Những tấm lòng nhân ái vì bệnh nhân ung thư nghèo từ bữa ăn miễn phí đến xe cứu thương

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:16 13/09/2018 |

Đầu tư vào việc thiện nhân mùa Vu Lan

Thường xuyên chứng kiến những cảnh nghèo thương tâm, ông Phạm Thanh Hồng (60 tuổi, thường gọi Út Bột, Trưởng Ban Từ thiện xã hội, Tổ Từ thiện Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ) nhận ra rằng, rất nhiều bệnh nhân ung thư sau thời gian dài điều trị ở bệnh viện được xuất viện về nhà an dưỡng hay chờ chết, thì người thân của họ đã lắc đầu ngơ ngác vì hết tiền, khôngcòn cách nào để đưa bệnh nhân về. Đáng thương hơn, có không ít bệnh nhân qua đời tại bệnh viện mà thi thể còn phải “nằm chờ” người thân chạy lòng vòng khắp nơi cả trong và ngoài bệnh viện để xin sự giúp đỡ của nhiều người mới hy vọng có tiền thuê phương tiện chở về nhà… “Tổ Từ thiện chúng tôi ở đây thường xuyên nhận được lời cầu cứu từ những tình huống như vậy”, ông Út Bột nói.

Những lần phải chứng kiến cảnh xót đau như vậy, ông Bột và tất cả các thành viên trong tổ chỉ biết chia sẻ bằng nỗi băn khoăn. “Xót xa lắm nhưng biết tìm đâu ra những khoản chi ngoài mục tiêu hoạt động phục vụ bếp ăn miễn phí ở đây của chúng tôi”, ông Bột bày tỏ. Câu chuyện của những hoàn cảnh thương tâm, theo thời gian đã được nối dài trong tâm khảm của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm… hàng ngày vẫn tạo điều kiện vật chất, tinh thần cho Tổ Từ thiện ở Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ có đủ điều kiện hoạt động.

Ông Bột kể: “Chúng tôi cùng với những mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã thấy và xót xa cho những hoàn cảnh của bệnh nhân ung thư phải điều trị thời gian dài. Bao nhiêu chi phí điều trị đã làm khánh kiệt kinh tế gia đình. Khi xuất viện, rất nhiều gia đình không còn tiền thuê xe chở người thân về nhà. Không ít trường hợp kém may mắn đã đuối sức và không vượt qua bạo bệnh, gia đình càng khốn đốn hơn khi phải loay hoay, gom góp lòng tốt của nhiều người mới có được khoản tiền thuê xe đưa xác người thân về nhà. Trong khi đó, yêu cầu này cũng nằm ngoài hoạt động phục vụ của bệnh viện”.

Ông Phạm Thanh Hồng (Út Bột)

Đã có nhiều trường hợp người nhà đến liên hệ với Tổ Từ thiện để xin xe về nhưng nơi này làm gì có xe. “Áy náy lắm! Đã đến lúc chúng tôi phải cùng nhau bàn bạc rất kỹ và nhận thấy rằng, những người này rất đáng được giúp đỡ. Chúng tôi đã xin phép lãnh đạo bệnh viện để tìm cách giúp họ. Nhưng chúng tôi không giúp bằng tiền mà giúp trực tiếp bằng phương tiện khi có yêu cầu. Với suy nghĩ đó, chúng tôi chọn mùa Vu Lan năm nay để ra mắt thêm 1 hoạt động từ tâm mới”, ông Bột nói.

Với tấm lòng thiện nguyện, đã có rất nhiều nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã chung tay góp sức tạo điều kiện cho Tổ Từ thiện Bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ trang bị thêm 1 xe cứu thương để cùng bệnh viện chăm sóc cho bệnh nhân ung thư đến tận giờ phút cuối cùng khi họ đã đuối sức, không còn khả năng bám víu cuộc sống. Dù phương tiện này được xác định là sẽ chuyên việc chăm lo các yêu cầu cuối cùng của bệnh nhân ung thư, nhưng không vì thế mà các nhà tài trợ xem nhẹ. Họ đã quyết định trang bị xe hơi mới loại 6 chỗ ngồi do hãng Hyundai (Hàn Quốc) sản xuất. Để phù hợp với mục đích sử dụng, xe được thiết kế theo tiêu chuẩn chuyên dùng cho hoạt động cứu thương. Tổng mức chi phí cho phương tiện này khoảng 720 triệu đồng.

Khổ lắm, bệnh nhân ung thư nghèo!

Từng là bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ, bà Phạm Thị Hạnh (60 tuổi, ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Bệnh nhân và người nhà khi đến bệnh viện này gần như đã mang lấy 1 nỗi tuyệt vọng. Rồi sự lo lắng, cô đơn… khiến tâm trạng luôn rơi vào trạng thái bất an. Nhưng đã hết sức may mắn cho nhiều người, đặc biệt là người nghèo đã cảm thấy ấm lòng hơn với sự chăm lo đời sống vật chất ở tổ từ thiện, từ miếng ăn, giấc ngủ”.

Một phần không gian hoạt động của Tổ từ thiện dành làm chỗ nghỉ ngơi, ăn uống cho thân nhân, bệnh nhân

Với ông Út Bột, đó là những công việc rất đỗi bình thường của những người tham gia công việc ở đây. Hàng ngày, điểm tâm sáng ở bếp từ thiện được chuẩn bị khoảng 300 suất cháo, bánh mì; bữa trưa khoảng 400 phần cơm và bữa chiều khoảng 300 phần cơm được cấp phát miễn phí. Giải thích vì sao có sự chênh lệch số lượng giữa bữa trưa và các bữa khác trong ngày, ông Út Bột cho biết, cả những thân nhân đi thăm bệnh cũng ăn bữa trưa từ bếp ăn từ thiện khiến suất ăn bữa trưa luôn nhiều hơn các bữa còn lại.

Để tạo điều kiện cho Tổ Từ thiện này hoạt động hàng ngày, phần lương thực được quyên góp từ nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài TP. Cần Thơ. Thực phẩm là nguồn trợ giúp chính từ các chợ lân cận mang đến giao cho nhà bếp. Giải thích về việc các nguồn lương thực thực phẩm được mang tận bếp, ông Út Bột cho hay, Tổ Từ thiện vẫn chưa có phương tiện để di chuyển quanh các chợ để vận chuyển lương thực thực phẩm nên cần phải có thêm người hỗ trợ vận chuyển làm việc thiện nguyện. Cũng có khi của cải góp được từ những tấm lòng từ tâm không đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày, tổ phải xuất quỹ để mua thêm cho đủ định suất như đã dự kiến.

Cũng theo ông Bột, thỉnh thoảng những bữa cơm chay được các đơn vị, nhà hảo tâm thay đổi khẩu vị bằng những món mặn do họ tự nấu bên ngoài và mang đến phát cho những người có nhu cầu. Nhân sự phục vụ cho bếp ăn từ thiện này chỉ khoảng 10 người, nên có những ngày phải làm việc cật lực. Song, với tinh thần phục vụ người nghèo khó, tất cả các thành viên ở đây đều tình nguyện không nhận bất cứ khoản thù lao vật chất nào từ nguồn quỹ nhân đạo. Thầy thuốc Trần Văn Tuôi, cộng tác viên của nhiều hoạt động từ thiện, chia sẻ: “Hoạt động từ thiện giống như cái phao trung chuyển, nhận bên này và san sẻ cho bên kia nên chuyện cân đối để hoạt động là một nghệ thuật”.

Ông Út Bột cho biết, nguồn tài trợ không cố định ở chừng mực nào, có những tháng nguồn thu vượt mức chi, nhưng cũng có những tháng nguồn thu không đủ chi. Những nhà hảo tâm cũng có mức đóng góp khác nhau tùy hiện trạng kinh tế riêng của họ. Có những trường hợp ngỏ ý đóng góp vài chục ngàn đồng, tổ cũng nhận và cảm ơn tấm lòng của họ. “Nói chung, chúng tôi góp nhặt những tấm lòng tốt lại với nhau dù là nhỏ nhất và phân phát lại cho những người có nhu cầu”, ông Bột nói.

Trường An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm