy lối đi nào để ra đường?”, 1 người dân bày tỏ. Riêng số tiền 40 triệu đồng xử phạt vi phạm hành chính, khi biết hoàn cảnh gia đình của anh Thiện quá khó khăn, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc yêu cầu anh Thiện phải có đơn đề nghị thì UBND huyện sẽ xem xét có thể miễn hoặc giảm.

Hiện tại cây cầu “nổi tiếng” của anh Thiện vẫn dang dở, chưa biết ngày nào mới được chấp thuận cho hoàn thành; hàng ngày anh và vợ con vẫn phải gửi xe, lội bộ quanh co theo các bờ vuông tôm của người khác để đi ra, đi vào nhà. Theo anh Thiện, anh là nông dân ít học, không am hiểu về luật pháp, nên khi gửi đơn xin xây cầu nhưng UBND xã chưa có ý kiến thì anh cứ nghĩ chính quyền “làm thinh là đồng ý”, nên thuê thợ thi công. Đến khi bị lập biên bản, bị xử phạt, buộc tháo dỡ cây cầu, anh mới biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

“Khi quyết định xây cây cầu, tui hỏi mượn anh em quen biết, bà con họ hàng được 70 triệu đồng để mua vật tư, thuê nhân công, dự định đến lúc thu hoạch tôm có tiền sẽ trả lại. Bây giờ cây cầu bị ngưng thi công, tôm chưa bán được nên còn mắc nợ, vật tư tăng giá nên hiện tại nợ thêm đại lý xi măng cát đá hơn 20 triệu đồng, chưa có tiền trả, lấy đâu ra 40 triệu đồng để đóng phạt? Tui biết mình sai, chấp nhận đóng tiền phạt vi phạm hành chính, nhưng UBND huyện xử phạt nhẹ nhẹ thôi, cỡ chừng 5 triệu đồng thì tui sẽ vay mượn tiền để đóng”, anh Thiện than thở.

Theo 1 luật sư ở Tiền Giang, việc phải có lối đi ra vào nhà ở đã được quy định rõ trong Bộ Luật Dân sự, nên việc anh Thiện xây cây cầu để có lối đi cho gia đình anh và nhiều người khác cùng đi là hoàn toàn chính đáng. Trong trường hợp này, lẽ ra khi anh Thiện có đơn xin xây cầu thì chính quyền địa phương và các cơ quan hữu trách phải nhanh chóng xem xét, hướng dẫn các thủ tục cần thiết và tạo điều kiện để anh Thiện thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chứ không chờ anh làm sai rồi đến đình chỉ thi công, xử phạt, đòi đập bỏ. Riêng khoản tiền xử phạt 40 triệu đồng, nếu anh Thiện thực sự không có khả năng thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, thì ông Chủ tịch UBND huyện hoàn toàn có thể xem xét giảm hoặc miễn tiền phạt.

Cây cầu đã được hoàn thành

Theo anh Thiện, ngày 13/3 ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện cần Giuộc, đã có văn bản chấp thuận cho anh xây hoàn chỉnh cây cầu còn dang dở. Nghe tin, từ ngày 17/3 người dân trong ấp đã xúm nhau phụ anh Thiện lót dale xi măng, đổ bê tông 2 dốc cầu, hoàn tất cây cầu, nhưng không lấy tiền công lao động vì anh quá nghèo, cây cầu là lối đi chung cho nhiều người. Hiện cây cầu bê tông đã hoàn thành, 2 bên cầu được xây gờ bê tông bảo đảm an toàn cho người và xe lưu thông. Riêng số tiền 40 triệu đồng UBND huyện Cần Giuộc xử phạt hành chính vì anh xây cầu không xin phép, hiện nay các cấp có thẩm quyền đang tiếp tục xem xét giảm hoặc miễn cho anh.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm