Những góc khuất trong câu chuyện trao nhầm con ly kỳ như phim ở Bình Phước (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:56 08/08/2018 |

Kỳ 2: Trao nhầm con phải đền tiền và cú sốc trời giáng

Kiên quyết không cho đổi con vì bệnh viện không đền tiền như mong muốn

Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) đã trao nhầm con gái của sản phụ Nguyễn Thị Thu Trang với sản phụ Thị Liên (người dân tộc S’Tiêng). Hơn 3 năm nuôi con, hai gia đình mới tá hỏa biết sự thật nhờ vào xét nghiệm ADN. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong vụ việc này là bệnh viện phải bồi thường bao nhiêu? Làm sao có định giá, định lượng được những hậu quả mà bệnh viện gây ra? Trong suốt hơn 3 năm đầu đời, 2 đứa bé không hưởng được tình yêu thương của ba mẹ ruột. Hậu quả là đến khi sự thật phơi bày thì những đứa trẻ ngây thơ này xem ba mẹ như người dưng. Chưa kể gia đình hai bên bị nghi ngờ, xáo trộn đủ chuyện. Những đau đớn đó bệnh viện phải bồi thường bao nhiêu tiền là xứng đáng?

120 triệu đồng cho mỗi gia đình! Đây là mức giá anh Tuấn (chồng chị Liên) đưa ra. Tuy nhiên anh Tuấn không tự mình công bố con số này mà chỉ trao đổi riêng qua điện thoại với anh Khiên (chồng chị Trang). Cuộc điện thoại này đã được anh Khiên ghi âm. Trong điện thoại anh Tuấn nói với anh Khiên rằng: “Bây giờ anh cứ chuyển lời với bệnh viện giùm tôi là phải hơn 100 triệu đồng”. Anh Khiên hỏi lại: “Hơn 100 là bao nhiêu? Là 199 hay là bao nhiêu mới được chứ?”. Anh Tuấn đáp: “120 triệu đồng. Nếu bệnh viện đồng ý thì làm giấy tờ, tôi trao đổi con”.

Ngày 25/7/2016, bệnh viện làm lễ trao trả hai cháu bé về đúng vị trí cho hai gia đình. Toàn văn lời xin lỗi kèm theo giá tiền bồi thường được ông Hoàng Văn Thanh (Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Long) đọc tại buổi lễ như sau: “Kính thưa hai gia đình. Được sự đồng ý của hai gia đình anh Tuấn và anh Khiên, bệnh viện tổ chức cuộc gặp gỡ này với mục đích là đưa hai bé về đúng vị trí của của nó. Sau khi có kết quả ADN thì đúng như dự kiến ban đầu: Bé con anh Khiên đang nuôi là con anh Tuấn. Bé vợ chồng anh Tuấn đang nuôi là con của vợ chồng anh Khiên.

Qua tham khảo thì bệnh viện đưa ra mức giá bồi thường mỗi gia đình là 20 triệu đồng. Bệnh viện có trách nhiệm đưa hai cháu đi khám sức khỏe ở tuyến trên. Mọi chi phí đi lại, xét nghiệm ADN bệnh viện có trách nhiệm chi trả. Về phía gia đình thì lần trước chưa có ý kiến gì về mức bồi thường, thời gian cụ thể trao hai bé. Hôm nay cũng mong hai gia đình thống nhất để hai bé đi về nhà mẹ nào con nấy. Thay mặt cho Ban giám đốc bệnh viện tôi xin lỗi hai gia đình trước tiên vì đã vất vả đến bệnh viện giải quyết đến 4 lần. Đặc biệt xin lỗi hai bé”.

Chị Liên và đứa con nuôi hơn 3 năm 

Trong phần phát biểu của đại diện hai gia đình, anh Khiên nói: “Do sự nhầm lẫn của bệnh viện mà xảy ra việc này. Mong muốn của tôi cũng như toàn thể gia đình tôi là giải quyết một cách sớm nhất để đưa hai bé về đúng vị trí. Riêng chuyện hỗ trợ về tinh thần cũng như về vấn đề khác xin phép được tính sau”.

Tới phần hai gia đình lên chụp hình, trao đổi con thì đột ngột, anh Tuấn cầm micro phát biểu: “Cuộc họp hôm nay chỉ để chụp hình thôi. Còn việc trao đổi trực tiếp tại đây chưa được vì bệnh viện giải quyết không được như gia đình em mong muốn. Việc trao đổi hai bé, gia đình em chưa bao giờ đồng ý”. Nói xong, anh Tuấn ẵm con ruột của anh Khiên tháo chạy khỏi buổi lễ. Mẹ vợ và anh vợ của Tuấn phải chạy theo ngăn cản, yêu cầu anh Tuấn phải quay lại buổi lễ.

Khi vào trong, anh Tuấn liên tục nói rằng “bệnh viện giải quyết không thỏa đáng” nên không thể trao trả con. Tuy nhiên, khi phía bệnh viện và chính quyền hỏi lại: “Thế nào thỏa đáng?”. Anh Tuấn lại không chịu công bố mức giá mà mình muốn và dọa kiện bệnh viện ra tòa. Bệnh viện cho rằng anh Tuấn nên để hai cháu bé về đúng vị trí trước đã, còn về mức bồi thường 20 triệu đồng nếu chưa thỏa đáng thì bệnh viện và gia đình sẽ tiếp tục thương lượng. Anh Tuấn không đồng ý, một mực cho rằng chuyện bồi thường xong xuôi thì mới trao đổi con. Bực quá, anh vợ của Tuấn mắng Tuấn: “Từ khi em tao có bầu đến nay mày có nuôi con ngày nào đâu mà đòi hỏi này nọ”. Bị mọi người chê trách là người cha thiếu trách nhiệm, anh Tuấn bỏ buổi lễ, ra về một mình.

Cú sốc trời giáng

Tại buổi lễ trao trả con, sau khi anh Tuấn bỏ về giữa chừng, chính quyền quay sang vận động chị Liên (vợ anh Tuấn) trao đổi con với vợ chồng anh Khiên, chị Trang. Nghĩ đến việc vĩnh viễn chia lìa đứa con gái hơn 3 năm trời ẵm bồng, chị Liên khóc tức tưởi. Chị bước lên đứng trước ống kính máy, đứng trước đại diện chính quyền để trao đổi con. Trong khoảnh khắc trao đi đứa con thân thuộc và nhận lại đứa con lạ lẫm, chị Liên ngất xỉu giữa buổi lễ khiến mọi người một phen hoảng hốt. Để chị Liên bình tâm, anh Khiên buộc phải để cho chị Liên giữ đứa con mà chị đã nuôi hơn 3 năm. Anh Khiên tiếp tục ôm ấp, bế bồng đứa con không phải là máu mủ của mình. Như vậy buổi lễ trao con về đúng vị trí đã không thành công như mong đợi.

Khi về nhà anh Khiên, con ruột của anh luôn khóc đòi về lại bản Sóc

Sau nhiều ngày tiếp tục thương lượng, số tiền bệnh viện bồi thường vẫn chỉ là 20 triệu đồng cho một gia đình. Hai gia đình buộc phải chấp nhận. Trao tiền thì dễ nhưng trao con về đúng vị trí cực kỳ khó. Người lớn buồn đau đến ngất xỉu, còn trẻ con thì sốc, hoảng loạn. Tối 25/7/2016, có lẽ là cái đêm kinh khủng nhất đối với đứa trẻ bị trao nhầm. Đêm đó “con ai về nhà nấy” ngủ. Anh Khiên kể, tối đó vợ chồng anh bế bé Thìn (đứa con anh nuôi hơn 3 năm) đi vào nhà chị Liên (cách nhà anh khoảng 10km).

Anh đặt Thìn ngồi cạnh chị Liên rồi âm thầm bế đứa con ruột lên xe về nhà mình. Lúc đó lòng anh quặn thắt, có cảm giác như anh đang chạy trốn, bỏ rơi Thìn. Còn về bé Thìn, những thước phim tư liệu của đồng nghiệp ghi lại cho thấy, khi phát hiện bị người cha nuôi dưỡng hơn 3 năm bỏ đi, bé Thìn hoảng loạn, khóc thét, chạy tứ tung tìm anh Khiên. Đêm đó Thìn không cho mẹ ruột là chị Liên ẵm. Bé lả người rồi thiếp đi. Trong cơn mơ, bé vẫn ú ớ nói: “Ba Khiên đừng bỏ con!”.

Riêng phần đứa con ruột của anh Khiên, khi về ngủ ở nhà anh, do lạ lẫm nước mắt của bé cứ chảy. Bé van nài: “Cho con vô bản Sóc. Cho con về nhà con đi”! Nhìn cảnh đứa con ruột của mình từ chối mình, xem mình như người dưng, anh Khiên và chị Trang nước mắt lưng tròng.

Tại sao Hà Nội đền 150 triệu, Bình Phước chỉ đền 20 triệu đồng?

Sáng 19/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) đã tổ chức buổi gặp mặt và trao nhận 2 bé về với cha mẹ đẻ. Theo biên bản bàn giao tại Bệnh viện đa khoa H.Ba Vì, trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận về việc hỗ trợ giữa bệnh viện và hai gia đình, bệnh viện đã thanh toán toàn bộ chi phí đi lại, làm xét nghiệm ADN và một số chi phí khác với tổng số tiền hơn 47 triệu đồng. Ngoài ra, bệnh viện hỗ trợ mỗi gia đình 150 triệu đồng, 2 gia đình cam kết không khiếu nại, kiện tụng.

Tại sao hiện nay bệnh viện ở Hà Nội đền 150 triệu đồng nhưng hai năm trước bệnh viện ở Bình Phước chỉ đền 20 triệu đồng? Cơ sở nào để xác định mức giá đền bù? Theo các luật gia, khi trao nhầm con, bệnh viện phải bồi thường 2 khoản là thiệt hại vật chất và thiệt hại tinh thần. Thiệt hại vật chất có thể là thu nhập bị mất hoặc giảm sút trong thời gian đi tìm con đẻ, chi phí giám định ADN, chi phí xác minh, làm lại giấy tờ hộ tịch… Những chi phí này phải được chứng minh bằng hóa đơn, chứng từ hoặc xác nhận do cá nhân hoặc tổ chức làm chứng. Thiệt hại tinh thần có thể là những thiệt hại, nỗi đau về mặt tinh thần như: Vì đứa con bị trao nhầm mà vợ chồng nghi ngờ nhau khiến hôn nhân đổ vỡ; hoặc vì lời gièm pha, đàm tiếu của những người xung quanh mà gia đình bị trao nhầm con lo lắng, mất ăn mất ngủ khiến tinh thần sa sút, cuộc sống không hạnh phúc…

Thiệt hại vật chất dễ đo đếm, còn thiệt hại về tinh thần thì rất khó. Bệnh viện và gia đình phải thương lượng để thống nhất. Trường hợp không thỏa thuận được thì kiện ra tòa án giải quyết. Nhưng khi kiện ra tòa thì mức bồi thường tối đa đạt không quá 10 lần tháng lương cơ sở (một tháng lương cơ sở hiện nay chưa tới 1,4 triệu đồng). 20 triệu đồng mà bệnh viện ở Bình Phước trao cho mỗi gia đình được xem là chi phí bồi thường tổn thất tinh thần. Nếu gia đình không chấp nhận mà kiện ra tòa thì số tiền bồi thường tối đa nhận được chưa tới 14 triệu đồng!

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm