Những góc khuất chưa từng tiết lộ vụ giả danh Thiếu tướng quân đội lừa đảo cả trăm tỷ đồng (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:09 08/07/2018 |

Nữ Tướng công an rởm lừa 14 tỷ đồng

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước điêu đứng trước tình trạng một số đối tượng mạo danh là cán bộ cao cấp của lực lượng quân đội và công an có khả năng chạy việc, chạy biên chế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Ngoài vụ án Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm) cùng đồng phạm giả danh là Thiếu tướng Quân đội để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của gần 1.000 người, còn có đối tượng giả danh là nữ Thiếu tướng Công an để chạy thủ tục vay vốn, chạy dự án, chạy việc… Đó là đối tượng Đậu Thị Hương (49 tuổi, tạm trú tại phường Khương Trung, TP. Hà Nội) vừa bị Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào cuối tháng 5 vừa qua.

Hương là đối tượng không có nghề nghiệp, không có mối quan hệ nào nhưng luôn khoe mẽ là nữ Thiếu tướng, nữ Đại tá an ninh đang công tác tại một cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Với “vỏ bọc” ấy, Hương đã lừa khoảng 10 người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Chiêu thức của Hương là hứa hẹn xin việc làm, chạy dự án, chạy cho con em bị hại vào các trường Công an Nhân dân. Khi Hương bị khởi tố và bắt tạm giam, cơ quan An ninh Điều tra liên tục nhận được đơn thư của các bị hại cùng tố cáo.

Lần theo đơn thư, chúng tôi gặp ông Dương Minh Luyện, là anh em họ hàng với Hương. Ông Luyện tỏ ra bức xúc cho biết: “Ngày 13/7/2017, Hương gọi điện cho tôi và nói có thể xin cho con gái tôi vào ngành công an với chi phí khoảng 400 triệu đồng. Con gái tôi mới ra trường chưa có công việc ổn định, hơn nữa cháu cũng muốn vào ngành công an. Hương là chỗ quen biết, họ hàng với gia đình chúng tôi nên tôi tin tưởng và đồng ý đưa tiền cho cô ấy. Thế nhưng, sau khi nhận tiền đã gần 1 năm mà không có kết quả, tôi liên hệ với cô ấy rất nhiều lần để đòi tiền nhưng không được. Tôi cũng đến tận nhà cô ấy tìm nhưng đều không gặp được. Hành tung của cô ấy rất khó lường, cô ấy nay đây mai đó không biết đi đâu. Không còn cách nào khác, tôi đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an”.

Đối tượng Đậu Thị Hương giả danh Thiếu tướng Công an lừa hàng chục tỷ đồng

Không chỉ lừa đảo trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, Hương còn mở rộng địa bàn vào tận miền Nam. Ông Nguyễn Thành Hiệp, trú tại An Giang, cũng bị Hương lừa. Hương đã hứa hẹn xin cho ông Hiệp vào ngành công an để tham gia quản lý dự án Trung tâm chỉ huy PCCC Tây Nam Bộ. Hương đã yêu cầu ông Hiệp chuẩn bị một số giấy tờ và đưa cho Hương 3,7 tỷ đồng để lo công việc. Ông Hiệp chua chát nói: “Số tiền tôi bị lừa là quá lớn. Tôi cũng có lỗi đôi phần vì không tìm hiểu kỹ càng về người này. Tôi chỉ muốn cơ quan chức năng vào cuộc để lấy lại số tiền cho tôi, xử lý đúng pháp luật. Đồng thời cảnh báo tới tất cả mọi người dân phải thật tỉnh táo trước những chiêu thức lừa đảo của chúng”.

Những cú điện thoại của “công an” yêu cầu chuyển tiền

Bên cạnh thủ đoạn giả danh cán bộ cao cấp của công an, quân đội để lừa đảo, hiện còn có một thủ đoạn khác cũng đã khiến rất nhiều người sập bẫy, đó là giả danh cán bộ công an đang điều tra một số vụ án lớn về ma túy hay tội phạm rửa tiền. Chúng điện thoại cho người mà mình định lừa đảo, nói rằng người này có liên quan đến vụ án, đe dọa nếu không muốn bị “bắt giam” thì phải chuyển cho chúng số tiền như yêu cầu. Một điều tra viên của Phòng An ninh điều tra Công an Hà Nội cảnh báo: “Người dân phải hết sức cảnh giác với những thủ đoạn của nhóm đối tượng này. Nếu thấy có vấn đề gì cần phải báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý. Không để cho chúng lừa đảo và khi mất tiền rồi mới báo đến cơ quan Công an”.

Sau liên tiếp các vụ việc chúng tôi đã nêu cho thấy, nạn nhân mà các đối tượng lừa đảo hướng tới không chỉ là những người thiếu hiểu biết về pháp luật, vùng sâu, vùng xa, mà còn có cả những người có học thức, người đang giữ những chức vụ khác nhau cũng bị lừa đảo. Như vậy có thể khẳng định, một bộ phận người dân đã luôn mất cảnh giác, vội vàng đặt niềm tin một cách mù quáng vào các lời nói ngon ngọt mà không thông qua các mối quan hệ để xác định lại thông tin mình vừa được nghe và nhân thân người mình vừa được tiếp xúc.

Các thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo không mới nhưng cách hành xử của chúng hết sức biến hóa và tinh vi, khó lường. Nó không chỉ làm mất tài sản của nhân dân mà còn làm mất hình ảnh uy tín của lực lượng công an, quân đội và cơ quan Nhà nước. Chính vì thế, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh chống lại những loại tội phạm trên. Khi gặp các trường hợp như vậy cần bình tĩnh, kiểm tra thông tin mình vừa tiếp nhận, điều tra thân nhân của những người đó. Nếu phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo phải nhanh chóng liên hệ kịp thời với cơ quan công an để có hướng dẫn giải quyết.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm