Những nghịch cảnh đau lòng ở chốn “thiên đàng” của trẻ mồ côi (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:15 15/02/2018 |

Kỳ 2: Mối tình oan nghiệt chú cháu ruột lấy nhau khiến cả dòng họ xấu hổ ê chề

Chú xỉn gặp cháu bất kham thành vợ chồng trái đạo

Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng câu chuyện trái đạo chú cháu ruột lấy nhau ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vẫn được nhiều người nhắc tới. Chuyện xảy ra trong gia đình cụ Nguyễn Thị R. (80 tuổi). Người con trai thứ 10 của cụ R. đã lấy cô cháu ruột làm vợ.

Khi PV TT&ĐS đến hỏi hoàn cảnh bé Nguyễn Văn Cù (14 tuổi, đang sống ở Nhà Nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương) thì bà R. rơi nước mắt. Cụ R. kể, vợ chồng cụ có 12 người con. Chồng cụ tạ thế đã 20 năm nay. Ngày trước, cụ ông tham gia kháng chiến chống Mỹ, làm du kích phụ trách gài mìn. Năm 1968, cụ ông bị địch bắt, đánh gãy xương sườn. Địch còn nhấn đầu cụ ông vào lu nước, đến sắp ngất xỉu mới kéo ra, rồi giẫm đạp dã man.

Sau khi bị địch giam cầm hơn 5 tháng, chồng cụ R. bị ép đưa lên vùng Thất Sơn (An Giang) học quân sự, rồi chuyển về Vị Thanh (Hậu Giang) để hoạt động cho địch. Trên đường đi, toán quân của chồng cụ R. gặp pháo kích của quân cách mạng. Cụ ông lẫn vào được đám trẻ chăn trâu, trốn về nhà. Do vậy chồng cụ R. không thể báo công. Khi cụ ông qua đời, chính quyền có hỗ trợ gia đình 7,8 triệu đồng. Cũng nhờ chồng có công, gia đình cụ R. được Nhà nước cho 4 công đất.

Cụ R. kể chuyện đau buồn của gia đình 

Cụ R. cho biết, sau khi chồng qua đời, một mình cụ vất vả làm thuê nuôi các con. Nhà có 4 công đất làm vườn trồng cam, bưởi. Nhưng do con đông nên cuộc sống gia đình cụ vẫn nghèo khó. Vì nghèo, người con trai thứ 10 của cụ (Nguyễn Văn Lâm, 48 tuổi) phải sớm lăn lộn mưu sinh. 12 tuổi, ông Lâm đã phải đi cắt lúa mướn. Tuy nhiên, cụ R. cho hay, chuyện cụ khổ tâm nhất vẫn là cuộc hôn nhân trái đạo lý của ông Lâm với đứa cháu nội của cụ. Năm 28 tuổi, ông Lâm cùng một số người thân trong gia đình đi tứ xứ làm nghề cắt lúa mướn, trong đó có Nguyễn Thị Thu (37 tuổi, con gái thứ 4 của ông Nguyễn Văn Sáng, anh ruột ông Lâm). Ông Lâm có tật nghiện rượu. Khi đoàn cắt lúa thuê của gia đình đến quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cắt mướn thì xảy ra chuyện.

Vào một đêm, ông Lâm uống rượu xỉn rồi chui vào mùng chị Thu (khi đó 18 tuổi) trên đồng vắng. Sau khi gia đình phát hiện thì đã ngăn cản, phản đối quyết liệt quan hệ này. Chị Thu còn bị cô ruột đánh nhừ tử để chia cắt mối tình tội lỗi với ông Lâm. Nhưng sau đêm ân ái đó, giữa ông Lâm và chị Thu đều cảm thấy không thể rời nhau. Họ bất chấp tất cả, dẫn nhau đi xa xứ để sống như vợ chồng. Bởi cả dòng họ chẳng ai nhìn nhận và dung chứa.

2 đứa trẻ mồ côi vì cha luôn xỉn, mẹ lấy chồng khác

Cụ R. cho biết, ông Lâm và chị Thu sống với nhau, sinh được 2 người con. Khi đứa con thứ 2 lên 3 tuổi, vợ chồng ông Lâm xảy ra mâu thuẫn, do ông Lâm hay say xỉn rồi đánh vợ. Chị Thu không chịu nổi nên… đường ai nấy đi. Bị vợ chấm dứt tình cảm khi đang đi cắt lúa mướn, ông Lâm dẫn 2 con về xin tá túc nhà cụ R. Dù rất tức giận với con, nhưng cụ R. không thể bỏ 2 đứa cháu. Cụ R. cho ông Lâm nền nhà, cất căn chòi lá để 3 cha con ở. Sau đó, ông Lâm tiếp tục dẫn đứa con thứ 2 là Nguyễn Văn Cù (nay đã 14 tuổi) đi tứ xứ cắt lúa mướn. Cô con gái lớn thì ở nhà với cụ R.

Cù đang ở trại mồ côi

Được một thời gian, ông Lâm về ở nhà, bắt 2 con đi bán bánh mì. Khi ấy Huệ (con gái lớn của ông Lâm) mới 11 tuổi và bé Cù 7 tuổi. Chúng phải đạp xe chở giỏ bánh mì đến các trường học ngồi bán. Nếu 2 chị em cãi lời thì bị ông Lâm chửi, đánh. Cụ R. cũng nhiều lần khuyên, rồi mắng chửi ông Lâm. Nhưng tình cảnh 2 chị em Huệ vẫn không có gì thay đổi.

Thấy hoàn cảnh chị em Cù tội nghiệp, có người giới thiệu cụ R. đưa Cù vào Nhà Nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương. Còn Huệ thì cụ nuôi. Về phần chị Thu, từ ngày chia tay ông Lâm đến giờ chẳng màng đến thăm con lần nào. 4 năm nay, ông Lâm trông vườn thanh long thuê ở tỉnh Bình Thuận, không cưới vợ mới. 3 năm trước, ông Lâm được Nhà nước cho 15 triệu đồng cất nhà theo diện hộ nghèo. Thỉnh thoảng, ông Lâm có đến thăm con ở trại mồ côi. Ông Lâm gởi tiết kiệm cho bé Cù được 8 triệu đồng. Còn Huệ nay đã 18 tuổi, đi làm công nhân may ở TP. HCM.

Cha mẹ Thu (đề nghị xóa mặt)

Ông Nguyễn Văn Sáng (61 tuổi, cha chị Thu, ngụ thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, gia đình ông có 6 người con và thuộc diện nghèo. Trước kia vợ chồng ông cắt lúa mướn. Mấy năm nay, vợ ông bị liệt 1 chân nên ở nhà nội trợ. Còn ông thì đi mò ốc bươu đen kiếm sống. Mỗi ngày ông mò được 5-6kg ốc, bán được 100.000đ. Nhắc đến chuyện duyên nợ của chị Thu, vợ chồng ông vẫn chưa hết căm hận ông Lâm.

Khi Thu 14 tuổi, ông cho đến nhà bà nội ở để bà sai vặt. Thấy con sống trong nhà nội, vợ chồng ông không đề phòng vì là ruột thịt. Không ngờ ông Lâm lại làm ra chuyện trái đạo lý như vậy. Ông Lâm dụ dỗ chị Thu cả năm sau gia đình mới phát hiện. Dù bị gia đình ngăn cản, nhưng họ cứ sống với nhau tới khi sinh 2 con mới về. Lúc mới xảy ra sự việc, vợ chồng ông từng cầm dao định đâm chết ông Lâm. Ông cũng định thưa chuyện ra chính quyền để bỏ tù ông Lâm, nhưng nhục nhã quá nên thôi.

5 năm trước, vợ chồng ông và vợ chồng ông Lâm đi Bạc Liêu cắt lúa. Lúc đó, ông Lâm xỉn rồi chửi và đánh Thu, nên ông cầm cây rượt đánh Lâm. “Từ đó tụi nó tách ra luôn. Rồi con Thu gặp chồng mới cũng đi cắt lúa mướn. Giờ vợ chồng nó có con 4 tuổi, sống ở nhà trọ. Hàng ngày, chồng con Thu đi be bờ, còn nó đưa con đi học. Dứt tụi nó ra được, vợ chồng tui mừng. Do còn nghĩ chút tình ruột thịt, chứ nếu không là tui thưa nó đi tù rồi”, ông Sáng nói.

Cụ R. tâm sự: “Chuyện chú lấy cháu cả làng này đều biết. Cũng may là đến nay 2 cháu tui không bị tật nguyền, khi sinh ra cha mẹ cùng 1 dòng máu. Chuyện này cũng từ việc say xỉn mà ra. Kể đến đâu tui còn tức thêm đến đó. Tui hỏi thằng Lâm kêu cha con Thu bằng gì? Thiệt là nhục nhã biết bao nhiêu. Tội nghiệp thằng Cù đã không có mẹ, còn bị cha nó đánh. Nghe mấy cô ở nhà nuôi trẻ nói nó học giỏi nên tui mừng. Từ lúc thôi nhau đến giờ, mẹ nó chẳng thăm nom gì hết”.

*Tên các nhân vật đã thay đổi

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm