Những góc khuất trong vụ bảo mẫu 9X cho 3 trẻ ăn trưa bằng… đòn roi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 01/09/2018 |

Dùng bằng đòn roi vì “các học sinh không chịu ăn”

Ngày 27/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với Trần Thị Bảo Trân (21 tuổi, quê quán xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, tạm trú tại khóm Bình Khánh 1, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) để điều tra hành vi hành hạ người khác. Trân là bảo mẫu của cơ sở giữ trẻ tư thục “Sắc màu tuổi thơ” (khóm Bình Khánh 1, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên). Làm việc với cơ quan điều tra, bước đầu Trân đã thừa nhận hành vi đánh đập trẻ diễn ra từ tháng 3/2018 trong lúc cho các cháu ăn và có 3 trẻ là nạn nhân của Trân. Lý do bảo mẫu này đưa ra là do áp lực gia đình và các học sinh không chịu ăn nên mới tát các bé.

Trước đó, ngày 25/8, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại cảnh Trân vừa cho ăn vừa đánh đập 2 trẻ dã man. Mặc cho những đứa trẻ khóc nấc, Trân vẫn đánh mạnh khiến bé té bật ngửa, rồi liên tục “nhét” thức ăn cho các bé. Trong 1 clip khác, Trân dùng 1 cây lược bằng nhựa đánh mạnh vào người 1 bé gái. Khi bé gái khóc, Trân vẫn tiếp tục đánh rồi liên tục đút thức ăn vào miệng khiến đứa trẻ nuốt không kịp. Lúc bé gái không ăn được nữa, vừa khóc vừa ho sặc sụa, Trân lại dùng lược đánh hàng chục cái vào tay, chân của bé gái này. Đứa trẻ khóc lớn không làm bảo mẫu này mảy may động lòng. Trong clip này, ngoài bảo mẫu Trân, có xuất hiện cánh tay của 1 người khác.

Ở 1 clip khác, vẫn là bé gái trên bị Trân dùng 1 cây gậy bằng nhựa màu xanh đánh để ép bé ăn. Vừa đút, Trân vừa hối bé gái ăn nhanh để đến lượt cho các bé khác ăn. Khi bé gái này khóc, Trân dùng gậy nhựa quất hết sức vào bé gái. Đứa trẻ chỉ biết đưa tay lên đỡ và khóc ré lên. Trong clip này, còn có tiếng nói của những đứa trẻ khác đang ở gần đó… Thêm 1 clip nữa ghi lại hình ảnh bé gái khác bị Trân bạt tai khiến bé té ngửa. Vừa ngồi dậy, bé lại bị Trân tát 1 cái té xuống lại. Bé ngồi dậy khóc ré thì Trân trừng mắt đút cho bé ăn liên tục và bắt nuốt. Trong đoạn clip này có sự xuất hiện 1 người phụ nữ khác đi qua đi lại. Với bé gái này, Trân vừa đút cho ăn vừa hất hàm nói với bé: “Muốn kiếm chuyện hả? Mấy bữa nay thấy thiếu kỷ cương luật lệ lắm đó nhe”. Một clip khác cũng ghi lại cảnh Trân cho 1 bé trai ăn liên tục và dùng tay đánh nhiều cái vào đầu bé trai này…

Cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” đã ngưng hoạt động 

Từ thông tin trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh gửi con ở cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” đã kéo đến, đòi gặp bảo mẫu Trân và chủ của nhóm trẻ này để làm rõ mọi chuyện… Cơ quan chức năng xác định có 3 trẻ bị Trân bạo hành là H.K.A., N.P.Đ., N.H.P.A. – các bé đều 2 tuổi. Thời điểm các bé bị bạo hành là vào các buổi ăn trưa hoặc chiều tháng 3/2018. Lúc bảo mẫu Trân thực hiện những hành vi này không có người chủ tại cơ sở. 2 trong 3 trẻ bị bạo hành đã được cơ quan chức năng đưa đi giám định sức khỏe. Bước đầu, sức khỏe của các bé đã tạm ổn, cũng vì sự việc đã qua khá lâu. Cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” cũng bị đình chỉ hoạt động ngay khi phát hiện vụ việc. UBND TP. Long Xuyên cũng yêu cầu cơ quan chức năng chuyển 28 trẻ đang học ở đây đến các nhóm trẻ, trường học khác để đảm bảo an toàn cho các bé.

Phụ huynh của những đứa trẻ bị bạo hành hiện rất bức xúc khi sự việc đã xảy ra từ nhiều tháng trước nhưng đến nay mới bị phát hiện. Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền (mẹ của bé N.P.Đ.) cho biết, có lần đón con đi học về, chị phát hiện con bị bầm tay, đỏ, sưng mặt và đầu. “Tôi có hỏi cô thì cô nói bé chạy chơi bị té. Cách đây 1 tháng, sáng tôi gửi con đi thì bình thường, nhưng chiều về thì đi không được, bé đứng cà nhắc. Tôi hỏi cô thì cô nói bé chạy giỡn quơ chân trúng cửa”, chị Huyền nói.

Trong các bé bị bạo hành, H.T.P.A. là bé gái bị nặng nhất, hiện đang được giám định sức khỏe ở Bệnh viện Sản nhi An Giang. Mẹ của P.A. cho biết, lúc thấy con bị bầm mình mẩy, chị có hỏi con, bé nói bị cô đánh nhưng chị không tin mà nghĩ con chạy chơi bị té. Do con còn nhỏ tuổi, nói chuyện chưa rõ ràng nên khi thấy con có vấn đề, chị chỉ biết hỏi cô giáo và tin tưởng vào cô giáo.

Bé P.A. đang được các bác sĩ tham khám ở Bệnh viện Sản nhi An Giang

Chủ cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” nói gì?

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1985, chủ cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ”) cho biết, sau khi được phụ huynh chuyển cho xem 1 clip trẻ bị bạo hành ở cơ sở của mình, chị rất buồn và cảm thấy có lỗi. Chị Trang đã chủ động đến trình báo cơ quan chức năng. Được biết, cơ sở giữ trẻ này hoạt động được 3 năm. Bảo mẫu Trần Thị Bảo Trân có trình độ trung cấp chuyên nghiệp sư phạm mầm non. Trân làm việc tại cơ sở giữ trẻ này từ tháng 7/2017 theo hình thức hợp đồng không xác định thời hạn. Cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” có 4 nhân sự, ngoài chủ cơ sở là chị Trang và giáo viên là Trân, còn có 2 người khác là Sử Thị Diễm Trang (giáo viên) và Trương Thị Út Em (cấp dưỡng).

Trước những sai phạm của cơ sở giữ trẻ này, UBND TP. Long Xuyên đã yêu cầu UBND phường Bình Khánh thực hiện các thủ tục để thu hồi quyết định thành lập và có quyết định  giải thể cơ sở giữ trẻ này. Cũng qua sự việc trên, ngành chức năng An Giang sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các điểm, cơ sở giữ trẻ tư thục trên địa bàn để chấn chỉnh hoạt động và đề nghị lắp camera quan sát ở tất cả các điểm giữ trẻ tư thục và công lập.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, PV TT&ĐS đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với chủ cơ sở giữ trẻ “Sắc màu tuổi thơ” – chị Nguyễn Thị Huyền Trang.

– PV TT&ĐS: Chị có thể nói gì sau sự việc xảy ra ở nhóm trẻ của mình?

– Chị Nguyễn Thị Huyền Trang: Bây giờ tôi rất buồn và cảm thấy có lỗi với phụ huynh và học sinh nhiều lắm. Bây giờ mọi chuyện đã được công an điều tra hết rồi.

Trân bị bắt tạm giam và khởi tố hành vi hành hạ người khác

– Chị có gặp cô Trân sau sự việc trên không? Thái độ của cô Trân thế nào?

– Tôi đã cùng cha mẹ của cô Trân tới nhà của phụ huynh để xin lỗi, năn nỉ từng nhà. Chúng tôi chưa đi hết cả 3 nhà, chỉ có 1 phụ huynh thông cảm cho chúng tôi. Những phụ huynh khác thì không chịu. Họ rất đau xót cho con của họ. Bây giờ tôi chỉ biết chờ thời gian nguôi ngoai, chuyện cũng đã lỡ, mình sai mình nhận lỗi.

– Chị có biết vì sao clip được quay từ tháng 3 mà đến nay mới được tung lên mạng xã hội?

– Cái này tôi cũng không rõ, tôi chỉ biết chờ công an điều tra. Người quay là người làm chung với cô Trân. Giờ mình không có gì chứng minh được nên chỉ biết chờ công an điều tra.

– Cảm ơn chị!

Theo thông tin ban đầu, người quay clip do sau đó bị đuổi việc, nên đã nhờ người khác tung clip này lên mạng. Tuy nhiên, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

UBND TP. Long Xuyên đã có báo cáo chính thức gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh  An Giang về vụ việc. Trong 2 ngày 25 và 26/8, đoàn của Thành ủy, UBND TP. Long Xuyên đã đến thăm gia đình 3 trẻ để thăm hỏi sức khỏe các cháu và động viên tinh thần các gia đình. Bên cạnh đó, đoàn còn hỗ trợ mỗi bé bị bạo hành 1,5 triệu đồng và 1 thùng sữa. Sắp tới sẽ triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm, cơ sở giữ trẻ tư thục trên địa bàn để chấn chỉnh tình hình hoạt động và đề nghị lắp đặt camera quan sát ở tất cả các điểm, cơ sở mầm non (tư thục và công lập)…

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm