Nỗi lo của những kỹ sư nuôi trồng thủy sản: Vô sinh hiếm muộn và vợ bỏ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:09 23/06/2019 |

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản tại những cơ sở sản xuất giống thủy sản luôn có nguồn thu nhập cao và ổn định. Thế nhưng bên cạnh đó là những tâm tư, nỗi niềm rất riêng mà họ phải gánh chịu khi theo nghề “đỡ đẻ” cho tôm giống…

Anh Đinh Hải Đ khi còn là kỹ sư nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận
Anh Đinh Hải Đ khi còn là kỹ sư nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận

Nỗi lo vô sinh, hiếm muộn của những kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Lâu nay, ai cũng nghĩ nhiều kỹ sư nuôi trồng thủy sản (NTTS) gặp nhiều may mắn ở vùng ĐBSCL vì sự phát triển mạnh mẽ của vùng nuôi tôm nguyên liệu lớn nhất của cả nước. Người học ngành NTTS không khó để tìm 1 công việc, có cuộc sống ổn định với nguồn thu nhập cao sau khi ra trường. Trong đó, nghề “đỡ đẻ” cho tôm tại các công ty sản xuất giống được xem là nghề thu hút nhiều kỹ sư nuôi trồng thủy sản quan tâm nhất.

Anh Đinh Hải Đ. (kỹ sư NTTS, ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu năm 2011, anh được 1 công ty sản xuất giống có tiếng ở Ninh Thuận mời về làm việc với mức lương gần 12 triệu đồng/tháng. “Thời điểm năm 2011 mà lương 12 triệu/tháng là điều mơ ước đối với những kỹ sư mới ra trường như chúng tôi. Làm việc ở đây được bao ăn ở, suốt ngày chăm sóc tôm giống, rồi canh cho nó đẻ nên lương tháng nào còn nguyên tháng đó, thấy ham lắm”, anh Đ. kể.

Nhiều người làm công việc này cho biết, quá trình chăm sóc tôm giống bố mẹ rất kỹ lưỡng, theo quy trình nghiêm ngặt mà công ty quy định. Vì vậy, họ thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. “Để có được đồng lương cao, tương xứng như vậy thì chúng tôi phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất, thuốc độc hại để xử lý nguồn nước, môi trường xung quanh trại”, anh Đ. nói.

Anh cho biết thêm, dù được trang bị đồ bảo hộ cũng như các biện pháp can thiệp cần thiết cho người lao động nhưng người làm công việc này vẫn có nguy cơ mắc các bệnh vô sinh, hiếm muộn rất cao. “Hiện tôi đã nghỉ làm ở trại sản xuất giống và lấy vợ được vài tháng nay. Vợ chồng thường xuyên gần gũi, thân mật với nhau và không sử dụng biện pháp tránh thai với hy vọng kiếm được thằng cu tí. Nhưng đến giờ vợ tôi vẫn chưa có tin vui. Không biết sức khỏe tôi có vấn đề gì hay không nữa nên tôi rất lo lắng và có ý định đi thăm khám nếu bị vô sinh, không có con được chắc tôi ân hận lắm”, anh Đ. lo lắng.

Anh Lê Hoàng L. (kỹ sư NTTS) hiện đang làm việc tại một công ty sản xuất giống uy tín ở tỉnh Bạc Liêu. Anh L. và vợ đã cưới nhau được 6 năm nay. Mặc dù anh chị “thả cửa” để đón con nhưng đến nay niềm vui vẫn chưa đến bởi anh L. mắc bệnh tinh trùng yếu và đang phải điều trị theo quy định của bác sĩ chuyên khoa. “Mình cũng mong muốn có 1 đứa con để vui nhà vui cửa như người ta, nhưng do đặc thù công việc nên việc có con đối với tôi là quá khó. Bác sĩ nói, tỉ lệ vô sinh của tôi cao lắm, vì vậy tôi phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ đề ra”, anh L. chia sẻ.

Anh Lê Hoàng L tâm sự về chuyện nghề với PV TT&ĐS
Anh Lê Hoàng L tâm sự về chuyện nghề với PV TT&ĐS

Theo anh L., anh là cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, quản lý quá trình phát triển, sinh nở của tôm giống nên thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại để xử lý, phòng bệnh cho tôm nuôi trong quá trình sinh sản. Vào thời điểm tôm sinh nở, anh L. phải ở trại theo dõi có khi vài 3 ngày mới về nhà một lần. Công việc và trách nhiệm với gia đình đã khiến anh L. chịu rất nhiều áp lực. “Đặc thù công việc của tôi là vậy. Trước khi vào làm việc, tôi đã tìm hiểu kỹ càng rồi, nhưng vì mức lương hấp dẫn nên đành nhắm mắt chấp nhận. Giờ thực tế đã vậy, tôi và vợ chỉ mong tiến độ điều trị có kết quả tốt và mang lại niềm vui cho 2 vợ chồng thôi. Chứ bây giờ bỏ ra ngoài làm, khó mà tìm được công việc thứ 2 lương cao như ở trại giống”, anh L. cho hay.

Bị vợ bỏ vì… “đỡ đẻ” cho tôm không về nhà   

Nhiều kỹ sư NTTS mà PV TT&ĐS đã tiếp xúc đều chia sẻ, khi lập gia đình, ai cũng muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc, trong nhà đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc, nhiều người trong số họ đã bị mắc bệnh hiếm muộn không có con. Thậm chí, có người phải còn bị vợ đệ đơn ly hôn chỉ vì suốt ngày… ở với tôm.

Buồn bã khi kể về chuyện ly hôn của mình, anh Trần Đức A. (nhân viên kỹ thuật của 1 công ty sản xuất giống trên địa bàn huyện Năm Căn, Cà Mau) bộc bạch, cuộc sống vợ chồng đôi khi không lường trước được. Có khi tình yêu của người bạn đời dành cho mình chưa đủ lớn, không thông cảm cho công việc mình làm. Cũng có khi, bản thân mình sao nhãng, thờ ơ với vợ đến khi mất đi, mới thấy hối tiếc. “Mình và vợ lấy nhau được 2 năm. Hàng ngày mình đi làm trại giống, còn vợ thì đi dạy. Mình ít khi về nhà lắm, có khi  2 – 3 ngày mình mới về một lần. Thời gian đó, vợ cứ than phiền mãi, nào là mình không yêu thương vợ, không quan tâm đến cảm xúc của vợ… Từ đó, khoảng cách của vợ chồng ngày càng xa hơn và chúng tôi đã ly hôn được gần 1 năm nay rồi”, anh Đức A. bồi hồi nhớ lại.

Anh Đức A. nói thêm: “Làm ở đây, chế độ cao lắm, bảo hiểm được công ty đóng cho rất cao và lương bổng cũng hậu hĩnh nên tôi không bỏ được. Hiện tại tôi đã là kỹ thuật chính rồi, đã có tay nghề nên giờ nếu ra ngoài làm thì cũng chỉ làm ở các công ty giống thôi, mà đặc thù của công ty giống là vậy. Nên khi ký đơn ly hôn, vợ tôi có nhắn 1 câu, khiến tôi rất đau lòng, là: “Anh đừng về nữa, ở với nó đi (ý nói tôm giống – PV), mình ly hôn”.

Công việc của anh Trần Văn T thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, thuốc kháng sinh
Công việc của anh Trần Văn T thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, thuốc kháng sinh

Câu chuyện hôn nhân của anh Trần Văn T. (ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cũng khiến cho nhiều người phải cười ra nước mắt. Anh T. cho biết, vợ chồng cưới nhau được 1 tháng thì chia tay chóng vánh khiến anh suy sụp. Vợ chồng anh T. mỗi người ở một nơi, chứ không ở cùng với cha mẹ nên khi vắng chồng, người vợ đã “cắm sừng” anh T. Khi sự việc vỡ lẽ, anh T. đành ngậm ngùi chia tay vợ.

“Vợ tôi ngoại tình, người ta nói mà tôi không tin. Vì đặc thù công việc nên 2 vợ chồng không ở cùng nhau, có khi 2 ngày tôi mới về với vợ một lần. Vợ chồng tôi ở trọ đi làm, hôm ấy tôi về phòng trọ thì thấy vợ và người đàn ông khác khóa cửa trong, ở cùng phòng. Tôi không biết họ làm gì trong đó, nhưng việc làm của họ khiến tôi phải nghi ngờ. 2 vợ chồng chia tay nhau cũng từ đó”, anh T. đau buồn kể lại.

Kỹ sư Phạm Văn Phấn (trưởng đại diện của một công ty chuyên về thức ăn, thuốc thủy sản danh tiếng của Mỹ tại Cà Mau) cho biết: “Đặc thù của các kỹ sư làm việc ở trại sản xuất giống tôi nắm rất nhiều và đó là nỗi niềm thầm kín của họ. Khi đã bám công việc này thì việc vô sinh, hiếm muộn và có khi vợ bỏ đã là chuyện bình thường. Đó là nỗi niềm, tâm tư của những kỹ sư trẻ như chúng tôi. Trước đây, tôi cũng có ý định làm việc ở công ty sản xuất giống nhưng khi tìm hiểu tôi đã dừng lại không làm. Bởi chuyện gia đình, vợ con là chuyện cả đời, phải cân nhắc”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm