Nông dân ký gửi nông sản điêu đứng trước chiêu trò vỡ nợ của doanh nghiệp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:02 03/03/2018 |

“Chúng tôi rơi vào thảm cảnh”

Khoảng nửa tháng nay, hàng chục người dân đã ký gửi nông sản, cho vay tại cơ sở thu mua nông sản của ông Phạm Quốc Trung (45 tuổi, ở thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) vô cùng lo lắng trước thông tin cơ sở thu mua này vỡ nợ. Nhiều người dân đã kéo đến nhà ông Trung để yêu cầu trả nợ nhưng không nhận được tiền. Trong số họ, có người cho ông Trung vay mượn tiền để buôn bán, có người bán cà phê, tiêu nhưng chưa được ông Trung trả tiền, lại có người ký gửi cà phê, tiêu tại cơ sở nhưng chưa bán được thì xảy ra vụ việc. Người ít nhất cũng vài chục triệu đồng, người nhiều nhất khoảng vài tỷ đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Hiên (ở thôn 3, xã Hải Yang), vì quen biết từ lâu nên khi vợ chồng ông Trung hỏi mượn số tiền lớn trong ít ngày để đáo hạn ngân hàng, chị đã đồng ý. Chị vay mượn của một người họ hàng để cho ông Trung mượn lại 3 lần với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi nhưng vợ chồng ông Trung nói chưa có tiền trả, chị Hiên đã làm đơn khởi kiện ra tòa. TAND huyện Đăk Đoa đã mời chị cùng vợ chồng ông Trung đến làm việc và thống nhất nếu bên bị đơn không trả nợ trước ngày 20/3 thì sẽ tiến hành kê biên tài sản để gán nợ cho nguyên đơn.

“Hai bên có viết giấy tay cho mượn tiền, ông Trung nói sẽ trả lãi theo lãi suất ngân hàng nhưng tôi chưa nhận được đồng lãi nào. Số tiền này tôi mượn lại từ người thân, nếu không đòi được thì không biết gia đình tôi sẽ như thế nào. Do tôi cho mượn tiền không báo cho chồng biết nên sau khi sự việc đổ bể, vợ chồng liền nảy sinh mâu thuẫn rất dữ dội”, chị Hiên buồn rầu nói.

Chị Hiên buồn rầu trước nguy cơ bị mất hơn 1,6 tỷ đồng

Trong số những người tham gia ký gửi nông sản và cho vợ chồng ông Trung vay tiền, ông Đỗ Đức Lợi (thôn 3, xã Hải Yang) đang lo lắng nhất bởi số tiền rất lớn. Ông Lợi đã cho vợ chồng ông Trung vay 4 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng và ký gửi 20 tấn cà phê cùng 2,6 tấn hồ tiêu chưa chốt giá. “Số tiền này tôi cho mượn 10 tháng nay rồi nhưng không ngờ vợ chồng ông Trung lại làm như vậy. Từ trước Tết đến nay, tôi chỉ muốn giải quyết tình cảm, bây giờ chờ thêm vài ngày nữa nếu vợ chồng ông Trung không trả tiền thì tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp”, ông Lợi nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh (ở thôn 3, xã Hải Yang) cũng đang buồn rầu khi trót tin tưởng vào vợ chồng ông Trung. “Vợ chồng tôi gom góp mấy năm trời tiền lương, tiền bán heo, gà, cà phê để cho ông Trung mượn gần 200 triệu đồng giải quyết chuyện làm ăn nhưng giờ họ nói không có tiền trả. Số tiền chị em Chi hội Phụ nữ góp để hỗ trợ nhau làm ăn cũng bị ông Trung mượn hơn 100 triệu đồng. Những ngày giáp Tết, nghe tin ông Trung bán máy móc trả bớt cho bà con, tôi chạy lên hỏi thì vẫn không có tiền. Nhiều lúc tôi buồn quá khóc một mình. Việc ông Trung mượn tiền rồi vỡ nợ khiến hàng chục hộ dân chúng tôi rơi vào thảm cảnh, bao nhiêu người phải khổ sở”, bà Thanh than thở.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Trung tỏ thái độ khó chịu và nói chuyện rất dè dặt. Ông chỉ nói ngắn gọn: “Sự việc có gì đâu mà báo chí đến làm việc, tôi có nợ nhưng có chạy nợ đâu và cũng chưa tuyên bố vỡ nợ bao giờ. Đến giờ cũng chưa có cơ quan chức năng nào làm việc hay có người dân kiện tụng gì”.

Bà Thanh khóc hết nước mắt vì trót tin tưởng vợ chồng ông Trung

Ông Cao Văn Nông (Chủ tịch UBND xã Hải Yang) cho biết, xã đã nắm thông tin liên quan đến vụ vỡ nợ này, số tiền thống kê tạm thời khoảng 17 tỷ đồng. Chính quyền xã đã mời các bên liên quan đến làm việc để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. “Qua làm việc, chủ nợ nói không đi đâu cả, hứa khi nào có tiền sẽ trả. Lâu nay, vợ chồng ông Trung làm ăn uy tín, kinh doanh nghề đúc trụ tiêu, thu mua và nhận ký gửi nông sản, cơ ngơi cũng lớn nên người dân mới tin. Nhưng giờ người dân mới tá hỏa ra là vợ chồng ông Trung nợ nần nhiều quá. Chúng tôi cũng đã thường xuyên cảnh báo người dân không nên vì lợi nhuận mà tin tưởng giao số tiền, hàng hóa lớn cho một cơ sở như vậy”, ông Nông nói.

Vỡ nợ thật hay chỉ là chiêu trò?

Từ nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ vỡ nợ lớn liên quan đến hình thức ký gửi nông sản. Có nhiều lý do về thiếu kho bãi, tiện lợi trong việc bán nông sản, mua phân bón trả chậm và thậm chí là có lãi suất khi tham gia ký gửi nên rất nhiều người nông dân sẵn sàng ký gửi nông sản tại các cơ sở thu mua, đại lý. Mặt khác, chủ các đại lý lợi dụng sự tín nhiệm của người dân rồi vận động dân ký gửi, đến khi làm ăn thua lỗ thì tuyên bố vỡ nợ khiến nông dân lao đao, lâm cảnh trắng tay. Đây là hình thức ký gửi rất thuận lợi cho người dân nhưng tiềm ẩn lắm nguy cơ.

Điển hình như năm 2017, doanh nghiệp thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh (ở xã Kdang, huyện Đăk Đoa) do bà Nguyễn Thị Nguyệt làm giám đốc tuyên bố vỡ nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng khiến hàng chục hộ dân khóc gào thảm thiết. Sau đó, doanh nghiệp thu mua nông sản Sáu Đào (xã Ia Glai, huyện Chư Sê) lại lần nữa gây rúng động khi tuyên bố vỡ nợ với số tiền 50 tỷ đồng. Và nay, nông dân ở xã Hải Yang lại khổ sở vì chủ nợ nói không có tiền trả nợ với số tiền khoảng 20 tỷ…

Giấy cho mượn tiền viết tay của chị Hiên

Theo đại tá Nguyễn Ngọc Sơn (Trưởng Công an huyện Đăk Đoa), Công an huyện Đăk Đoa đã nắm bắt tình hình vụ vỡ nợ tại xã Hải Yang và cho cán bộ xuống kiểm tra, tránh tình trạng siết nợ, thuê người đòi nợ gây mất an ninh trật tự. Qua làm việc, ông Trung nói số tiền nợ này là do làm ăn thua lỗ, chưa trả được chứ không phải tuyên bố vỡ nợ. “Các vụ vỡ nợ này không phát hiện dấu hiệu của tội phạm hình sự, các hợp đồng đều qua mua bán tay với nhau. Do đây chỉ là tranh chấp dân sự nên phía cơ quan công an chỉ giới thiệu làm đơn ra tòa giải quyết theo trình tự thủ tục khởi kiện dân sự. Cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền người dân không nên tham gia ký gửi nông sản, tuy nhiên tình trạng trên vẫn diễn ra”, đại tá Sơn nói.

Điệp khúc doanh nghiệp vỡ nợ, dân khóc ròng vẫn không thay đổi. Chủ thu mua không bỏ trốn khỏi địa phương, chịu đứng ra nhận nợ để không mắc tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, họ không trả lại tiền cho nông dân. Muốn lấy lại tài sản, nông dân chỉ có cách kiện ra tòa phân xử, tuy nhiên việc còn tài sản để đền bù hay không lại là chuyện khác. Bởi, trước đó chủ nợ đã tẩu tán hết sạch tài sản và sống nhởn nhơ. Thậm chí, có những trường hợp hôm nay nhận ký gửi, ngày mai tuyên bố phá sản và rõ ràng hành vi này có dấu hiệu “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” nhưng việc xử lý lại rất khó.

Theo quy định pháp luật, từ ngày 1/1/2018, chủ nợ sẽ bị khép vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” khi tuyên bố vỡ nợ, có tài sản mà chây ì không chịu chi trả cho người ký gửi, cho mượn tiền. Vì vậy, khi chủ nợ tuyên bố vỡ nợ, người dân cần đến cơ quan chức năng trình báo và nhờ pháp luật can thiệp mới mong lấy lại tài sản.

Sỹ Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm