Những góc khuất trong câu chuyện trao nhầm con ly kỳ như phim ở Bình Phước (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:33 06/08/2018 |

Kỳ 1: Cha mẹ người Kinh sao đẻ ra con giống hệt người dân tộc S’Tiêng?

Đứa con gái lạ lùng!

Những ngày qua cả nước xôn xao vụ gia đình anh Phùng Giang Sơn và một gia đình khác ở Hà Nội bị bệnh viện trao nhầm con. Đáng nói, 2 bên gia đình nuôi dưỡng con trai của nhau gần 6 năm trời. Do “mến chân mến tay”, “quen thuộc đến từng hơi thở” nên chia lìa ngay lập tức để con ai về nhà nấy sẽ là một cú sốc tâm lý rất lớn với 2 bé và cả cha mẹ. Vậy giải quyết trường hợp hy hữu này ra sao? Rất may, anh Sơn đã tìm ra người có thể tư vấn cho mình. Đó là anh Vũ Đình Khiên (38 tuổi, ngụ phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) người từng rơi vào cảnh éo le giống hệt anh Sơn.

Ngày 17/7, trao đổi với phóng viên Báo TT&ĐS, anh Khiên cho biết anh đã nhận được cuộc gọi từ anh Sơn. “Không biết sao anh Sơn có số điện thoại của tôi. Chắc là nhà báo nào đó đã cho. Tôi nói chuyện điện thoại với anh Sơn suốt 30 phút. Tôi không dám chỉ bày anh ấy phải giải quyết. Tôi chỉ có thể kể cho anh Sơn nghe cơn ác mộng tôi gặp phải và cách tôi đối diện với nó”.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 1/2013, hai sản phụ Nguyễn Thị Thu Trang (28 tuổi, vợ anh Khiên) và chị Liên (26 tuổi) cùng lâm bồn tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long. Chị Trang và anh Khiên đều là người Kinh. Còn chị Liên là người dân tộc S’Tiêng, dù chưa kết hôn nhưng có bầu với một người Kinh tên Tuấn. Anh Khiên nhớ lại: “Tôi dẫn vợ tôi đi sinh, còn mẹ Liên dẫn cô ấy đi sinh. Phòng chờ sinh có 2 giường nhưng chỉ có 2 sản phụ là vợ tôi và Liên. Do đau bụng nên họ không ngủ được, nói chuyện với nhau cả đêm”.

Anh Khiên chia sẻ chuyện trao nhầm con

Đến sáng, vợ bảo thèm bánh mì nên anh Khiên đi mua. Khi quay lại, anh Khiên mừng húm vì nghe tin vợ đã đẻ. 15 phút sau, anh cũng nghe tin cô sản phụ người dân tộc S’Tiêng cũng đã vượt cạn thành công. Cả hai trẻ sơ sinh đều là bé gái, nặng 3kg. Nhớ ông bà xưa dạy rằng bé mới sinh tắm bia thì nước da sẽ hồng còn tắm nước dừa thì nước da trắng nên anh tức tốc chạy đi mua 3 lon bia gửi vào phòng sinh nhờ tắm dùm cho con mình. Anh Khiên kể: “Sau đó, bệnh viện thông báo người nhà Nguyễn Thị Thu Trang vào nhận con. Rồi họ đưa ra cho mình một đứa bé. Lát sau họ lại trao một đứa bé khác cho bà Ché là mẹ của cô gái người dân tộc”.

Anh Khiên đặt tên cho con mình là Thìn (tên trong giấy khai sinh là Lan Anh). Nuôi Thìn vài tháng, anh Khiên đã thấy kỳ cục. Anh kể: “Bắt đầu lúc nó mọc tóc, có biểu hiện rất lạ. Tóc của nó không giống như tóc người Kinh mà xoăn giống tóc người đồng bào”. Màu da đen cùng đôi mắt to, lông mi dài cũng hoàn toàn khác xa đặc điểm của vợ chồng anh. Anh Khiên nghi ngờ mình đã bị trao nhầm con với cô gái người dân tộc S’Tiêng. Dù nghĩ vậy nhưng sợ gia đình hoang mang, xáo trộn, anh Khiên âm thầm một mình đi tìm mẹ con cô gái dân tộc để điều tra. Rốt cuộc, anh bất lực, không tìm được. Thế rồi anh Khiên quyết định nói những hoài nghi của mình với bố vợ (sống chung nhà). Anh nhờ bố vợ tìm cô gái người S’Tiêng và xem đứa bé cô ấy đang nuôi khuôn mặt như thế nào. Ông bố vợ một mực không tin chuyện bệnh viện trao nhầm con và cho rằng con rể mình hoài nghi quá độ.

Sự thật phơi bày

Vào tháng 5/2016, mọi chuyện dần sáng tỏ. Lúc đó, ông Tư (bố vợ anh Khiên) tình cờ đi bán bánh mì tại Bản Sóc, ấp Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước (cách nhà ông Tư khoảng 10km). Ở đó, ông Tư gặp Liên, cô gái người dân tộc S’Tiêng đẻ cùng phòng với con mình hơn 3 năm trước. Liên đang ẳm một cô bé 3 tuổi có khuôn mặt giống hệt anh Khiên. Nghe ông Tư nói, Liên tỏ ra giận dỗi vì cô hiểu lầm ông Tư ám chỉ mình ăn ngủ với anh Khiên. Liên nói: “Khuôn mặt của nó giống ba nó mà (ý nói anh Tuấn – PV). Ba nó là người Kinh mà”.

Cháu bé người dân tộc càng lớn càng không giống vợ chồng anh Khiêm

Ông Tư về kể chuyện mình gặp Liên và đứa bé 3 tuổi rất giống anh Khiên cho anh Khiên nghe. Anh Khiên cùng nhiều người tức tốc vào Bản Sóc, tìm đến nhà Liên, xem mặt đứa bé. Ai cũng bảo nó giống anh Khiên. Điều này khiến Liên nổi khùng. Cô chửi: “Tôi có ăn ngủ với anh Khiên này lần nào đâu mà bảo con tôi đẻ ra giống anh Khiên. Tôi đã nói rồi, chồng tôi cũng là người Kinh nên con tôi giống người Kinh”. Khi anh Khiên giải thích chuyện bệnh viện trao nhầm con thì Liên la lên: “Bệnh viện sao trao lộn được”. Thấy mọi người giơ điện thoại chụp hình khuôn mặt bé gái mà cô đang nuôi, Liên sừng sộ đòi đập máy.

Anh Khiên muốn hai bên gia đình cùng hai bé đi xét nghiệm, đối chiếu ADN. Tuy nhiên gia đình chị Liên không chịu. Vì vậy, chỉ có anh Khiên, vợ và con gái đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy Thìn – bé gái mà vợ chồng anh nuôi dưỡng, thương yêu suốt ba năm qua – không phải là máu mủ của cả hai người. Anh Khiên và vợ tức tối, bàng hoàng, quặn thắt. Anh đâm đơn kiện bệnh viện. Chờ lâu không thấy bệnh viện giải quyết, anh gửi đơn kêu cứu đến báo chí. Trước sức ép của dư luận, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long đã đưa hai bé đi xét nghiệm ADN và đối chiếu với ADN của hai gia đình thì sự thật mới hoàn toàn sáng tỏ: Đứa bé da đen, to khỏe mà anh Khiên và vợ nuôi suốt 3 năm rưỡi qua là con của chị Liên. Đứa bé suy dinh dưỡng, ốm yếu mà chị Liên đang nuôi trong bản làng người dân tộc là con của anh Khiên, chị Trang.

Tại sao có chuyện trao nhầm con này? Bác sĩ Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long giải thích, có thể do “quy trình không chặt chẽ”. Cụ thể, trước đây khi các bé vừa sinh, bệnh viện đánh dấu, phân biệt các bé bằng những chiếc lắc vải buộc ở tay hoặc vết mực ghi trên đùi. Có thể khi tắm, lắc vải đã bị tháo hoặc mực bị lem nên không nhận diện được (?!).

Thấy con không giống mình thì nên đưa vợ đi xét nghiệm chung!

Anh Khiên chia sẻ: “Khi nuôi con mà thấy nó càng ngày càng không giống mình thì người chồng rất dễ nghi ngờ vợ ngoại tình rồi sinh lục đục dẫn đến ly hôn. Ngoài Hà Nội, một trong hai cặp vợ chồng bị trao nhầm con đã tan vỡ. Tôi thấy chuyện đó rất đáng buồn”. Anh Khiên nêu ra một sai lầm mà các ông bố có thể phạm phải dẫn đến kết tội oan cho vợ đó là việc xét nghiệm không đúng cách. “Thông thường khi thấy con không giống mình, các ông bố âm thầm dẫn con đi xét nghiệm. Khi thấy ADN của đứa bé không giống mình thì kết luận ngay cô vợ mình ngoại tình. Tôi không làm như vậy. Để chắc ăn, tôi đã đưa đưa cả vợ đi xét nghiệm ADN chung. Đứa bé có ADN không giống cả tôi và vợ thì chứng tỏ bệnh viện trao nhầm”.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực di truyền học, 23 nhiễm sắc thể trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra đứa con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể người con, trong đó 23 lấy từ mẹ và 23 lấy từ bố. Xét nghiệm ADN cho phép kiểm tra xem có đúng con lấy ADN từ các nhiễm sắc thể của người cha và mẹ kia hay không. Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm