Ở ngay vùng ngọt, nhưng nước giếng khoan nhiễm mặn, thải ra chết trắng lúa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:22 11/05/2020 |

Kết quả phân tích các mẫu nước cho thấy, nước ở các giếng khoan đều bị nhiễm mặn nên khi xả ra đồng đã khiến 170 công lúa của người dân bị chết.

Ở vùng ngọt, nhưng nước giếng khoan nhiễm mặn, thải ra chết trắng lúa 1
Ruộng lúa nếp bị chết nhiều đến trống rỗng mặt ruộng

Mấy tuần qua tại ấp Hòa Bình 1, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xảy ra tình trạng lúa nếp chết trên diện rộng. Theo thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương thì có đến 18 hộ dân có diện tích nếp bị thiệt hại với hai đợt là 170 công (1 công là 1.000 mét vuông). Có hộ diện tích lúa chết 20% và cũng có hộ là 100%, coi như mất trắng. Theo trình bày của nhiều nông dân trong cuộc họp ngày 16/3 tại UBND xã Hòa Lạc, thời gian qua, nước thải từ hoạt động nuôi cá ở các ao hầm lân cận có sử dụng dụng nước giếng khoan nghi nhiễm mặn nên đã gây chết lúa. Do đó họ yêu cầu các hộ nuôi cá phải trám lấp, đóng giếng khoan và không sử dụng nguồn nước ngầm này nữa.

Ông Trần Tiến Vũ và Trần Minh Phụng – hai chủ hầm cá cho biết, hai ông có sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá. Trong quá trình chăn nuôi, hai ông có xả nước từ hầm ra con mương dẫn nước ngoài ruộng.

Được biết, kết quả phân tích các mẫu nước cho thấy, nước ở các giếng khoan này đều bị nhiễm mặn. Điều này có thể xác định nguyên nhân ban đầu là nếp của 18 hộ dân ở ấp Hòa Bình 1 chết là do bị nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm xả thải của một số hộ nuôi cá quanh đó. “Nơi đây được xem là vùng lõi của nước ngọt nhưng chẳng hiểu vì sao lại có nước ngầm bị nhiễm mặn”, một cán bộ địa chính xã Hòa Lạc nói.

Ở vùng ngọt, nhưng nước giếng khoan nhiễm mặn, thải ra chết trắng lúa
Giếng khoan đã đóng

Ông Trần Minh Phụng chia sẻ, gia đình ông nuôi cá bằng nguồn nước giếng khoan khoảng 20 năm nay mà chẳng bị gì hết. Không hiểu sao bây giờ nước lại bị nhiễm mặn. “Hầm của anh em tui nuôi nhỏ hơn hầm của các hộ kia nhiều. Các hộ kia mới xả nhiều nước ra ruộng. Đợt nuôi cá tra rồi gia đình tui bị lỗ cả trăm triệu đồng. Giờ ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, giá cá các loại đều sụt giảm thê thảm. Tui phải đi hỏi nợ để mua ống nước thay thế tốn cả trăm triệu đồng. Nếu bà con đòi bồi thường thì chẳng biết lấy tiền đâu”, ông Phụng than thở.

Ông Nguyễn Văn Đức (56 tuổi, ngụ ấp Hòa Bình 1, xã Hòa Lạc) cho hay, vụ đông xuân này gia đình ông trồng được 8 công nếp nhưng bị thiệt hại ước khoảng 50%. “Vài ngày nữa là thu hoạch, tui cũng ráng mót máy để trả tiền phân thuốc. Tui chỉ yêu cầu các chủ hầm lấp giếng khoan thôi. Chứ chỗ tình làng nghĩa xóm thì đòi bồi thường gì bây giờ”, ông Đức bày tỏ.

Ông Huỳnh Văn Hoàng, Bí thư – Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, cho biết, hiện cơ quan chức năng đang kiểm nghiệm mẫu đất. “Theo quan sát và kinh nghiệm lâu năm, tôi đoán là nước ngầm ở đó có độ mặn ít, bơm lên sử dụng lâu năm nên tích tụ dần. Chứ vùng này làm sao có xâm nhập mặn. Tuy nhiên phải chờ kết quả cuối cùng. Xã đã vận động và toàn bộ bà con đồng ý không đòi bồi thường. Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo về trên xin hỗ trợ cho những hộ bị thiệt hại”, ông Hoàng nhận định      

Một người dân địa phương chia sẻ: “Tính ra 1 công nếp bị mất trắng thì thua lỗ khoảng 3 triệu đồng, đó là chưa tính công chăm sóc hơn 3 tháng trời. Có người thiệt hại 5-7 công thì lỗ vài chục triệu đồng. Ấy vậy mà họ không đòi các chủ hầm nuôi cá bồi thường vì nghĩ đến tình làng nghĩa xóm”.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm