Những góc khuất chưa từng tiết lộ vụ giả danh Thiếu tướng quân đội lừa đảo cả trăm tỷ đồng (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:19 06/07/2018 |

Không cho “con mồi” chụp ảnh các giấy tờ về việc thành lập tập đoàn

Sau khi phát hiện đối tượng Hoa Hữu Long và đồng bọn có dấu hiệu giả danh Quân đội để lừa đảo, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội – Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ cho Công an TP. Hà Nội điều tra. Và chỉ khi Phòng An ninh Điều tra – Công an TP. Hà Nội vào cuộc thì Hoa Hữu Long và bộ sậu mới thực sự lộ diện.

Kẻ cầm đầu Hoa Hữu Long từng tốt nghiệp Đại học Xây dựng, hắn tự xưng là Thiếu tướng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Quốc phòng. Để khoa trương thanh thế, tạo niềm tin, Long còn tạo ra một hệ thống chân rết rộng lớn nhằm tung hê hắn như một vị tướng thật. Cuối cùng thì vị “Tướng rởm” này cũng dần dần lộ mặt khi mà các bị hại liên tục đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Hà Nội tố cáo.

Vào khoảng tháng 5/2018, anh Đinh Anh Tú, có hộ khẩu tại Hà Nội (tên nhân vật đã được thay đổi) đã có đơn lên cơ quan công an tố cáo Hoa Hữu Long và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 110 triệu đồng của mình. Trước đó, qua nhiều mối quan hệ, cuối năm 2015, anh Tú biết Hoa Hữu Long. Long tự giới thiệu mình là Thiếu tướng Quân đội, vừa giới thiệu hắn vừa đưa cho anh Tú xem ảnh chụp quyết định “thăng cấp hàm thiếu tướng” của mình. Trong khi “trà dư tửu hậu”, Long còn khoe mẽ với anh Tú là mình có quan hệ rất rộng với nhiều quan chức cấp cao trong ngành quân đội. Long đang được giao tổ chức thành lập một đơn vị kinh tế có tên Tập đoàn Đông Dương (S10). Long chính là người đứng đầu, có toàn quyền quyết định về nhân sự, tổ chức.

“Hắn nói mình là người tổ chức và sẽ tuyển người trực tiếp. Không những vậy, nếu nộp đủ số tiền đưa ra, hắn sẽ phong quân hàm luôn, hưởng lương của quân đội. Thực ra lúc đó tôi đang có công việc và thu nhập tương đối ổn nhưng vì thấy được vào biên chế ngành quân đội, muốn ổn định nên đã nghe theo Long mà không có một chút nghi ngờ gì cả” – anh Tú nói.

Đầu năm 2016, Long gọi anh Tú đến và nói, muốn vào được biên chế của ngành quân đội, anh Tú phải đi học và nộp tiền học phí lớp Bồi dưỡng chính trị. Anh Tú nghĩ ước vọng của mình sắp thành hiện thực nên vui vẻ nghe theo. Anh Tú đã 3 lần chuyển tiền cho Long, 1 lần chuyển vào tài khoản của Cao Thị Kim Loan (vợ của Long), một lần giao trực tiếp cho Nguyễn Minh Sơn. Qua tìm hiểu, đối tượng Sơn là đệ tử ruột của Long, được giới thiệu là Phó tư lệnh của Tập đoàn Đông Dương. Sơn thường trực tiếp tung hê, tạo niềm tin với các “con mồi” bằng cách bật điện thoại cho họ xem những giấy tờ, công văn liên quan đến việc thành lập Tập đoàn Đông Dương. “Để xác minh thông tin, nhiều lần tôi muốn chụp lại những giấy tờ đó nhưng đều bị Sơn từ chối. Anh ta bảo tôi đó là những tài liệu mật, không được thông tin rộng rãi”, anh Tú kể.

Đồng phạm Cao Thị Kim Loan (vợ Long)

Sau nhiều lần nộp tiền cho Long và tay chân của hắn, anh Tú vẫn không được gọi đi học. Anh Tú gọi điện hỏi nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “chờ đợi”. Đến khoảng tháng 7/2017, anh Tú gọi điện thì không thấy bên kia trả lời, kể cả Long và tay chân của hắn. Cảm giác mình bị lừa, anh Tú đã tìm hiểu về Long qua những mối quan hệ của mình. Sau một thời gian dài tìm hiểu, anh Tú mới ngã ngửa biết rằng, Long không phải là thiếu tướng quân đội, Bộ Quốc phòng cũng không hề có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương nào cả.

Anh Tú chia sẻ: “Lúc này tôi mới biết mình bị lừa, không những vậy chắc chắn sẽ còn rất nhiều người bị lừa và tiếp tục bị lừa giống tôi. Tôi quyết định làm đơn đến cơ quan công an để đòi lại công bằng. Số tiền không quá lớn nhưng tôi thấy vô cùng bức xúc, muốn cơ quan điều tra vào cuộc để nhiều người không bị lừa như tôi nữa”.

Chủ động liên lạc với họ hàng để lừa đảo

Một manh mối khác cũng cực kỳ quan trọng là vào khoảng tháng 10/2017, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đưa ra một lời cảnh báo đến toàn thể người dân trên địa bàn với nội dung: Hiện có một nhóm đối tượng cấu kết với nhau đưa ra thông tin Bộ Quốc phòng có chủ trương “thay máu” cho các doanh nghiệp của quân đội trên toàn quốc, sáp nhập một số công ty, ngân hàng của quân đội thành Tập đoàn Đông Dương (gọi tắt là S10). Tập đoàn này có 9 tổng công ty, hiện nay tổng công ty đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn người để bổ sung nhân sự, nếu ai có nhu cầu vào đó thì có thể đăng ký.

Số tiền phải nộp vào là 150 – 600 triệu đồng. Khi vào sẽ được phong quân hàm sỹ quan, thấp nhất là thượng úy, cao nhất là đại tá, được bổ nhiệm chức vụ tương xứng với quân hàm. Đặc biệt hơn, những người muốn tuyển dụng phải đạt đủ những tiêu chuẩn như: có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện 108, được kết nạp Đảng. Riêng về bảo hiểm xã hội thì không được chuyển từ ngành ngoài vào nên mỗi người phải nộp từ 7 – 10 triệu đồng để tập đoàn hợp thức hóa và sẽ được đi tập huấn tại Miếu Môn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Sau khi thông tin từ cơ quan công an được phát ra, dư luận huyện Nghi Xuân trở nên dậy sóng. Rất nhiều người đau đớn nhận ra mình đã bị lừa. Hàng loạt những đơn thư tố cáo được gửi lên cơ quan công an địa phương. Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng và khẳng định không có doanh nghiệp nào mang tên Tập đoàn Đông Dương hoặc S10.

Cơ quan công an tiếp nhận đơn và tiến hành điều tra, xác định ban đầu đối tượng Phạm Quang Thắng (SN 1976), có hộ khẩu tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện đang trú tại tập thể Bưu điện ở ngõ Đỗ Quan, Khâm Thiên (Hà Nội), là đầu mối quan trọng nhất liên quan đến nhóm đối tượng lừa đảo này. Đối tượng Thắng không chỉ lừa đảo những người trong tỉnh mà ngay cả anh em họ hàng của Thắng cũng bị lừa.

Anh Phạm Văn M. (anh em họ với Thắng) bức xúc: “Tôi với Thắng có quan hệ họ hàng, thế nhưng hắn vẫn lừa đảo tôi. Biết tôi đang cần công việc ổn định nên hắn đã chủ động liên lạc với tôi và nói có chỗ làm rất tốt. Tôi như chết đuối vớ được cọc liền gặp hắn ta mang theo rất nhiều hy vọng. Sau khi ngồi bàn bạc, được hắn ngọt nhạt, tôi đã tin và ngheo theo. Tôi về quê vay mượn họ hàng, anh em được hơn 100 triệu đồng, rồi mang lên Hà Nội để đưa cho hắn. Thế nhưng sau một thời gian dài không thấy tăm hơi gì, lại thấy cơ quan công an thông báo như vậy, tôi mới biết mình đã bị lừa. Tôi cũng không biết tên cầm đầu là ai, tất cả chỉ liên hệ qua Thắng”.

Hiện tại, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Hà Nội đang tích cực phối hợp điều tra mở rộng, làm rõ một số hành vi đồng phạm của nhiều đối tượng khác trong vụ án. Đặc biệt cơ quan chức năng đang điều tra đối tượng đã “giật dây” cho Long và các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo trên.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm