Những cô gái mất tích bí ẩn và hành trình giải cứu ly kỳ (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 27/12/2017 |

Kỳ 1: Thiếu nữ xinh đẹp đột nhiên biến mất và nghi vấn về đường dây buôn người chốn bình yên

Gái ngoan bất ngờ “đi bụi”

Giữa tháng 6/2017, Phòng cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (gọi tắt Phòng cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ nhận được đơn cầu cứu của nhiều phụ huynh về việc con gái họ mất tích kỳ lạ. Điểm chung là các cô gái mất tích còn khá trẻ và xinh đẹp. Trong đó có nhiều thiếu nữ thuộc địa bàn huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai). Từ đó, dấy lên lo ngại có đường dây dụ dỗ đưa các cô gái này ra nước ngoài để làm dâu xứ lạ hoặc bị ép làm nghề mại dâm.

Sau nhiều lần trao đổi qua điện thoại, chúng tôi mới thuyết phục được hẹn gặp với chị Trần Thị Hoa, có con gái bị mất tích ở khu vực huyện Định Quán. Chị Hoa cho biết, chị ngại tiếp xúc với báo chí vì sợ thông tin đăng báo sẽ gây nguy hiểm cho con gái mình. “Sau khi mất tích, có một lần nó gọi điện về dặn tôi là đừng báo công an, đừng đăng tin trên báo tìm kiếm. Nó chỉ nói thế thôi rồi cúp máy. Tôi nghi nó đang bị ai đó khống chế. Vì thế, tôi sợ nếu cung cấp thông tin cho báo chí thì con tôi sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng đã hơn hai tháng trôi qua, gia đình tôi hết hy vọng rồi. Chắc chúng tôi phải nhờ công an và báo chí vào cuộc may ra mới tìm được con”, chị Hoa bộc bạch.

Cháu Uyên con gái chị Hoa thậm chí còn không đem theo giấy tờ tùy thân 

Chị Hoa còn chia sẻ, có hôm nghe tin con xuất hiện ở Sài Gòn chị cũng chạy lên tìm kiếm. “Hễ nghe tin nó ở đâu là tôi chạy đi tìm liền, bất kể gần xa. Hai tháng nay, tôi tìm hết các nơi rồi mà chẳng có tin tức gì. Nhiều lúc nhớ con quá không chịu nổi lại đi tìm, dù chẳng biết tìm ở đâu”, chị Hoa thất vọng nói.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực chị Hoa sinh sống khá yên bình. Cách nhà chị Hoa một đoạn khá xa mới có một khu vực dân cư đông đúc là thị trấn Định Quán. Nơi đây có nhiều người Trung Quốc sinh sống. Do đó, chuyện con gái chị Hoa mới 17 tuổi, lại xinh đẹp có tiếng trong xóm đột nhiên mất tích khiến nhiều người bàn tán, nghi ngờ. Mà theo chị Hoa, chuyện này khởi nguồn từ một cô gái đến từ thị trấn Định Quán. Chị Hoa nhớ lại: “Từ hôm con Y. (cô gái đến từ Định Quán) đến tiệm hớt tóc của tôi, tôi đã linh tính thấy điều bất an. Không ngờ mọi chuyện xảy ra quá nhanh”.

Chị Hoa kể, con gái chị (Huỳnh Thị Thu U.) mất tích vào ngày 5/5/2017. Trước đó con chị không có biểu hiện gì bất thường. “Hôm đó, tôi đang ở trong nhà thì nó gọi bảo ra tiệm có khách muốn lột da mặt. Tôi thấy số điện thoại lạ quá nên hỏi số điện thoại này của ai. Nó mới nói số điện thoại của con Y. (nhà ở Định Quán). Sau đó, tôi ra quán thì không thấy con đâu. Tưởng nó đi chơi đâu đó rồi về nhưng không ngờ nó đi biệt tích luôn”, chị Hoa kể. Theo chị Hoa con gái chị ngoan hiền, trước giờ chưa từng bỏ nhà đi chơi qua đêm. “Nó cao gần 1,6m, dáng dấp, mặt mũi rất dễ thương nên cũng có nhiều người  để ý. Nhưng nó rất ngoan, chưa có yêu đương gì, đi đâu cũng xin phép. Vậy mà đột nhiên nó bỏ nhà đi rồi mất tăm mất dạng luôn. Chắc là nó bị lôi kéo, dụ dỗ gì rồi”, chị Hoa nói giọng quả quyết.

Nghi vấn bị dụ dỗ đưa ra nước ngoài

Chúng tôi hỏi từ hôm bỏ nhà ra đi đến nay, cháu Uyên có liên lạc gì với gia đình không, chị Hoa nói có nhưng những lần liên lạc này theo chị Hoa có điều gì đó không bình thường. Chị nhớ lại: “Sau khi mất tích khoảng 2 ngày nó có nhắn tin về nói nó đi tìm việc làm ở xa, hiện vẫn bình thường, gia đình không cần lo lắng. Nó nhắn bằng số điện thoại lạ, giống chi chang số của con Y. (người nghi dụ dỗ cháu U.). Mà lâu nay nó nhắn tin không bao giờ có dấu, lần này lại viết có dấu đầy đủ nên tôi sinh nghi, giọng điệu trong tin nhắn không phải là của nó rồi”. Sau khi nhận được tin nhắn được cho là của con gái, chị Hoa gọi lại nhưng không có ai nghe máy. Sau đó, số điện thoại này không liên lạc được.

Những tin nhắn được cho là của cô gái mất tích gửi về cho mẹ

Theo chị Hoa, lúc nhắn tin, nhiều khả năng con gái chị vẫn còn đang ở trong nước nhưng sau đó thì có dấu hiệu đã ra nước ngoài. Chị Hoa dẫn chứng: “Sau khi mất tích khoảng gần một tháng thì nó gọi điện thoại cho một đứa bạn trong xóm nhờ chuyển máy cho tôi. Nó gọi bằng mạng internet qua facebook, chứ không gọi  bình thường. Chắc là nó ở nước ngoài rồi nên mới gọi cách đó. Nó gọi để nhắn rằng đừng có báo công an, đừng có tìm kiếm nó chi cho mất công. Khi đó nó vừa nói vừa khóc. Lúc nó nói chuyện tôi nghe loáng thoáng có giọng đàn ông xen vào. Hình như nó đang bị khống chế. Sau đó, facebook của nó cũng bị khóa luôn không liên lạc được”.

Về nhân vật nghi vấn, dụ dỗ U. đưa ra nước ngoài, chị Hoa cho biết, người này từng lấy chồng Trung Quốc nên có mối quan hệ với những người bên đó. Hiện cô này đang sống với một người đàn ông tên Đ. ở huyện Định Quán, được cho là đối tượng nghiện ma túy đá. Người đàn ông này từng xác nhận có biết chuyện con gái con chị Hoa mất tích. Theo trình bày của chị Hoa, trong một lúc cao hứng ông Đ. đã nói với một người cùng xóm là ông này biết chuyện U. mất tích. Tuy nhiên, sau khi hẹn gặp để đối chất, ông Đ. né tránh. Còn Y., do biết chị Hoa nghi ngờ Y. dụ dỗ U. bỏ nhà đi nên hay qua nhà chị Hoa hăm dọa. Sự việc được chị Hoa ghi âm lại và báo cho công an.

Sau thời gian đi khắp nơi tìm con nhưng vô vọng, hiện chị tập trung vào nghi vấn con gái chị đã bị dụ dỗ đưa sang Trung Quốc. Qua các số điện thoại có liên quan đến con gái chị trước và sau khi mất tích, chị Hoa gặp được một người tên D. Người này được cho là biết về đường dây chuyên dụ dỗ đưa các cô gái ra nước ngoài. Từ thông tin chị Hoa cung cấp, chúng tôi tìm gặp bà D. và bà này xác nhận có biết một số chuyện nghi có liên quan. Bà D. nói: “Tôi có một đứa con gái (con riêng của chồng) lấy chồng người Trung Quốc. Sau khi con bé U. mất tích khoảng 15 ngày, đứa con gái của tôi có nhận được điện của một bà chuyên làm mai mối bên đó. Bà này tiết lộ mới có một “lô hàng” 8 đứa từ Việt Nam sang, có đứa nhìn rất trẻ”.

Những nghi vấn này cũng đã được chị Hoa thu thập thông tin và khai báo với công an điều tra. “Trong đơn trình báo với công an điều tra Đồng Nai tôi nêu hết các nghi vấn và cũng cấp những bằng chứng liên quan. Nếu vụ việc không có tiến triển, tôi sẽ gửi đơn đến Bộ công an nhờ giúp đỡ”, chị Hoa bày tỏ.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm