Những phụ nữ bị bán qua biên giới và hành trình “tự lực” gạt lệ giúp đời (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:02 16/09/2019 |

Có lẽ không địa ngục nào đáng sợ bằng địa ngục ra đời từ thủ đoạn tàn độc của bọn buôn người. Phụ nữ và trẻ em bị lừa bán qua biên giới, bị bắt trói, dọa giết, ép bán dâm…

Những phụ nữ bị bán qua biên giới và hành trình "tự lực" gạt lệ giúp đời 1
Nhiều cô gái nhẹ dạ bị bọn buôn người lừa bán qua biên giới

Kỳ 1: Cô gái đẹp bị bán làm vợ gã thiểu năng trở thành “người nổi tiếng” để cứu người

Lớp học có 2 nữ trợ giảng đặc biệt

Sau thời gian đào tạo một khóa TOT báo chí (giảng viên cao cấp được học để trở về đào tạo cho các giảng viên khác) ở Thái Lan cho các nhà báo đến từ nhiều quốc gia; thầy giáo của chúng tôi muốn trực tiếp tham dự để giám sát một khóa học chuyên sâu của học trò.

Tôi (người viết bài này) đã được chọn để về Việt Nam giảng dạy. Các chuyên gia đến từ Trung tâm đào tạo báo chí lừng danh của nước Anh – BBC, cùng đông đảo học viên đến dự. Lớp học được tổ chức tại tỉnh lỵ Tây Ninh, nơi xếp vào dạng “nóng” hàng đầu cả nước trước thảm nạn buôn người. Lớp học do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các tổ chức bảo vệ phụ nữ trẻ em, chống bạo hành với nữ giới phối hợp tổ chức. Tôi viết giáo trình và giảng dạy. 

Tôi đã hết sức bất ngờ khi Công an tỉnh Tây Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh hỗ trợ lớp học (gồm nhiều nhà báo đến từ các cơ quan báo chí lớn trong cả nước) bằng cách mời giúp tôi hai trợ giảng nữ. Cả hai đều ăn mặc tân thời, có chút sành điệu, nhan sắc rất bắt mắt.

Họ được chị Kim Phượng (cán bộ Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTBXH) cùng anh Dũng (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Tây Ninh) dẫn tới với lời nhắc thận trọng: “Giao lưu thoải mái, nhưng chụp ảnh các nữ trợ giảng thì cần phải hỏi ý kiến họ!”. Bởi, họ là những nạn nhân bị lừa bán qua biên giới vào tổ quỷ, từng bị ép làm vợ những kẻ “nửa người nửa ngợm” bên Trung Quốc.

Toàn bộ giảng viên, quan khách, học viên cùng lặng đi chờ đợi. Nhà báo Kevin (người Anh), Giám đốc Trung tâm đào tạo của BBC cũng lặng đi. Kim Hoa tuổi ngoài ba mươi, da trắng bóc, môi điểm son hồng, tóc buông dài che một phần gương mặt còn in những nét u sầu lặng lẽ. Hoa mặc áo cộc ngắn, để lộ hai cánh tay dịu dàng. Không khí tĩnh lặng tuyệt đối, vẻ mặt trầm trọng của thầy trò chúng tôi bị phá tan khi Hoa cất lời. Hoa cười tươi, nói năng hài hước dí dỏm. Cô còn hứa sau buổi học, trong bữa tiệc giao lưu ở quán ven sông, cô sẽ kể nốt những đoạn đời kinh khủng mà chưa có đủ thời gian kể trên lớp học. 

Những phụ nữ bị bán qua biên giới và hành trình "tự lực" gạt lệ giúp đời
Các thành viên nhóm “Tự lực”

“Đời tôi dài bằng đời của nhiều phụ nữ cùng trang lứa khác cộng lại”, Hoa thở dài kể về chuỗi ngày bị lừa bán qua biên giới. Rồi Hoa kể tiếp: “Sau khi trốn thoát khỏi “địa ngục” bên Trung Quốc, tôi không bao giờ dám nghĩ đến việc ngẩng mặt đi ra khỏi ngõ hoặc tự tin ra chợ. Rất nhiều chị em bị bán buôn vào ổ bán dâm hay bị ép làm vợ, họ thoát khỏi đó, về quê rồi… lại biến mất. Họ phải đi làm ăn xa, lẩn tránh khỏi mọi sự soi mói, kì thị.

Tôi cũng thế suốt mấy năm trời. Thậm chí họ còn dè bỉu, con ấy tưởng có nhan sắc, nó đi làm điếm mà chả ai mua, ế ẩm quá nên bị đuổi về Việt Nam!”. Trong nước mắt, Kim Hoa kể rằng việc bị hành hạ về tinh thần và thể xác, bị đối xử như con vật ở xứ người khiến cô ám ảnh bao nhiêu thì những ánh mắt dè bỉu, kì thị, soi mói sau khi trở về quê mẹ cũng làm cô đau khổ không kém.

Tất cả chúng tôi lặng đi khi Kim Hoa nói như một nhà xã hội học, một nhà báo: “Bây giờ tôi nổi tiếng bất đắc dĩ ở cả khu vực này. Tôi không muốn mình chết dí trong gánh nặng kỳ thị. Mà việc người ta kỳ thị vì thiếu hiểu biết cũng là do lỗi của chúng ta trong tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng. Vì thế tôi đứng dậy giúp họ, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ trẻ, để họ không bao giờ mắc vào bẫy của đám quỷ buôn người!

Tôi chấp nhận ra mặt, chấp nhận để mọi người biết mình là kẻ bị bán làm vợ một người thiểu năng. Kể cả quay phim chụp ảnh tôi đưa lên báo. Kể cả việc tôi hát, nói chuyện, giao lưu với hàng trăm người ở một trường cấp 3 tại Tây Ninh, tôi làm được hết. Cốt sao để mọi người hiểu và không bao giờ là thủ phạm hoặc là nạn nhân của các đường dây buôn người”. 

Bị lừa bán qua biên giới và bị mẹ chồng rình rập chuyện “quan hệ”

Vừa học xong phổ thông, cô gái nhan sắc Kim Hoa đã bị bạn thân rủ rê đi làm ăn xa, toàn làm các công việc thanh sạch, nhàn nhã mà lại rủng rỉnh tiền, lại vi vu nước ngoài rất là phóng khoáng. Cũng biết về nạn buôn người đấy chứ không phải không, cũng đề phòng đấy nhưng ai mà nỡ đề phòng cô bạn con chấy cắn đôi như vậy.

Hoa tâm sự: “Lúc thấy em ngần ngại, nghi ngờ, nó lại rủ lên tỉnh biên giới ăn cỗ cưới. Mới lớn ham vui, lại thích đi đây đó, em đồng ý”. Thế rồi một liều thuốc mê khiến Hoa bất tỉnh. Lúc lơ mơ thức dậy thì bọn chúng cho biết Hoa đã bị bán. Hoa có ba sự lựa chọn: Một là làm gái điếm, hai là đi làm vợ người ta, ba là bị đem lên núi giết rồi quẳng xác xuống cho thú hoang ăn thịt. 

Không đồng ý với phương án nào nhưng Hoa vẫn bị người ta trói, ép, bán cho một gia đình nghèo ở miền núi xa xôi của Trung Quốc. Tiếng không biết, đường về chắc chắn là vô cùng xa xôi, sự quản lý của gia chủ và những người trong khu nông trang đó thì tầng tầng lớp lớp. Người chồng mà Hoa bị ép lấy là một gã ngờ nghệch, bị down.

Tuy vẫn đi lại đào than trong mỏ ngoài bìa núi được, nhưng anh ta là kẻ dị hợm quái quỷ. Hắn “ăn thịt” Hoa bất cứ khi nào hắn muốn, hắn coi “vợ” là chăn đệm hay vật nuôi vô cảm. Thế nhưng bản năng con đực của hắn cũng chỉ như ngọn đèn sắp tắt. Có khi cả tháng không sờ đến “vợ” và hắn cũng không ý thức được điều này nữa. Bà mẹ chồng béo tròn như cái thúng biết rõ điều đó. 

Sau mấy tháng chung sống, Hoa vẫn không có thai, bà mẹ chồng to béo lao vào đánh Hoa. Bà ta yêu cầu Hoa phải liên tục quan hệ tình dục với con bà. Vợ chồng Hoa ở nhà dưới, bà ta ở nhà trên, cách nhau một cái sân gạch. Mỗi lần thấy tiếng kẹt cửa, biết là bà ta đi rình ngó, Hoa phải đè lên người hắn rồi làm các động tác giống như đang quan hệ tình dục. Chứ sự thật là ông con ngớ ngẩn của bà ta ngủ như chết. Cuộc “sinh hoạt tình dục” hoàn toàn như cảnh đóng phim, mà nhân vật nam chính vẫn ngủ trong… ngớ ngẩn.

Trước những trận đòn, trước các cách biệt văn hóa, lối sống, với sự đối xử tàn nhẫn ở ngôi nhà hoang vắng, sau nhiều tháng sống dở chết dở, Hoa đã để ý tìm đường, học được vài câu tiếng Trung đơn giản, rồi bỏ trốn. Cuộc chạy trốn chưa từng có trong đời. Đi qua nhiều núi nhiều sông, máu chảy khắp người, sợ ra đường lớn sẽ bị bắt lại, cô chạy trong nách núi. Được nhiều người tốt giúp đỡ, lại có may mắn kỳ lạ, Hoa đã trốn về được đến Việt Nam và dũng cảm tố cáo đường dây buôn người ra cơ quan công an.

Hoa còn may mắn hơn Nguyễn Thị Bích L. (SN 1984) ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, cũng là một thành viên trong nhóm “Tự lực”. L. bị lừa bán qua động mại dâm ở bên kia biên giới, bị ép sống đời bán khóc mua cười kinh khủng. “Làm nghề” hay là chết? L. đã chọn cách tiếp khách mua dâm thâu đêm suốt sáng, để chờ ngày đào thoát về quê mẹ. Người bán L. là một phụ nữ mà từ hình dáng đến cử chỉ đều rất nhẹ nhàng, chị ta khiến L. tin tưởng một cách không điều kiện và chị ta bán L. sang Singapore.

Bị bạo hành tình dục, bị đánh đấm, bị đe dọa thủ tiêu bởi bọn giang hồ, L. từng không bao giờ dám tin mình còn có ngày về được nữa. “Cả lúc được giải cứu rồi, tôi vẫn không tin đời tôi còn chút giá trị nào nữa. Rồi cán bộ khuyên tôi tham gia nhóm “Tự lực”. Tôi đi kể chuyện về việc mình đã bị bán, đã thành gái mại dâm một cách kinh hoàng ra sao. Và nhờ thế tôi tố cáo kẻ xấu, cảnh báo người tốt trước bọn buôn người. Dần dần, tôi thấy mình thành người có ích!”, L. tâm sự.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm