Những góc khuất chưa từng tiết lộ vụ giả danh Thiếu tướng quân đội lừa đảo cả trăm tỷ đồng (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:06 04/07/2018 |

Kỳ 1: Hàng nghìn người vẫn chưa biết mình bị lừa

Mỗi người nộp từ 50 – 150 triệu đồng

Từ năm 2015, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội – Bộ Quốc phòng đã phát hiện một số đối tượng ở Hà Nội có dấu hiệu giả danh Quân đội để lừa đảo. Phải đến khoảng 3 năm sau, tức năm 2018, một số bị hại mới đến trình báo là bị Hoa Hữu Long – Thiếu tướng Quân đội lừa đảo. Đối tượng Long đã giả danh là cán bộ Quân đội đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10) để lừa đảo, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng của những người có nhu cầu xin việc. Cơ quan chức năng đã xác định trong ngành Quân đội không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, cũng không có tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng phiên hiệu S10.

Ngày 14/4/2018, Cơ quan An ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam: Hoa Hữu Long, 54 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm; Nguyễn Minh Sơn 47 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy; Mạc Phúc Hải, 54 tuổi, trú tại quận Ba Đình; Cao Thị Kim Loan, 48 tuổi (vợ Long); Phùng Thị Thanh Huế, 40 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Long đã giả danh thiếu tướng Quân đội cùng các đối tượng sử dụng các quyết định mạo danh thuộc nhiều đơn vị Bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin về việc Bộ Quốc Phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Các đối tượng này tổ chức thu tiền, hồ sơ của người có nhu cầu xin vào làm trong tập đoàn. Mỗi người nộp từ 50 đến 150 triệu đồng tùy theo vị trí được bố trí cấp bậc, chức vụ sau này. Các đối tượng thu tiền của bị hại đều không có biên nhận, đồng thời không quên dặn dò vì đây là đơn vị bí mật nên không được công khai, không nói cho bất kỳ ai.

Các đối tượng này không chỉ thu tiền, nhận hồ sơ của cá nhân mà còn của các các doanh nghiệp đã tham gia ký hợp đồng. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục Quân đội; nhiều quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng.

Đối tượng Hoa Hữu Long

Sau khi đọc báo mới biết mình bị lừa

Sau khi vụ án Hoa Hữu Long cùng đồng phạm giả danh Thiếu Tướng Quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thông tin rộng rãi, đã có rất nhiều bị hại trong cả nước đến Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội để trình báo. Chỉ trong sáng ngày 25/6, chúng tôi ghi nhận có tới hơn 20 bị hại đến Cơ quan ANĐT – Công an TP. Hà Nội để trình báo.

Không giấu được sự mệt mỏi, căng thẳng, chị Nguyễn Thanh M. (30 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) cho biết: “Vào khoảng tháng 7/2017, qua một số mối quan hệ, chị có biết một người đàn ông tên Mão. Người đàn ông này cho biết đơn vị S10 thuộc Bộ Quốc phòng đang tuyển dụng người vào làm kinh tế và sẽ được phong cấp hàm, nếu muốn vào làm thì phải nộp 150 triệu đồng. Sau khi nộp tiền, tôi đã chờ đợi nhưng chẳng có thông tin gì cả, gọi điện thì được người này hứa hẹn mãi. Sau này tôi có đọc báo, xem truyền hình mới biết mình đã bị lừa. Tôi đến cơ quan điều tra để trình báo và mong lấy lại được số tiền mà chân rết của Long đã cầm của gia đình tôi”.

Cùng chung nỗi niềm với chị M. là anh Trần Văn Th. (SN 1986). Anh phải lặn lội từ Hải Phòng lên Hà Nội để trình báo sự việc mình bị lừa. Anh Th. đang có một công việc thu nhập khá tốt, tuy nhiên anh và gia đình luôn muốn có một công việc ổn định hơn, biên chế nhà nước. Đúng lúc đó, anh Th. được một người quen giới thiệu đến Phùng Thị Thanh Huế – một sỹ quan cao cấp của lực lượng Quân đội, có thể lo một công việc ổn định cho Th. Huế vẽ ra một tập đoàn mang tên S10 thuộc Bộ Quốc phòng, có công việc, thu nhập ổn định, đồng thời còn được cấp bậc hàm.

Anh Th. kể: “Người đó hứa hẹn ngon ngọt, muốn vào đó thì nộp tiền. Tùy theo số tiền và tay nghề của tôi, họ sẽ tuyển dụng vào các vị trí khác nhau, cấp hàm sẽ được phong từ Đại úy đến Trung tá”. Anh Th. đã quá tin vào lời mời chào ngọt như mía lùi của Huế. Anh đã về bàn bạc với gia đình, vay mượn khắp nơi 165 triệu đồng. Anh cùng người thân lặn lội từ Hải Phòng lên nhà của “Thiếu tướng Quân đội giả mạo” Hoa Hữu Long tại Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để đưa tiền cho Huế.

Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội cho biết, đã có hàng chục bị hại đến trụ sở để trình báo về việc từng nộp tiền cho đường dây chạy việc của Long. Các bị hại ở khắp nơi, từ khu vực ngoại thành Hà Nội đến các tỉnh như: Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Tĩnh. Điều đặc biệt, những người đến trình báo đều không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào về việc giao tiền cho “chân rết” của Hoa Hữu Long.

Một điều tra viên cho hay, các đối tượng liên quan đến vụ án Hoa Hữu Long giả danh Thiếu tướng Quân đội có thủ đoạn rất tinh vi. Khi tiếp xúc với các bị hại, chúng đều đưa ra những công văn, điện mật giả của Bộ Quốc phòng về chủ trường thành lập Tập đoàn Đông Dương. Thậm chí các đối tượng còn có quyết định giả mạo việc “phong hàm cấp tướng của Chủ tịch nước cho Thiếu tướng Hoa Hữu Long”. Quyết định này được chụp lại bằng điện thoại, khi cần mở ra cho các bị hại xem để lấy niềm tin. Chính vì thế, những người bị lừa hoàn toàn tin tưởng, đặt hy vọng vào vị “Tướng giả” này.

Khi các “con mồi” đã sập bẫy, các đối tượng này không quên dặn dò, có phần dọa nạt rằng “đây là một đơn vị bí mật của quân đội, đang tuyển dụng nên không được công khai cho ai biết”. Vì thế, vẫn còn rất nhiều người bị lừa đang còn tin rằng S10 vẫn tồn tại, vì đó là một đơn vị bí mật chứ không phải đơn vị được ông “tướng giả” dựng lên để lừa đảo.

Khi vụ việc bị vỡ lở, nhiều người đã đặt ra câu hỏi tại sao Hoa Hữu Long lại có một hệ thống chân rết “khủng” đến như vậy? Tại sao chúng hoạt động một thời gian rất dài mà không bị phát giác? Có lẽ là do các bị hại này đã quá tin vào những thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây của Long. Nhiều bị hại thừa nhận với chúng tôi rằng, số tiền từ 50 – 150 triệu đồng là không quá lớn, đổi lại họ được tuyển dụng và trở thành sỹ quan trong lực lượng quân đội. Chính vì điều này, họ đã chấp nhận thỏa thuận và không nghĩ đến việc yêu cầu người nhận tiền phải viết giấy biên nhận khi giao tiền.

Đây là một trong những chi tiết rất khó khăn cho công tác điều tra của Cơ quan Công an. Các bị hại đều đưa tiền cho chân rết trong đường dây của Long nên rất có thể số tiền thực của bị hại còn lớn hơn nhiều. Hiện tại cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng, yêu cầu các đồng phạm của Long nhanh chóng đến Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội khai báo, sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm