Nút thắt trên hành trình từ đầu nậu ma túy trở thành trưởng thôn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:30 25/07/2019 |

Nghiện hút rồi cần tiền để mua ma túy, ông Thành dấn thân vào buôn ma túy. Chỉ một thời gian ngắn, ông đã thành đầu nậu ma túy được nhiều con buôn biết đến.

Nút thắt trên hành trình từ đầu nậu ma túy trở thành trưởng thôn
Ông Thành đã rời khỏi vũng bùn ma túy sau 17 năm sa lầy

Nghiện hút rồi thành đầu nậu ma túy

Thôn Cát Lem (xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) từng là một điểm nóng về ma túy. Đây từng là tụ điểm buôn bán ma túy, là nơi tụ tập của nhiều đầu nậu ma túy và những con nghiện. Người lạ vào Cát Lem khó chẳng khác gì lên trời, sẽ có hàng chục ánh mắt nghi ngờ, dò xét của những đầu nậu ma túy hoặc những con nghiện vờ xin đểu rồi sẵn sàng truy sát. Thế nhưng, mới đây chúng tôi đến Cát Lem lại cảm nhận được không khí bình yên lạ thường. Ông Nguyễn Trung Thành (SN 1966, xã Đại Minh) tự hào khoe: “Bây giờ đã khác rồi, ma túy chỉ còn là quá khứ với người dân ở đây. Có lẽ lâu lắm rồi bà con chúng tôi mới được tận hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên mảnh đất của mình”.

Nhớ về quá khứ một thời, ông Thành không khỏi rùng mình. Ông bảo, khi ấy giống như ông, nhiều thanh niên thôn này nghiện ma túy, bạn bè cùng trang lứa với ông chết vì ma túy cũng nhiều. Ông Thành sinh ra trong một gia đình đông anh chị em. Ngay từ nhỏ, ông đã là một đứa trẻ lì lợm và ương bướng. Dù gia đình đông con nhưng cha mẹ vẫn cố gắng cho ông học đến cấp 3. Thế nhưng, đang học giữa chừng thì ông Thành bỏ, rồi đi làm đủ nghề để kiếm sống. Năm 21 tuổi, ông được gia đình gọi về thực hiện nghĩa vụ quân sự, đóng quân ở Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi vùng cao ấy, hàng ngày ông Thành được tiếp xúc với đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông, họ thường lấy thuốc phiện làm đầu câu chuyện. Lúc đó ông Thành còn quá trẻ để thấy được tác hại của ma túy nên đã bập vào rồi nghiện khi nào không hay.

Hết nghĩa vụ năm 1989, ông Thành trở về quê cùng với những cơn vật ma túy liên miên. Ông kể: “Ngày đó tôi hút thuốc đen kinh khủng lắm, ngày phải chơi vài lần. Tôi cũng muốn cai nhưng cảm giác thiếu thuốc trong người cứ nôn nao, toàn thân đau nhức, như có cả nghìn mũi kim đâm vào người, khổ sở lắm. Nhiều lần thử không thể cai được lại bập vào sâu hơn”. Cơn vật ấy ngày một dày hơn, ông Thành bắt đầu dấn thân vào con đường buôn bán ma túy để có tiền chơi thuốc.

Càng dấn vào con đường này, ông càng thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng. Chỉ một thời gian ngắn, ông Thành đã trở thành đầu nậu ma túy được nhiều con buôn biết đến. Năm 1990, trong một lần giao dịch ma túy, ông Thành đã bị Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) bắt giữ và xử án treo 3 năm. Trong thời gian này, ông Thành được gia đình và chính quyền địa phương động viên cai nghiện và đã thành công. Thấy ông Thành có nghị lực, trở về với chính đạo, bố mẹ đồng ý cho ông cưới vợ quê Phú Thọ.

Những tưởng có gia đình ổn định, ông Thành sẽ tu tỉnh làm ăn. Ai ngờ chứng nào tật ấy, chỉ chưa đầy 1 năm, ông Thành tái nghiện. Ma túy đã khiến gia đình người đàn ông này đảo lộn. Ông Thành đã đẩy vợ và hai đứa con gái xinh xắn vào cuộc sống lo âu. Thậm chí, có thời điểm ông Thành đã biến chính ngôi nhà của mình thành tụ điểm giao dịch “cái chết trắng”. Rất nhiều lần vợ khuyên ông Thành đi cai, từ bỏ ma túy nhưng ông đều bỏ ngoài tai khiến gia đình nhỏ bao phen sóng gió. Thấy cuộc sống gia đình của con trai đang đứng trên bờ vực thẳm, bố ông Thành quyết định báo công an đưa ông vào Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Yên Bái để cai. “Vào đó, tôi được sống trong môi trường kỷ luật nghiêm ngặt, ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ. Những lần lên cơn vật thuốc, tôi lại được các cán bộ và anh em giúp đỡ”, ông Thành nhớ lại.

Nút thắt trên hành trình từ đầu nậu ma túy trở thành trưởng thôn 1
Hiện tại, ông Thành đã và đang xây dựng cuộc sống mới, hạnh phúc

 Sau những cơn vật thuốc tưởng như từ địa ngục chui lên, họ lại cùng ngồi với nhau tâm sự chuyện gia đình, cùng nhau vẽ lên những dự định, kế hoạch tươi đẹp về cuộc sống tương lai sau khi ra khỏi trung tâm. “Ngày đó khổ sở nhưng tình cảm lắm, anh em ở cùng nhau đều hiểu và mong muốn làm lại cuộc đời. Đứa thì bảo cai nghiện được sẽ về học nghề thợ xây, thằng thì bảo mở cửa hàng tạp hóa… còn tôi lúc ấy lại nhớ con, thương cha vì mình mà đã già đi rất nhiều. Ngày giỗ đầu của mẹ, tôi không về thắp hương được. Ngày giỗ mẹ, ở trong Trung tâm là ngày tôi buồn nhất, cầm bát cơm mà không thể nào nuốt được. Đó là giọt nước mắt đầu tiên trong cuộc đời thằng đàn ông. Tôi ân hận, tôi thực sự muốn làm lại tất cả”, ông Thành rưng rưng kể.

Từ đầu nậu ma túy thành trưởng thôn

Sau thời gian cai nghiện, ông Thành đã dần bỏ được ma túy, sức khỏe cũng khá lên rất nhiều. Nhớ các con và thương người cha già đã vì mình mà phải chịu nhiều cực khổ, ông đã viết thư cầu xin cha viết đơn cho ông “xuất trại” để về cai nghiện tại gia. Trong thư, ông Thành hứa sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời. Tin con trai đã thực sự tỉnh ngộ nên cha ông Thành đã đồng ý làm theo lời thỉnh cầu của con.

Ông Thành chia sẻ: “Thời điểm đó, tôi thực sự ý thức được rằng nếu lần này mình không quyết tâm thì vĩnh viễn sẽ không còn cơ hội cho tôi làm lại cuộc đời nữa. Thế nên khi về nhà rồi, mỗi lần lên cơn vật thuốc tôi lại chủ động nhờ bố mình dùng xích xích tôi lại. Thậm chí, vì sợ mình sẽ lồng lên như một con thú mà phá xích nên tôi còn bảo bố mình nhờ người khiêng một tảng đá thật to chặn cửa để tôi không còn cơ hội có thể ra ngoài. Tôi biết nhìn cảnh tôi như thế bố tôi rất đau lòng. Có lần tôi thấy ông đứng bần thần phía ngoài cửa lặng lẽ nhìn vào phòng tôi, rồi ông khóc. Biết được điều đó nên tôi càng phải quyết tâm hơn bao giờ hết”.

Những tưởng thoát khỏi vũng lầy ma túy ông Thành sẽ có cơ hội để vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng thật trớ trêu, chính vào lúc ông khát khao làm người tử tế nhất thì vợ ông lại đòi ly hôn. Thuyết phục và cầu xin vợ thế nào cũng không được, ông Thành đành chấp nhận yêu cầu của vợ. Khi ly hôn, ông không có yêu cầu gì ngoài việc xin được chăm sóc và nuôi nấng 2 cô con gái nhỏ. Ông hứa trước tòa và trước người vợ của mình sẽ nuôi các con đến khi chúng trưởng thành mới nghĩ đến hạnh phúc riêng tư.

Thời gian đầu hòa nhập lại với cộng đồng, ông Thành bị hầu hết những người xung quanh xa lánh và kỳ thị. Ông đến đâu xin việc cũng bị người ta từ chối vì chẳng ai dám tin một người từng là một con nghiện có thâm niên. Nhiều lúc ông Thành thấy chán nản, thậm chí là tuyệt vọng nhưng cứ nhìn 2 đứa con gái bé bỏng, ông lại không cho phép mình bỏ cuộc. Nhờ sự quyết tâm không ngừng, cuối cùng ông cũng đã được cộng đồng thừa nhận.

Hồi đó, xã Đại Minh nằm giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, là địa bàn vô cùng nhạy cảm, thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn bán ma túy phức tạp. Vốn từng là con nghiện nên ông Thành rất hiểu các mánh khóe buôn bán ma túy. Chính bởi vậy nên ông đã giúp công an địa phương rất nhiều trong việc triệt phá nhiều nhóm đối tượng nghiện hút, buôn bán và trộm cắp diễn ra trên địa bàn xã. Nhận thấy ông Thành đã thực sự hoàn lương nên địa phương đã tạo cơ hội cho anh vào làm việc trong Hợp tác xã để có thêm thu nhập nuôi 2 con ăn học. Năm 2013, được sự tin tưởng của người dân, ông Thành được bầu giữ chức trưởng thôn, tổ trưởng tổ tự quản.

Trong vai trò mới, ông đã rất tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn không cho kẻ xấu đến địa phương lôi kéo con em vào con đường nghiện hút. Ông cũng đồng thời là người kêu gọi bà con trong thôn góp tiền tự lắp bóng đèn thắp sáng để ngăn chặn tình trạng trộm chó xảy ra thường xuyên trước đó. Với những phấn đấu không ngừng không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng, ông Thành đã vinh dự được nhận giấy khen của tỉnh Yên Bái về “Tấm gương có thành tích xuất sắc trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thành không giấu được sự tự hào khi nói về 2 cô con gái. Ông tâm sự: “Cả 2 đứa con của tôi đều rất yêu thương bố. Nếu không có chúng ở bên thì chắc tôi sẽ không có được ngày hôm nay. Giờ đây đứa nào cũng có gia đình riêng rồi. Con gái lớn vì sợ bố buồn nên đã mang cháu ngoại sang cho tôi chăm”. Giữ đúng lời hứa năm xưa, khi đã lo chu tất cho các con, ông Thành mới tính đến hạnh phúc của riêng mình. Năm ngoái, ông đã tái hôn với một người phụ nữ cùng thôn. Hạnh phúc cuối cùng cũng đã mỉm cười với người đàn ông biết sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ để làm lại cuộc đời.

Lâm An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm