Nơm nớp sống cạnh quả bom “tử thần” gần nửa thế kỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:34 07/05/2019 |

“Tui chẳng biết đó là quả bom nổ hay lép. Nhưng dù bom gì thì mình cũng sợ. Không may tự dưng nó phát nổ thì cả gia đình tui chết hết”, cụ Lượm nói.

Nhà cụ Lượm nằm gần nơi có bom
Nhà cụ Lượm nằm gần nơi có bom

Mấy ngày nay, người dân vùng Đồng Tháp Mười rộ lên chuyện quả bom “tử thần” nằm trong lòng đất gần nửa thế kỷ vẫn chưa được xử lý. Họ run rẩy và lo sợ quả bom sẽ phát nổ bất cứ lúc nào.

Chị Mai Thị Dung (50 tuổi, ngụ ấp 4, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) kể, trong mảnh ruộng 4.000m2 nhà chị có một cái đìa để mùa nước nổi các loài thủy sản tự nhiên vào trú ở. Năm 1976, khi ra đìa bắt cá, cha chị cùng những người trong gia đình phát hiện ra một vật thể rất lạ. Do từng tham gia kháng chiến, ông Tất (cha chị) biết đó là trái bom nên khuyên con cái không được đến gần.

Theo chị Dung, ngay sau khi phát hiện trái bom to và dài như trụ điện, gia đình đã đi báo chính quyền. Tuy nhiên, sự việc cứ dùng dằng mãi không được xử lý và dần bị cho vào quên lãng.

Cây cảnh báo nơi có vật nguy hiểm
Cây cảnh báo nơi có vật nguy hiểm

Chị Dung cho hay, năm 2015, gia đình chị thuê máy móc xuống san lấp đìa. Khi đó trái bom nằm dưới đìa cũng bị đất vùi theo. Trước khi vùi lấp trái bom, gia đình đã đến Ban Chỉ huy Quân sự xã Mỹ Hòa báo nhờ tháo gỡ trái bom nhưng chưa được hỗ trợ.  

Cụ Nguyễn Thị Lượm (86 tuổi, mẹ chị Dung) kể, từ khi phát hiện có bom trong đìa thì cụ không dám đến gần. Cụ luôn nơm nớp lo sợ vì nơi mình ở chỉ cách trái bom chừng 20m. “Tui chẳng biết đó là quả bom nổ hay lép. Nhưng dù bom gì thì mình cũng sợ. Không may tự dưng nó phát nổ thì cả gia đình tui chết hết”, cụ Lượm nói.

Theo chị Dung, từ năm 2015 – 2018, năm nào gia đình chị cũng đến chính quyền xã và huyện báo tin và đề nghị xử lý quả bom khổng lồ nằm trong lòng đất nhưng chỉ nhận được những lời khuyên đại loại là “không nên đến gần trái bom”. Tuy nhiên, vì là nông dân, sống dựa vào cây lúa nên họ vẫn phải liều mạng canh tác trên diện tích đất có bom.

Cụ Lượm nơm nớp lo sợ bom nổ
Cụ Lượm nơm nớp lo sợ bom nổ

Chị Dung cho biết, gia đình chị là hộ cận nghèo. Hàng ngày chị đi bán vé số để nuôi đứa cháu gái năm nay học lớp 3. Dù đã 86 tuổi nhưng vì nghèo khó, mẹ chị vẫn ngày đêm gọt hạt điều (hạt đào) kiếm chút tiền công ít ỏi. Gần đầy vì trồng lúa không hiệu quả, gia đình định chuyển sang trồng mít giống Thái. Nhưng vì quả bom vẫn còn trong lòng đất nên chị không thể thực hiện điều này.

“Ngày Chủ nhật rồi (7/4), đại diện các cấp chính quyền đưa máy rà bom mìn đến đất nhà tôi kiểm tra. Sau khi phát hiện có bom, họ đã cắm cây làm dấu. Họ kêu tui ký vào tờ cam kết là đừng làm xôn xao chuyện này để từ từ họ xử lý. Họ nói để khi thu hoạch lúa xong, gia đình tui thuê máy cuốc đất lên liếp thì nhờ móc trái bom lên luôn. Nhưng đây tới thu hoạch lúa còn tới mấy tháng nữa”, chị Dung thổ lộ.

1 quả bom từng phát nổ kinh hoàng ở huyện Tháp Mười vào năm 2015 khiến gia đình cụ Lượm càng lo sợ
1 quả bom từng phát nổ kinh hoàng ở huyện Tháp Mười vào năm 2015 khiến gia đình cụ Lượm càng lo sợ

Cụ Nguyễn Thị Lượm cho biết, trong xóm còn có nhiều hộ dân khác nằm trong tầm ảnh hưởng của trái bom. Người ở xóm do không biết tường tận trái bom nên ít lo sợ, chứ cụ và các con, cháu thì vô cùng hoang mang. Cụ mong chính quyền sớm có phương án xử lý để gia đình và hàng xóm an tâm sinh sống, canh tác.

Ngày 9/4, ông Trần Minh Tuấn (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tháp Mười) cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra khu vực trên và thấy có dấu hiệu nghi vấn nhưng chưa rõ đó là bom hay sắt. Chúng tôi có thỏa thuận với gia đình là đến mùa thu hoạch lúa sẽ tiến hành xác định lại, nếu đúng là bom thì cho thu hồi ngay. Theo như người dân báo thì quả bom nằm sâu 2m dưới lòng đất nên chúng tôi cho rằng, độ nguy hiểm không cao”.

Thanh Tuấn  

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm