Những khoản tiền thiếu minh bạch khiến con gái cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ chính trị

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:08 05/03/2021 |

Tờ New York Times ngày 18/2 dẫn lời phát ngôn viên của thượng nghị sĩ đương nhiệm Đảng Cộng hòa Marco Rubio cho biết, Ivanka Trump đã thông báo không tranh cử thượng nghị sĩ.

Những khoản tiền thiếu minh bạch khiến Ivanka Trump từ bỏ chính trị
Cựu Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump

Khi ông Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, đã có đồn đoán rằng, Ivanka Trump con gái ông sẽ cạnh tranh với thượng nghị sĩ Rubio trong cuộc bầu cử sơ bộ. Ivanka Trump cùng chồng cô là Jared Kushner từng là cố vấn cao cấp không được trả lương cho cha cô. Điều này khiến nước Mỹ lại tiếp tục chia làm 2 phe khi soi mói lại cuộc đời cũng như quãng thời gian Ivanka kề cận bên cha mình tại Nhà Trắng.

Hai vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump theo quy định đúng ra không được phép làm việc ở Nhà Trắng. Có luật kiểm soát nạn gia đình trị chính là để những họ hàng không đủ năng lực của tổng thống không được nắm quyền trong tòa nhà quyền lực nhất thế giới. Thế nhưng, cả 2 đã điềm nhiên tham gia vào rất nhiều hoạt động thời Tổng thống Donald Trump và được hưởng lợi từ đó.

Kushner, con trai của một tội phạm được khoan hồng và ông trùm bất động sản, đã đến Nhà Trắng sau khi giữ chức lãnh đạo trong doanh nghiệp của gia đình và thường đóng vai ông trùm khu ổ chuột. Nhưng anh này được giao trọng trách giải quyết nhiều vấn đề quan trọng bao gồm từ khủng hoảng thuốc giảm đau cho đến hiện đại hóa chính phủ liên bang, rồi chỉnh đốn tư pháp hình sự, giám sát hòa bình Trung Đông và cả đại dịch Covid-19. Theo thông tin bên lề thì tất cả những việc Kushner thực thi đều không đem lại hiệu quả.

Tương tự như chồng mình thì Ivanka Trump cũng được cho là không thực sự làm việc gì cụ thể ở Nhà Trắng nhưng luôn xuất hiện bên cạnh cựu Tổng thống Donald Trump trong các sự kiện quan trọng. Cô khẳng định mình đã bỏ ngang việc kinh doanh để về hỗ trợ cha, không nhận lương ở Nhà Trắng. Thế nhưng một báo cáo tài chính lại cho hay cả hai vợ chồng Ivanka Trump đã nhận khoảng 640 triệu USD thu nhập ngoài. Ngay cả việc “bỏ ngang kinh doanh” cũng không mang tính thực chất khi Ivanka không thoái vốn hoàn toàn tại các công ty mà cô này là cổ đông. Khi tham gia việc điều hành Nhà Trắng cùng bố vợ, Kushner đã không kê khai trung thực những công ty anh này vẫn đang sở hữu. Một trong những cái tên đình đám là công ty đầu tư bất động sản Cadre. Công ty này đã hưởng lợi từ chính sách của Nhà Trắng.

Những khoản tiền thiếu minh bạch khiến Ivanka Trump từ bỏ chính trị 2
Vợ chồng Ivanka Trump

 Ivanka cũng sở hữu cổ phần với hệ thống khách sạn của gia đình. Nhiều quan chức nước ngoài khi tới Mỹ đã cố ý thuê phòng tại các hệ thống này dù có hay không có sự khuyến khích của Ivanka Trump. Và cô này theo báo cáo tài chính đã đút túi 13 triệu USD từ năm 2017 từ việc đó. Chưa hết, cô cũng có những thương vụ ở nước ngoài. Sau nhiều đợt chỉ trích, cô đã đóng cửa hãng thời trang của mình nhưng tiếp tục đăng ký thương hiệu ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Canada để giúp cô khai trương lại nếu cô muốn. Và bằng cách nào đó, cô vẫn kiếm được tận 1 triệu USD trong năm 2019 từ một nhãn hàng cô tuyên bố đã ngừng hoạt động.

Ngoài những điều trên, Kushner và Trump đã gặp gỡ những lãnh đạo quốc tế rất thường xuyên. Những cuộc họp này, như trường hợp với lãnh đạo Nhật Bản, xảy ra trong lúc doanh nghiệp của Trump đang yêu cầu hoặc đã nhận được chứng nhận đăng ký thương hiệu. Qua việc làm ăn của gia đình và hãng thời trang riêng được gia công ở nước ngoài, Ivanka Trump có những mối quan hệ làm ăn ngoại quốc mật thiết. Công việc này thậm chí còn lôi kéo cả gia đình bên phía nhà Kushner tham gia.

Trong năm cuối cùng với tư cách là cố vấn cấp cao của ông Trump, Kushner đã thành lập một công ty cổ phần ở nước ngoài đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Theo đó, công ty này mang tên Kushner BVI Limited và nắm giữ một số tài sản, bao gồm Puck Building LP. Báo cáo được đưa ra sau khi tân Tổng thống Joe Biden có vẻ đã tìm hiểu kỹ về Ivanka Trump và vai trò của cô ở Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump. Cô được ghi là “cố vấn cho tổng thống” trên trang web của Nhà Trắng và có văn phòng riêng. Dưới thời chính quyền Trump, Ivanka thậm chí còn tham gia các hội nghị thượng đỉnh ngoại giao với các nhà lãnh đạo G20 và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này dấy lên tranh cãi vì cô không có kinh nghiệm đối ngoại trước đó.

Vào thời điểm ông Donald Trump vừa đắc cử tổng thống vào năm 2016, Ivanka Trump, con gái cả của Tổng thống Mỹ, được biết đến với vai trò chủ yếu là người mẫu, doanh nhân. Cô đã ở bên cạnh cha trong nhiều thập kỷ để học hỏi kinh doanh bất động sản và giữ vai trò điều hành tại Trump Organization. Đệ nhất tiểu thư Nhà Trắng còn theo đuổi các dự án kinh doanh riêng như thành lập thương hiệu thời trang mang tên The Ivanka Trump Collection cho dù tuyên bố bỏ mọi thứ để tập trung hỗ trợ cho cha mình.

Những khoản tiền thiếu minh bạch khiến Ivanka Trump từ bỏ chính trị 1
Ivanka Trump

Từ năm 2017, Ivanka đã nhường quyền điều hành hãng thời trang và Tập đoàn Trump Organization cho các anh em trai của cô để tập trung tham gia vào các hoạt động chính trị nhiều hơn nhưng cô này vẫn giữ số lượng lớn cổ phiếu và cổ phần trong các hệ thống công ty gia đình. Trong suốt 4 năm qua, từ một doanh nhân thông thường, Ivanka được cho là đã khéo léo cùng chồng kết hợp chính trị đan xen các công việc kinh doanh để thu về nhiều món lợi. Tài sản của cặp đôi này ước tính đã vượt qua con số tỷ đô. Một số nguồn tin ước tính rằng tổng tài sản của Ivanka Trump là khoảng 300 triệu USD và tổng tài sản của Jared Kushner có thể là 800 triệu USD.

Kiếm được, tiêu cũng rất xứng tầm là tựa đề của một bản báo cáo chi tiêu của cặp đôi này. Vợ chồng Ivanka và Kushner đã trả 15.000 USD hàng tháng để thuê một ngôi nhà rộng hơn 650 mét vuông ở khu Kalorama tại Tây Bắc Washington DC. Khu Kalorama đẹp như tranh này cũng là nơi sinh sống của CEO Amazon Jeff Bezos và vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama. Một số tài liệu tiết lộ bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của vợ chồng đệ nhất tiểu thư Nhà Trắng có giá trị lên tới 25 triệu USD. Hầu hết các tác phẩm này đều của các nghệ sĩ trẻ đang lên và chủ yếu được thấy trong các bài đăng tải trên mạng xã hội của Ivanka.

Con gái lớn của vợ chồng Ivanka Trump và Kushner theo học tại trường Jewish Primary Day School ở Washington với học phí hàng năm là 26.100 USD. Năm 2016, Ivanka Trump đã “hứng bão” chỉ trích khi đeo một chiếc vòng được chế tác bằng vàng và kim cương của thương hiệu Ivanka Trump Fine Jewelry trong chương trình “60 phút” vì bị cho rằng đã lợi dụng chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống của cha mình để kiếm lời cho việc kinh doanh.

Ái nữ của cựu Tổng thống Trump sau đó cũng làm “dậy sóng” dư luận khi đăng tải một bức ảnh cô đang mặc chiếc váy Carolina Herrera trị giá 5.000 USD vào đúng ngày Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm đi lại. Cũng vào tháng 8/2017, các chi phí đi lại và ăn ở của các nhân viên trong cơ quan Mật vụ Mỹ đi cùng Ivanka Trump và Kushner trong chuyến đi 2 ngày tới khu nghỉ dưỡng Twin Farms ở Barnard, Vermont được công khai lên tới 13.940 USD. Bản báo cáo kết luận: Cặp đôi quyền lực này kiếm được nhiều tiền tới nỗi họ có thể sống một cuộc sống giàu có trong suốt phần đời còn lại và thậm chí đảm bảo đủ để con cái họ cũng có một cuộc sống như vậy.

Tờ New York Times ngày 18/2 dẫn lời phát ngôn viên của thượng nghị sĩ đương nhiệm Đảng Cộng hòa Marco Rubio cho biết, Ivanka Trump đã thông báo không tranh cử thượng nghị sĩ. Cô chính thức ủng hộ ông Marco đại diện cho Đảng cộng hoà tiếp tục công việc này. Điều này khiến cho những bản báo cáo tài chính, những điều tra nhắm vào cặp đôi Ivanka và Kushner tạm yên ắng. Và giới chuyên môn đánh giá đây là một bước lùi đầy “tinh tế” để rút lui trong danh dự của kiều nữ nhà cựu Tổng thống Trump.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm