“Tổng tấn công” vào những lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 04/02/2021 |

Hệ thống nhà hàng chim trời trắng trợn đến mức các chuyên gia bảo tồn kêu trời. Chim được đem nấu nướng ầm ầm, có lẽ dân số đông, người giàu hội tụ, nên hệ thống nhà hàng chim trời ở Hà Nội xứng danh “đệ nhất kinh kì”.

Những “tổng kho hành quyết chim trời” trên tầng thượng
Một thợ săn ở Phú Thọ giết chết con chim lớn và đem cân thử

Kỳ 4: Những “tổng kho hành quyết chim trời” trên tầng thượng!

“Kiểm lâm thì nhà này chơi từ bé rồi”, “Phải làm luật hết đấy”

Chim trời đẹp, hót hay, hiền lành vô tội. Một số loài chim quý hiếm còn khoảng một trăm con trên toàn thế giới. Tất tật bị vây lưới, siết cò, đánh bẫy khắp nơi. Bắt tất, ăn chán chê còn đâu đem bán cho nhà hàng đặc sản khắp cả nước. Các thương hiệu kiểu “Chim To Dần” mọc lên nhan nhản từ Bắc chí Nam, treo biển “Quán nhậu chim trời” luôn. Khỏi ý nhị nói giảm nói tránh. Oái oăm thay, luật và công ước Việt Nam có và tham gia đầy đủ cả. Song sai phạm đã không bị xử lý triệt để suốt hàng chục năm qua.

Tại các nhà hàng Thứ Cò, Bản Cò, rồi Chim To Dần ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, chúng tôi vừa đến đã thấy lô xô người chặn xe rước vào để được phục vụ. Họ cạnh tranh, nói xấu nhau, như một chủ nhà hàng tiết lộ là ẩu đả còn làm gãy cả gương ô tô của khách. Thôi thì em, con, cháu, hàng xóm, nhân viên cũ của thương hiệu “Thứ Cò” đua nhau mở tiệm làm ăn riêng, cóp-py thương hiệu nhà ông Thứ luôn dù ông Thứ đã tạ thế từ lâu.

Tại sao không ai ngăn chặn trong khi luật có đủ? Người quản lý một quán “Thứ Cò” thản nhiên trước ống kính của chúng tôi: “Phải làm luật hết, họ có kiểm tra nhưng kiểm lâm thì nhà này chơi từ bé rồi, bác sỹ, cán bộ, điện lực… vào đây ăn tuốt. Tôi giết cả bồ nông, cả mấy con chim công hoang dã còn chả ai bảo gì nữa là”. Một nhà hàng ở Vĩnh Phúc thì thừa nhận bỏ tiền đi cửa sau để tồn tại.

Thật khó để quy kết về sự bảo kê ở đây, song trước ống kính bí mật, chả có lý do gì họ nói điêu cho ai cả. Vả lại, sự tồn tại trắng trợn của sai phạm cũng dễ khiến người ta hiểu như vậy. Và dường như, vì thế nên mất 4 tiếng chờ đợi mà nhà báo cùng công an không tài nào mời được kiểm lâm tỉnh đến thực hiện chức năng được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó: Phân loại, xử lý các tang vật chim hoang dã bị thu giữ ở nhà hàng Bản Cò trong ngày hôm đó. Người viết bài này phải gọi điện cho ông Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Huy phải “điều” ông Tiến, Giám đốc Sở NNPTNT “mời” bằng được lực lượng kiểm lâm, thì họ mới có mặt.

Những “tổng kho hành quyết chim trời” trên tầng thượng 1
Một trùm buôn bán chim trời hoang dã ở Quảng Trị gửi nhiều hình ảnh trong quá trình giao dịch với chúng tôi

Trước đây, các nhà hàng đều bày la liệt chim cò ríu ran, hôi hám, tanh tưởi, phân chim trắng toát trước cửa nhà hàng để “trình diễn” dụ dỗ thực khách. Bây giờ, “ý nhị” hơn thì họ dụ khách vào bằng vài con chim trời, chim biển, chim quý, chim đắt đỏ bỏ trong lồng trước cửa quán. Nếu bị bắt thì “tội” cũng rất nhẹ, coi như người nuôi chim cảnh bị nhắc nhở vi phạm bảo tồn đa dạng sinh học thôi mà. Số chim còn lại, họ nhốt lên tầng 3, tầng 4 của các nhà hàng kiêm nhà ở hoặc quây kín trong các lồng phủ bạt ở góc vườn.

Khách nào cầu kì muốn xem các con chim hoang dã trước khi giết mổ, thì phải theo bà chủ, cô chủ đi bộ rạc cẳng. Điều này khiến khách nản và ngồi lì một chỗ đợi đồ nhậu, lúc đó họ sẽ dùng chim nhập từ Trung Quốc, từ Lào, chim đông lạnh trà trộn chủng loại và chất lượng vào để bán hòng trục lợi nhiều hơn.

Tận mục khu vực hành quyết đủ loại chim hoang dã

Tại sân vận động trung tâm tỉnh Hà Nam, đi qua một con đường nhựa bé xíu, cả một dãy nhà hàng chim trời na ná thương hiệu khiến bất cứ ai cũng phải nhầm. H. – cô gái trẻ và xinh dẫn chúng tôi lên tầng 3. Tanh tưởi đến buồn nôn, vì họ ngăn một khu ra để giết chim trời. Tùy loại, vặt lông sống, nhúng nước nóng hoặc bóp cổ cho chết ngạt trước khi thịt để nó… ngọt. Công nghệ giết mổ khá phức tạp, nhiều loài chim, họ để lông rồi thui luôn. Và cũng chẳng mổ moi lòng mề ra làm gì. Cứ thế chiên tái tất, lúc ăn cho nó ngọt thịt và vừa xé bỏ phân, thức ăn, lòng mề ra vừa… nhậu. Xôi chim, lẩu chim, các chảo mỡ to như chậu thau đại đen kịt dùng để chiên chim hoang dã sôi ùng ục.

Chúng tôi chứng kiến con giang nặng khoảng 3kg trước khi giết mổ còn đập cánh tung trời, mỏ nó dài cả gang, nhọn hoắt, họ phải buộc lại kẻo nó mổ rách tay, lòi mắt người bên cạnh. Chân nó dài hơn 2 gang tay và sải cánh thì to hơn sải tay dang hết cỡ của một người cao 1,7m. Các loại vạc thì bị khâu mắt cho khỏi chạy trốn và khỏi mổ mù mắt người xung quanh. Ba bề bốn bên là lồng: chích cồ, giang sen, cuốc đồng, cuốc biển, sâm sen, mòng két, le le, vịt trời, sâm cầm hoang dã 1,2 triệu đồng/con. Đấy là chưa kể cu gáy, cu đất. Nói chung đủ loài chim hội tụ về, như một cái thảo cầm viên. Chúng phá lồng rầm rập, kêu rín ran điên loạn trong khi chờ hành quyết. Các con chim cổ dài mấy gang tay bị giết, lúc sắp lên để nhúng lẩu, cổ chim cuốn đôi vòng quanh lòng đĩa sứ lớn.

Những “tổng kho hành quyết chim trời” trên tầng thượng 2
Tủ đông trong nhà một đối tượng bị chúng tôi tố cáo, đề nghị công an và kiểm lâm bắt giữ

Các việc trên nói là công khai thì cũng là công khai, nói là bí mật thì cũng có vẻ bí mật. Nếu họ hiểu luật và nếu chính quyền cơ sở thực thi luật nghiêm minh, thì tại sao lại không biết, khi mà bất kì ai cũng được mời vào chứng kiến “sai phạm” như trên?

Ở thủ phủ “đặc sản chim trời” Việt Nam – tỉnh lỵ Bắc Ninh, chúng tôi đi một vòng ướm lời đặt tiệc. Chỗ nào cũng cho gái xinh trai đẹp ra cầm bút cầm sổ lăm lăm ghi chép “thực đơn”, nào là 10 con sâm cầm, 7 con cuốc, 20 con chim sẻ, thêm cu gáy và giang sen. Quan khách giới thiệu chức vụ của nhau rầm rầm, cũng có ý khoe với bàn bên là bạn nhậu của ta “tai to mặt lớn” thế nào. Chúng tôi thử làm quen với bảo vệ rồi ngồi chờ khách đến nhậu, thì ôi trời, xe “biển màu” nhiều lắm, không chỉ biển trắng tư nhân hay biển vàng xe dịch vụ đâu nhé. Ông bảo vệ thở dài: Người lao động làm sao đủ “tuổi” vào ăn đặc sản đắt kinh người này.

Tại đây, khi được hỏi cho xem chim tươi trước khi giết được không? Các đầu bếp nhỏ nhẹ đáp rằng kho nhà em giấu kín. Anh đợi đầu bếp bắt đúng loài chim đó lên cho anh xem thôi nhé. Vào kho thì sếp không cho phép. Những con chim to lừng lững, mắt vằn lên hoang dã được bỏ vào tải lưới màu xanh để khách ngó, mà vẫn an toàn không bị chim tấn công. Họ xách từng bao tải chim lên và thì thào, nhà em giấu chim ở cái kho cách đây vài nhà.

Nhà hàng Đông L. cách đó không xa, ông chủ râu chổi xể treo lên bờ tường các bộ ảnh ông bắn ngỗng trời và sâm cầm nhiều đến mức vác như bó giang. Chim lúc lỉu, một bức ảnh bốn năm sáu khẩu súng săn. Chim to đến mức ai xem cũng… choáng. Ông chủ tự hào: “Giờ tôi giải nghệ thú săn bắn, mở nhà hàng”. Đầu bếp thì thầm: “Chim hoang dã giờ nhốt trên sân thượng, vì kiểm lâm với công an hay “đi tuần”. Biển hiệu ngoài mặt đường QL1 giờ nhà em cũng khiêng vào cho tế nhị”.

Còn tại Hà Nội, hệ thống nhà hàng chim trời trắng trợn đến mức các chuyên gia bảo tồn kêu trời. Chim được đem nấu nướng ầm ầm, có lẽ dân số đông, người giàu hội tụ, nên hệ thống nhà hàng chim trời ở Hà Nội xứng danh “đệ nhất kinh kì”. Tại phố Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy, chúng tôi chứng kiến người ta bế cả chim sâm cầm, bắt cả le le, mồng két lên, giơ vào trước mặt khách để khoe hàng, gạ họ xùy tiền, giết mổ.

Tất nhiên, chúng tôi có ý định xem nhà kho nhốt “đại gia đình chim hoang dã” thì họ ngăn cản ngay, nói là bí mật và tế nhị. Thực đơn đủ loài chim trời, cả những loài được bảo vệ đặc biệt và chưa từng được gây nuôi ở Việt Nam, có ảnh các con chim tuyệt đẹp để khách hình dung món mà vài phút tới mình sẽ nuốt chửng là “của độc” và đẹp đẽ đến mức nào.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm