Gặp nữ sinh Cần Thơ “giật” học bổng 7,4 tỷ đồng của trường đại học danh giá Mỹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:23 04/07/2020 |

Lê Minh Phương Uyên là tên của nữ sinh Cần Thơ được Trường Đại học Chicago (bang Illinois, Mỹ) gửi thư chúc mừng mời nhập học và trao gói hỗ trợ tài chính hơn 7,4 tỷ đồng.

Nữ sinh Cần Thơ “giật” học bổng 7,4 tỷ đồng trường đại học danh giá Mỹ 1
Trường đại học Chicago – một trong những trường đại học tốt nhất nước Mỹ

Con đường thực hiện ước mơ của nữ sinh Cần Thơ năng động

Lê Minh Phương Uyên là tên của nữ sinh Cần Thơ được Trường Đại học Chicago (bang Illinois, Mỹ) gửi thư chúc mừng mời nhập học và trao gói hỗ trợ tài chính hơn 7,4 tỷ đồng. Nữ sinh Cần Thơ này còn được chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong suốt 4 năm theo học tại đây. Hiện nữ sinh này đang theo học lớp 12 chuyên Anh văn tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP. Cần Thơ). Đến tháng 9 năm nay, sau khi tốt nghiệp THPT, Uyên sẽ khăn gói lên đường du học Mỹ, thực hiện ước mơ mà em đã ấp ủ nhiều năm qua.

Gia đình Uyên ngụ tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Mẹ của nữ sinh Cần Thơ này cho biết, ngay từ khi học cấp 2 Uyên đã đặt ra mục tiêu cố gắng để nhận được suất học bổng từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Để xây dựng tiền đề cho việc đi du học, với khả năng tiếng Anh sẵn có, từ cấp 2, Uyên đã hoạt động sôi nổi, xây dựng nhiều câu lạc bộ tiếng Anh. Từ năm lớp 9, Uyên đã sáng lập dự án xã hội đầu tiên của mình là CLB Tiếng Anh EAGLEs với mục tiêu xây dựng một môi trường vui vẻ, không áp lực cho các bạn trẻ cùng trang lứa trong thành phố có thể trau dồi kỹ năng tiếng Anh thông qua các trò chơi được đội ngũ tổ chức tự thiết kế. Sau đó, Uyên tiếp tục sáng lập và đồng sáng lập các dự án xã hội rất ý nghĩa khác như dự án từ thiện Đêm hội Trăng rằm, CLB Tranh biện Hỏa Thuyết, chuỗi dự án giáo dục YGIE…

Đầu năm 2018, Uyên trở thành 1 trong 5 học sinh Việt Nam được Bộ Ngoại giao Mỹ trao suất học bổng toàn phần tham dự chương trình lãnh đạo trẻ Đông Nam Á SEAYLP tại Mỹ. Tiếp theo đó, vào cuối năm 2019, Uyên là 1 trong 5 cựu thành viên chương trình SEAYLP từ Việt Nam được chọn để tham dự Hội nghị thượng đỉnh SEAYLP Alumni Summit tại Jarkarta. Đối với ngôi trường Uyên theo học, trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2020, Uyên đem về giải thưởng cao nhất đầu tiên của trường và thành phố với bộ môn tiếng Anh.

Tiếng Anh còn mang lại cho Uyên nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nhất Hùng biện ĐBSCL mở rộng 2016, giải Nhất khu vực phía Nam cuộc thi Tài năng tiếng Anh OTE 2016, Giải nhất Cambridge Got Talent 2019… Ngoài ra, dù mới theo đuổi bộ môn tranh biện vào cuối năm 2018, nhưng Uyên cũng kịp đạt được những thành tích rất ấn tượng. Đó là danh hiệu Người nói giỏi nhất và đội vượt qua vòng loại với số điểm cao nhất của cuộc thi Ho Chi Minh Debate Open 2019; đội về Nhì và Top 10 người nói giỏi nhất cuộc thi Hanoi Debate Tournament 2019; đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng Novice của giải tranh biện quốc tế Asia World Schools Debating Championship 2019 tại Thái Lan…

Đối diện với Uyên, không khó để nhận ra đây là 1 cô học trò năng động, tràn đầy nhiệt huyết và tự tin với nụ cười luôn hiện trên môi. “Em thích những cuộc thi mà có nhiều bạn thật là giỏi thi cùng. Dù em có thua trong cuộc thi đó chăng nữa, em cũng thấy “đã” lắm. Em thích những cuộc thi để cho thí sinh tự ứng biến với nhiều bất ngờ, có như vậy mình mới biết khả năng của mình đến đâu”, Uyên chia sẻ.

Nữ sinh Cần Thơ “giật” học bổng 7,4 tỷ đồng trường đại học danh giá Mỹ
Chân dung nữ sinh Cần Thơ “giật” học bổng hơn 7,4 tỷ đồng

Đường đến ngày vinh quang

Để có được thành tích học tập như ngày hôm nay, Uyên luôn ghi nhớ công ơn của cha mẹ. Uyên kể, cha mẹ em chưa một lần tạo áp lực học hành cho em. Ngược lại, khi bị điểm số không như ý, Uyên còn được cha mẹ khen ngợi vì: “Giỏi hơn ba mẹ hồi đó”. “Em làm việc gì đều hỏi ý ba mẹ và ba mẹ em luôn nói con thích thì cứ làm đi. Dù vậy, em biết ba mẹ vẫn dõi theo những việc em làm”, Uyên kể.

Mẹ của Uyên thì xúc động kể rằng, sau những thành tích đáng tự hào của con gái, Uyên luôn ôm mẹ và nói rằng: “Con cảm ơn ba mẹ”. “Chúng tôi định hướng mở cho con gái, không đặt một mục tiêu áp lực gì cho con cả. Tôi theo dõi con từng ngày và hiểu rằng con thích gì, cái gì là tốt cho con nhưng chưa bao giờ yêu cầu con bé làm theo ý mình. Phần còn lại con bé tự quyết định và thực hiện”, mẹ của Uyên kể.

Gia đình của nữ sinh này nhận xét, có lẽ ban tuyển sinh của Trường Đại học Chicago ấn tượng với hồ sơ của Uyên vì sự đam mê và quyết tâm của em trong quá trình phát triển bản thân. Đặc biệt, trong hồ sơ, phần bài luận cá nhân, Uyên đã viết 1 bài thơ thay vì một bài tự luận thông thường.

Uyên tiết lộ: “Em thích làm thơ bằng tiếng Anh, nhất là những lúc em bức xúc một vấn đề gì đó, hoặc cảm xúc dâng trào em sẽ làm thơ để ghi nhớ khoảnh khắc đó. Khi viết hồ sơ để gửi cho Đại học Chicago, em nghĩ mình phải làm một cái gì đó khác, thật ấn tượng. Vậy là em làm thơ kể về bản thân, những trăn trở trong cuộc đời học sinh”.

Uyên cho biết, bản thân luôn ý thức từng bộ hồ sơ mình gửi đến trường đại học vì hiểu rằng, sự cạnh tranh để được cấp học bổng tại những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ là rất lớn. Theo quy định của Trường Đại học Chicago, bài luận cá nhân này chỉ được cô đọng trong 650 từ. Uyên đã phải viết tận 9 bản khác nhau mới tìm được bài luận cá nhân mà em thật sự tâm đắc. Đó là bài thơ Little Uyên có nghĩa là Uyên của thời bé, kể về câu chuyện cô đã “cai” được truyện tranh và hướng đến những suy nghĩ thực tế với cuộc sống hơn. Uyên kể rằng những bài luận bị bỏ đi kia em cũng viết rất cẩn thận và đều khai thác được một phần tính cách, con người của em. Nhưng đọc đi đọc lại, em cảm thấychưa có bài luận nào thể hiện một cách hoàn thiện cả con người của mình, cho đến khi em đặt bút viết bài thơ, đúng với sở trường của mình.

Để là du học sinh của Đại học Chicago, thí sinh còn phải nộp thêm 1 bài luận phụ đặc biệt dài 2 trang A4 về 1 trong những chủ đề táo bạo mà ban tuyển sinh đưa ra. Trong các đề xoắn não ấy thì Uyên đã chọn đề “Bạn đang trên 1 chiếc thuyền ở thế kỷ 13, phiêu bạt trên biển khơi. Điều gì xảy ra nếu bạn bỗng nhiên bị rớt khỏi rìa trái đất?”. Đề tài xoáy sâu về đấu tranh tâm lý của người sống sót sau vụ tai nạn “rớt khỏi rìa trái đất”. Đầy phấn khích khi chọn chủ đề này, Uyên dành trọn 1 ngày để lên ý tưởng, thiết kế cốt truyện mà em cho là đủ táo báo để thuyết phục ban tuyển sinh. Uyên cho biết, đây chính là bài luận phụ mà em thích viết nhất. Chính vì sự thách đố của đề và việc ban tuyển sinh khuyên rằng “không có cách nào là cách viết đúng” khiến em đã rất hưng phấn và đầy ý tưởng để bắt đầu.

Nộp hồ sơ cho trường xong, thời gian chờ đợi kết quả là những ngày áp lực nhất. Căng thẳng hơn khi Đại học Chicago có lịch sử gần như chỉ nhận các du học sinh Việt Nam đi theo các ngành bên khối khoa học, công nghệ, kỹ sư, toán học, còn Uyên thì hướng đến nhóm ngành xã hội. Trước 1 ngày nhận kết quả, Uyên đã chuẩn bị tinh thần là mình sẽ bị trường đánh trượt. Nhưng bất ngờ thay khi em không nhận được thư từ chối mà nhận được thư chúc mừng. Niềm vui vỡ òa, một tương lai rộng mở đang chờ đón Uyên ở nước Mỹ xa xôi…

Để chuẩn bị cho cuối năm du học, ngay từ bây giờ Uyên đã bắt đầu chuẩn bị lịch trình học trước một số khóa online miễn phí về các kiến thức nền của các môn mà em định theo học vào năm nhất. Uyên tìm hiểu và biết được phần lớn các bạn nhập học tại Đại học Chicago đã học các khóa nâng cao theo giáo trình của Mỹ từ những năm cấp 3. Vì vậy nếu muốn bắt kịp các bạn cùng lứa, Uyên phải nỗ lực rất nhiều. Uyên cho rằng: “Em luôn cố gắng hết khả năng của mình và có niềm tin. Không được tự ti về năng lực của mình và luôn lạc quan thì cho dù ở những tình thế khó khăn nào, cuối cùng cũng sẽ vượt qua được và thành công”.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm