“Ổ dịch” Covid 19 tại Ý, nơi nữ bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam về điên đảo tới cỡ nào?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:12 20/03/2020 |

Trong khi chưa có vaccine Covid 19, tại Ý và nhiều nước trong khu vực đã buộc phải áp dụng các biện pháp tương tự như chống SARS, đó là giữ khoảng cách trong giao lưu xã hội một cách nghiêm ngặt, thay đổi hành vi liên quan đến vệ sinh và tự cách ly, khi không chắc về việc bị nhiễm bệnh.

“Ổ dịch” Covid 19 tại Ý, nơi bệnh nhân thứ 17 về điên đảo tới cỡ nào 1
Một con phố vắng hoe tại Ý

Ở châu Âu, thậm chí họ gọi virus Covid 19 là thứ Virus IS, lấy theo tên của tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới. Sự nguy hiểm mà nó gây ra cho thế giới khiến tất cả các hoạt động đình trệ, ảnh hưởng và người dân thì hoang mang lo lắng. Tại Ý, một trong những quốc gia châu Âu phát triển mạnh mẽ, tân tiến cũng đã bất đắc dĩ trở thành ổ dịch Covid 19. Vậy nhưng, chả nhẽ người ta quá tin tưởng vào y tế của đất nước có hình chiếc ủng và vẫn đường hoàng dạo chơi ngắm cảnh?

Virus Covid 19 được xác nhận lan sang Ý vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, khi hai khách du lịch Trung Quốc được xét nghiệm dương tính với virus này ở Roma. Ngay sau đó, một loạt các ca Covid 19 khác được phát hiện bắt đầu với 16 trường hợp ở Lombardy. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn với Ý khi các ca tử vong lần lượt xuất hiện. Con số tăng lên nhanh chóng biến Ý thành quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao thứ 3 bên ngoài Trung Quốc. Hơn 22 khu vực của Ý xác định có ca lây nhiễm khiến chính phủ phải thực hiện mức báo động cao với nhiều biện pháp phòng ngừa chưa từng có tiền lệ bao gồm đóng cửa trường học và công bố kế hoạch chi 8,4 tỉ USD để ngăn chặn dịch.

Mặc dù dịch vẫn tập trung tại hai điểm nóng là Lombardy và Veneto ở miền Bắc nước Ý, nhưng một số ca nhiễm đã xuất hiện ở miền nam nước này. Hơn 12 thành phố tại các vùng Lombardy và Veneto đã bị phong tỏa, khoảng 50.000 người dân không được phép đi khỏi địa phương. Nhưng bất chấp thực tế, Covid 19 vẫn đã lây lan tới 7 khu vực khác, trong đó có Sicily. Thậm chí phía Ý còn nhận định rằng gần như chắc chắn các quốc gia khác gần Ý cũng có thể  bị tình trạng tương tự khi mà chính bản thân họ cũng chưa thể kiểm soát được hết nguồn lây bệnh.

“Ổ dịch” Covid 19 tại Ý, nơi bệnh nhân thứ 17 về điên đảo tới cỡ nào
Thị trấn Vo Euganeo bị phong tỏa

“Virus không biết tới những biên giới, chúng sẽ không dừng lại ở bất kì nơi đâu”, Bộ trưởng Bộ Y tế Ý nhấn mạnh. Ngoài ra, phái đoàn công tác cũng thu thập thêm các dữ liệu liên quan tới mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, cũng như các thông tin liên quan tới những bối cảnh cho thấy virus corona chủng mới đang lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Các quốc gia châu Âu trong đó có Ý đang cực kì khó khăn trong việc kiểm soát tình hình. Và mọi thứ khó khăn hơn khi khách du lịch vẫn đến đây, các lễ hội thời trang như Gucci mà nữ bệnh nhân thứ 17 người Việt đã từng tham dự và bị nhiễm cũng vẫn diễn ra. Nhiều lễ hội chỉ thông báo hủy trước ngày khai mạc 2 ngày. Hệ quả là du khách vẫn đổ về từ trước đó 3,4 thậm chí cả tuần để du lịch và chờ đợi lễ hội. Và đáng lo hơn là vẫn chưa tìm thấy thuốc đặc trị virus.

Trong khi chưa có vaccine Covid 19, tại Ý và nhiều nước trong khu vực đã buộc phải áp dụng các biện pháp tương tự như chống SARS, đó là giữ khoảng cách trong giao lưu xã hội một cách nghiêm ngặt, thay đổi hành vi liên quan đến vệ sinh và tự cách ly, khi không chắc về việc bị nhiễm bệnh. Như ở Pháp, kiểu hôn chào hỏi truyền thống bằng cách áp má nhau mỗi khi gặp cũng được yêu cầu tạm bỏ. Hay ở Anh và Ý, họ sẽ vẫy tay chào nhau thay vì bắt tay nhau như trước. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, “kẻ thù lớn nhất của chúng ta không phải là virus, đó là nỗi sợ hãi, tin đồn gây hoang mang và sự kỳ thị. Tài sản lớn nhất của chúng ta là sự thật, lý trí cùng tình đoàn kết”.

“Ổ dịch” Covid 19 tại Ý, nơi bệnh nhân thứ 17 về điên đảo tới cỡ nào 2
Khẩu trang được nhiều người bán tại Ý trong mùa dịch Covid 19

Phần lớn số ca nhiễm được ghi nhận tại hai vùng Lombardy và Veneto – trung tâm công nghiệp chiếm tới 30% tổng sản phẩm quốc nội của Ý. Milan, trung tâm tài chính của Ý, nằm trong vùng Lombardy bị đình trệ và có thể sẽ dẫn tới tê liệt về kinh tế. Người đứng đầu vùng Veneto, ông Luca Zaia cho biết suốt cả thời gian ông nắm quyền, chưa thiên tai nào mà ông chưa đối phó, từ lũ lụt đến động đất nhưng Covid 19 là thứ quái gở và tồi tệ nhất Veneto từng đối mặt.

Thủ tướng Ý từng thừa nhận việc xử lý chưa đúng cách đối với bệnh nhân số 1 đã khiến dịch lan tràn. Chính quyền Ý khi đó cũng xác định “bệnh nhân số 1” là một người đàn ông 38 tuổi với tên gọi Mattia. Anh này ban đầu được chăm sóc đặc biệt vì gặp vấn đề hô hấp tại một bệnh viện ở Codogno, nhưng hiện đang được điều trị tại Policlinico San Matteo ở Pavia, cách Milan khoảng 35km. Nhưng đáng quan ngại hơn cả là hiện Ý vẫn chưa xác định được “bệnh nhân số 0”, thuật ngữ dùng để chỉ người mang mầm bệnh vào nước này.

Điều này rất quan trọng để khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao và cách ly những người đã tiếp xúc, tránh để dịch lan rộng. Chính vì thế, rất có thể mầm bệnh vẫn đang đi đâu đó, tiếp xúc người này người nọ và đã gây ra tình trạng lan truyền theo cấp số nhân. Thậm chí một phỏng đoán khác cho rằng, bệnh nhân số 0 có thể đã nằm trong danh sách những người bị tử vong nhưng mầm bệnh thì đã kịp lây nhiễm cho rất nhiều người khác.

Những thị trấn tại Ý đã bị phong tỏa để ngăn sự lây lan của dịch Covid 19 khiến cảnh tượng ở đây cực kì ảm đạm. Đường phố ở những nơi này vắng hoe, tạo ra một cảm giác xa lạ với những người dân địa phương. Những người dân ở các thị trấn bị phong tỏa này được khuyên ở lại trong nhà và tránh các hoạt động xã hội tập trung đông người. Trong khi đó, các trường học, cửa hàng, doanh nghiệp đã bị đóng cửa. Người dân chỉ được phép đi lại bên trong “vùng đỏ”, chẳng hạn di chuyển quanh một thị trấn cách ly để tìm mua đồ dùng. Tuy nhiên, họ không được phép rời phần lãnh thổ bị cách ly. Người dân Ý đổ xô đi mua đồ ở siêu thị và thu vét những nhu yếu phẩm. Khẩu trang hết hàng, thực phẩm cạn kiệt và cơn đại hoạ mang tên Covid 19 thì vẫn chưa biết đến khi nào có thể chấm dứt.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm