Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác vì lý do… khó tin!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:25 10/02/2020 |

Sau nhiều lần chậm trễ tiến độ, con đường tỉnh lộ 837B với tiền đầu tư hàng chục tỉ đồng chuẩn bị hoàn thành, nghiệm thu thì xảy ra sự cố lún, nứt.

Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác vì lý do khó tin
Tỉnh lộ 837B, con đường tiền tỉ bị lún sâu hơn 1 mét, nứt toác khiến giao thông ách tắc

Con đường tiền tỉ hư hỏng vì… nền đất yếu

Khoảng 22 giờ ngày 6/1, những người lưu thông trên tỉnh lộ 837B phát hiện đoạn đường tại khu vực Km 9+800, thuộc địa phận xã Nhơn Hòa Lập (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) có dấu hiệu lún, nứt, nên thông báo với người dân. Đây là con đường được đầu tư xây dựng với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Đến sáng 7/1, đoạn đường dài khoảng 120 mét đã trở thành thảm họa tồi tệ: Nền đường lún sâu khoảng 1 mét so với các nơi khác, mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt vỡ nghiêm trọng dài 9-10 mét, chiều rộng 20-30 cm, lún sâu hơn 1 mét, khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực hoàn toàn bị ách tắc.

Ngày 9/1 trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải (GT-VT) tỉnh Long An, cho biết đoạn đường tỉnh lộ 837B qua xã Nhơn Hòa Lập bị hư hỏng nặng nề, nguyên nhân ban đầu được xác định là… đường thi công trên nền đất yếu. Theo ông Trung, trong quá trình khảo sát địa chất trước khi làm đường, đơn vị thi công có tiến hành khoan thăm dò địa chất theo đúng quy định. Nhưng có thể, do khu vực xảy ra sụp lún có địa chất không đồng đều, dẫn đến việc các đơn vị khoan thăm dò địa chất không phát hiện được nền đất yếu. Một nguyên nhân khác được đưa ra là trong thời gian thi công công trình, nhiều xe tải nặng chở vật liệu xây dựng lưu thông trên tuyến đường này khiến công trình… bị lún, nứt.

Đường tỉnh lộ 837B là tuyến giao thông trọng yếu nối liền tỉnh Long An và tỉnh Đồng Tháp trong khu vực Đồng Tháp Mười, chạy cặp tuyến kênh Bảy Thước. Tuyến đường này là 1 trong những công trình giao thông bức xúc của tỉnh Long An, nên được HĐND tỉnh chấp thuận xây dựng kiên cố bằng nguồn vốn đầu tư công. Công trình do Sở GT-VT tỉnh Long An làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 80 tỷ đồng, được chia làm 2 gói thầu số 5A và 5B, khởi công xây dựng năm 2017. Sau nhiều lần chậm trễ tiến độ, con đường tiền tỉ chuẩn bị hoàn thành, nghiệm thu thì xảy ra sự cố tại gói thầu 5B, trị giá gần 33 tỷ đồng.

Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác vì lý do khó tin 1
Một trong nhiều vết nứt khủng trên đường 837B

Theo Sở GT-VT Long An, gói thầu số 5B do Công ty TNHH Xây dựng công trình và Thương mại Hoàng Anh, có địa chỉ tại TP. HCM, trúng thầu thi công. Gói thầu bắt đầu từ Km 9+ 000 đến Km 16+ 136,75, được khởi công vào cuối tháng 4/2018, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2019. Nhưng do bị chậm tiến độ nên gói thầu này được gia hạn đến tháng 3 năm nay. Hiện tại gói thầu 5B đã thi công hoàn chỉnh nền đường bằng sỏi đỏ và đá dăm, trải thảm nhựa được 5,5km trên tổng chiều dài hơn 7km. Riêng đoạn đường bị sụt lún, nứt toác, hư hỏng nặng đang trong giai đoạn chờ trải thảm nhựa thì xảy ra sự cố.

Sau khi đường bị lún, nứt không thể lưu thông, Sở GT-VT Long An đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm, tạm ngưng lưu thông qua đoạn đường này để tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân chính xác của sự cố và thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục. Trong thời gian tạm ngưng lưu thông, các phương tiện từ Long An về Đồng Tháp và ngược lại phải chuyển hướng theo chỉ dẫn: Xe 2 bánh đi từ mố B cầu Kênh Đạo (Km8+150) rẽ trái qua cầu đi theo đường cặp bờ nam kênh Bảy Thước đến Km10+350, rẽ phải qua cầu và đi theo chiều ngược lại. Đối với xe 3 bánh trở lên, từ ngã ba tỉnh lộ 837B- Quốc lộ 62 phải tiếp tục đi trên Quốc lộ 62 đến cầu Kênh 79, rẽ đường tỉnh 819 vào thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, Long An), rẽ trái theo đường tỉnh 831 đến ranh tỉnh Đồng Tháp, rẽ trái đi theo đường tỉnh 837B (cặp kênh Phước Xuyên) và đi theo chiều ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Đạt, tài xế xe tải thường xuyên chở hàng tuyến Long An – Đồng Tháp, cho biết do sự cố trên tỉnh lộ 837B mà hiện nay xe cộ phải di chuyển trên đoạn đường xa hơn 20km, khiến chi phí vận chuyển tăng lên. “Tui nghe nói đường 837B bị lún, nứt sâu cả mét là do thi công trên nền đất yếu. Điều này thật khó tin vì trước khi thi công mấy nhà thầu đã khoan thăm dò địa chất rất kỹ, đặc biệt là đối với khu vực bùn lầy, nền đất yếu như Đồng Tháp Mười. Nếu nhìn nhận do thi công kém chất lượng mới xảy ra sự cố nghiêm trọng thì người dân dễ tin hơn”, ông Đạt bày tỏ.

Đường mới làm xong đã hư vì… xe chạy nhiều

Đó là đường Nguyễn An Ninh, phường 3 (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), thuộc dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL, tiểu dự án TP. Mỹ Tho, thi công từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Đoạn đường hư hỏng nặng nề bắt đầu từ ngã tư đường Học Lạc đến điểm giao đường Hoàng Hoa Thám- Nguyễn Trung Trực (phường 3), dài khoảng 1km, có vốn đầu tư hơn 500 triệu đồng. Đoạn đường này thi công năm 2018 và hoàn thành đầu năm 2019. Đơn vị thi công là một công ty TNHH tư vấn xây dựng có trụ sở tại TP. Mỹ Tho.

Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác vì lý do khó tin 2
Đường Nguyễn An Ninh đang thi công sửa chữa vì hư hỏng ngay sau khi đưa vào sử dụng do… xe chạy nhiều

Chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, mặt đường bị trồi sụt, bong tróc loang lổ nhiều nơi, nhiều “ổ gà” lớn tiềm ẩn nguy hiểm đối với người tham gia giao thông bằng xe gắn máy. Chị Lê Thị Phụng, cư dân phường 3, cho biết: “Mặt đường bị bong tróc nên bụi mù mịt khiến người dân 2 bên đường rất khổ sở. Nguy hiểm nhất là những khi trời mưa, mặt đường ngập nước vì các cống không thoát kịp, nhiều người đi xe gắn máy bị sụp “ổ gà” té ngã”. Sau khi xảy ra hư hỏng và bị người dân phản ứng, đơn vị thi công đã thực hiện việc dặm vá sữa chữa vào ban đêm, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đoạn đường này lại tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng.

Theo người dân sinh sống 2 bên đường, ngoài việc khổ sở vì mặt đường hư hỏng, nhiều gia đình còn lâm cảnh lụt lội mỗi khi trời mưa do hệ thống cống thoát 2 bên đường chậm thoát nước khiến đường bị ngập sâu, nước tràn vào nhà dân. Điều khiến mọi người bức xúc là khi bị chất vấn vì sao con đường mới hoàn thành đã hư hỏng nặng, các cán bộ Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị Mỹ Tho cho rằng, mặt đường Nguyễn An Ninh hư hỏng là do các phương tiện bị “cấm theo giờ” khi lưu thông trên đường Nguyễn Trung Trực (đoạn qua chợ Cũ) nên nhiều xe phải chạy vào đoạn đường này, trong đó có nhiều xe quá tải, làm đường bị hư.

Sau khi bị người dân phản ứng gay gắt, vào tháng 10/2019 UBND TP. Mỹ Tho đã buộc nhà thầu phải khắc phục sửa chữa. Theo ghi nhận của PV TT&ĐS, ngày 9/1 mặt đường Nguyễn An Ninh vẫn còn đang bị đào bới nham nhở với nhiều hố sâu, dài, người dân lưu thông rất khó khăn, trong khi Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề. Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho, khẳng định ngày 9/1 sau khi PV TT&ĐS phản ánh, ông đã trực tiếp đến hiện trường.

“Tôi đã trực tiếp xuống khảo sát và đốc thúc nhà thầu phải sớm hoàn thành việc thi công hoàn chỉnh con đường. Nhà thầu đã cam kết đến ngày 19/1 sẽ hoàn tất mọi công  việc, đưa con đường vào phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ trước Tết Nguyên đán. Nếu không hoàn thành sẽ có biện pháp xử lý”, ông Thành cho biết.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm